Cognac is rarely born of a single eau-de-vie or a single growing area, but generally from a blend of different ages and crus, sometimes up to a hundred of them.

 

It can be made also exclusively from certain "cru", for example exclusively from "Grande Champagne", but of different ages.

 

Grande Champagne : about 13,000 hectares of clay and compact chalk soil. The Grande Champagne cru is located around the town of Segonzac. It produces a very fine, high-quality Cognac. It is known as the Premier Cru du Cognac.

 

Petite Champagne: some 16,000 hectares of clay and a more compact chalky layer of soil. Petit Champagne is very much of the same quality, but a touch lighter. It's vineyards lie to the south-west and south-east of Grande Champagne.

 

Fine Champagne: The blending of Grande and Petite Champagne with a minimum of 50% of Grande Champagne is called "Fine Champagne".

 

Borderies: only 4,000 hectares of unique soil on the plateau above Charente river. The eau de vie has a slight nutty taste. Borderies, which lie around the town of Burie (north-west of City of Cognac), is the smallest of the crus in the terms of acreage. Eaux-de-vie from Borderies has rich, flowery aromas and it is known as "...Cognac that ladies prefer".

 

Fins Bois: 37,000 hectares of soil. characterized by quick aging environment. A subtle flowery bouquet characterizes this eau de vie. The largest, and by far the intriguing cru, is Fins Bois. Geographically, it rings the other three crus. It lies, approximately, in the triangle between the towns of Rouilliac, Matha and Pons. It has a rich, full, strong aromas with a touch of the maritime climate.

 

Bons Bois: less chalky but more earthy soil of 16,000 hectares that is well reflected in the eau de vie.

 

Bois Ordinaires et Bois Communs (Bois a Terroir): 30,000 hectares of soil influenced by the Atlantic climate. Bons Bois and Bois Ordinaires are the exterior crus heavily influenced by the climate of the Atlantic ocean. They contribute less and less to the overall production of Cognac but are, nevertheless, known to produce some interesting Cognacs.

 

Quality refers to the grade or level of a cognac:

 

VS (very special) has aged a minimum of two years;

 

VSOP (very superior old pale) has been carefully aged for at least four years;

 

XO (extra old), Napoleon, Extra, Vieille, Reserve has aged at least six years, but usually for decades.

 

CÁC VÙNG TRỒNG NHO TẠI COGNAC

 

Rất hiếm khi rượu Cognac được sản xuất ra từ một loại eaux-de-vie hoặc từ duy nhất một vùng trồng nho nào đó, mà đa số được phối chế hoặc từ nhiều dòng eaux-de-vie có độ tuổi khác nhau hoặc từ nhiều vùng nho trồng khác nhau. Đôi khi có thể thấy nhiều loại rượu được phối chế từ cả trăm loại eaux-de-vie. Người ta có thể dùng toàn eaux-de-vie được lấy từ một vùng trồng nho duy nhất để sản xuất, ví dụ như một số Cognac có in dòng chữ trên nhãn Grande Champagne tức là chỉ lấy từ vùng trồng nho Grande Champagne mà thôi. Tuy nhiên những dòng rượu này vẫn phải được phối chế từ nhiều loại eaux-de-vie có độ tuổi ủ khác nhau. Sau đây là những vùng trồng nho tại tỉnh Cognac:

 

Grande Champagne (Vùng Đại Champagne - Vùng có màu đỏ trên bản đồ): có diện tích vào khoảng 13,000 ha. Cấu tạo chất đất gồm sét pha lẫn đá vôi. Vùng này nằm xung quanh thị xã Segonzac và là nơi cho ra dòng Cognac rất dịu và cao cấp nên thường được gọi là “Premier Cru du Cognac” mà ta thường hay thấy được in trên nhãn một số dòng rượu cognac cao cấp.

 

Petite Champagne (Vùng tiểu Champagne - Vùng có màu cam trên bản đồ): có điện tích vào khoảng 16,000 ha. Đất ở đây cũng là đất sét pha đá vôi nhưng lại có nhiều đá vôi hơn. Rượu Petit Champagne cũng có chất lượng tương tự như Grande Champagne nhưng hơi gắt hơn. Vùng này nằm ở phía tây-nam và đông-nam của vùng Grande Champagne.

 

Chúng ta cũng thường hay thấy trên một số nhãn rượu Cognac có in dòng chữ Fine Champagne. Đó là rượu được phối chế từ 2 vùng Grande và Petite Champagne với tiêu chuẩn quy định phải có ít nhất 50% eaux-de-vie từ Grande Champagne.

 

Borderies: (vùng có màu vàng trên bản đồ) có diện tích chỉ khoảng 4,000 ha nhưng lại có cấu tạo chất đất đặc trưng của bình nguyên nằm phía trên con sông Charente. Rượu eaux-de-vie hơi có mùi của quả hạch. Vùng này nằm xung quanh thị xã Burie (phía tây bắc của thành phố Cognac) và là vùng trồng nho nhỏ nhất trong tất cả các vùng trồng nho của tỉnh Cognac. Rượu eaux-de-vie lấy từ Borderies có mùi thơm của hoa (flowery aromas), loại Cognac mà phụ nữ ưa thích

 

Fins Bois: (vùng có màu xanh mạ trên bản đồ) có diện tích 37,000 ha có cấu tạo đất đặc trưng mà những eaux-de-vie ở đây mang hương hoa phảng phất. Đây là vùng trồng nho lớn nhất tại Cognac nằm bao quanh ba vùng trồng nho Grande, Petite Champagne và Borderies có ba đỉnh của hình tam giác là ba thị xã Rouilliac, Matha và Pons. Rượu có hương vị tròn trịa và mạnh của vùng khí hậu biển.

 

Bons Bois: (là vùng có màu xanh lá non trên bản đồ) có diện tích 16,000 ha. Đất pha ít đá vôi hơn

 

Bois Ordinaires và Bois Communs (còn được gọi là Bois a Terroir là vùng có màu xanh lá đậm trên bản đồ): có diện tích 30,000 ha. Đất ở đây mang nặng ảnh hưởng của khí hậu biển Đại Tây Duong trong đó Bons Bois và Bois Ordinaires là những vùng trồng nho chịu ảnh hưởng mạnh nhất của khí hậu này. Rượu của vùng này được dùng phối chế với tỉ lệ rất thấp. Tuy nhiên nó cũng được biết đến là nơi sản xuất ra một vài loại loại Cognac khá ngon.

 

Một số phân hạng rượu Cognac:

VS (very special) có độ tuổi ủ tối thiểu 2 năm

 

VSOP (very superior old pale) có độ tuổi ủ tối thiểu 4 năm

 

XO (extra old), Napoleon, Extra, Vieille, Reserve có độ tuổi ủ tối thiểu 6 năm nhưng thông thường là 10 năm.

 

(click vào đây để hiểu thêm về rượu Cognac)

 

(click vào đây đọc thêm về phân hạng rượu cognac)

 

(click vào đây đề đọc thêm thông tin về địa danh Cognac)

 

Translated by Jack Kao

07-2010 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ:

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Ví dụ về rượu lấy từ các vùng trồng nho tại Cognac
Ví dụ về rượu lấy từ các vùng trồng nho tại Cognac
Nhấn vào đây để biết bạn đã đến thăm tôi Cám ơn
Nhấn vào đây để biết bạn đã đến thăm tôi Cám ơnLIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com