HIGHLAND PARK LAUNCH ICE & FIRE EDITION

Highland Park được xây dựng từ năm 1798. Cái tên của lò này lại không liên quan đến “The Highland” theo cách chia địa lý của Scotland. Cái tên Highland Park ở đây nên được hiểu là “High Park” nơi đặt lò chưng cất để phân biệt với các vùng thấp xung quanh đó. Highland Park là một trong số ít lò sử dụng barley do mình tự trồng. Than bùn lấy từ Hobbister Moor, sau đó được trộn với cây thạch nam (heather) dùng làm chất đốt hong malt. Malt sau khi hong với than bùn (peated) có 20ppm phenol, tiếp theo được phối trộn với malt hong nhiệt không có than bùn (unpeated) được nhập từ đất liền (Scottish mainland). Bởi vậy whisky của lò này có mùi khói nhẹ nhàng (touch of smoke).

Lò này nằm trên quần đảo Orkney, vùng biên giới cực bắc của Anh quốc. Quần đảo này có người sinh song từ hơn 8500 năm. Vào năm 875, vùng đất này bị Na Uy xâm lược và những người Bắc Âu đã đến định cư sinh sống. Sau này vào năm 1742 được sát nhập vào vương quốc Scotland như là của hồi môn mà vua Christian đệ nhất của Na Uy dành cho con gái Margaret là công chúa của xứ Đan Mạch khi lấy chồng là Jame đệ tam vua của Scotland. Do đó whisky single malt sản xuất tại Orkney mang tinh thần của người Viking sinh sống tại đây đã trên 1000 năm. Loại whisky này đạt được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế và được những người sành whisky ưa thích.

Theo truyền thuyết Bắc Âu, thế giới chúng ta ở hiện nay trước đây là Nine Worlds (9 thế giới). Niflheim là 1 trong 9 thế giới, một vùng đất sương mù băng giá ở phương bắc và vùng đất lửa từ phương nam gọi là Muspelheim (cũng là 1 trong “9 thế giới”). Băng tan dưới sức nóng của lửa ở vùng đệm có tên là Ginnungagap, đã tạo nên người khổng lồ băng giá Ymir, tổ tiên của các vị thần. Lại nói Muspelheim là vùng đất rực lửa nóng bức và là nơi trú ngụ của loài quỷ khổng lồ lửa do Surtr cầm đầu. Truyền thuyết kể về cuộc chiến tận thế giữa các vị thần, quỷ khổng lồ lửa và người khổng lồ băng giá đã tận diệt thế giới cổ thành một quả cầu lửa nóng rực. Sau đó thế giới mới được hình thành từ tro tàn của quả cầu lửa này. Những đốm lửa của Muspelheim trở thành mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Màu biểu tượng cho Muspelheim là màu đỏ.

Đến từ vùng đất của người Viking có truyền thuyết thần thoại về băng và lửa, lò này mới đây đã sản xuất ra hai loại Ice Edition & Fire Edition lấy theo tinh thần câu chuyện huyền thoại của người Bắc Âu đã kể ở trên:

Highland Park 17 year old “Ice Edition”: 53,9% ABV, 70cl (hoặc 75cl tuỳ thị trường) Hương vị trái thơm tươi, nước xoài, gừng, vanilla và khói than bùn kèm gia vị, nói lên quyền năng oai nghiêm của người khổng lồ băng giá Ymir. Ice Edition chỉ được sản xuất 30.000 chai – 11/2016

Highland Park 15 year old “Fire Edition”: 45,2% ABV, 70cl (hoặc 75cl tuỳ thị trường). Fire Edition được ủ 100% trong thùng “refill port wine” và cũng là lần đầu tiên Highland Park sử dụng thùng ủ này. Ngoài những những đặt trưng của một loại Scotch Single Malt, còn có thêm màu ruby,  vị ngọt (sweetness) và vị cay gia vị (spice) tượng trưng cho vùng đất lửa Muspelheim. Hương vị rubyfruit, nồng ấm vanilla, quế và có mùi khói nhẹ, tất cả hài hoà cân đối. Chỉ 28.000 chai được sản xuất – 5/2016

Được thử rượu Highland Park cùng với Keith Nair (Regional Brand Ambassador), được trao đổi và biết thêm nhiều thông tin về thương hiệu này là một cái duyên hiếm có. Một buổi tối rất thú vị. Cám ơn cty Alchemy đã mời.

Jack Kao

08/2017

 

Khi copy vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn

http://kao-miniature.jimdo.com

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com