THE ORIGIN – 1874, PHIÊN BẢN ĐẦU TIÊN KỶ NIỆM NGÀY RA ĐỜI THƯƠNG HIỆU LOUIS XIII CÁCH ĐÂY 142 NĂM

Không cần những lời giới thiệu hoa mỹ nhất thì tất cả những tay sành rượu trên thế giới cũng đều biết đến thương hiệu rượu Louis XIII với biệt danh “King of Cognac”. Thương hiệu lâu đời này cho đến nay (2016) đã trải qua 142 năm và là nhân chứng của nhiều sự kiện lịch sử trên thế giới. Đây là nguồn cảm hứng để hãng Remy Martin trình làng một bộ sưu tập mang tên “THE TIME COLLECTION”. Điều không thể thiếu khi bắt đầu một câu chuyện lịch sử nào đó là sẽ phải đi ngược về nguồn cội. Bởi thế nên phiên bản đầu tiên được đặt tên: THE ORIGINAL – 1874. Trước khi đề cập chi tiết đến kiểu dáng thiết kế của phiên bản này, thiết nghĩ cũng nên đi ngược thời gian về thời điểm thương hiệu rượu Louis XIII ra đời.

Paul-Émile Remy Martin thừa hưởng những mẻ phối chế trước đó của cha ông là Remy Martin III (đệ tam) ông đã phối chế ra cognac Louis XIII và chính thức đăng ký bản quyền vào ngày 13/06/1874 với cái tên “Très Grande Champagne – Age Unknown”. Gia đình Remy Martin bắt đầu khởi nghiệp trồng nho và sản xuất rượu cognac dưới thời trị vì của vua Louis XIII, và cũng chính vị vua này đã nhận ra tầm quan trọng của ngành công nghiệp sản xuất rượu Cognac là dựa trên nền tảng phối chế các eau-de-vie cho nên ông có nhiều chính sách phát triển ưu ái cho vùng này. Để tỏ lòng kính trọng vị vua này, Paul-Émile Remy Martin đã lấy tên Louis XIII để đặt tên cho loại rượu tuyệt hảo mà ông vừa phối chế ra.

Một trong những chiếc bình Original
Một trong những chiếc bình Original

Chai rượu Louis XIII nguyên thủy ngày xưa mới ra đời không có kiểu dáng phổ biến mà mọi người biết đến như bây giờ. Paul-Émily Remy Martin đã mua lại một chiếc bình cổ được làm bằng kim loại từ một người nông dân. Ông này đào được chiếc bình trên mảnh ruộng của ông ta ở Janac, nơi trước đây xảy ra trận chiến ác liệt giữa 2 phe phái hoàng gia. Chai rượu Louis XIII thời đó phỏng theo kiểu dáng của chiếc bình cổ này. Nó là một bình có nhiều gai mà người Pháp gọi là “dentelles” vì trông giống dải đăng-ten. Thay vì có 10 gai như ngày hôm nay, lúc nguyên thủy nó có 13 gai. Chiếc bình này được đóng con dấu hoàng gia fleu-de-lys ở mặt trước và được đặt trong một cái giỏ đan bằng rơm. Cái nắp stopper cũng không mang hình dạng biểu tượng fleu-de-lys như ngày nay, mà mang hình dáng thu nhỏ của chiếc bình úp ngược lại.

Quay lại kiểu dáng thiết kế của phiên bản THE ORIGIN – 1874, có các đặt điểm khác biệt như sau:

 

(1) Stopper bằng pha lê được thổi bằng thủ công rỗng ruột có hình dạng giống nguyên thủy. Thông qua kiểu dáng của stopper nguyên thủy này, các bạn có thể hình dung được hình dạng của chai Louis XIII nguyên thủy ngày mới ra đời.

(2) Mỗi bên hông chai có 13 răng thay vì 10 răng như các phiên bản thường.

(3) Biểu tượng fleu-de-lys ở tâm giữa của chai được mạ vàng champagne, bên dưới có in nhủ vàng tên của phiên bản này: The Original - 1874

(4) Hộp kim loại sơn metallic màu vàng sáng có hoa văn gợi nhớ về cái giỏ được đan bằng rơm dùng để bảo vệ và vận chuyển chai Louis XIII thời bấy giờ.

Sau phiên bản THE ORIGIN – 1874 này, hãng Remy Martin dự kiến mỗi 2 năm sẽ cho ra 1 phiên bản kỷ niệm những sự kiện nổi bật trong suốt chiều dài lịch sử 142 năm tồn tại của thương hiệu này. Tất cả hình thành nên một bộ sưu tập mang tên “THE TIME COLLECTION”.  Khác với các phiên bản thông thường được sản xuất bởi Baccarat, phiên bản The Origin – 1874 có vỏ chai pha lê được sản xuất bởi Saint Louis. Chất rượu cognac vẫn giữ nguyên không đổi, phối chế từ hơn 1200 eau-de-vie có độ tuổi ủ trẻ nhất tối thiểu hơn 40 năm và nhiều eau-de-vie có độ tuổi ủ trên 100 năm. Giá bán dự kiến khoảng 5.000USD.

Jack Kao

12/2016

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com