MERLION COGNAC OTARD NAPOLEON - MINIATURE PORCELAIN DECENTER 0.05L

Như đã thường nói trước đây, ý nghĩa cũng như thời gian ra đời của một chai rượu mini nào đó chỉ được tiết lộ một khi bạn sưu tập được nguyên setbox của nó. Lần này vỏ hộp của chai mini ceramic decanter mang hình tượng Merlion đã hé lộ nhiều thông tin lý thú không những bổ sung kiến thức sưu tập mà còn bổ sung kiến thức lịch sử và địa lý.

Mặt trước hộp
Mặt trước hộp

Mặt trước của hộp có dòng chữ cho ta biết đây là kiểu chai sứ được chính hãng Otard thiết kế kiểu dáng Merlion và dùng để chứa chất rượu cognac hạng Napoleon và được sản xuất tại Pháp.

 

Dưới đáy hộp có in dòng chữ cho biết Tổng Cục Xúc Tiến Du Lịch Singapore (*) xác nhận đây là sản phẩm lưu niệm chính thức của đất nước Singapore. Mặt sau cũng có ghi rõ mẫu thiết kế đã được Tổng Cục Xúc Tiến Du Lịch Singapore xét duyệt vào tháng 1/1987.

 

Trên nắp hộp có dán tem cho biết chai có dung tích 0.05L đúng chuẩn chai mini và chỉ được bán độc quyền tại các Duty Free Shop.

Mặt đáy hộp cho biết đây là sản phẩm lưu niệm chính thức của Singapore
Mặt đáy hộp cho biết đây là sản phẩm lưu niệm chính thức của Singapore

Mặt lưng của hộp có in toàn bộ nội dung rất hấp dẫn nói về ý nghĩa của biểu tượng Merlion mà JK tui xin được lược dịch dưới đây:

Mặt sau hộp
Mặt sau hộp

Việc chọn biểu tượng Merlion cho quốc gia Singapore có cội nguồn liên quan đến lịch sử lâu đời. Tổng Cục Xúc Tiến Du Lịch Singapore đặt tên cho biểu tượng con vật đầu sư tử mình cá chuyên sống ở biển này là Merlion để gợi nhớ đến một cái tên cổ xưa theo truyền thuyết được ghi chép lại trong sử sách của người Malay giải thích vì sao đất nước Singapore được đặt cái tên này.

 

Vào thời xa xưa, hòn đảo này có tên là Temasek theo phát âm của người Java có nghĩa là biển. Thời đó (cũng giống như hiện tại) vùng đất này đã trở thành một trung tâm giao thương. Rồi vào thế kỷ thứ 4 sau Công Nguyên, Temasek bị phá hủy hoàn toàn. Một số sách sử nói rằng người Xiêm đến tàn phá, nhưng nhiều người khác lại nói do chính người Java làm điều này.

 

Theo truyền thuyết được ghi lại trong sử sách của người Malay, sau đó hoàng tử Nila Utama của vương quốc Sri Vijaya (**) đã lại khám phá ra hòn đảo này vào cuối thế kỷ thứ 11 sau Công Nguyên. Ông nhìn thấy con quái vật to lớn (sau này ông mới biết nó là con sư tử) khi lần đầu tiên đặt chân lên hòn đảo. Do đó ông đặt tên cho hòn đảo này là Singapura. Trong tiếng Phạn, Singa là Lion và Pura là City… có nghĩa là vùng đất sư tử.

 

Biểu tượng Merlion có thân hình cá sống ở biển mang ý nghĩa của vùng đất tên Temasek cổ xưa và đầu sư tử đến từ truyền thuyết khám phá ra Singapore của hoàng tử Nila Utama vào thế kỷ 11 và mang tên đó đến ngày hôm nay.

 

Tại Singapore có một bức tượng Merlion cao 60 ft (khoảng 18 mét) phun nước kết hợp với nhạc được đặt ở một doi đất ngay cửa sông Singapore, ngày nay trở thành điểm nhấn được bao quanh bởi một công viên nhỏ xinh xắn. Toàn bộ dự án này tốn 165.000 đô-la và được xây dựng trong khoảng thời gian từ tháng 11/1971 đến tháng 08/1972. Tượng Merlion được xây dựng bởi nghệ nhân điêu khắc Lim Nang Seng, người đã thắng nhiều giải thưởng tại cuộc thi Thủ Công Mỹ Nghệ và Thiết kế Singapore do Tổng Cục Xúc Tiến Du Lịch Singapore tổ chức vào năm 1970. Hy vọng lạc quan một ngày nào đó nơi này sẽ trở thành một danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên toàn thế giới. Tấm bảng đồng có khắc dòng chữ “Merlion đã trở thành biểu tượng chào đón khách du lịch đến thăm đất nước Singapore” được thủ tướng Lý Quang Diệu đặt ở chân tượng trong một buổi lễ được tổ chức vào ngày 15/09/1972.

Merlion fountain at Merlion Park
Merlion fountain at Merlion Park

 Chú giải:

*Tổng cục xúc tiến du lịch Singapore (The Singapore Tourist Promotion Board – STPB) được thành lập vào ngày 01/01/1964 với chức năng làm tăng lượng du khách đến đất nước Singapore thông qua việc hợp tác với các công ty du lịch, cải thiện và phát triển các điều kiện vật chất để thu hút khách du lịch và thực hiện các chiến dịch quảng bá đất nước Singapore. Về sau nó được đổi tên lại thành Tổng cục du lịch Singapore (The Singapore Tourism Board – STB) vào ngày 19/11/1997 nhằm để mở rộng chức năng phát triển Singapore trở thành một trung tâm thương mại du lịch của toàn khu vực.

Tuy hình tượng Merlion trước đó đã xuất hiện đâu đó trong đời sống tinh thần của người dân Singapore, nhưng Tổng Cục Xúc Tiến Du Lịch Singapore là tổ chức nhà nước có công lớn khi đã quảng bá thành công hình ảnh Merlion ra toàn thế giới.

**Srivijaya là một liên minh kiểu mandala gồm nhiều nhà nước cổ từng tồn tại ở miền Đông Sumatra, bán đảo Malay và một phần đảo Borneo và Java, hình thành từ thế kỷ 7 hoặc thế kỷ 8 và kết thúc vào khoảng cuối thế kỷ 13. Trung tâm của liên minh này là nhà nước bá chủ của người Mã Lai mà kinh đô là Srivijaya - ban đầu ở hoặc gần Palembang rồi về sau dời đến Jambi. Các nhà nước khác là những nhà nước độc lập và làm những chư hầu. Sự thịnh vượng của liên minh này nằm ở lợi thế của nó về mặt thương mại trên biển, đóng vai trò là trung chuyển trong buôn bán giữa Ấn Độ và thế giới Ả Rập với Trung Quốc. Những người Mã Lai với kỹ thuật đóng tàu và hàng hải khá tiên tiến thời đó vừa là người vận tải hàng hóa, vừa bổ sung hàng hóa của mình vào thương mại với các thị trường trên. Srivijaya còn là một trung tâm Phật giáo quan trọng của thế giới – Theo Wikipedia

Tóm lại đây là chai mini chính thống được chính hãng Otard sản xuất tại Pháp trong một chương trình hợp tác giữa hãng này với chính phủ Singapore mà Cục Xúc Tiến Du Lịch Singapore làm đại diện. Đây là câu trả lời cho một số câu hỏi của nhiều collector hỏi tôi… liệu đây có phải là hàng “thiệt” chính hãng? Thời điểm sản xuất ra chai này vào những năm cuối thập kỷ 1980s. Đây cũng là câu trả lời cho một vài câu hỏi của các collector… liệu lần này đi Singapore có mua được chai này ở sân bay Changi không?

Duy chỉ có một điều tôi chưa tìm được câu trả lời. Đó là có 2 phiên bản khác dấu hiệu (sign) ở dưới đáy chai: một phiên bản có con dấu của APILCO – cty sản xuất đồ gia dụng sành sứ nổi tiếng của Pháp có từ năm 1826 đến nay vẫn còn hoạt động (www.apilco.com), và một phiên bản chỉ có dòng chữ MADE in FRANCE.

2 phiên bản có 2 dấu (sign) in dưới đáy chai khác nhau
2 phiên bản có 2 dấu (sign) in dưới đáy chai khác nhau

Liệu có phải Otard đặt hàng 2 hãng sản xuất ra chai sứ hình Merlion này? Hay là liệu có hãng nào đó bí mật tái sản xuất (re-production) chai này hay không? Trong khi vỏ hộp và nhãn chai đều in “Produce of France” là kiểu người Pháp viết tiếng Anh của các hãng cognac thời trước, thì dấu hiệu MADE IN FRANCE có vẻ quá hiện đại so với thời ấy. Hơn nữa, thông thường các hãng porcelain nổi tiếng của Pháp thường tự hào đóng con dấu riêng vào sản phẩm của họ. Căn cứ vào các dữ liệu phân tích này, ý chủ quan của tôi đặt tình cảm vào phiên bản có con dấu APILCO dưới đáy chai. Tuy nhiên việc sưu tập được cả hai phiên bản cũng hay hay.

Jack Kao

12/2015

 

Khi copy xin vui long ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Tony Ton (Sunday, 27 December 2015 18:28)

    Mục tiêu đã định của em trong năm 2016, cả tuần nay vẫn còn tiếc nuối vì người bán hủy phiên đấu vào phút chót với chỉ 1/3 trị giá lúc hết giờ.( Lý do khg ship về em hic hic). Cám ơn bài viết với nhiều thông tin chi tiết của anh.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com