McGIBBON’S SPECIAL RESERVE (BLENDED WHISKY)

Như JK tui đã nói trước đây là chỉ khi mình sưu tập được hộp setbox của loại rượu nào đó thì mình mới hiểu được ý nghĩa và năm ra đời của loại rượu đó. Lần này cũng thế, chỉ đến khi tình cờ sưu tập được nguyên hộp setbox chai whisky có hình thù gậy và túi chứa gậy golf và đọc những dòng chữ in ở hộp mới hiểu thêm chút ít về đối tượng này. Dưới đây là thông tin ghi trên hộp đã được lượt dịch:

Hình dạng cơ bản của đầu gậy Driver (gậy số 1 dùng để Tee) ngày nay chỉ có thay đổi một chút so với những năm 1800’s (khi đó sân golf có đến 25 lỗ) nhưng vật liệu làm nên đầu gậy driver này đã thay đổi rất nhiều. Trong khi tay golf cao thủ nổi tiếng ở thế kỷ 19 là Old Tom Morris sử dụng cây gậy tự chế làm từ gỗ hồng vàng (persimmon) , tần bì (ash) hoặc gỗ phỉ (hazelwood) có tên là “grassed driver” để thi đấu khắp các sân gôn tại Scotland, thì các tay golf ngày nay sử dụng gậy làm từ hợp kim titan và boron. Với cây gậy hiện đại ngày nay, thử hỏi Old Tim Morris có thể đưa quả bóng golf thời của ông (gutty ball) hay quả bóng DHH hiện đại thời bây giờ đi xa hơn được bao nhiêu?

Hãy suy nghĩ về điều này khi bạn mở nắp và thưởng thức chất rượu whisky McGibbon’s Special Reserve từ chai rượu có hình dáng đầu gậy golf driver được làm bằng chất liệu ceramic. Nó được thiết kế kiểu dáng để nói lên mối liên hệ giữa môn thể thao golf được nhiều người chơi và có mặt từ rất lâu tại Scotland, và cũng nơi mà chúng tôi sản xuất ra loại whisky ngon nhất thế giới. Cũng như các sản phẩm khác của hãng Mc Gibbon có lien quan đến golf, chai rượu này được đóng chai bởi những sân golf nổi tiếng nhất.

Loại rượu trong các chai này là loại whisky phối trộn (blended whiskies) được chuyên gia phối chế rượu tài năng của nhà McGibbon làm ra. Các loại rượu nguyên liệu phải được ủ tối thiểu 3 năm trong thùng gỗ sồi trước khi được Master Blender thử và chọn lựa. Ông phối trộn 3 dòng rượu whisky lên men từ Malt với một dòng rượu whiksy hảo hạng lên men từ lúa mạch sau đó hỗn hợp này được ủ tiếp trong thùng gỗ sồi thêm vài tháng để chúng hòa quyện vào nhau trước khi đem đi đóng chai.

Đã là nhà sưu tập thì thường hay đặt ra câu hỏi: vậy các decanter này được sản xuất vào năm nào? Rất tiếc là không có một thông tin nào trên hộp nói về vấn đề này. Dưới đáy hộp dòng chữ U.S. Patent No 327,422. Đây là số hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ kiểu dáng chai này. Truy cập hồ sơ này tôi thấy nó được cấp giấy vào ngày 30/06/1992. Như vậy có thể đoán ra rằng các loại chai này được tung ra thị trường vào những năm đầu 90s.

Tóm lại, xét về mặt giá trị của rượu, 3 năm ủ chưa nói điều gì nhưng giá trị lưu niệm và sưu tập sẽ cao hơn với việc lò rượu Douglass McGibbon & Co Ltd liên kết với các sân golf nổi tiếng nhất để sản xuất đóng các chai rượu ceramic mang hình dáng liên quan đế môn thể thao golf như đầu gậy driver, túi chứa gậy…

Jack Kao

12/2015

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com