COGNAC HENRY IV DUDOGNON HERITAGE

Thị trường vừa xuất hiện 2 chai rượu cognac mini 5cl hình dáng rất cầu kỳ có tên là Cognac Henri IV Dudognon Heritage. Có 2 phiên bản được sản xuất ra đợt này: Glass và Gold 24K. Chai làm bằng chất liệu thủy tinh thổi thủ công. Chất rượu cognac có tuổi ủ từ 40 cho phiên bản Glass và 50 năm cho phiên bản Gold 24K. Trong khi chai phiên bản Glass có trọng lượng 290gr thì chai phiên bản Gold 24K có trọng lượng 360gr. Sự khác biệt 90gr đến từ 2 miếng kim mề đay ốp ở 2 mặt chai và vàng 24K quét phủ tooàn bộ chai.  Mỗi phiên bản chỉ được sản xuất ra 777 chai trên toàn thế giới. Mỗi chai được đi kèm với một certificate chứng nhận số thứ tự của chai đó. Chai không được khắc số. Theo lời giải thích của hãng là không thể khắc số được do đặc thù hình dạng chai. Mỗi chai được đặt trong một hộp gỗ với nắp được khoét tinh tế để có thể nhìn thấy được chai nằm bên trong hộp. Ông Fernando Altamirano (người Tây Ban Nha) họa sĩ thiết kế hợp tác với bà Claudine Dudognon (người Pháp) truyền nhân đời thứ 5 sở hữu thương hiệu cognac Dudognon có từ năm 1776.

Vào tháng 4/2014, trong một danh sách thống kê 10 chai rượu mắc nhất thế giới, thì chai Henri IV Dudognon Heritage Grande Champagne, dung tích 1L và 41% độ cồn đứng ở hàng thứ 2 với giá 1,2 triệu bảng Anh. Rượu cognac trong chai có tuổi ủ trên 100 năm. Vỏ chai nặng 8kg được làm bằng chất liệu vàng 24K và bạch kim, còn được cẩn 6.500 viên kim cương có giấy chứng nhận.

Fernando (right) and Claudine (left)
Fernando (right) and Claudine (left)
Glass edition (left) & Gold 24K edition (right) both carry certificate No. 773/777
Glass edition (left) & Gold 24K edition (right) both carry certificate No. 773/777
King Henri IV
King Henri IV

Theo lời ông Fernando Altamirano, tác giả thiết kế kiểu dáng và đồng thời là người sở hữu thương hiệu “Henri IV Dudognon Heritage” cho biết: tên của chai rượu được đặt để vinh danh Henri IV, vị vua trị vì nước Pháp từ năm 1589 đến 1610. Người Pháp lúc đó yêu mến và gọi ông là Henri Đại Đế hay Vua Henri Nhân Ái. Chất rượu cognac được lấy từ lò Domain Dudognon. Mẻ cognac đầu tiên của lò này được sản xuất vào năm 1776 và được gọi là “DNA of all Cognac” - tạm dịch là cội nguồn của các loại cognac. Vị trí của lò này nằm ngay ở trung tâm của vùng Grande Champagne nơi mà con cháu của vua Henri IV sinh sống. Có lẽ vì thông tin này mà ông Fernando đã chọn cái tên Henri IV chăng?

Trong khi tìm hiểu về chất rượu cognac của một trong những chai rượu có giá đắt nhất thế giới đã dẫn tôi về một lò sản xuất rượu cognac của dòng họ Dudognon. Gia đình dòng họ Dudognon đã trồng nho tại làng Lignieres-Sonneville từ năm 1776. Ngôi làng này nằm ngay tại trung tâm vùng Grande Champagne, nơi cho ra loại cognac ngon nhất. Sau chiến tranh thế giới lần 2 vào 1946, Raymond Dudognon (sinh năm 1927) được cha truyền nghề và mẻ rượu đầu tiên do chính tay ông chưng cất cũng vào năm 1946. Lúc bấy giờ ông dùng lò chưng cất loại nhỏ được đun bằng củi. Ông cưới bà Pierrette vào năm 1948 và có 3 cô con gái. Thời bấy giờ tất cả những lò chưng cất rượu đều bán rượu cho những nhà buôn gọi là Négociant. Những người này mới phối chế đóng thùng và bán đi khắp nơi dưới thương hiệu của họ. Ông bán ra mẻ rượu đầu tiên vào năm 1950. Khi ấy rượu của lò Raymond sản xuất ra có chất lượng ngon nổi tiếng mà các nhà buôn lớn thường tìm đến mua.

Raymond Dudognon
Raymond Dudognon

Năm 1970 ông chuyển từ đun củi qua đun bằng gas vì tin rằng gas cho ra nhiệt lượng ổn định hơn trong khi chưng cất rượu. Tuy nhiên trong lúc truyền nghề cho con gái Claudine, ông vẫn bắt cô này đun củi khi chưng cất vì ông tin rằng con ông cần phải học cách làm chủ ngọn lửa, biết cách xử lý các vấn đề phát sinh và qua đó phát triển kỹ năng của bản thân. Đó là tinh thần của “hiện đại hóa mà vẫn giữ bản sắc truyền thống”

Vào năm 1990, ông trình làng một loại rượu mang tên “Reserve des Ancestres”. Đó là loại rượu được phối chế từ 2 vụ mùa 1946 và 1947, 2 vụ mùa đầu tiên cho chính tay ông chưng cất. Phối chế này được thực hiện trước đó vài thập kỷ rồi để lại ủ tiếp cho đến năm 1990. Loại rượu này sau đó đoạt giải thưởng Medaille d’Or (mề đay vàng) và Gold Medal (huy chương vàng) tại Cuộc thi nếm rượu mạnh quốc tế, tương tự như ông cố Pauline của ông đã đoạt giải thưởng vàng vào năm 1898. Kể từ đó ông quyết định in trên nhãn huy chương vàng mà ông đạt được và sản phẩm nổi tiếng mang luôn cái tên Medaille d’Or.

Vào cuối thập niên 1990s, Raymond quyết định về hưu và chia gia sản làm 3 phần bằng nhau cho 3 con gái. Ông chon Claudine là người kế nghiệp mình và truyền lại kinh nghiệm hơn nữa thế kỷ sản xuất rượu cognac. Ông bị phát hiện ung thư và chiến đấu với căn bệnh này trong vài năm và mất vào 10/2002. Raymond được mọi người trong cộng đồng tỉnh Cognac quý mến. Ông có tên trong nhiều hội đồng ủy ban địa phương và Hội đồng nếm thử rượu. Ông thích thử nghiệm những giống nho hiếm ít ai dùng đến như Montils và Grosse Blance cũng như thích thử nghiệm những cách chưng cất khác nhau.

Sau cái chết của cha, Claudine Dudognon cùng chồng là Gerald Buraud tiếp quản sự nghiệp của cha mình. Họ trung thành với truyền thống gia đình chỉ trồng và chưng cất loại nho Ugni Blance trên đồn điền của mình. Hai lò chưng cất loại nhỏ của gia đình chưng cất mỗi năm được khoảng 100 barrel. Eaux-de-vie được ủ trong những hầm nhỏ mộc mạc. Gỗ sồi phải được phơi nắng khô tự nhiên ít nhất 5 năm trước khi đóng thùng ủ. Những quyết định được đưa ra trong quá trình chưng cất chỉ bằng con mắt kinh nghiệm hơn là dựa vào các chỉ tiêu phân tích. Trong khi một số loại cognac có sử dụng đường, si-rô, caramel… thì thứ thêm vào duy nhất mà họ sử dụng là nước. Bởi thế rượu có màu sáng hơn, vị ngọt chỉ đến từ trái nho và độ kéo dài hậu vị lên đến vài phút là đến từ nho của vùng Grande Champagne đặc trưng. Ngày nay Claudine và Gerald tiếp tục đưa thương hiệu cognac Dudognon lên tầm cao mới, gặt hái nhiều giải thưởng và được báo chí quốc tế khen ngợi.

From left: VSOP, Napoleon, Vieille Reserve, Reserve des Ancestres, Heritage, Medaille d'Or
From left: VSOP, Napoleon, Vieille Reserve, Reserve des Ancestres, Heritage, Medaille d'Or

Các dòng sản phẩm hiện tại của họ mang tên Dudognon gồm các hạng rượu: VSOP (ủ 10 năm – 115usd), Napoleon (ủ 15 năm – 133usd), Vielle Reserve (ủ 20 năm – 166usd), Reserve des Ancestres (ủ 30 năm – 240usd), Héritage (ủ 40 năm – 350usd), Medaille d’Or.

Jack Kao

09/2015


Khi copy yêu cầu ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 6
 • #1

  Michael Nguyen (Saturday, 26 September 2015 01:13)

  Bài viết quá hay anh ah. Giá chai nhỏ chưa thấy a đề cập đến. Tks!

 • #2

  Nguyễn Quỳnh Như (Saturday, 10 October 2015 11:31)

  Bài viết của anh đọc rất hấp dẫn,như của người chuyên nghiên cứu và viết lịch sử về rượu chuyên nghiệp.Em cũng có thắc mắc chung với anh Michael Nguyen về giá. Tò mò ^ ^

 • #3

  Jack Kao (Saturday, 10 October 2015 11:39)

  Thank đã quá khen. Giá thì khó nói lắm :)

 • #4

  vuongtron (Saturday, 10 October 2015 18:09)

  Qua hay...thanks a Kao

 • #5

  Meo mai tít (Saturday, 10 October 2015 18:35)

  Lại sát muối vào lòng nhau rồi
  A ơi giá thì a ib cho e biết nha
  Cám ơn a về bài viết thiết thực

 • #6

  Choi mini (Thursday, 22 October 2015 00:19)

  Hay quá bác ơi , đọc xong chuyện này thấy ham muốn lên cao quá bác ạ . Quả đúng là Ngôn Tinh của rượu là đây !
  Thanks bác Jack Kao.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com