ANGELS' SHARE BOTTLES

Thuở xưa vào thế kỷ 17, 18 khi đó khoa học chưa phát triển cho nên chưa giải thích được một số hiện tượng xảy ra trong đời thường. Những người chưng cất và ủ rượu thời bấy giờ cứ thấy rượu của họ bị hao hụt theo thời gian ủ mặc dùng các thùng đã được đóng nút rất kỹ. Họ cho rằng hàng đêm thiên thần ở trên trời bay xuống lấy đi một phần rượu của họ. Giải thích này được mọi người lúc bấy giờ tin là như vậy và họ gọi hiện tượng rượu bay hơi này là “Angles’ share”, tạm dịch là “phần chia cho các thiên thần”. Tên này được dùng cho đến tận ngày hôm nay.

Nằm trong lễ hội hàng năm về rượu mạnh của vùng Speyside có tên Spirit of Speyside Festival diễn ra vào tháng 5/2015, Tom Young một nghệ nhân về thổi chai thủy tinh được mời đến lò Macallan Distillery ở đó vài ngày để biểu diễn cho mọi người xem nghệ thuật thổi chai thủy tinh và những vật dụng thủy tinh dùng trong nếm thử và uống whisky. Trước đó ông cũng được nhiều lò rượu mời đến thực hiện các show biểu diễn như thế này.

Tom Young
Tom Young

Vào dịp lễ hội năm nay, ông Tom đưa ra sản phẩm mới nhất của mình đó là ly uống rượu mang tên “Angels’ Share Glass” và tên này đã được đăng ký sở hữu trí tuệ. Hai năm trước đó, bắt nguồn cảm hứng từ câu chuyện nói về phần chia cho các thiên thần như đã nói ở trên, Tom Young và con gái ông ta Karen Somerville có ý tưởng lưu giữ vĩnh viễn một phần rượu này trong một chai rượu có hình dáng thiên thần được thổi thủ công. Một lượng rượu whisky 40% có dung tích vào khoảng 3cl được bơm vào chai và seal lại vĩnh viễn. Cách làm sao để các thiên thần có cùng một dung tích chứa là một bí quyết bí truyền của nghệ nhân thổi chai.

Ý tưởng kinh doanh này đã đưa cô Karen đoạt giải “Doanh Nhân của năm”, một giải thưởng uy tín do Forth Valley Chamber of Commercial Business Awards trao tặng. Kể từ đó công ty gia đình này (do 2 cha con quản lý) đã phát triển không ngừng với nhiều sản phẩm dùng trong nghệ thuật thẩm rượu whisky như: glass, water dropper… Ngày nay, cty đã có các cửa hàng tại các nước khác bên ngoài Scotland như tại Bỉ, Thụy Sĩ và Ý.

Vào cuối tháng 4/2015, lấy ý tưởng từ nguồn cung cấp rượu Macallan có độ tuổi ủ lâu năm ngày một ít đi, cty này đã dùng whisky single malt Macallan 12 Year Old Sherry Oak và 12 Year Old Fine Oak để đóng vào chai Angels Share.

Angels' share of Macallan Fine Oak and Sherry Oak 12 years old
Angels' share of Macallan Fine Oak and Sherry Oak 12 years old

Trước đó vào tháng 3/2015, cty cho đóng chai Angels Share loại Scotch single malt từ vùng Islay đó là Ardbeg vintage 1978 hiện không còn thấy bán nữa. Chai Angels Share có đôi cánh màu xanh lá cây cùng màu với màu hộp của chai này. Chỉ có 25 chai được sản xuất và đánh số thứ tự đi kèm hộp màu bạc và 1 giấy chứng nhận của nhà sản xuất. Mỗi chai này được bán ra với giá 100 bảng Anh!!!!

Angels' share Ardbeg 1978
Angels' share Ardbeg 1978

Mới đây tháng 7/2015, cty dùng Laphroaid 15 Year Old để đóng vào chai thiên thần nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày ra đời lò Laphoaid. Một điều rõ ràng nhận ra phương hướng kinh doanh của cty là chỉ đóng chai cho những sự kiện đặc biệt nào đó hoặc đóng chai những loại rượu whisky hiếm sắp biến mất khỏi thị trường.

Angels' share Laphroaig 15 years old
Angels' share Laphroaig 15 years old

Có điều lạ là thường các chai thiên thần không in tên dòng rượu trên chai chai ngoại trừ cặp chai Macallan như nói ở trên. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì luật sở hữu trí tuệ chỉ cho phép in tên rượu trên chai nếu được hãng đó nhượng quyền sử dụng thương hiệu.

Câu chuyện về một nghệ nhân khéo tay kết hợp cùng với cô con gái của mình có đầu óc kinh doanh đã không những mang đến thành công trong kinh doanh mà còn gián tiếp giới thiệu văn hóa Scotch whisky ra toàn thế giới.

Jack Kao

09/2015


Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com/

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com