TURKISH RAKI

Raki là một loại thức uống có cồn tẩm hương hồi có từ thời Đế Chế Ottoman ở thế kỷ 16 và nay rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan, thường dùng như rượu khai vị đi với các món hải sản hoặc món meze (salad ô-liu, dưa leo, xúc xích). Loại rượu này cũng tương tự như ouzo và sambuca ở các quốc gia xung quanh Địa Trung Hải và Trung Đông. Rượu được chưng cất hai lần từ nguyên liệu nho hoặc táo lên men và được ướp hương của hạt hồi (aniseed). Ngày nay do tính cạnh tranh, một số Raki được chưng cất từ củ cải đường hoặc từ mật mía. Thế nhưng một số hãng truyền thống vẫn giữ cách sản xuất cổ truyền từ xưa dùng nho tươi. Thậm chí loại rượu này còn được ủ già trong thùng gỗ sồi một thời gian trước khi đóng chai xuất bán. Hiện tại ở Thổ Nhĩ Kỳ có hai thương hiệu Raki nổi tiếng đó là Yani Raki có 45 độ cồn và 1.5mg anise trong 1 lít và Tekirdag Rakisi cũng có 45 độ cồn nhưng có đến 1.7mg anise trong 1 lít. Ngoài ra còn có 1 loại gọi là Dip Rakisi (Dip có nghĩa là bottom) tức là rượu lắng đọng phía dưới đáy thùng mà người ta tin rằng ở đó có hương vị đậm đà và mạnh mẽ nhất. Loại này được đặc tên là Ozel raki (Ozel có nghĩa là special). Loại này không được bán thương mại mà được lưu giữ lại dùng để tặng cho những khách hàng lớN và thân thiết.

Theo nội dung in trên nhãn chai Tekirag Rasiki Gold Series Export, nguyên liệu nho được lựa chọn kỹ rồi cho lên men sau đó được chưng cất lần 1 cho ra một loại rượu gọi là Suma. Rượu này được ngâm tẩm với hạt hoa hồi chất lượng tốt nhất rồi sau đó chưng cất lần 2 trong nồi chưng cất bằng đồng (copper stills). Cuối cùng được ủ già trong thùng gỗ sồi để rượu được êm dịu hơn và có màu vàng hạt.

Cách uống: người có đô uống rượu cao có thể uống nguyên chất nhưng thường uống thưởng thức thì nên pha thêm một ít nước. Lưu ý cho nước vào ly trước khi đổ rượu vào pha. Ngon nhất là uống ở nhiệt độ lạnh 8-100C. Tồn trữ loại rượu này ở nơi khô ráo và mát tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Jack Kao

04/2015

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Loc Hoang (Tuesday, 27 October 2015 11:39)

    thank you so much for your helpful information of 1 strange wine!

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com