YUSHAN KAOLIANG CHIEW - NGỌC SƠN CAO LƯƠNG TỬU

Yushan Kaoliang Chiew - Figural bottle: God of Money
Yushan Kaoliang Chiew - Figural bottle: God of Money

Vừa qua trong một đợt đi công tác ở gần cửa khẩu Nọng Khai (biên giới Lào-Thái) vào 4/2014, tôi có mua được một chai rượu mang hình dạng của một ông thần tài hai tay cầm thỏi vàng và có gương mặt rất vui. Trên vỏ hộp cho có cho biết chất rượu bên trong là rượu Yushan Kaoliang. Có ý định tìm hiểu và viết về loại rượu này rất lâu nhưng nay mới rảnh thực hiện được.

Kaoliang (高粱酒) từ Hán Việt gọi là "cao lương", một loại rượu lên men từ hạt kê (sorghum) rồi sau đó được chưng cất thành rượu cao độ. Loại rượu này phổ biến ở Đài Loan, Trung Hoa lục địa và kể cả Hàn Quốc nơi nó được đặt tên goryangju. Kaoliang là một sản phẩm “quốc hồn quốc túy” của 2 địa phương Kinmen và Matsu thuộc lãnh thổ Đài Loan. Nồng độ rượu trong khoảng từ 38 – 63% alc/vol.

Hạt kê (sorghum) loại nguyên liệu dùng sản xuất rượu Kaoliang.
Hạt kê (sorghum) loại nguyên liệu dùng sản xuất rượu Kaoliang.

Tại Đài Loan có 3 loại rượu Kaoliang nổi tiếng xuất xứ từ 2 địa phương được nêu tên ở trên, đó là: 

Kinmen Kaoliang (金門高粱酒 - jīnmén gāoliáng jiǔ) loại rượu nổi tiếng nhất của Đài Loan xuất xứ từ một hòn đảo nhỏ mang tên Kinmen (phát âm là jinmen) có nghĩa là Cổng Vàng, từ Hán Việt là Kim Môn (Golden Gate). Như vậy tên Hán Việt đầy đủ của loại rượu này là Kim Môn Cao Lương Tửu. Sản phẩm Kaoliang chính thường có 2 nồng độ cồn 38 và 58%. 

Kinmen Kaoliang chiew
Kinmen Kaoliang chiew

Yushan Kaoliang (玉山高粱酒 - yùshān gāoliáng jiǔ) rượu được sản xuất bởi Taiwan Tobaco and Liquor Corporation. Rượu được đặt tên của một ngọn núi Yushan cao nhất của Đài Loan. Yushan có nghĩa là Ngọc Cẩm Thạch (Jade). Tên Hán Việt đầy đủ của loại này là Ngọc Sơn Cao Lương Tửu. Đây là một sản phẩm Kaoliang trứ danh được ủ khoảng 5 năm trước khi đóng chai.

Yushan Kaoliang chiew
Yushan Kaoliang chiew

Tunnel 88 Kaoliang (八八坑道高粱酒 - bā bā kēngdào gāoliáng jiǔ) rượu được sản xuất bởi Matsu Distillery nằm trên đảo Nankan thuộc quần đảo Matsu. Tên của loại rượu này được lấy từ tên một đường hầm quân sự ở trên đảo (hiện không còn

sử dụng bởi quân đội nữa). Hãng rượu dùng đường hầm này để ủ rượu Kaoliang của họ tối thiểu 5 năm trước khi đóng chai.

Tunnel 88 Chiew - miniature bottle
Tunnel 88 Chiew - miniature bottle

Như vậy chất rượu trong chai vừa sưu tập được này là loại rượu Kaoliang có xuất xứ từ vùng Yushan, một trong 3 loại rượu Kaoliang nổi tiếng của Đài Loan. Dưới đáy chai cho biết chai rượu dung tích 70cl, 53% độ cồn này được sản xuất bởi tập đoàn Taiwan Tobaco and Liquor Corporation - viết tắt là TTL. Tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước này đã độc quyền sản xuất và phân phối thuốc lá và rượu trên lãnh thổ Đài Loan cho đến khi lãnh thổ này tham gia WTO vào năm 2002.

Thông tin sản phẩm được in dưới đáy chai
Thông tin sản phẩm được in dưới đáy chai

Đặc biệt phía sau lưng của chai tượng ông thần tài này có nổi lên mấy Hán tự 招财进宝dịch ra từ Hán Việt có nghĩa là Chiêu Tài Tiến Bảo (có người dịch là Chiêu Tài Tấn Bửu). Chiêu tức là mời gọi vẫy gọi - Tài tức là tài lộc tiền bạc - Tấn tức là tiến lên, đi lên - Bảo tức là quý giá. Tạm dịch câu chúc này có ý nghĩa “Tiền tài đổ về ngày một giàu có”. Seal niêm phong rượu cũng in dòng chữ Hán này.

Chiêu Tài Tấn Bảo
Chiêu Tài Tấn Bảo

Vừa sưu tập được một chai rượu đẹp lại vừa tìm hiểu được loại rượu trứ danh của một quốc gia vùng lãnh thổ nào đó và vừa hiểu được một phần văn hóa thuộc quốc gia đó thì còn gì bằng. Chơi một món mà hiểu được nhiều món. Một môn chơi rất hời.

Tuy nhiên trong lúc dự định đăng bài này tình cờ biết đến cty TNHH Green country (Việt Nam) đưa ra thị trường dạng chai tương tự mang tên Ben’s Special Thần Tài. Theo như website chính thức của công ty này giới thiệu, đây là loại rượu thuốc 40 độ dùng rượu đã hạ thổ 1 năm và ngâm các thành phần nhung hươu nai, nhân sâm, linh chi đỏ Hàn Quốc, mật ong và thảo mộc thiên nhiên. Hộp rượu có hình lục giác có 6 cạnh 8 mặt mang thông điệp lộc phát cho gia chủ.

Điểm khác biệt của chai này so với chai Yushan Kaoliang sản xuất tại Đài Loan là mặt ở mặt lưng không có dòng chữ Chiêu Tài Tiến Bảo thay vào đó là in biểu tượng mặt trống đồng có chim hạc , và mặt trước phía dưới thỏi vàng có dòng chữ Ben’s in nhũ vàng. Đây cũng là cơ hội để các bạn có thể sở hữu một chai rượu có hình ông thần tài vào dịp năm mới để mang tài lộc đến nhà. Các bạn có thể tham khảo thông tin tại www.greencountry.vn

Jack Kao

03/2015

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 5
 • #1

  RMHP (Monday, 02 March 2015 16:40)

  Cám ơn anh JK về bài viết về một loại rượu nổi tiếng của Đai Loan. Theo em được biết tên Hán Việt của từ Kaoliang này chính là Cao Lương ạ, tên một loại kê. Và tên Hán Việt của loại rượu thứ nhất là Kim Môn Cao lương tửu, loại thứ hai là Ngọc Sơn Cao lương tửu. Hình như cũng có bộ phim mang tên Cao lương đỏ của đạo diễn Trương Nghệ mưu hay sao ý ạ.

 • #2

  Jack Kao (Tuesday, 03 March 2015 10:43)

  Có được mấy cái tên Hán Việt hay quá... Cám ơn RMHP nhiều.

 • #3

  Tran Quan Viet (Wednesday, 11 March 2015 07:20)

  Cam on anh JK

 • #4

  yeu viet (Monday, 04 May 2015 11:12)

  Rượu cao lương Đài loan 38,58 độ uống rất ngon và cũng khá mắc, đặc sản của Đảo ngọc

 • #5

  linhphung (Tuesday, 12 January 2016 06:36)

  Có anh chị nào biết nơi bán rượu cao lương ở Việt Nam không chỉ cho e với? E cảm ơn trước ạ!

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com