ROYAL SALUTE FOR ROYAL WEDDING

Royal Salute for Royal Wedding - 25 Year Old Blended Scotch Whisky
Royal Salute for Royal Wedding - 25 Year Old Blended Scotch Whisky

Hoàng thái tử Naruhito là con trai đầu của Nhật Hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko. Đám cưới giữa hoàng thái tử Nauhito và công nương Masako Owada được tổ chức vào ngày 09/06/1993.

Japanese Royal Wedding - Crown Prince Naruhito & Masako
Japanese Royal Wedding - Crown Prince Naruhito & Masako

Nhân dịp này, hãng Chivas Bros sản xuất ra một phiên bản Royal Salute đặc biệt dành cho thị trường Nhật. Đây là loại Scotch whisky phối trộn (Blended Scotch Whisky) bảo đảm tuổi ủ của từng thành phần rượu nguyên liệu dùng trong phối chế loại này đều có tuổi ủ tối thiểu 25 năm. Nhân đây cũng cần nhắc lại quy định công bố tuổi ủ rượu trên chai của Hội Đồng Scotch Whisky là phải lấy tuổi ủ trẻ nhất trong các thành phần phối trộn.

Royal Gun Salute
Royal Gun Salute

Được biết dòng rượu Royal Salute 21 Year Old lần đầu vào 02/06/1953 nhằm để tỏ lòng tôn kính ngày Elizabeth đệ nhị lên ngôi nữ hoàng. Cái tên Royal Salute còn là tên của đội súng đại bác dùng bắn chào mừng trong một số buổi lễ quan trọng của hoàng gia. Do đó hãng phiên bản đặc biệt này được hãng đặt cho cái tên “ROYAL SALUTE FOR ROYAL WEEDING”. Một cách chơi chữ bao hàm nhiều ý nghĩa trong đó có một ý nghĩa mà JK tui nghĩ rằng hãng muốn nhấn mạnh: “loại rượu Royal Salute này dùng trong lễ cưới hoàng gia”.

Khác với các màu truyền thống của Royal Salute 21 Year Old là Ruby, Sapphire và

Emerald, phiên bản 25 year old này có chai ceramic trắng mượt mà có dung tích 70cl và được đặt trong hộp nhung xanh sang trọng có 2 chốt gài làm bằng ngà voi. Không thấy tài liệu nào nói về lý do tại sao hãng lại chọn màu trắng cho phiên bản này? Hãy nhìn vào hình cưới phía trên, bạn chỉ thấy hai màu chủ đạo đen và trắng. Ngoài ra màu trắng còn tượng trưng cho màu của áo cưới cô dâu. Trên hết tất cả là chi tiết chốt gài theo làm bằng chất liệu ngà voi đã làm cho JK có một suy nghĩ: phải chăng trong hoàng cung của Nhật sử dụng rất nhiều vật dụng làm bằng chất liệu ngà voi và phiên bản Royal Salute này cũng được ví von theo nghĩa này?

 

Cũng được biết 3 màu tiêu chuẩn của chai Royal Salute 21 year Old là xanh lá, xanh dương và đỏ là tượng trưng cho 3 loại đá quý: ngọc lục bảo (emerald), lam ngọc (sapphire) và hồng ngọc (ruby) được nạm trên vương miện của nữ hoàng.

Three standard colors of Royal Salute 21 YO - Miniature set box
Three standard colors of Royal Salute 21 YO - Miniature set box

Loại rượu 40 độ cồn này được tạp chí rất uy tín chuyên về đánh giá rượu whisky có tên Jim Murray’s Bibble xuất bản năm 2009 cho điểm 94.5. Đây là đối tượng săn lùng của rất nhiều collector Châu Á.

Đọc thêm về dòng Royal Salute... xem tại đây

Jack Kao

02/2015

Khi copy xin vui long ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com