REMY MARTIN VINTAGE PREMIER CRU 1988

Tại vùng Cognac, năm 1988 là một năm có thời tiết khí hậu vô cùng bất thường: mưa không ngớt trong suốt tháng 6, trong khi trước đó nhiệt độ vào cuối mùa đông tăng cao đột ngột rồi lại hạ xuống lạnh lẽo vào mùa xuân. Tiếp theo đó, vào tháng 7 lại chứng kiến những trận mưa đá tàn phá các cánh đồng nho. Ơn trời không phải toàn bộ vùng Cognac bị ảnh hưởng bởi khí hậu quái lạ này, may mắn thay bốn vùng trồng nho của nhà Remy Martin là Gensac, Juillac, St Même và Touzac, lại có mưa nhiều vào mùa xuân, mùa hạ kéo dài làm nhiệt độ ban ngày nóng kết quả dẫn đến thu hoạch trễ hơn thường lệ tạo ra một vụ mùa bội thu. Trái nho có hàm lượng acid rất cao và đây là điều kiện tiên quyết làm ra loại cognac tuyệt hảo sau này. (tức là nhiệt độ không lạnh quá vào mùa đông và không ấm quá vào mùa xuân).

Sau đó, Cellar Master của nhà Remy Martin khi đó là George Clot đã chọn ra 4 mẻ eaux-de-vie từ hơn 1,000 mẻ chưng cất của vụ mùa 1988 này. Kinh nghiệm mách bảo cho ông rằng 4 mẻ này có điều gì đó rất đặc biệt. Đối với George, ông muốn đặt cược vào các mẻ được chọn này. Sau 18 năm nằm trong hầm ủ tối tăm và được lưu trữ tách biệt với các lô khác, lúc này sứ mạng Master Cellar đã được chuyển giao cho bà Pierrette Trichet và bà quyết định thùng nào sẽ được mở và đem đi đóng chai. Kinh nghiệm và sự tiên đoán của người tiền nhiệm đã chứng minh rằng ông đã đúng – câu chuyện về một loại cognac ngon đã ra đời như thế.

Được làm từ 100% Grande Champagne, loại cognac này mang hương vị vanila pha lẫn mùi bánh tart nướng. Trong vòm miệng có cảm giác tan chảy của bánh kem brulée và hậu vị mạnh mẽ kéo dài. Loại cognac vintage 1988 có độ cồn 45% mạnh mẽ hơn các loại cognac phối chế thông thường khác. Sau 18 năm nằm trong thùng gỗ sồi Limousine, loại cognac này sở hữu một mùi hương mạnh mẽ, sang trọng, hài hòa cân đối và kéo dài.

Những điểm quan trọng cần lưu ý khi đánh giá chai này:

(1) Vintage 1988 và đóng chai vào 2006. Tức là có 18 năm ủ. Nếu phân hạng thì khả năng có thể lọt vào tầm Extra hoặc Hors d'Age

(2) 100% Grande Champagne

(3) 45% độ cồn cho nên hương vị rất mạnh mẽ

 

Trước khi thưởng thức loại cognac tuyệt hảo này, bạn phải biết cách phá bỏ lớp sáp bọc quanh nắp chai. Đầu tiên dùng 1 con dao bén cắt sáp vòng quanh cổ chai ở vị trí không quá 10mm tính từ đỉnh chai xuống. Sau đó đơn giản là mở tiếp nút bần. Có thể uống nguyên chất hoặc với đá. Tuy nhiên, để hưởng thụ loại cognac này, nhà Remy Martin đề nghị bạn nên dùng chung với các món ăn ngon trong các buổi tiệc hoặc với với món tráng miệng truyền thống như kem brulée.

01/2014

Jack Kao

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Trung (Tuesday, 17 February 2015 22:18)

    Cám ơn Anh Kao rất nhiều ạh .

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com