TOMINTOUL SINGLE MALT SCOTCH WHISKY

Vừa qua có một vài bạn đăng ký mua set lớn Tomintoul về để khui uống trong dịp tết này. Sau đó có gởi thắc mắc qua đường “pm” hỏi rượu chi tiết về loại rượu này để tết vừa đãi bạn vừa giải thích gây ấn tượng với bạn về loại rượu đang uống. Đây là những thắc mắc đáng yêu của những người chưa từng biết gì về Scotch Single Malt. JK cũng ko rành lắm đâu nhưng biết đến đâu giải thích đến đó.

Dòng rượu này là rượu Scotch Single Malt Whisky của lò Tomintoul đặt tại vùng Speyside có các số năm ủ 10, 12, 16 và Peat Tang. Để dễ hiểu nhất là nên giải thích từng từ ngữ trong câu trên.

Single Malt Scotch whisky: để được gọi là dòng này phải thỏa mãn 4 tiêu chí như sau: phải được chưng cất bằng nồi đồng đặc trưng “pot still”, nguyên liệu là malt (tức là lúa mạch nảy mầm, và chỉ có lúa mạch, các loại lúa khác đều ko được), được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 3 năm, toàn bộ quy trình sản xuất này phải được thực hiện tại Scotland. Chữ “Single” ở đây được hiểu ngoài chỉ là “một” nguyên liệu malt từ lúa mạch, còn có mang ý nghĩa từ 1 lò duy nhất. Rượu lò nào làm, lò đó đóng chai bán và không mua rượu của lò khác phối trộn vào.

Lò Tominitoul đặt tại vùng Speyside. Hiệp hội whisky của Scotland công nhận 6 vùng sản xuất rượu single malt whisky đó là Highland, Speyside, Islay, Lowland, Island và Cambeltown. Mỗi vùng cho ra một loại whisky đặc trưng. Vùng Speyside (nơi đặt lò Tomintoul) được xem là cái rốn của rượu Scotch whisky cho nên điều dễ hiểu là rất nhiều lò nổi tiếng đều xuất xứ từ nơi này như The Glenlivet, Macallan, Glenfiddich, Balvenie, Knockkando… Rượu ở đây nặng mùi khói, mùi da thuộc, mùi táo, mùi mật ong. Lò Tomintoul nằm cạnh một ngọn núi. Trên ngọn núi này có một con suối mang tên Ballantruan chảy qua gần lò rượu này, và được xem là nguồn nước tính khiết nhất tại Scotland. Nguồn nước này được dùng cho chưng cất rượu. Ông Master Distiller tên là Robert Fleming là thế hệ thứ 4 chuyên sản xuất whisky tại vùng Glenlivet Speyside này.

Số năm ủ được in trên chai tức là số năm mà rượu nằm trong thùng ủ bằng gỗ sồi. Thường hãng ít khi lấy single malt từ một single cask (thùng ủ) mà lấy từ nhiều thùng ủ có độ tuổi khác nhau để phối trộn lại. Tuy nhiên luật bắt buộc rằng tuổi in trên chai sẽ phải là tuổi trẻ nhất trong mẻ phối trộn đó. Ví dụ phối trộn 10 năm với 18 năm thì chỉ được công bố là rượu 10 năm mà thôi, bất kể thành phần của rượu 18 năm trong đó nhiều hay ít hơn rượu 10 năm. Nếu bạn không thấy chữ “Single Cask” (đóng chai từ 1 thùng đơn) in trên nhãn thì sẽ lọt vào hết vào trường hợp phối trộn từ nhiều thùng cask. Trong set 4 chai này, tôi xin nói thêm chi tiết về 3 dòng rượu 12yo, 16yo và peat tang có một vài điểm đặc biệt như sau:

Chai 12 năm: 18 tháng cuối trước khi đóng chai, rượu được chuyển qua ủ trong thùng Oloroso Sherry do đó loại rượu này mang vị ngọt dịu của sherry. Trên nhãn có in dòng chữ “Oloroso Sherry Cask Finish” để nói về quy trình này. Hãng này chủ yếu dùng thùng bourbon cask để ủ rượu cho nên loại 12 năm ủ thùng sherry này chỉ sản xuất với số lượng có hạn. Bởi vậy có in thêm dòng chữ Limited Edition.

Chai Peat Tang: Tang có nghĩa là hương vị. Peat có nghĩa là than bùn. Có thể hiểu rằng chai này có nhiều hương vị của than bùn. Để có được đều này malt từ lúa mạch được xử lý với than bùn rồi cho lên men. Sau đó trải qua quy trình chưng cất mùi vị than bùn này cùng theo vào rượu để tạo ra mùi vị đặc trưng cho dòng sản phẩm này.

Chai 16 năm: bảo đảm rượu phải được ủ tối thiểu 16 năm nằm trong thùng gỗ sồi trước khi đóng chai. Đây là dòng rượu ngon nổi tiếng của hãng này qua việc đoạt rất nhiều huy chương trong các cuộc thi quốc tế từ năm 2003 đến nay. Được Jim Murray đưa vào sách Jim Murray’s Whisky Bible ấn phẩm ra hàng năm. Năm 2012 được cho điểm 94.5.

Chúc các bạn có những buổi thẩm rượu vui vẻ

Jack Kao

01/2015

 

Khi copy xin vui long ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 5
 • #1

  Ốc Tiêu (Thursday, 12 February 2015 09:24)

  Cảm ơn bài viết của A Jack Kao.

 • #2

  ruoumau hp (Thursday, 12 February 2015 15:03)

  Quá hay và quá ý nghĩa ạ. Cám ươn anh JK nhiều lắm ạ.

 • #3

  Tony Ton (Friday, 13 February 2015 00:57)

  Cám ơn bài viết của anh góp phần nâng cao vốn liếng về rượu rất... Hạn chế của em :)

 • #4

  Bắp Rang Bơ (Friday, 13 February 2015 04:28)

  Sao anh lại bỏ qua một vùng rất nổi tiếng nữa là Campbletown ạ? :)

 • #5

  Jack Kao (Saturday, 14 February 2015 07:19)

  Tùy theo định nghĩa và cách chia vùng. Tài liệu trước đây còn ghép Island và Speyside vào Highland. Mới nhất hiện nay Scotch Whisky Association quy định chia làm 6 vùng: Lowland, Highland, Speyside, Island, Cambeltown và Islay. Cám ơn Bắp đã nhắc nhở.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com