GLENFIDDICH CASK COLLECTION & SOLERA VAT

Sáng tạo độc đáo mang tính đột phá của hãng Glenfiddich trong thời gian gần đây đó là phương pháp phối trộn mang tên “Solera vat” do Master Blender của hãng, ông David Steward nghiên cứu ra và ứng dụng từ những năm 1990s. Sáng tạo này lấy ý tưởng từ phương pháp Solera dùng để ủ rượu Sherry Tây Ban Nha.

Câu khẩu huyết của phương pháp này là “bơm vào ở trên và xả ra ở dưới” (feed from the top pour from the bottom). Lời giải thích đơn giản và dễ hiểu cho phương pháp này là dùng một thùng gỗ có dung tích rất lớn (37.000 lít) để phối trộn rượu được bơm từ các thùng ủ có dung tích nhỏ hơn. Thời gian phối trộn và ủ lại trong thùng Solera vat này ngắn hay dài tùy thuộc vào yêu cầu của từng sản phẩm. Mục đích chính của công đoạn này là phối trộn rượu từ nhiều thùng ủ khác nhau rồi nằm lại sau một thời gian nhất định nào đó để chất lượng rượu hòa quyện đồng nhất với nhau. Quan trọng nhất của công đọan này là nhà sản xuất không bao giờ hút hết rượu trong thùng Solera vat để đóng chai mà bao giờ cũng chừa lại một lượng rượu chiếm hơn ½ dung tích. Nếu hãng muốn đóng chai cho lần tới thì phải tiếp tục bơm vào cho đầy và rồi chỉ được phép hút đi tối đa ½ lượng rượu ấy cho mẻ kế tiếp. Bằng cách này chất lượng rượu luôn luôn ổn định qua các lô sản xuất khác nhau.

Ở hãng Glenfiddich, thùng Solera vat của họ ở bất cứ thời điểm nào cũng có chứa tối thiểu 18.000 lít rượu. Như vậy thùng Solera Vat này có chức năng như một thùng chứa trung gian, nơi mà rượu được ủ từ các loại thùng khác nhau như sherry cask, wine cask, bourbon cask có thời gian hòa trộn với nhau để phát triển ra một hương vị đặc trưng mà tiếng Anh người ta gọi là “cưới nhau" (marrying), và được phối trộn với mẻ trước đó để giữ chất lượng rượu thành phẩm ổn định qua các mẻ sản xuất.

Rượu cask strength rút ra từ thùng “Solera vat” sẽ được tiếp tục ủ trong các thùng códung tích 2.500 lít mà người ta gọi là “Solera Tuns” trong vòng 3 tháng nữa trước khi cho đóng chai.

Lấy ví dụ cụ thể từ bộ sưu tập Cask Collection mà hãng vừa tung ra thị trường vào mùa thu 2014 để ăn mừng sự ra đời của dòng rượu single malt quý hiếm mà hãng vừa sản xuất thành công và đồng thời kỷ niệm 217 năm ngày hãng này chưng cất mẻ rượu đầu tiên vào dịp Giáng Sinh năm 1887. Bộ 3 chai này đều sử dụng phương pháp Solera vat:

Selected Cask: single malt ủ trong thùng gỗ sồi Châu Âu ủ rượu bourbon trước đó, được cho “cưới” với single malt ủ trong thùng gỗ sồi ủ rượu vang đỏ trước đó. Các thùng này được đích thân ông Brian Kinsman là Malt Master (chuyên gia về Malt của hãng) chọn từng thùng một theo một tiêu chí đã được xây dựng trước. Hương vị đặc trưng của riêng lẻ từng thùng được hòa quyện với nhau trong thùng Solera Vat. “Đám cưới” này cho ra một loại single malt nhẹ nhàng duyên dáng có vị ngọt của malt, mùi gia vị của gỗ sồi và một ít hương vị chanh.

Miniature 5cl of Cask Collection - Select Cask
Miniature 5cl of Cask Collection - Select Cask

Resever Cask: single malt ủ trong các thùng gỗ đã được ủ rượu sherry của Tây Ban Nha trước đó. Từng thùng cũng được Brian Kinsman chọn lựa theo tiêu chí riêng. Rượu từ các thùng đơn lẻ được hòa quyện với nhau trong thùng Solera Vat cho ra một loại single malt êm dịu nhẹ nhàng có vị ngọt và gia vị. Đặc biệt là một phức hợp hương vị lan tỏa trong từ ngụm rượu gây ra sự ngạc nhiên thích thú cho người uống.

Minature 5cl of Cask Collection - Reserve Cask
Minature 5cl of Cask Collection - Reserve Cask

Vintage Cask: Đích thân Brian Kinsman chọn lựa các single malt ủ trong các thùng gỗ sồi Châu Âu và các thùng gỗ sồi Châu Mỹ đã được dùng ủ rượu bourbon trước đó. Ông cho phối trộn chúng với nhau theo từng mẻ nhỏ để tạo ra loại single malt ngoại hạng. Thùng gỗ sồi Châu Âu cho ra hương vị kẹo café táo mạnh mẽ trong khi thùng gỗ sồi Châu Mỹ cho ra mùi khói và hương vanila êm dịu. “Đám cưới” của các thùng được chọn lựa kỹ càng này trong thùng Solera vat cho ra một loại single malt cho mùi khói lan tỏa và mùi than bùn tao nhã kéo dài.

Miniature 5cl of Cask Collection - Vintage cask
Miniature 5cl of Cask Collection - Vintage cask

Vì các thùng (cask) được đích thân chuyên gia Malt chọn lựa từ kho ủ, cho nên mới có cái tên Cask Collection là vậy. Bộ sản phẩm này chỉ được bán tại các cửa hàng miễn thuế trên toàn cầu.

3 different versions of Glenfiddich SIngle Malt 15YO - Solera vat
3 different versions of Glenfiddich SIngle Malt 15YO - Solera vat

Trước khi tung ra bộ sản phẩm Cask Collection này, hãng Glenfiddich đã từng nổi tiếng với sản phẩm Glenfiddich 15 YO Solera Vat. Sản phẩm này dùng nguồn rượu nguyên liệu được ủ trong các thùng gỗ sồi Tây Ban Nha dùng ủ rượu Sherry trước đó (cho hương vị nho khô) và thùng gỗ sồi Châu Mỹ dùng ủ Bourbon trước đó (cho hương vị vanila). Nguồn rượu này phải có độ tuổi ủ tối thiểu 15 năm. Một số rượu trong thùng ủ gỗ sồi Châu Mỹ Bourbon được chuyển qua ủ hoàn thiện trong thùng gỗ sồi Châu Mỹ mới hoàn toàn (được đóng mới chưa sử dụng lần nào) trong vòng 4 đến 6 tháng. Bước ủ này cho ra hương vị mật ong đặc biệt. Xem sơ đồ sản xuất sản xuất nhãn hiệu này theo hình dưới đây.

*Solera là tên của một quy trình ủ nhiều loại rượu và bia bằng các công đoạn phối trộn các thành phần rượu có độ tuổi ủ khác nhau theo quy trình rượu trẻ pha với rượu già tuổi hơn. Solera trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “on the ground” - tạm dịch là “trên sàn nhà”. Ý nói đến tầng thùng ủ nằm thấp nhất trên sàn nhà. Các thùng ủ được xếp thành nhiều tầng. Tuổi ủ của các thùng rượu tăng dần từ tầng trên cùng xuống tầng dưới. Chất lỏng được bơm từ thùng này qua thùng khác và từ tầng trên xuống tầng dưới. Mỗi lần bơm chuyển thùng chỉ được phép rút 50% thể tích. Các thùng tầng dưới cùng nằm trên sàn nhà (Solera) sẽ là rượu thành phẩm được đưa đi đóng chai và cũng chỉ được phép bơm rút 50% thể tích rượu thành phẩm mà thôi. Ưu điểm của phương pháp sản xuất này là cho ra chất lượng rượu đồng nhất và ổn định qua thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này không thể sản xuất ra loại rượu vintage và khó tính ra tuổi ủ chính xác. Phương pháp ủ rượu này được dùng sản xuất rượu sherry, Madeira, Port wine, Marsala, Mavrodafni, Muscat, Spanish brandy, bia và rượu rum.

Jack Kao

11/2014

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ:

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Linh Dương (Sunday, 16 November 2014 05:06)

    Quy trình công phu thật . Cám ơn Bạn đã chia sẻ.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com