GRAPPA ALEXANDER di Chardonnay Cubetto 38% Alc/vol, 10cl 

Giống nho Bourgogne rất nổi tiếng trong giới làm rượu vang. Loại nho này là nguyên liệu sản xuất ra rất nhiều loại “sparkling wine”. Giống này được trồng nhiều nơi trên nước Ý, cho ra nhiều chùm nho nhỏ có màu vàng tuyệt đẹp. Loại rượu trắng Chardonnay của Grappa Alexander có nguồn gốc từ giống nho này. Rượu được chưng cất từ xác nho lên men sau đó được ủ vài tháng trong những bồn thép không gỉ. Xác nho là phần còn lại bao gồm vỏ, xác, hạt, cuống… sau khi ép nước cốt nho dùng cho sản xuất rượu vang.

Bourgogne vinegrape
Bourgogne vinegrape

Grappa có thể giúp cho tiêu hóa cho nên nên dùng sau bữa ăn. Có thể uống lạnh hoặc có thể ướp thật lạnh trước khi uống. Grappa có thể là một loại nguyên liệu dùng pha chế cocktail và uống với ly cao. Uống Grappa hợp với ăn một miếng “dark chocolate”. Sau bữa ăn, người Ý thường dùng một ly café espresso. Người Ý sống ở vùng Veneto và Friuli thường dung Grappa để tráng lượng café espresso còn lại trong ly và uống nó.

Hãng Alexander sản xuất ra một chai mini có dung tích 100ml, chai hình dáng nhưng một viên nước đá hình khối vuông với ý nghĩa loại rượu này không những được uống vào mùa đông để giữ ấm cơ thể mà còn có thể được uống vào mùa hè với một viên đá trong ly. Chữ Cubetto trong tiếng Ý có nghĩa là hình khối vuông. Chai này được thổi hoàn toàn thủ công và thuộc bộ sưu tập Alexander Grappa. Chai này được trưng bày tại cuộc triển lãm mang tên “Art in Grappa” do Viện Văn Hóa Ý tổ chức lần lượt qua các thành phố New York, Montreal và Cologne. Một phần lợi nhuận từ việc bán các chai rượu Alexander Cubetto mini này được hiến tặng cho Hiệp hội những người chống lại việc lạm dụng rượu.

Alexander Cubetto
Alexander Cubetto

Nhãn hàng Alexander ra đời năm 1987 cùng với nhãn hiệu lâu đời trước đó là Bottega thuộc sở hữu của hãng rượu Bottega S.p.A do 3 anh em ruột Barbara, Sandro và Stefano cùng nhau quản lý công ty. Họ là con của Aldo Bottega, người sáng lập ra hãng Ditilleria Bottega (tên cũ) vào năm 1977. Sandro hiện tại nắm giữ chức vụ chủ tịch quản lý điều hành công ty. Chai Alexander Cubetto là do chính tay Sandro Bottega thiết kế kiểu dáng.

Sandro Bottega - President of Bottega S.p.A
Sandro Bottega - President of Bottega S.p.A

Vào năm 1985, hãng bắt đầu sản xuất rượu Grappa đóng trong chai thổi thủ công rất nghệ thuật (blown-glass) sử dụng tay nghề truyền thống từ những nghệ nhân của một ngôi làng rất gần thành phố nổi tiếng Venice. Đến năm 2011, hãng chính thức mở một xưởng thổi chai thủ công cho riêng mình ở một ngôi làng cổ tại Pianzano và tuân thủ quy trình truyền thống từ thời cổ xưa. Mỗi một kiểu dáng chai Alexander Grappa đều mang tính nghệ thuật rất cao. Tự nhiên tôi lại muốn có một bộ sưu tập chai thổi nghệ thuật này: cubetto, diamatti, cristallo, smeraldo, alambicco…

Xuất phát từ thói quen dùng Grappa trong các món ăn và thức uống của người dân vùng Veneto, vào năm 2003 hãng đã sản xuất ra một loại chai “Grappa Spray” có chức năng phun sương (giống như loại chai nước hoa) mang lại thành công kinh doanh rất lớn. Mọi người có thể ướp hương grappa cho ly cà phê đang uống, kẹo, các món ăn làm từ gạo, hải sản và xì gà…

Alexander Grappa Spray
Alexander Grappa Spray

Sự phát triển của hãng vẫn tiếp tục khi trong năm nay 2014, hãng xây dựng một kho dùng để ủ grappa trong các thùng gỗ sồi lớn mà mỗi thùng có thể chứa 900 liters. Trong thời gian tới chắc chắn chúng ta sẽ thấy một loại rượu grappa không còn màu trong suốt nữa mà sẽ cho màu vàng sáng và biết đâu có màu hổ phách như cognac?

Jack Kao

11/2014

Khi copy xin ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Nakao from Japan (Friday, 12 December 2014 16:07)

    Lại thêm một nỗi niềm ヾ(@⌒ー⌒@)ノ

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com