THƯƠNG VỤ MUA BÁN LẠI HÃNG RƯỢU COGNAC LARSEN

Vào ngày 28/12/2012, Frederic Larsen thế hệ thứ 3 hiện đang quản lý hãng rượu đã trao chìa khóa hãng rượu này cho ông chủ mới đó là tập đoàn Rémy Cointreau. Không có một tiết lộ nào cho biết giá trị của thương vụ mua lại này. Thật là buồn khi con cháu đời thứ 3 quyết định bán đi cơ ngơi của ông nội Reidar Larsen, một người Na Uy di dân qua sinh sống tại Cognac, Pháp vào năm 1929. Frederic Laren đã cho biết rằng đại gia đình ông ta có rất nhiều con cháu; một số đã lớn thì không thích tiếp tục công việc sản xuất rượu cognac này, số còn lại thì còn quá nhỏ. Nghe đâu ở Pháp thuế đánh trên tài sản thừa kế chuyển cho đời sau rất cao. Đây có lẽ cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến ông quyết định bán công ty. Ông nói rằng ông không hối hận khi quyết định bán đi cơ ngơi này sau 30 năm làm việc gắn bó với nó.

Fréderic Larsen - General Director of cognac Larsen house
Fréderic Larsen - General Director of cognac Larsen house

Thị trường đồn đãi rằng mục tiêu của tập đoàn Rémy Cointreau khi mua lại hãng Larsen là ngắm vào hầm ủ rượu lâu năm có trữ lượng lên đến 25.000 héc-tô lít (tức là 2,5 triệu lít). Một người trong nghề nói rằng: căn cứ vào giá thị trường, trữ lượng hầm ủ này có giá không dưới 100 triệu Euro. Đúng như dự đoán, sau đó vào tháng 10/2013 lại rộ lên thông tin Remy Cointreau đang thương thảo bán lại thương hiệu  Larsen cho tập đoàn Altia của Phần Lan. Thương vụ mua lại này có giá trị 40 triệu Euro (khoảng 53 triệu đô la Mỹ).

Có 2 lý do mà mọi người đồn đoán trước sau gì Remy Cointreau cũng bán lại Larsen. Một là ai cũng biết Remy Cointreau chỉ sản xuất loại Fine Champagne Cognac, tức là các eau-de-vie lấy từ 2 vùng Grande Champagne và Petite Champagne. Do đó các loại eau-de-vie có nguồn gốc khác sẽ được sẽ phải được thanh lý. Hai là ít có một tập đoàn kinh doanh rượu lại đi quản lý 2 thương hiệu cognac lớn cùng một lúc. Điều này rất dễ phân tán nguồn lực nội tại của tập đoàn. Thương vụ mua lại này sẽ làm cả hai phía vui vẻ: Remy Cointreau giữ lại được một lượng lớn nguồn rượu quý để bù đắp cho sản lượng đang thiếu hụt của mình – Altia sở hữu được thương hiệu cognac lớn có lịch sử lâu đời từ 1926 cùng với một bộ sản phẩm cognac Larsen độc đáo và một thị trường truyền thống ở Bắc Âu của thương hiệu này.

Larsen XO Extra d'Dor dưới thời của Fréderic Larsen
Larsen XO Extra d'Dor dưới thời của Fréderic Larsen

Từ các chuổi sự kiện này chắc chắn sẽ có một thay đổi lớn trong cách điều hành kinh doanh của hãng Larsen. Chưa ai biết được các sản phẩm cognac Larsen trong tương lai sẽ được định hướng như thế nào. Trước mắt chỉ thấy nhà nhập khẩu rượu Larsen phải nhập hạn chế lại số lượng. Thậm chí năm nay có thể sẽ không nhập các loại chai thuyền Viking Ship nhiều màu. Còn việc sản xuất các chai rợu mini phục vụ cho nhu cầu marketing và lưu niệm chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thôi thì cứ hy vọng sau thời gian tái cấu trúc, hãng sẽ tiếp tục cho ra vài đối tượng mới cho các nhà sưu tập. Mong thay!

Jack Kao

10/2014

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com