WIT = WINE IN TUBE - KỸ THUẬT ĐÓNG CHAI TRONG ỐNG

Spirits in tube, size (from bottle) 10cl, 6cl, 5cl, 4cl and 3cl
Spirits in tube, size (from bottle) 10cl, 6cl, 5cl, 4cl and 3cl

WIT (Wine In Tube) được sáng chế ra vào năm 2007 bởi 3 người làm việc trong lĩnh vự liên quan đến rượu vang. Ông Laurent de Crasto là chuyên gia sản xuất rượu vang. Hai ông Bruno và Mautes là những người phục vụ rượu vang cho khách tại quán bar. Ngoài ra 3 người họ còn hợp tác với 2 tổ chức nghiên cứu mang tên: INRA MontpellierEcole Nationale Superieure d’Arts et Metiers có trụ sở tại Paris để nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề bảo quản tồn trữ rượu vang đúng cách. Kết quả nghiên cứu là một chai rượu hình ống, trên thân chai có thể in nhãn và thông tin sản phẩm, và được đậy kín bằng một nắp vặn làm bằng chất liệu kim loại nhôm

WIT technology is first introduced for bottling wine
WIT technology is first introduced for bottling wine

Khâu chiết rót được thực hiện trong điều kiện không có oxy để rượu vang không bị hư hỏng. Nắp đậy WIT bảo đảm hiệu quả đóng kín tuyệt đối trong một thời gian dài. Nhờ vào kỹ thuật này mà giờ đây ta có thể có cơ hội nếm thử một loại rượu vang ngon đắt tiền mà không cần phải khui nguyên 1 chai, có thể học và hiểu về một loại rượu vang nào đó, thử rượu với một món ăn đi kèm hoặc có thể cùng một lúc tận hưởng nguyên một set rượu của một hãng nào đó.

Vodka G packed in 5cl tube by WIT technology
Vodka G packed in 5cl tube by WIT technology

Kỹ thuật WIT được xây dựng dựa trên các bí quyết của các chuyên gia làm rượu nho về khái niệm chất lượng đóng gói. Rượu vang là một sản phẩm rất dễ bị hư hỏng cho nên cần phải xử lý bảo quản cẩn trọng trong suốt quy trình chiết rót và đóng chai. Khí oxygen là nguyên nhân chính gây ra hư hỏng rượu vang. Do đó kỹ thuật WIT quy định quy trình chiết rót được thực hiện trong một môi trường hoàn toàn không có hiện diện của khí oxygen. Chiết rót theo nguyên lý lực trọng trường (nước chảy về chỗ thấp hơn), không sử dụng máy bơm ở bất cứ công đoạn nào, không có sự hiện diện của khí oxygen. Kết quả là rượu vang trong chai WIT có chất lượng không đổi với rượu vang chứa trong thùng trước đó. Sau khi ống đã được rót đầy rượu, một loại nắp vặn làm bằng chất liệu nhôm sẽ được đóng trùm kín trên miệng ống WIT bảo đảm khí oxygen không len vào được. Nắp nhôm được các chuyên gia làm rượu nho tin tưởng sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của khí oxygen trong quá trình bảo quản tồn trữ rượu vang.

Kỹ thuật WIT được xây dựng trên 2 thành tố : nắp nhôm và chai thủy tinh hình ống, nhằm bảo đảm không có sự tương tác giữa khí oxygen và rượu vang trong suốt quá trình chiết rót, đóng chai và tồn trữ. Do đó, hương và vị của rượu vang được giữ nguyên không đổi.

Bí quyết của kỹ thuật WIT được tóm lược như sau :

A. Quy trình đóng chai :

 

1. Đảm bảo hoàn toàn không có sự hiện diện của khí oxygen.

2. Kiểm soát chất lượng của rượu vang (bảo vệ hàm lượng sulphite)

3. Đảm bảo không có mùi vị lạ trong trong rượu vang như mùi của nút bần hoặc các mùi vị lạ khác

B. Các chất liệu đóng gói để bảo quản tốt rượu vang từ 6 tháng đến 1 năm:

 

1. Chai thủy tinh hình ống đã được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

    (được gọi là ống WIT)

2. Một nắp nhôm với tấm lót làm bằng nhựa dẽo nóng để đóng kín miệng chai 

    (được gọi là nắp WIT)

3. Một hộp carton được thiết kế đặc biệt để bảo vệ chai hình ống này

    (được gọi là hộp WIT)

Hộp WIT được thiết kế để bảo vệ các chai hình ống này không bị vỡ trong quá trình vận chuyển.
Hộp WIT được thiết kế để bảo vệ các chai hình ống này không bị vỡ trong quá trình vận chuyển.

Kỹ thuật “đóng chai trong ống” này giờ đây không những dùng cho rượu vang mà còn dùng cho các loại rượu cao độ khác như cognac, whisky, rum, vodka… 2 năm sau, tức vào 2009, kỹ thuật này được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như: cung cấp suất ăn có rượu làm thức uống, các quán bar cao cấp, các sự kiện dành cho các chuyên gia nếm rượu hoặc các cửa hàng bán rượu vang cao cấp, hộp quà tặng…

Nắp WIT và ống WIT tạo môi trường bảo quản rượu tuyệt vời
Nắp WIT và ống WIT tạo môi trường bảo quản rượu tuyệt vời

Nếu kỹ thuật WIT này ngày càng được các hãng rượu ứng dụng rộng rãi với mục đích giới thiệu sản phẩm mới, cung cấp rượu cao cấp cho các quán bar nhà hàng khách sạn… mà không phải tốn tiền đầu tư làm khuôn chai mini theo mẫu chai lớn fullsize, thì lúc đó các nhà sưu tập rượu mini sẽ có một đối tượng sưu tập mới – «chai hình ống». Lúc ấy chắc thiết kế tủ trưng bày phải đặc biệt một chút ngăn ngừa các ống có thể ngã hàng loạt theo kiểu domino. Không chừng kiểu trưng nghiêng trên giá theo hàng như tủ chứa súng trường sẽ phổ biến. Riêng ý kiến cá nhân của tôi thì vẫn thích kiểu dáng chai cổ điển hơn. Các đối tượng sưu tập có nhiều hình dạng phong phú hơn. Các hình dáng chai rượu là những tuyệt tác trong thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Còn các ống xếp hàng hàng lớp lớp trông cũng ngộ ngộ nhưng thật tình thì quá đơn điệu. Ưu điểm duy nhất của hình thức đóng chai hình ống này có lẽ là khả năng chống bay hơi rượu. JK đã giữ ống rượu Remy Martin Cœur de Cognac từ năm 2008 đến nay mà thể tích rượu không hề bị hao hụt.

 

À còn một lý do nữa đó là ở dạng cột nước (water column) thì màu sắc của chất lỏng ấy phản ánh trung thực nhất. Hay nói cách khác, màu sắc của rượu có cơ hội được «tỏa sáng». Đặc điểm này chắc sẽ rất hấp dẫn đối với những người sưu tập đam mê các màu sắc của rượu.

Cái tủ trưng bày giờ đây sẽ phải kèm theo cái giá nghiêng để cố định các ống.
Cái tủ trưng bày giờ đây sẽ phải kèm theo cái giá nghiêng để cố định các ống.

WIT (Wine In Tube) was created in 2007 by Laurent de Crasto winemaker Bruno & Mautes sommelier to offer growers a new high quality packaging to facilitate sampling their wine. It was designed in partnership with INRA Montpellier and the Ecole Nationale Supérieure d'Arts et Metiers in Paris for the proper storage of wine. It is actuall a glass bottle in a tube shape. It can be screen-printed on it with brand and product information, and sealed with aluminum screw-cap.

 

The transfer of wine in the tubes is done under controlled oxygen-free so that the wine undergoes no organoleptic deterioration atmosphere. WIT encapsulated then guarantees a perfect seal over time. Thank to this patented technology,we have opportunity to taste the great wines without opening a bottle, learn and understand the wine, to give a dish with a particular wine or just to have fun and thanks to tasting sets. This WIT type is nowadays not only used for bottling wine but also for bottling spirit such as cognac, whisky, rum, vodka…

 

Faced with the general enthusiasm, this concept opens since 2009 not only to individuals but also to professionals in the catering, upscale bars, specialists in event, the high-end caterers, and delis and selective wine shops through our retail brand "Drink In Tube" which offers wine cabinets in WIT. Thus the opportunity to taste the great wines without opening a bottle, learn and understand the wine, to give a dish with a particular wine or just to have fun and thanks to tasting sets.

Jack Kao

10/2014

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Linh Dương (Friday, 03 October 2014 10:39)

    Bài viết hay - Trước đây cứ tưởng kiểu đóng chai này có từ lâu rồi , hóa ra mới có gần đây.
    Thank Bạn

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com