SƯU TẬP RƯỢU MINI CÓ NGUỒN GỐC SẢN XUẤT TỪ TRUNG QUỐC

Trúc Diệp Thanh Tửu
Trúc Diệp Thanh Tửu

Sau một thời gian làm quen với thể loại chai rượu mini có nguồn gốc Trung Quốc và sau hai chuyến đích thân đi qua Trung Quốc quan sát khu triển lãm và bán hàng rượu mini, JK có một vài điều nhận xét muốn chia sẽ cùng với những nhà sưu tập rượu mini tại VN về đối tượng sưu tập chai rượu mini có nguồn gốc từ Trung Quốc như sau:

(1) Nhóm chai mini do các hãng tại chính quốc sản xuất theo đơn đặt hàng của nhà phân phối trong nước (TQ) độc quyền phân phối thương hiệu đó, ví dụ hãng Prunier sản xuất dòng chai thương hiệu Old Earl Louis cho một nhà phân phối có trụ sở đặt tại HongKong.

(2) Nhóm chai mini do hãng tại chính quốc bị mua lại bởi các triệu phú tỉ phú trong nước (TQ), thường là các thương hiệu nhỏ, rồi sản xuất đóng chai chỉ bán cho thị trường Trung Quốc. Những chai rượu mini loại này thường không thể tìm thấy ở tại chính quốc hoặc các quốc gia khác trên thế giới. Ví dụ điển hình của trường hợp này là hãng Menuet.

(3) Nhóm chai mini do những hãng rượu lớn có uy tín tại Trung Quốc sản xuất ra. Mục đích sản xuất ra chai mini của những hãng này là giới thiệu hàng hóa, ví dụ như hãng Changyu, hoặc chuyên sản xuất cho mục đích quà lưu niệm bán tại các sân bay, bến cảng… ví dụ như hãng Samseng.

(4) Nhóm chai mini do những nhà sưu tập tự đứng ra tổ chức làm dán nhãn và bán cho cộng đồng sưu tập rượu mini khắp nơi trên thế giới. Đặc trưng của nhóm này là nguồn gốc của hãng rượu không rõ ràng, không tên tuổi, và thường copy những hiểu dáng của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Quan trọng là chất lượng rượu chứa bên trong rất tồi. Đặc điểm dễ nhận biết là ta không thể tìm thấy chai fullsize cùng loại với chai mini. Ta có thể thấy rất nhiều đối tượng chai mini lọt vào trong nhóm này. Điển hình nhất là cái trống được sản xuất ở Trung Quốc mà lại mang tên Martell Gobelet.

Tâm lý của đa số các nhà sưu tập Việt Nam là tẩy chay các chai rượu mini có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tất cả có cùng suy nghĩ chung là hàng không rõ nguồn gốc, hàng nhái copy các thương hiệu nổi tiếng, hàng sản xuất đại trà, chất lượng rượu bên trong rất tồi. Ý kiến của riêng tôi như sau: các đối tượng rượu mini thuộc vào nhóm 1 và nhóm 2 vẫn có giá trị sưu tập tương đương với hàng sản xuất tại chính quốc.Một khi được sản xuất chính gốc, chất lượng hàng hóa phải chịu quản lý của các cơ quan quản lý chuyện trách của nước sở tại. Ngoài ra theo tôi, đối tượng rượu mini thuộc nhóm 3 vẫn có giá trị nhất định nào đó để sưu tập. Điển hình vẫn có nhiều nhà sưu tập trên thế giới tìm mua chúng. Những chai mini MauTai chính gốc có giá trị rất là cao, một số những chai rượu cổ của TQ cũng bị săn lùng ráo riết bởi nhiều tay sưu tập nội địa, Còn nhóm 4 thì đúng thiệt là không có giá trị sưu tập gì ngoài việc chỉ trưng cho đẹp mắt mà thôi.

Trước đây JK cũng có một vài suy nghĩ sai lệch về rượu có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc. Những sau khi tìm hiểu ý nghĩa của một số Hán tự viết trên chai rượu và sau khi đọc lịch sử cổ xưa của hãng rượu Changyu xong thì JK sáng ra nhiều điều về rượu Trung Quốc. Nhận ra rằng nó cũng có một giá trị nhất định nào đó đáng để công đồng sưu tập Việt Nam để mắt đến. Để hiểu rõ hơn về đối tượng này, JK muốn chia sẽ câu chuyện về một hãng rượu lâu đời nhất của Trung Quốc có cái tên Changyu Pioneer Wine Company Limited.

CHANGYU PIONEER WINE COMPANY LIMITED

Ông Zang Bishi người sáng lập ra lò rượu này vào năm 1892. Cái họ của ông Zang (đọc là Chang) có nghĩa trong tiếng Hoa là phát đạt thịnh vượng cho nên được dùng để đặt tên cho lò rượu này. Cho đến năm 2000, lò rượu này trở thành một công ty có vốn đầu tư từ tập đoàn Castel của Pháp và đầu tư xây dựng một Chateau đúng chuẩn đầu tiên của Trung Quốc. Đầu năm 2006, công ty này liên kết với một công ty tại Canada xây dựng một trong những Ice Wine Chateau lớn nhất trên thế giới tại hồ Huanlong của tỉnh Liaoning. Công ty còn vươn vòi đầu tư ra nước ngoài xây dựng một Chateau mang tên Chanyu Kely tại New Zealand. Cty này trở thành cty sản xuất rượu vang lớn hàng thứ 10 trên thế giới với công suất một năm sản xuất ra 9,000,000 tấn rượu vang.

Các dòng sản phẩm của hãng bao gồm:

 

Rượu vang: red wine, white wine, sweet wine

 

Rượu Brandy: Pegase XO Brandy, Pegase VSOP Brandy, Pegase 12 Year Brandy, XO Brandy, VSOP Brandy, 4-star Brandy, 3-star Brandy

 

Rượu thuốc: Spirit of Triple Testis, Supreme Treasure Spirit of Triple Testis

 

Rươu champagne.

Ngược dòng lịch sử về rượu được làm từ nho của Trung Quốc được ghi chép như sau: cách đây hơn 2000 năm vào thời nhà Hán đã có sự hiện diện của một vài giống nho ở phía Tây Bắc của vùng Xinjiang. Sử sách chép lại cho biết ông Zhang Dian khi đó đã mang hạt giống nho và cả chuyên gia làm rượu vang từ Trung Đông về Trung Quốc. Thời đó hoàng đế của Hán triều rất thích uống rượu vang. Thế nhưng rất tiếc kỹ thuật trồng nho và bí quyết làm rượu vang đã thất truyền từ thời đó. Cho đến khi ông Zhang Bishi quyết định xây dựng một lò sản xuất rượu vang tại Yantai vào năm 1892, ông chỉ tìm được một vài giống nho tại đây. Đầu tiên ông mang 2.000 cây nho từ Mỹ về. Phân nữa trong số này bị thối gốc trước khi đến mùa thu hoạch và nho thu hoạch được không đủ độ ngọt để ủ rượu. Kế tiếp ông mang 640.000 cây nho từ Châu Âu về. Những cây nho này rất khó thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Trung Quốc cho nên chỉ có 20 – 30% trong số đó còn trồng được. Để giải cứu cho khó khăn gặp phải, ông đã đi tìm những cây nho hoang dại ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Những cây nho hoang dại này có sức sống khỏe nhưng cho trái rất đắng. Ông dùng gốc của cây nho hoang dại rồi ghép chồi của cây nho ngoại vào. Sau 3 năm ươm, cây ghép này được đưa đến trồng tại vùng Shandong. Những cây nho này cho ra trái ngọt và đặc biệt có sức kháng bệnh và chịu lạnh rất tốt.

Những người có công đầu tiên xây dựng nên lò rượu này:

Ông Zhang Bishi (1841 – 1916) làm quan đi sứ của triều đình nhà Thanh. Ông đã dành hết cuộc đời của mình để phát triển kinh tế của Trung Quốc thời bấy giờ. Năm 1892, ông bỏ ra 3 triệu nén bạc để xây dựng lò rượu Changyu, là lò rượu đầu tiên của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Trung Quốc.

Ông Zhang Chengqing (1872 – 1914) ông là người tổng quản lý đầu tiên của lò rượu Changyu. Ông là cháu trai của ông Zhang Bishi và làm làm đến chức quan tứ phẩm dưới triều nhà Thanh. Dưới thời ông, lò rượu đã xây dựng một hầm rượu lớn (Grand Cellar) và sản xuất ra hơn một tá loại rượu các loại.

Ông Balboa (người Bỉ) là người Winemaker đầu tiên của lò rượu này và sau đó ông Zhang Zizhang (người Trung Quốc) là người Hoa đầu tiên giữ chức vụ Winemaker.

Hầm rượu “Grand Cellar”

Grand Cellar được xây dựng vào năm 1894 và mặc dùng phải qua 3 lần xây dựng lại trong 11 năm đầu tồn tại nhưng cho đến nay đã trải qua gần 120 năm. Grand Cellar trở thành một cộc mốc lịch sử của kiến trúc kiểu Trung Hoa. Grand Cellar có diện tích 1,976 mét vuông và sâu 7 mét dưới đất. Nền của Grand Cellar thấp hơn mực nước biển 1 mét và vị trí của hầm rượu này cách bờ biển không quá 100 mét. Nhờ các điều kiện này mà hầm rượu có được nhiệt độ và độ ẩm ổn định suốt các mùa trong năm. Hiện nay hầm rượu vẫn đang chứa hàng ngàn thùng rượu làm bằng gỗ sồi trong đó có 3 thùng khổng lồ mà mỗi thùng có thể chứa 15 tần rượu vang.

Ngày nay Changyu Pioneer Wine Company có 4 khu vực sản xuất rượu:

Chateau Changyu-Castel: nằm ở tại làng Beijujia thuộc Khu phát triển kinh tế - kỹ thuật vùng Yantai. Chateau này có 135 hec-ta đồn điền trồng nho và cơ sở vật chất ủ rượu rất lớn. Tất cả theo quy chuẩn truyền thống của Châu Âu. Tất cả từ thiết kế, trang trí nội thất và xây dựng phòng thử rượu đều do một tay ông Micel Mirande, một thành viên trong hiệp hội kiến trúc của Pháp. Giống nho trồng ở đây là giống Cabernet Gemischt du nhập từ Châu Âu cách đây hơn 100 năm.

Chateau Changyu-Castel
Chateau Changyu-Castel

Chateau Changyu-AFIP: nằm ở Tây Bắc của thủ đô Bắc Kinh. Đây là Chateau mới nhất được xây theo tiêu chuẩn OIV (viết tắt theo tiếng Pháp L’Organisation Internationale de la Vigne et du Vin - viết theo tiếng Anh là International Organisation of Vine and Wine) - một tiêu chuẩn toàn cầu hiện nay.

Giống nho Cabernet Gemischt
Giống nho Cabernet Gemischt

Golden IceWine Valley: nằm ở gần hồ Hanlong được xem như là thung lũng vàng của IceWine và có cái tên gọi khác là “Ontario Phương Đông” (Ontaria là tên của một bang tại Canada). Hiện đang có 5.000 héc-ta đất trồng nho icewine ở độ cao 380 mét. Vị trí hồ nước ở bên cạnh làm cho thời tiết lạnh nhưng không khô. Giống nho ở đây có tên Vidal được du nhập từ Aurora, một công ty chuyên sản xuất icewine của Canada.

Changyu Kely: nằm ở New Zealand. Không có nhiều thông tin nói về Chateau này.

Chateau Changyu Kely
Chateau Changyu Kely

Ngoài ra Chateau ở ShaanxiNingxia cũng đang được xây dựng (tin từ 11/20111)

Tổng diện tích trồng nho của cty này lên đến 16,666 héc-ta (số liệu năm 2011) chiếm hết ¼ tổng diện tích trồng nho của Trung Quốc. Trong đó, riêng đồn điền ở Bắc Xinjiang có 4,666 héc-ta. Vùng này có khí hậu khô, điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp với cây nho, có tổng cộng trung bình khoảng 2.700 giờ chiếu sáng bằng ánh nắng mặt trời và được tưới bằng nguồn nước từ băng tuyết phủ trên đỉnh núi Tianshan (Thiên Sơn) nằm cách đó 200 km. Khoảng cách nhiệt độ ngày và đêm lớn làm cho nho ở đây có hàm lượng đường cao. Năm 2010, nho thu hoạch được ở vùng Xinjiang này đó hàm lượng đường 23,65% mà ngay cả nho của vùng Bordeaux của Pháp cũng hiếm khi đạt được.

Tấm hình cổ xưa này được in trên các nhãn chai rượu brandy của hãng (3 chai bìa trái bên dưới có in hình này)
Tấm hình cổ xưa này được in trên các nhãn chai rượu brandy của hãng (3 chai bìa trái bên dưới có in hình này)
A gift set of full range of current products produce by Changyu Pioneer Wine Company Limited Yantai
A gift set of full range of current products produce by Changyu Pioneer Wine Company Limited Yantai

Tóm lại một hãng có lịch sử lâu đời như vậy và hiện nay có tổng số vốn đầu tư rất lớn, có tập đoàn Castel nhảy vào mua cổ phần, có cổ phiếu giao dịch tại thị trường chứng khoán, thì chắc chắn rằng chất lượng rượu phải có uy tín và việc sản xuất chai mini là một công việc nghiêm túc có nhiều đầu tư. Hình trên đây là một hộp quà tặng giới thiệu toàn bộ các sản phẩm của hãng hiện nay đang được sản xuất tại nhà máy Yantai. Hộp quà tặng này cũng chính là nguồn cảm hứng để JK viết bài này.

Jack Kao

08/2014

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 7
 • #1

  meo mai tít (Friday, 22 August 2014 03:24)

  Sẽ suy nghĩ về dòng rượu này.Nhưng trong tương lai gần thì e chưa chú trọng về nó cho lắm
  Cám ơn a đã chia sẻ

 • #2

  Huong Vo (Friday, 22 August 2014 03:40)

  Cảm ơn anh đã chia sẽ bài viết rất bổ ích.

 • #3

  Vincent Tan (Friday, 22 August 2014 04:00)

  Tuyệt vời. E đã lưu lại để ngâm cứu rượu Changyu !

 • #4

  Ton Niem Nguyen (Friday, 22 August 2014 04:26)

  Khi chứng kiến buổi đấu giá mới biết hết giá trị của rượu Trung Quốc cám ơn anh về bài viết này tiếp tục collec

 • #5

  Tran Quan Viet (Friday, 22 August 2014 16:43)

  Bai viet rat hay va giup hieu them nhieu ve Ruou TQ

 • #6

  RMHP (Monday, 25 August 2014 08:07)

  Cám ơn anh về bài viết. Rượu TQ đúng là có cái tên rất ý nghĩa và thi vị. Hiểu đc về lịch sử của từng loại rượu cũng rất là hay.

 • #7

  Namnguyen (Tuesday, 01 March 2016 06:45)

  Dear,
  Cam on thong tin rat hay, toi muon mua moi vai chai ruou co xua va dep Nhu the nay, thi mua o dau.
  Thanks

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com