CAMUS EXTRA 48.8 CASK STRENGTH

Set gift box exclusively for China market
Set gift box exclusively for China market

Vào tháng 10/2013, hãng Camus tung ra một phiên bản Limited Edition có tên CAMUS EXTRA 48.8 CASK STRENGTH. Chai có hình ống (tube) dung tích 100ml, một loại bao bì chuyên dùng cho mục đích “Tasting”. Phiên bản có số lượng giới hạn này lại chỉ được tung ra độc quyền cho thị trường Trung Quốc. Lý do để hãng ra quyết định này theo JK có thể TQ một thị trường béo bở cho các dòng rượu cao cấp, nơi mà tầng lớp nhà giàu luôn tìm mua những loại rượu mắc tiền hoặc để uống hoặc để biếu xén cấp trên. Tuy nhiên phiên bản này không phải làm ra để bán mà chỉ là hàng quà tặng kèm cho khách hàng mua chai Camus Extra fullsize.

Two types of box of Camus Extra 48.8 Cask Strength
Two types of box of Camus Extra 48.8 Cask Strength

Có hai dạng hộp như trong hình. Hộp to là một khung giả gỗ sang trọng chứa đựng nhiều thông tin và những biểu tượng Angel’s share cũng như logo của hãng được phá cách để mang thông điệp “CASK STRENGTH”, trong khi hộp nhỏ chỉ đơn thuần chứa ống tube.

Căn cứ vào thông tin in trên hộp và tham khảo thêm từ các nguồn thông tin khác, một quy trình sản xuất ra dòng Camus Extra thương mại rất công phu được hé lộ:

Camus Extra 48.8 Cask Strength được phối chế từ nguồn rượu cognac nguyên liệu lấy 4 vùng trồng nho Borderies, Grande Champagne, Petite Champagne, Fins Bois. Các thành phần rượu nguyên liệu này có độ tuổi ủ tối thiểu là 20 năm. Quá trình ủ rượu trải qua 3 công đoạn rất công phu:

Công đoạn đầu tiên: rượu sau khi chưng cất xong được đưa vào ủ trong hầm có độ ẩm cao. Đây là một công đoạn rất quan trọng với câu khẩu huyết “hầm ủ có ẩm độ càng cao thì lượng cồn trong rượu có khuynh hướng bay hơi nhiều hơn”. Sau khi trải qua công đoạn này rượu sẽ dịu đi rất nhiều do giảm nồng độ cồn.

Công đoạn thứ hai: chuyển qua ủ trong hầm có độ ẩm thấp (khô) với câu khẩu huyết “hầm ủ có độ ẩm càng khô thì nước trong rượu có khuynh hướng bay hơi nhiều hơn”. Trải qua công đoạn này, độ đậm đặc của rượu sẽ tăng dần lên. Chất lỏng sẽ trở nên “sóng sánh” hơn và hương vị của rượu tăng theo tỉ lệ thuận với độ sánh của rượu. Tuy nhiên nồng độ rượu cũng giảm dần theo theo thời gian và theo thể tích rượu bay hơi đi mà ta thường gọi là “phần chia cho các thiên thần” (Angel’s share) với tỉ lệ giảm trung bình 2.8% một năm.

Symbol of Angel's share - Limited Edition
Symbol of Angel's share - Limited Edition

Công đoạn thứ 3: sau khi phối chế từ 4 nguồn eau-de-vie nguyên liệu, rượu thành phẩm được chứa trong các thùng gỗ sồi có dung tích 270 lít rồi được tiếp tục đưa vào ủ trong hầm có độ ẩm cao. Trong điều kiện này, các đặc tính của 4 loại eau-de-vie sẽ hòa quyện với nhau. Sau thời gian ủ 20 năm, rượu cognac mất đi 30% thể tích so với ban đầu. Nồng độ cồn cũng giảm xuống từ 70% (tiêu chuẩn tối thiểu) xuống còn 48.8%. Loại rượu này mang dấu ấn của dòng rượu Borderies có mùi hương hoa violet rõ nét. "CASK STRENGTH" từ chuyên môn cho biết rượu được lấy từ thùng ra đóng thẳng vào chai ngay và không qua một công đoạn phối chế nào. Tức là độ rượu được giữ nguyên như khi còn nằm trong thùng gỗ sồi. 

Logo của hãng Camus được cách điệu mang thông điệp "Cask Strength"
Logo của hãng Camus được cách điệu mang thông điệp "Cask Strength"

Đây chính là nguồn nguyên liệu gốc để sản xuất ra dòng Camus Extra thương mại có độ cồn 40%. Có lẽ hãng Camus muốn cho khách hàng thân quen của mình được nếm trải mùi vị mạnh mẽ nguyên gốc trước khi được hạ độ rượu xuống 40 độ để ra dòng thương mại thành phẩm CAMUS EXTRA.

Tóm lại chỉ tính riêng phần thể tích mất đi 30% và thời gian ủ dài 20% cũng đủ làm đội giá thành của loại rượu này lên cao rồi. Phía sau một dòng rượu cognac nào đó bao giờ cũng có một câu chuyện. Câu chuyện về một tác phẩm được điêu khắc bởi một nghệ nhân có đức tính cần mẫn như một con ong thợ, chính xác tỉ mỉ như một chiếc đồng hồ, và tâm hồn sáng tạo bay bổng như một nghệ sĩ. CAMUS EXTRA là một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng một câu chuyện rất kỳ thú.

Jack Kao

07/2014

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

CAMUS EXTRA ELEGANCE 48.8 CASK STRENGTH

 

Camus Extra Elegance 48.8 Cask Strength is an organoleptic of Cognac from the Borderies, Grande Champagne, Petite Champagne, Fins Bois delimited growing areas. Special ageing process has three important phases:

 

The first phase of ageing takes place in a damp cellar. It’s an important process, the damper cellar, the more the alcohol will tend to evaporate.

 

The second phase of ageing is carried out in a dry cellar. The drier the cellar, the more the water will tend to evaporate. In this atmosphere, the concentrations can vary in such a way as to increase the viscosity of the Cognac at the same time as its aromas. The alcoholic strength of the four Cognacs will continue to reduce month after month as they contribute to the “Angel’s share” at rate of 2.8% per year.

 

The third period of ageing is carried out in a damp cellar. In this damp atmosphere, the organolepic properties of the four Cognacs crus blend harmoniously inside the 270-liter barrels. Experience after more than 20 years of ageing, the cognac represents a loss to evaporation of over 30% of initial volume.

 

CAMUS Extra Elegance 48.8 Cask Strength best reflects the characteristic identty of the Boderies cru, a strong violet aromas.

 

More than 20 years of ageing and naturally reduces to 48.8% with Boderies Signature. Simply and directly, CAMUS Extra at 48.8% reveals all its aromas and flowers in an exciting discovery of four exceptional growing areas. At 48.8% this blend honestly expresses all the suppleness and intense fruit within the CAMUS Extra 

Write a comment

Comments: 5
 • #1

  http://ruousuutam.com/ (Sunday, 20 July 2014 15:05)

  Chúc mừng anh tiếp nối những đam mê

 • #2

  miniaturecollection (Sunday, 20 July 2014 17:32)

  Tuyệt vời! Cám ơn anh truyền đam mê đến mọi người.

 • #3

  Loc hoang (Sunday, 20 July 2014 18:20)

  Cảm ơn anh JK!

  Kiến thức về rượu của anh quá tuyệt vời, đặc biệt là Camus.

  Anh đã truyền lửa và nhiệt huyết cho em rất nhiều!

  Loc Hoang

 • #4

  Nakaokenichi (Sunday, 20 July 2014 23:39)

  Tuyệt vời ông mặt trời !

 • #5

  Phong Trần (Monday, 21 July 2014 11:47)

  Thật tuyệt khi được biết thêm thông tin về dòng rượu yêu thích.
  Cảm ơn tâm huyết của anh rất nhiều.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com