MENUET COGNAC

Miniature 5cl of Menuet Extra Rare Cognac, Limited Edition to commemorate King Charles
Miniature 5cl of Menuet Extra Rare Cognac, Limited Edition to commemorate King Charles

Gần đây JK có duyên may săn được một chai rượu cognac đẹp còn nguyên hộp rất sang trọng. Chất rượu thuộc hạng Extra có cái tên rất là Pháp “Le Grand Charlemagne”. Trên nắp hộp có in chữ PARADIS chứng tỏ là loại rượu này được sản xuất từ nguồn rượu quý ủ lâu năm trong hầm Paradis của họ. Cái tên Menuet Extra Rare Cognac in dập nổi trên nắp chai. Seal plastic được làm rất tinh xảo. Người bán cho biết rằng đây là loại rượu chưa được sản xuất phổ biến ra thị trường. Nó chỉ là dạng quà tặng của hãng Menuet dành cho một số khách quý. JK đã thử kiểm tra bằng Google search thì không thể tìm ra được thông tin gì nói về loại rượu này chứng tỏ sự hiện diện của nó rất là hạn chế.

Vào trang web chính thức của hãng mới thấy kiểu dáng chai mới này được hãng dùng cho các hạng rượu từ XO trở lên. Có tất cả 3 hạng: XO Extra Old Cognac, Extra Rare Cognac và Hors d’Age Rare Cognac (xem hình). Ngoài ra chai Selection cognac cũng có một biến tấu kiểu chai tương tự. Kiểu chai này hoàn toàn khác biệt so với các kiểu chai cũ trước đó đã thấy trên thị trường.

Fullsize of Extra Rare (70cl, 1L, 1.5L) - Hors d'Age (70cl) - XO Extra Old (70cl, 1L, 1.5L, 3L)
Fullsize of Extra Rare (70cl, 1L, 1.5L) - Hors d'Age (70cl) - XO Extra Old (70cl, 1L, 1.5L, 3L)

Tiếp theo là thử tìm hiểu về cái tên của loại rượu này. Le Grand Charlemagne dịch ra tiếng Anh là The Great Charles, tạm dịch là Vua Charles Vĩ Đại. Trong lịch sử Châu Âu, Charles I (đệ nhất) là vua vương quốc Franks vào năm 768 sau đó làm vua của nước Ý vào năm 774 và trở thành vị vua đầu tiên của Châu Âu sau khi đế chế La Mã sụp đổ. Ông được xem là Father of Europe. Cả người Pháp và người Đức đều cho rằng chính họ là những người kế thừa vương quốc của vua Charles I. Có lẽ do người Pháp cho rằng họ là con cháu của vua Charles I cho nên hãng Menuet mới lấy cái tên này đặt cho loại rượu hạng extra của họ chăng? Qua tìm hiểu riêng của JK thì được đây là phiên bản Limited Edition ra đời kỷ niệm vị vua "King Charles" này.

Tiếp tục search cái tên Menuet thì cho ra một kết quả rất là lý thú. Menuet là một thương hiệu rượu cognac có từ thế kỷ 17 và mới đây lại được một công ty thương mại của Hong Kong mua lại. Lần đầu tiên trong lịch sử đầy tự hào của người Pháp và của vùng đất sản xuất ra loại rượu Cognac nổi tiếng trên thế giới, có một người Hoa sở hữu một thương hiệu rượu cognac lâu đời. Không những thế công ty này còn đang muốn bành trướng mua thêm đất trồng nho tại vùng Grande Champagne, vùng cho ra rượu cognac ngon nhất. Dưới đây là phần lược dịch của thông tin vừa tìm được:

Nhà đầu tư người Hoa đầu tiên mua một thương hiệu Cognac

 

Lịch sử lần đầu tiên có một công ty của một ông chủ người Hoa đã bước 1 chân vào cuộc chơi sản xuất và phân phối rượu cognac. Một bản hợp đồng đã được ký kết vào khoảng đầu tháng 8/2012 qua đó thương hiệu Menuet Cognac được bán cho Hong Kong Cartak (Madini) Intl. Co., LTD. (Sau đây được gọi tắt là công ty Cartak). Điều khoản của hợp đồng này cho phép công ty Carttak được phép sử dụng logo, tên, và đương nhiên cả lịch sử và những câu chuyện kể về hãng rượu này). Được biết thương hiệu này có lịch sử lâu đời từ năm 1680 khi gia đình dòng họ Menuet bắt đầu trồng nho tại vùng Grande Champagne. Mãi cho đến 1850, Louis Menuet quyết định thành lập hãng rượu Menuet và bán rượu cognac dưới thương hiệu của mình.

Cartak cũng thuê lại một xưởng đóng chai ngay tại vùng Cognac từ một công ty có tên ACJ, nằm ở vùng “Zone d’activités Z.A. DE LA HAUTE SARRAZINE” và thuê luôn một bất động sản nằm tại trung tâm làng Cognac; ngay sát cạnh hãng Monnet và rất gần với hãng Martell, nằm trên con đường Paul Firino Martell. Tòa nhà này trong tương lai sẽ là đại bản doanh của hãng Menuet. Cartak cũng đang trong quá trình thương thảo để mua lại vài héc-ta đồn điền trồng nho tại vùng Grande Champagne.

Đại bản doanh (góc trái), cơ sở đóng chai (góc phải)
Đại bản doanh (góc trái), cơ sở đóng chai (góc phải)

Chú trọng đến thị trường Trung Quốc và Hong Kong

 

Thương vụ mua bán này là nhắm đến thị trường tiêu thụ rượu cognac trong tương lai tại Trung Quốc và Hong Kong, mà đặc biệt nhắm đến hạng rượu cao cấp từ hạng XO trở lên. Hạng rượu VSOP sẽ được bán cho thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Cartak không phải là một tay mơ trong cuộc chơi này mà họ đã có 10 năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh phân phối mặt hàng rượu cognac. Công ty nhập khẩu khoảng 20 container mỗi năm, ước lượng quy ra khoảng 160.000 chai. Đây chỉ là loại rượu cao cấp với giá của mỗi chai rượu từ 60 – 100 eur trở lên và đưa tổng doanh số buôn bán rượu vào khoảng từ 3 – 5 triệu Euro hàng năm.

Tuyên bố chính thức của công ty này cho biết: chất lượng và tuổi ủ rượu của các sản phẩm rượu cognac Menuet trong tương lai tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Công ty sẽ chú trọng vào các hạng rượu VSOP, XO, Napoleon và Hors d’Age với mục tiêu xuất khẩu 30 container mỗi năm.

Menuet and Brandy Export brands, Menuet bottles
Menuet and Brandy Export brands, Menuet bottles

Sẳn sàng mua thêm đồn điền trồng nho tại vùng Grande Champagne

 

Công ty không lo ngại rằng người dân vùng Charente và vùng Cognac có thể tỏ ra nghi kỵ về việc một công ty người Hoa mua lại một thương hiệu lâu đời của họ. Ngược lại công ty đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, ủng hộ từ các quan chức và từ các đối tác. Ý định của chúng tôi là phát triển và kế thừa thương hiệu Menuet. Phát ngôn viên chính thức của công ty tuyên bố rằng họ sẳn sàng mua lại thêm nhiều đồn điền trồng nho tại vùng Grande Champagne. Tuy nhiên giá của một héc-ta hiện tại vào khoảng 40.000 euro. Hiện tại công ty đang trong quá trình thương thảo với người bán.

Mục đích đôi bên cùng có lợi

 

Cartak đã buôn bán với Menuet trong nhiều năm. Hơn nữa, Cartak đã từng mua rượu cognac dưới thương hiệu “Morancy”“John Marthon”. Công ty cho biết rằng: Do hiện tại Menuet gặp khó khăn về tài chính cho nên Cartak bơm thêm vốn vào để giúp cho Menuet phát triển. Công ty cũng cho biết là họ không có ý định thay đổi cấu trúc truyền thống của công ty Menuet. Họ tin rằng đây là giải pháp tốt nhất cho Menuet vì mục đích đôi bên cùng có lợi

New owner of Menuet (since 8/2012): Mr Xiangzhong Yang, 44 years old - Photomontage: Renaud Joubert
New owner of Menuet (since 8/2012): Mr Xiangzhong Yang, 44 years old - Photomontage: Renaud Joubert

Lời bình

 

Vấn đề là ai sẽ cung cấp rượu cognac cho hãng Menuet? Tessendier, AE Dor và Prunier là những nhà cung cấp đã từng bán hàng cho Cartak trước đây. Nghe nói những hãng này có hứa sẽ cung cấp hàng cho Menuet.

Thật là đáng tự hào khi sở hữu một thương hiệu nhưng vấn đề là lấy đâu ra nguồn eau-de-vie? Để đạt được mục tiêu kinh doanh 30 container mỗi năm, công ty phải tìm thêm nhiều nguồn cung cấp hoặc là mua lại từ các hãng sản xuất rượu cognac khác. Nếu họ chỉ xuất khẩu chủ yếu hạng XO và các hạng cao cấp hơn, họ sẽ gặp nhiều vấn đề nan giải. Ai cũng biết rằng nguồn rượu nguyên liệu eau-de-vie ủ lâu năm ngày càng hiếm và đắt giá. Các thương hiệu lớn đang khống chế các nguồn cung cấp này trong khi Menuet chỉ mới chân ướt chân ráo nhảy vào cuộc chơi này.

Còn một điều nữa là ai sẽ quản lý công ty Menuet này? Vai trò của cellar master David Croizet sẽ như thế nào trong tương lai? Liệu ông ta có ở lại làm việc lâu dài? Liệu ông ta có tiêu hóa được các xung đột văn hóa mà nó chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai?

Khủng hoảng cognac ngày càng trầm trọng

 

Nhu cầu uống cognac của người Hoa ngày càng tăng trong khi nguồn cognac ủ lâu năm ngày càng hiếm. Những con số thống kê của BNIC cho biết thị trường vùng Viễn Đông tăng trưởng 14.4% trong đó riêng Trung Quốc đại lục chiếm 20% của mức tăng trưởng này. Bản thân thị trường Trung Quốc đại lục có tăng trưởng 20% trong vòng 12 tháng trở lại đây.

 

Hàng ngàn lò rượu cognac đang bị hối thúc cung cấp các hạng rượu trẻ hơn để đáp ứng nhu cầu tăng vọt. Điều này đương nhiên dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn rượu cao cấp hơn. Không biết làm sao mà Cartak có thể tìm đâu ra được nguồn cung cấp các eau-de-vie ủ lâu năm để cung cấp cho thị trường mục tiêu của họ. Thật là lý thú khi ngồi quan sát xem điều gì sẽ xảy ra với sự kiện mới này.

Jack Kao

04/2014

 

Khi copy đề nghị ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 5
 • #1

  Phong Trần (Monday, 14 April 2014 07:05)

  Cảm ơn anh đã chia sẽ thông tin. Thật sự rất rất thích thú mỗi khi được tìm hiểu nguồn gốc của hãng rượu nói chung và của từng chai rượu hiếm nói riêng.

 • #2

  Nguyễn Đức Hoa (Monday, 14 April 2014 07:39)

  Rất lý thú và xúc tích. Cám ơn về những tìm hiểu của Jack Kao

 • #3

  vucao (Tuesday, 22 April 2014 11:39)

  Thực lòng tôi không tin lò rượu này vào tay người Hoa sẽ duy trì được dòng rượu truyền thống của hãng như chất lượng vốn có của nó,tuy rằng tôi có niềm tin hơn vào người Hồng Kong hơn là Trung Quốc đại lục.Điều này không phải tôi đoán mò mà nó đã được kiểm chứng bởi thời gian khá dài tôi từng KD cùng khu vực với người Hoa.Như anh JK phân tích và một thực tế thì ai cũng hiểu rằng tiêu chí 30 container mà ông chủ mới đặt ra cho những hạng rượu cao cấp là rất khó có thể trong khi những hạng trung bình đều đang thiếu hụt và ta không thể quay cho kim đồng hồ nhanh hơn để ta sớm có được những thùng rượu theo ý muốn

 • #4

  RMHP (Monday, 05 May 2014 04:22)

  Dáng chai đẹp với một lịch sử thú vị liên quan đến vua Charles đệ nhất. Cám ơn những thông tin hấp dẫn của GS JK ạ.

 • #5

  Tony Ton (Monday, 12 May 2014 16:33)

  Bai`viet rat ly' thu', dac biet kieu da'ng chai rat dep dung' gu cua em , nhat' dinh se co gang' tim` cho minh 1 chai. Cam' on anh

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com