MACALLAN KỶ NIỆM 8 THẬP KỶ CÙNG VỚI NGÀI PETER BLAKE, NGƯỜI CHA ĐẺ CỦA “POP ART” (NGHỆ THUẬT ĐẠI CHÚNG)

JK. Vừa qua có một người xách tay từ nước ngoài về một hộp gỗ được hãng Macallan thiết kế rất công phu. Bên trong có 8 chai Macallan miniature mà trên nhãn có in những con số cho biết các thập niên từ cổ xưa nhất là 1930s cho đến nay 2000s. Giá chào bán của hộp gỗ này cũng rất sốc – 10.000 USD. JK tự hỏi hộp gỗ này được bán ra trong dịp nào? Liệu giá trị nó có thực sự cao như thế? Trí tò mò muốn tìm hiểu tường tận cuội nguồn của nó đã đưa JK tìm đến mẫu tin của trang Scotch Whisky News, đưa tin ngày 08/07/2012. Vui quá nên dành thời gian dịch lại mẫu tin này chia sẻ cho mọi người… Lời kết luận chủ quan của JK là: nó quả là rất giá trị…nhưng (đời luôn luôn có những cái “nhưng” này) chỉ đúng đối với ai say mê sưu tập các tác phẩm của Sir Peter Black và những ai si mê thương hiệu Macallan. Và trên hết là phải có điều kiện kinh tế nhất định mới có thể sở hữu được nó. Còn đối với 1 người sưu tập say mê rượu mẫu / rượu mini thuần túy thì cũng phải đắn đo với số tiền quá lớn chỉ cho 8 chai mini này.

THE MACALLAN CELEBRATES EIGHT DECADES WITH SIR PETER BLAKE, GODFATHER OF POP ART – Scotch Whisky News

Hôm nay ngày 25/06/2012, Sir Peter Blake, người được xem như là cha đẻ của nền văn hóa đại chúng (Pop Art) của Anh quốc, sẽ tròn 80 tuổi và sẽ kỷ niệm thành quả đạt được của trào lưu văn hóa nghệ thuật này. Hãng Macallan đã sản xuất ra sản xuất ra một tác phẩm nghệ thuật với số lượng giới hạn mang tên “The Macallan and Sir Peter Blake celebrate eight decades”.

Ngài Peter đã có 1 thời gian dài gắn bó với hãng Macallan với việc thiết kế trang trí nhãn cho 12 chai đầu tiên trong bộ sưu tập mang tên Macallan 1926, được đóng chai vào năm 1986. Ông tham gia dự án này cùng với David Holmes, giám đốc nghệ thuật, là người đã từng xây dựng một trong những chiến dịch quảng cáo đầu tiên của Macallan, và người thiết kế đứng phía sau của hầu hết các phiên bản sản xuất với số lượng giới hạn được tung ra trong các dịp kỷ niệm liên quan đến Hoàng Gia Anh quốc như lễ cưới của hoàng tử William và công nương Kate vào năm 2012 và mới đây nhất là lễ kỷ niệm 62 năm ngày đăng quang ngôi Nữ Hoàng.

Tác phẩm nghệ thuật mang tên “The Macallan and Sir Peter Blake celebrate eight decades” bao gồm một hộp được làm bằng gỗ sồi, bên trong được chia làm 8 ngăn tượng trưng cho 8 thập kỷ. Mỗi ngăn đều có một phông nền và mẫu vật nghệ thuật được chính tay Sir Peter Blake cảm hứng sáng tác. Các chai rượu Macallan mini được chưng cất trong các thập kỷ từ 1930 đến 2000 có nhãn cũng được Sir Peter Blake thiết kế cùng với 1 cuốn sách nhỏ viết về cuộc đời của ông và có hình ảnh minh họa.

Chiếc hộp gỗ được thiết kế để tượng trưng cho 8 thập kỷ cuộc đời của ông và cũng là của hãng Macallan. Các mẫu vật trưng bày bên trong chiếc hộp này được làm bởi giám đốc nghệ thuật Stuart Newman dưới sự chỉ đạo của Sir Peter, và mang ý nghĩa của 4 thành tố nước, lửa, không khí và đất có liên quan mật thiết với quy trình sản xuất whisky.

Phát biểu cảm nghĩ về dự án này, Sir Peter nói rằng “Tác phẩm này đánh đấu một quá trình làm việc của tôi, mang lại nguồn cảm hứng trong suốt 80 năm. Dự án này cũng đã hình thành nên 1 đội ngũ xuất sắc tạo ra những ý tưởng tuyệt vời cho cuộc sống. Thật là hạnh phúc khi được làm việc với hãng Macallan và dự án này đã cho phép tôi khám phá ra những ý tưởng khác biệt để tạo ra một tác phẩm đặc biệt, độc đáo và có tính sáng tạo cao.”

Sir Peter Blake và team thiết kế của hãng Macallan
Sir Peter Blake và team thiết kế của hãng Macallan

Tám loại whisky được trưng bày trong chiếc hộp này mang ý nghĩa như một chuyến hành trình đi xuyên qua “tính cách của Macallan”. Chuyến hành trình bắt đầu bằng 1 số whisky single malt hiếm được lấy từ Bộ sưu tập các loại whisky ngon và hiếm của hãng Macallan trong suốt hàng mấy thập kỷ cho đến cuối cùng loại whisky đặc sắc của vụ mùa 2002. Loại whisky cổ xưa nhất trong bộ sưu tập là loại 1937, rồi đến 1949, 1952, 1969, 1976, 1989, 1997, 2002.

Giám đốc của bộ phận Fine & Rare Whiskies tại hãng Macallan là David Cox phát biểu rằng: “Được làm việc với Sir Peter và David Holmes là một niềm vinh dự lớn lao cho đội ngũ chúng tôi tại Macallan. Họ mang đến cho dự án này khả năng thiên bẩm, sự sáng tạo, kỹ năng và nguồn cảm hứng quá xuất sắc. Chiếc hộp tuyệt vời này là một lời chúc mừng tốt đẹp đến cả hãng Macallan và Sir Peter Blake trong suốt 80 năm hoạt động nghệ thuật ở một môi trường rất thuận lợi cho sự sáng tạo nghệ thuật tại Anh quốc. Chúng tôi đã lựa chọn những loại whisky phản ánh đúng đặc tính của loại whisky single malt của chúng tôi trong suốt 8 thập kỷ này. Chúng tôi tin tưởng rằng chiếc hộp này được các nhà sưu tập rượu Macallan và những người đam mê nghệ thuật trên toàn thế giới săn lùng.

Chỉ có 250 hộp được bán ra. Do đó chiếc hộp quý báu này có giá trị sưu tập cao và quý hiếm. Một số lượng nhỏ các hộp này được bán ra thông qua trang web www.themacallan.com và được phân phối chọn lọc cho những thị trường trọng điểm trên toàn thế giới. Giá tham khảo: 4.500 bảng Anh.

 

JK. Qua 1 tài liệu khác mà JK đọc được, hãng Macallan có tổ chức 1 sự kiện ra mắt hộp gỗ này tại Singapore và thông báo thị trường Đông Nam Á được phân phối 10 bộ với giá bán gốc là 10.000 Singapore dollards.

*Các mẫu vật (The artefacts) cụ thể như sau:

1930s

Phông nền là hình trắng đen những công nhân làm việc tại hãng Macallan

Một cái xô màu đỏ tượng trưng cho nước và lửa

Nhãn chai 30s (vintage 1937)
Nhãn chai 30s (vintage 1937)

1940s

Một hộp diêm hiệu Winproof

Một con chuồn chuồn kim được làm bằng thiếc - loài này sống rất nhiều tại vùng Speyside

Một chai nhỏ có sơn hình con tàu Queen Mary, một trong những tác phẩm nghệ thuật mà Sir Peter Blake mua khi còn là sinh viên vào những năm 1940s.

Đôi ủng Wellington tượng trưng cho đôi ủng nguyên thủy của Tom Thumb mà Sir Pater sở hữu trong bộ sưu tập của ông và là một trong những mẫu vật mà ông thích nhất.

Nhãn chai 40s (vintage 1949)
Nhãn chai 40s (vintage 1949)

1950s

Bức tranh She Devil ở trang bìa của cuốn sách

Một đồng xu Halfpenny

Nhãn chai 1950s (vintage 1952)
Nhãn chai 1950s (vintage 1952)

1960s

Bìa CD có in hình ban nhạc Beatles do Sir Peter Blae vẽ - có đoạn quảng cáo cũ của DH và 1 bộ phim của Phil Sansom

Nhãn chai 1960s (vintage 1969)
Nhãn chai 1960s (vintage 1969)

1970s

Một bức tranh vẽ một bình hoa - tô điểm những bông hoa vào một thiết kế mạnh mẽ và đầy màu sắc

Nhãn chai 1970s (vintage 1976)
Nhãn chai 1970s (vintage 1976)

1980s

Một bức tranh của Robin – mang lại một chút gì đó về cuộc sống thiên nhiên với

Cảnh câu cá (trên sông Spey) hoặc là một cái xẻng làm vườn

Cá hồi sinh sống tại con sông Spey chảy qua ngôi nhà tổ Easter Elchies của hãng Macallan

Nhãn chai 1980s (vintage 1989)
Nhãn chai 1980s (vintage 1989)

1990s

Trích dẫn từ sách - mẫu tự W tượng trưng cho Whisky. Bức tranh ghép hình theo phong cách đặc trưng của SPB

Thùng gỗ sồi dùng ủ rượu Macallan - đại diện cho nhấn mạnh vai trò quan trọng của những thùng gỗ sồi làm nên thương hiệu Macallan

Nhãn chai 1990s (vintage 1997)
Nhãn chai 1990s (vintage 1997)

2000s

Một con chuột bằng sứ - tượng trưng cho thời đại của máy vi tính

Nhãn chai 2000s (vintage 2002)
Nhãn chai 2000s (vintage 2002)

Vài nét tiểu sử về Sir Peter Blake

Sinh ngày 25/06/1932, Sir Peter Blake là một nghệ sĩ thuộc trường phái văn hóa nghệ thuật đại chúng của Anh quốc (Pop Art), mọi người biết nhiều đến ông qua việc thiết kế trang bìa album đĩa hát mang tên Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band của ban nhạc Beatles. Trong những thập niên 1950, Blake trở nên một trong những họa sĩ theo trường phái Pop Art nổi tiếng nhất tại Anh quốc. Những bức tranh của ông trong thời gian này bao gồm những tranh vẽ dùng cho các quảng cáo, trong các nhà hát ca múa nhạc, trong các buổi đấu võ đài, bao gồm luôn cả các tranh ghép từ cắt dán. Tên tuổi của ông được đưa vào các buổi triển lãm nhóm tại Viện Nghệ Thuật Đương Đại và vào năm 1960 ông có cho mình một cuộc triển lãm riêng.

Dưới đây là đoạn movie nói về câu chuyện của chiếc hộp này.

Today (25th June 2012), Sir Peter Blake, considered the “godfather” of British Pop art, will be 80 years old and to celebrate this momentous achievement, The Macallan has produced a unique, limited edition art piece, The Macallan and Sir Peter Blake celebrate eight decades.

Sir Peter has a long- standing connection with The Macallan, having designed the label which adorned the first 12 bottles of the highly collectable Macallan 1926, bottled back in 1986. For this project he has teamed up with art director, David Holmes, designer of the earliest Macallan advertising campaign and creative force behind the brand’s most recent Royal commemorative limited edition bottlings, celebrating the marriage of William and Kate in 2012 and more recently the Queen’s Diamond Jubilee.

The Macallan and Sir Peter Blake celebrate eight decades consists of an oak box, divided in to eight sections, each decade having a backdrop and artefact designed, inspired or chosen by Sir Peter Blake, a miniature of The Macallan distilled in that decade (1930 through to 2000’s), with labels designed by Sir Peter and a small book of illustrations and text about Blake’s life.

The wooden box is designed to represent eight decades in the life of Blake and also The Macallan. The artefacts* contained within the incredible box, sourced by art director Stuart Newman following Sir Peter’s guidance, represent the four elements of water, fire, air and earth, as a direct connection to the whisky making process.

Commenting on the project, Sir Peter Blake, said, “This piece is a reflection of my approach to my work, taking inspiration from the last 80 years, be it from my own art collection or my own actual work. This project has brought together an outstanding team who have truly brought this wonderful idea to life. Working with The Macallan has been great fun and this project allowed me to explore different ideas to create something special, unique and highly creative. ”

The eight whiskies contained in the box offer a journey through the character of The Macallan from the 1930s through to the 2000s. The journey begins with a number of extremely rare single malts taken from The Macallan’s prestigious Fine & Rare collection through the decades, to a stunning whisky from 2002. The oldest whisky in the collection is a 1937, then progressing to a 1949; 1952; 1969; 1976; 1989; 1997; 2002.

David Cox, Director of Fine and Rare Whiskies at The Macallan, said; “Working with Sir Peter Blake and David Holmes has been a great pleasure for us at The Macallan. They have brought such flair and creativity to the project, testament to their outstanding skill and inspiration. This wonderful box is a true celebration of both The Macallan and Sir Peter Blake over the past 80 years, a work of art in its own right from one of Britain’s greatest living artists. We’ve selected whiskies which best reflect the character of our single malt through these eight decades. We are confident that it will be eagerly sought after by Macallan collectors and art enthusiasts around the world. ”

With only 250 boxes for sale, this box of treasures is set to achieve high rarity value and collectability. A small number of boxes are available via www.themacallan.com and the remaining are allocated to key markets around the world, with a guide price of £4,500.

*The artefacts

 

1930s

Black and white image of distillery workers at The Macallan

Fire bucket – representing water and fire

Dancing tin duck – a replica of one of Sir Peter’s favourite’s from his own collection

 

1940s

Windproof matches

Tin damsel fly – still very much alive on Speyside

Small bottle with painting of the Queen Mary, one of the first pieces of art Sir Peter Blake bought as a student in the late forties

Wellington boots – representing an original pair of Tom Thumb boots that Sir Peter has in his collection, and one of his favourites.

 

1950s

She Devil painting on cover of book

Halfpenny

 

1960s

CD with cover of Beatles painting by Sir Peter Blake – – including an old advertisement created by DH and a film by Phil Sansom on the making of the Blake @ LXXX box

 

1970s

Teapot and roses painting – adding flowers to the bold and colourful design

 

1980s

Robin painting – to provide some natural life.

Gnome fishing (on the Spey!) or with garden spade.

Spey Salmon – representing the fishing on the Macallan’s Easter Elchies Estate

 

1990s

Extract from book – W for Whisky The collage is very typical of SPB’s style

Macallan cask – representing the importance of the oak casks in the making of The Macallan

 

2000s

Porcelain mouse – representing the computer age.

About Sir Peter Blake

Born 25 June 1932, Sir Peter Blake is an English pop artist, best known for his design of the sleeve for the Beatles’ album Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band. During the late 1950s, Blake became one of the best known British pop artists. His paintings from this time included imagery from advertisements, music hall entertainment, and wrestlers, often including collaged elements. Blake was included in group exhibitions at the Institute of Contemporary Arts and had his first solo exhibition in 1960.

Jack Kao

10/2013

(source Scotch Whisky News)

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn!

Write a comment

Comments: 26
 • #1

  Tâm Huỳnh (Thursday, 10 October 2013 06:22)

  Cam ơn anh và chúc anh sớm có nó với giá 3000 usd

 • #2

  Jack Kao (Thursday, 10 October 2013 07:56)

  Kakaka chắc anh nhờ thợ mộc và cô giáo cắt giấy thủ công làm 1 bộ với giá 300 usd thôi :)

 • #3

  Redmalibu HCM (Thursday, 10 October 2013 11:31)

  Để em làm thử lấy 100USD thôi....hehe . Many thanks!

 • #4

  Cuongbido@yahoo.com (Thursday, 10 October 2013 15:01)

  Hay..

 • #5

  meo mai tít (Thursday, 10 October 2013 15:06)

  chiếc hộp thần kỳ

 • #6

  Rượu Ẩn Danh (Friday, 11 October 2013 04:41)

  Quá hay!

 • #7

  Tờ Mờ Sờ (Friday, 11 October 2013 04:43)

  Hộp này đang được bán ở HK

 • #8

  Red Malibu HCM (Friday, 11 October 2013 04:46)

  Đại gia Phạm Gia Phát có bộ này...hic hic

 • #9

  Phạm Gia Phát (Friday, 11 October 2013 04:49)

  Em chỉ sở hữu hình và đoạn video của bộ này thôi.

 • #10

  Tờ Mờ Sờ (Friday, 11 October 2013 04:53)

  Jack Kao ơi,mình đã xem tận mắt,sờ tận tay cái hộp này rồi nhưng không mua vì 1. Mắc hơi vô lý 2. Các thành phần khác của hộp làm kiểu giấy dán & bìa carton như cho con nít 3. Các chai này ko phải loại được đóng chai vào những năm đó.

 • #11

  Jack Kao (Friday, 11 October 2013 04:54)

  Hoàn toàn đồng ý với anh điểm (1) và (2)...thế nhưng điểm (3) rượu mà ko đúng thì té ra tụi Macallan nó treo đầu dê hả anh? À còn điểm thứ (4)...chai nhỏ quá uống ko đã ngứa anh ơi hehehe

 • #12

  Tờ Mờ Sờ (Friday, 11 October 2013 04:55)

  Ý mình là mấy cái vỏ này toàn loại mới làm,chứ không phải là vỏ chai được phát hành gốc qua từng thời kỳ. Rượu thì chắc là đúng.

 • #13

  Phạm Gia Phát (Friday, 11 October 2013 04:56)

  Nhãn chai trên chai ta thấy là mặt sau, còn mặt trước là thông tin đầy đủ như chai 12yo mà ta đang thấy nhưng là nilong trong suốt không phải giấy. Còn điểm 2 anh Tờ Mờ Sờ nói thì em nghĩ do nghệ thuật châu âu chắc nằm ở đó (không có gì khác thay thế).

 • #14

  Tờ Mờ Sờ (Friday, 11 October 2013 04:59)

  Trình bày kiểu Pop Art,giấy thủ công mà Pham Gia Phat. Chỉ là quan điểm riêng của mình thấy thiết kế này ít phù hợp với mấy chai vintage. Nếu mà chai giống 2 chai của bác Minicity Do thì chắc phải xuống xác!

 • #15

  Phạm Gia Phát (Friday, 11 October 2013 05:00)

  Lúc đó bao nhiêu thì cứ bi ha anh Tờ mờ Sờ?.

 • #16

  Jack Kao (Friday, 11 October 2013 05:01)

  Dân chơi có câu: Bi nhiu thì bi....còn nhiu ghi sổ

 • #17

  Hồng Phúc Trường Lê (Friday, 11 October 2013 05:02)

  Hay quá anh

 • #18

  Dung Phamba (Friday, 11 October 2013 05:03)

  Nghe đồn Pham Gia Phat sờ tận tay, nhìn tận mắt và ngủi rùi nè.

 • #19

  Jack Kao (Friday, 11 October 2013 05:05)

  ...Rồi chỉ mua 8 chai mini thôi. Còn cái hộp trả lại....

 • #20

  Phạm Gia Phát (Friday, 11 October 2013 05:06)

  Em chỉ thích chơi chai thôi! Còn hộp trả lại để giảm giá chứ

 • #21

  Vincent Tan shop (Friday, 11 October 2013 05:07)

  Sau khi có bài viết của bác JK thì giá đã lên 20.000 hehe

 • #22

  Jack Kao (Friday, 11 October 2013 05:08)

  hehehe ai đó bán xong nhó chia hoa hồng nghen....để iem có tiền mua diệu

 • #23

  BI Hớn Hở (Friday, 11 October 2013 06:09)

  E xin phép trích lại câu chốt của anh làm comment:
  "...nó quả là rất giá trị…nhưng (đời luôn luôn có những cái “nhưng” này) chỉ đúng đối với ai say mê sưu tập các tác phẩm của Sir Peter Black và những ai si mê thương hiệu Macallan. Và trên hết là phải có điều kiện kinh tế nhất định mới có thể sở hữu được nó. Còn đối với 1 người sưu tập say mê rượu mẫu / rượu mini thuần túy thì cũng phải đắn đo với số tiền quá lớn chỉ cho 8 chai mini này."
  Với người chưa hiểu lắm về Pop Art, Sir Peter Black và có thu nhập eo hẹp như em thì nhìn vào giá tiền đã nhụt hết nhuệ khí rồi. Động viên lớn lao để đọc hết bài này vì đây là viết về Macallan, một dòng whisky đáng để tìm hiểu và cảm nhận. Cảm ơn anh về bài viết hữu ích.

 • #24

  RMHP (Friday, 11 October 2013 07:42)

  Bai viet hay. Bo ruou khung. Va mot chut carazy neu chung ta dam so huu no.

 • #25

  Linh Dương (Friday, 11 October 2013 08:33)

  Nghề chơi cũng lắm công phu. Quả là kỳ công để làm đồ kỷ niệm. Giá tiền kể ra cũng cao, nhưng nếu quy ra thời gian chi phí để tạo ra ý tưởng, trình bày thiết kế và ý nghĩa kỷ vật ,,,, thì cũng đáng !

 • #26

  Jack Kao (Friday, 11 October 2013 09:47)

  Giờ công lao động và chất xám của các chuyên gia hàng đầu này chắc có lẽ đã được tính đúng và tính đủ trong công việc tạo ra chiếc hộp này :)

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com