JK "TÂY" DU KÝ - TẬP 6: KHÁM PHÁ VÙNG CHAMPAGNE VÀ THÀNH PHỐ REIMS

Trên đường đến thành phố Reims, đoàn đến thăm bảo tàng về rượu Champagne. Bảo tàng này được đặt trong một ngọn hải đăng mang tên Phare de Verzenay. “Phare” trong tiếng Anh có nghĩa là lighthouse, tự điển thì dịch sang tiếng Việt là ngọn hải đăng, thế nhưng xét về vị trí địa lý và công dụng của nó thì không thể gọi là ngọn hải đăng được. Thứ nhất, nó không nằm ở gần biển. Thứ hai, lighthouse này được xây dựng vào năm 1909 cho mục đích quảng cáo để cho mọi người ở xa vẫn nhìn thấy và biết chỗ ấy là vùng đất sản xuất ra loại rượu Champagne ngon nổi tiếng. Sảnh bên trong của ngọn hải đăng lúc ấy được dùng làm nơi khiêu vũ (dancing hall). Nó bị hư hại nặng sau thế chiến thứ nhất. Hiện nay được trùng tu để dùng làm viện bảo tàng lịch sử về rượu Champagne. Verzenay là tên địa danh nơi này. Có một con đường dốc dẫn lên đỉnh đồi nơi có ngọn hải đăng. Hai bên sườn đồi trồng toàn nho. Được biết nơi đây là vùng đất cho ra loại rượu Champagne ngon nổi tiếng. Bên trong có phòng chiếu phim giới thiệu về vùng đất Champagne và phân chia các vùng trồng nho. Sau khi được xem phim xong mọi người cứ đi theo vòng xoáy ốc để xem các hình ảnh các công đoạn trồng nho và sản xuất rượu Champagne, được xem các dụng cụ cầm tay dùng để chăm sóc cắt tỉa nho, cũng như tưới nước, xịt thuốc…Cuối cùng là theo bậc thang cấp lên đến đỉnh lighthouse để được xem toàn cảnh vùng Champagne này. Một màu xanh mát mắt và một khung cảnh thanh bình.

Đường dốc dẫn lên Le Phare
Đường dốc dẫn lên Le Phare
Bên sườn dốc có một phiến đá cho biết vườn nho này là nguyên liệu làm ra loại Champagne Pommery Cuvée Louise nổi tiếng.
Bên sườn dốc có một phiến đá cho biết vườn nho này là nguyên liệu làm ra loại Champagne Pommery Cuvée Louise nổi tiếng.
Khung cảnh thanh bình nhìn từ trên tháp
Khung cảnh thanh bình nhìn từ trên tháp

Nhờ ghé thăm bảo tàng này, JK mới biết người tìm ra cách sản xuất loại rượu này lại là một vị linh mục có tên Dom Pierre Pérignon (1638 – 1715) Ông là linh mục dòng Benedictine tại Pháp. Ông được xem như là người có công lớn tìm ra phương pháp sản xuất rượu Champagne có gas trong khi mọi người lúc bấy giờ chỉ sản xuất toàn rượu vang. Thế nhưng lúc đương thời, loại rượu này lại không nổi tiếng và ít người biết đến cho đến giữa thế kỷ 19. Ngày nay có hẳn một loại rượu champagne mang tên của ông Dom Pérignon Champagne. Theo thói quen sưu tập ở mỗi địa danh đặt chân đến, JK thường mua một món quà lưu niệm của nơi ấy. Lần này là mô hình thu nhỏ của Phare de Verzenay và một tượng nhỏ linh mục Dom Pierre Pérignon – cha đẻ ra rượu Champagne.

Phare de Verzenay và linh mục Dom Pérignon
Phare de Verzenay và linh mục Dom Pérignon

Đoàn về đến trung tâm thành phố Reims khoảng 4 giờ chiều. Mọi người nhanh chóng nhận phòng nghỉ ngơi để chuẩn bị cho bữa ăn tối. JK thì tranh thủ lúc mọi người đang nghỉ ngơi liền quyết định đi bộ một vòng khám phá khu vực xung quanh khách sạn. Đây cũng là thói quen của JK mỗi khi lần đầu tiên đến một nơi nào đó. Đầu tiên là nhìn lại khách sạn của mình định hướng đi và về. Dưới đây là chùm ảnh chụp được khi đi dạo xung quanh khách sạn.

Khách sạn Europe - nơi đoàn lưu trú tại Reims
Khách sạn Europe - nơi đoàn lưu trú tại Reims
Trung tâm thành phố với quả cầu nước rất đẹp
Trung tâm thành phố với quả cầu nước rất đẹp
Tượng đài
Tượng đài
Khu vui chơi cho trẻ em
Khu vui chơi cho trẻ em
Một hàng quán kiểu Pháp
Một hàng quán kiểu Pháp

Buổi ăn tối rất trịnh trọng theo phong cách Pháp sau đó trở thành một sự kiện lãng mạn kỷ niệm ngày cưới của Dhimas và vợ, với rượu Champagne và hoa hồng. Thomas Tùng, một thành viên trong đoàn đã thay mặt đoàn phát biểu cảm nghĩ và cám ơn Dhimas đã tổ chức một chuyến đi rất hoành tráng và không thể nào quên được.

Bữa tiệc trịnh trọng và lãng mạn
Bữa tiệc trịnh trọng và lãng mạn

20/06/2013 - Sáng sớm cả đoàn đi bộ dưới trời mưa lất phất đến tham quan nhà thờ Đức Bà Reims (Notre-Dame de Reims). Nhà thờ này có tuổi thọ hơn 800 năm. Theo truyền thống hoàng gia, tất cả các vị vua đều làm lễ lên ngôi tại đây. Vai trò của nhà thờ này cũng giống như nhà thờ Westminster Abbey của nước Anh mà các vị nữ hoàng Anh đều phải đến đây làm lễ nhận vương miện chính thức lên ngôi Nữ Hoàng. Trên nóc nhà thờ ở cổng chính vẫn còn hình tạc tượng các vị vua của nước Pháp. Ngoại trừ tượng chúa Jesus ở chính giữa, còn lại tượng của các vị vua. Lịch sử từ năm 1027 đến 1825 có 29 vị vua đã từng làm lễ lên ngôi vua ở tại đây. Nơi đây được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 1991.

Notre-Dame de Reims
Notre-Dame de Reims
Hình tượng các đức vua được tạc phía trên nóc nhà thờ
Hình tượng các đức vua được tạc phía trên nóc nhà thờ
Cổng chính vào nhà thờ
Cổng chính vào nhà thờ
Tượng của các thiên thần tại cổng chính
Tượng của các thiên thần tại cổng chính

Bên cạnh nhà thờ có vài cửa hàng rượu và đồ lưu niệm. Không thể bỏ qua cơ hội này, JK tranh thủ rảo bước vào tham quan. Thấy một bộ rượu mini có thương hiệu lạ đóng trong kiểu chai kendo đo hãng Jean Goyard sản xuất. Hỏi thăm mới biết đây là hãng rượu lâu đời được thành lập từ 1911 cách đây hơn một thế kỷ, tại vùng Champagne này. Jean Goyard (tên của người sáng lập ra hãng rượu) lúc ấy có suy nghĩ tại sao những người sản xuất rượu Champagne lại vứt xác nho (sau khi ép) đi để cho chúng bị lên men thối. Ông quyết định dùng nó để làm nguyên liệu cho một quy trình lên men chưng cất rượu theo kiểu của riêng ông. Rượu chưng cất ra cũng được ủ trong thùng gỗ sồi. Thế là từ đó ra đời một loại rượu mạnh có cùng nguồn gốc từ nho làm Champagne. Từ bả ép không những làm ra rượu, ông còn sản xuất ra rất nhiều sản phẩm như tinh dầu chiết xuất từ hạt nho (grapeseed oil), bã nho (lees), cồn công nghiệp, phân bón hữu cơ dạng lỏng… Ông đã làm giàu từ những gì tưởng chừng như vất đi.

Vielle Fine De la Marne: loại brandy được chưng cất theo kiểu truyền thống sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi vài năm. Đây là loại rượu đặc trưng của vùng Champagne cũng giống như rượu Cognac của Charentes hoặc Armagnac của vùng Gascony.

 

Vieux marc de Champagne: Tiếng Pháp gọi là Marc, tiếng Italy gọi là Grappa. Loại rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi trên 10 năm.

 

Ratafia de Champagne: đây là phối chế giữa nước nho ép và eau-de-vie đã được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian. Loại này nghe có lẽ giống như rượu Pineau của vùng Cognac.

Bộ 3 chai Jean Goyard
Bộ 3 chai Jean Goyard

Thật là quá hay khi có được 1 bộ chai mini kỷ niệm nơi mình đã đặt chân đến. Giờ này đây ngồi nhìn lại bộ chai này mới thấy ấn tượng nhất là logo của hãng này rất đẹp: “ một con linh dương có cặp sừng dài có nữa thân sau là mình và đuôi cá”. Có thời gian sẽ tìm hiểu ý nghĩa của cái logo này.

Các cửa hàng bán rượu nơi đây đều rất hiếu khách. Cho dù mình không mua nhưng giao tiếp trao đổi thông tin thì rất tận tình. Họ rất ngạc nhiên khi biết người họ tiếp đến từ đất nước Việt Nam xa xôi và lại là người sưu tập rượu. Họ cho phép JK tự do chụp hình lại hình các chai rượu quý. Có một cửa hàng khác cho chụp hình nhưng cẩn thận nhắc không được chụp bằng có đèn flash. Họ cẩn thận sợ ánh đèn flask làm hư rượu của họ.

Chụp hình không flash nó như thế này. Thích hai cái bình tròn mini 100ml quá mà chỉ là hàng mẫu không bán (một loại rượu single malt mà lại được sản xuất tại Champagne)
Chụp hình không flash nó như thế này. Thích hai cái bình tròn mini 100ml quá mà chỉ là hàng mẫu không bán (một loại rượu single malt mà lại được sản xuất tại Champagne)

Kết thúc buổi dạo phố, đoàn quay về trả phòng đi ra ga TGV (tàu siêu tốc) để đi về Cognac, điểm đến cuối cùng mà JK mong chờ mấy ngày nay. Nhưng trước hết phải nói đến bữa ăn trưa buffet hoành tráng trước đó tại một nhà hàng nằm cách nhà ga không xa lắm. Cả đoàn được một phen ních căng bụng những món ưa thích. Không thể đếm được có bao nhiêu món nữa.

Lần đầu tiên thấy cảnh một đoàn tàu siêu tốc TGV chạy với tốc độ kinh hồn vượt qua ga. Tốc độ trung bình của TGV là 320 km/h xấp xỉ tốc độ tối đa của xe đua thể thức 1 (350km/h). Cứ hình dung một đoàn hơn 10 toa mà chỉ một cái nháy mắt là mất hút. Có lời khuyến cáo mọi người phải đứng sau vạch vàng được kẻ cách đường ray khoảng 2 mét. Những vật thể đứng sát đường tàu sẽ bị luồn gió xoáy hút vào rất nguy hiểm. Mọi người chỉ có 8 phút để lên tàu với vô sô hành lý lớn nhỏ. Một kế hoạch đưa ra phân công rõ ràng ai lên trước, ai chuyền hành lý lên…Những gì xảy ra sau đó như phim. Con tàu vô tri vô giác cứ dừng đúng số phút là hụ còi, đóng cửa và lao đi. Mọi người thở phào nhẹ nhỏm thư giản hưởng thụ sự tiện nghi trên tàu. Camus rất chu đáo khi mua vé ở khoang thượng hạng (1st class). Riêng JK thì cứ mong sao cho mau đến Cognac.

Ga TGV tại Champagne
Ga TGV tại Champagne
Tàu TGV
Tàu TGV
Tranh thủ chụp 1 tấm hình đoàn tàu đang vào ga. Mọi người phải đứng sau cái vạch vàng an toàn
Tranh thủ chụp 1 tấm hình đoàn tàu đang vào ga. Mọi người phải đứng sau cái vạch vàng an toàn
Khoang thượng hạng - mọi người yên vị mà mong chờ mau đến Cognac
Khoang thượng hạng - mọi người yên vị mà mong chờ mau đến Cognac

by Jack Kao

07/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn

Write a comment

Comments: 4
 • #1

  phuc tran (Wednesday, 10 July 2013 04:05)

  Em cũng mong mau mau đến Cognac nè a :)

 • #2

  BI Hớn Hở (Wednesday, 10 July 2013 05:02)

  Bảo tàng vè rượu Champagne - hải đăng mang tên Phare de Verzenay đẹp quá anh ạ. Tấm hình đường dốc dẫn lên Le Phare đẹp tuyệt vời. Nền trời xanh trong, những cuộn mây nhìn huyền ảo, những dãy nho xanh trải dài mướt mát làm nổi bật lên hình ảnh hải đăng Le Phare thật hoành tráng.
  Tạm quên đi những nhận định về ẩm thực để đánh giá về thành phố Reims. Khung cảnh thành phố nhìn từ trên tháp xuống thật yên bình và cổ kính. Theo bước chân anh qua ảnh cũng có thể cảm nhận được sự yên bình nơi đây, không ồn ào, xô bồ náo nhiệt như các nơi khác mà mang lại cho ta cảm giác thật nhẹ nhàng thư thái.
  Nhà thờ Đức Bà Reims (Notre-Dame de Reims) với lối kiến trúc Gothic thật cổ kính và uy nghi.(những tấm hình anh chụp nhà thờ cũng đẹp tuyệt vời) Theo như em tìm hiểu thì Nhà thờ Đức Bà Reims có số tượng được trang trí vào loại lớn nhất châu Âu với tổng số lên tới 2303 bức. (Nhà thờ Lớn Hà Nội - Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse cũng được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu, tuy nhiên lại làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris - Cathédrale Notre-Dame de Paris).
  Chúc mừng anh có được bộ 03 chai rượu thật đẹp từ vùng đất Champagne. Em cũng rất ấn tượng và thích thú với logo của hãng.
  Cuối cùng, xin cảm ơn anh đã cho em được cùng anh “tham quan” và “khám phá” vùng đất Champagne nổi tiếng và thành phố Reims yên bình. Mong chờ sớm được đọc phần tiếp theo của cuộc hành trình.

 • #3

  Jack Kao (Thursday, 11 July 2013 03:33)

  Thank @Bi Hớn Hở đã có một comment dài đầy cảm xúc. Thật là may mắn khi chuyến đi Cognac lại được biết thêm về Champagne, quê hương của một loại rượu nổi tiếng trên toàn thế giới.

 • #4

  RMHP (Friday, 12 July 2013 05:37)

  Từ trước giờ em chỉ biết có mỗi nhà thờ đức Bà Paris của thằng gù Quasimodo, giờ lại đc biết thêm nhà thờ Đức Bà của Reims nữa, mà lại còn đẹp hơn, có một lịch sử tuyệt vời hơn. Nước Pháp đúng là thiên đường của mọi thứ. Ấn tượng với bữa buffe hoành tráng và có một thắc mắc nho nhỏ, không biết anh JK mải chụp hình thế có bị ăn ít hơn mọi người không nhỉ???

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com