JK "TÂY" DU KÝ, TẬP 5 - HÀNH TRÌNH ĐẾN REIMS, QUÊ HƯƠNG CỦA RƯỢU CHAMPAGNE

19/06/2013 - Sáng sớm check-out trả phòng để đi Reims. Đêm qua các thành viên trong đoàn được dặn dò không ăn sáng ở khách sạn mà sẽ đi ăn phở ở quận 13. Các tiệm phở ở đây nói riêng và các hàng quán ở Pháp nói chung đều mở cửa rất trễ. Sớm thì phải 9 giờ sáng, mà muốn chắc ăn thì phải sau 10 giờ sáng hãy đi ăn. Thế nhưng đoàn đã nhờ anh chủ quán ăn Việt Nam mà đoàn ăn tối đêm qua liên hệ với tiệm phở quen và họ đồng ý mở cửa sớm đón đoàn. Khuya gần sáng trời mưa to nên sáng nay Paris kẹt xe dữ dội. Xe của đoàn bò mãi rồi cũng đến quận 13. Tiệm Phở mà đoàn đến có cái tên rất Việt “Phở Mùi”. Tiệm này nằm cách không xa tiệm Phở 14, nơi JK thường hay ăn.

Tiệm phở Mùi - Quận 13, Paris
Tiệm phở Mùi - Quận 13, Paris

Tô phở ở Pháp rất to. JK vẫn thường mô tả với bạn bè và người thân ở Việt Nam rằng cái tô to như cái nón bảo hiểm úp lên đầu có thể che luôn cặp mắt hết thấy đường luôn. Thịt bò thì ngập ứ hự ăn hoài không hết. Mùi thì cũng thơm ngon hấp dẫn không kém gì phở ở Việt Nam. Chỉ có vị thì hình như vẫn thiếu thiếu cái gì đó đậm đà. Giá trong tầm khoảng 8 euro tương đương với khoảng 230.000 đồng, ăn được gần 5 tô phở lõi Hàng Vải ở phố cổ Hà Nội.

Rau thơm, giá trụng, tương đen, chanh, ớt. Đặc biệt hành tây trụng được để riêng và miếng chanh rất to.
Rau thơm, giá trụng, tương đen, chanh, ớt. Đặc biệt hành tây trụng được để riêng và miếng chanh rất to.
Tô phở tái bò viên tại Paris
Tô phở tái bò viên tại Paris

Sau khi no nê bữa sáng sảng khoái cái miệng với món truyền thống Việt, đoàn hăm hở lên xe thẳng tiến về Reims. Đây là tên một thành phố thuộc vùng Champagne-Ardenne nằm cách Paris 129km về hướng Đông – Đông Bắc. Đây từng là một thành phố lớn dưới thời đế chế La Mã. Trong lịch sử Pháp, Reims có một vị trí chính trị quan trọng đối với hoàng gia Pháp. Theo truyền thống hoàng gia, tất cả các vị vua đều làm lễ lên ngôi tại đây và trong ngôi nhà thờ Đức Bà của Reims. Vai trò của nhà thờ này cũng giống như nhà thờ Westminster Abbey của nước Anh mà các vị nữ hoàng Anh đều phải đến đây làm lễ nhận vương miện chính thức lên ngôi Nữ Hoàng. Quay lại cái tên của địa phận mà đoàn đang trên đường hướng đến. Đây chính là quê hương của loại rượu có gas mang Champagne. Cái tên Champagne nổi tiếng đến nổi người ta đã đồng hóa nó với loại rượu vang có gas nói chung, ví dụ như “nổ sâm-banh ăn mừng…”. Theo luật bảo hộ tên riêng và bản quyền gốc của Liên Hiệp Châu Âu, chỉ có loại rượu vang có gas được sản xuất tại vùng Champagne thuộc nước Pháp mới được mang cái tên rượu Champagne, còn các nước khác chỉ được dùng tên mô tả sản phẩm là “Sparkling wine” (tạm dịch là rượu vang có gas). Điều này cũng tương tự như trường hợp chỉ có rượu brandy làm từ nho và được sản xuất ở vùng Cognac mới được gọi là rượu Cognac. Kiến thức trước hành trình trên đường đến Reims chỉ có thế. JK cũng đang ấp ủ một bài viết nói về rượu Champagne vì thiết nghĩ một loại rượu nổi tiếng đến thế mà mình không biết gì về nó thì khó chịu trong người lắm.

Những cánh đồng nho trải dài dọc đường đi tại vùng Champagne
Những cánh đồng nho trải dài dọc đường đi tại vùng Champagne

Sau gần 3 giờ lái xe, đoàn đã đến thủ phủ quê hương của dòng rượu Champagne nổi tiếng trên toàn thế giới. Hãng rượu mà đoàn ghé thăm lần này là Delamotte & Salon. Tranh thủ trên đường đi vào thăm hãng, đoàn cũng làm được vài kiểu tại cổng chính của hãng Delamotte. Thế nhưng đoàn lại được tiếp đón ở tại thủ phủ của hãng Salon cách đó vài chục bước chân. Sau khi nghe giới thiệu sơ lược về hãng thì mới biết giờ đây tuy hai (hãng) mà một.

JK at Champagne Delamotte
JK at Champagne Delamotte

Hãng rượu champagne Delamotte có lịch sử hình thành hơn 200 năm do ông Francois Delamotte thành lập tại Reims vào năm 1760. Đây là hãng có tuổi đời “già” đứng thứ 5 trong các hãng rượu tồn tại trên vùng đất Champagne này. Ông cùng với hãng rượu khác trong vùng đã sản xuất ra một dòng rượu truyền thống có chất lượng độc đáo và nhờ đó cái tên rượu Champagne được đưa vào trong bộ tự điển bách khoa toàn thư về mảng nông nghiệp. Những hoạt động sản xuất kinh doanh của họ đã trở thành mô hình kiểu mẫu về xây dựng thương hiệu đi kèm với quan tâm chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm rượu ngon của họ liên tục được tung ra hàng năm và hãng Delamotte trở thành một ví dụ điển hình về chất lượng truyền thống mà họ đã dày công xây dựng. Thế hệ sau, ông Alexandre Delamotte đã xây dựng và cải tạo hãng rượu, hầm rượu và văn phòng làm việc của hãng Delamotte thành một khu nhà khang trang đẹp đẽ vào cuối thế kỷ 18. Năm 1828, anh của ông là Nicolas Louis Delamotte (còn được biết là hiệp sĩ Delamotte Barrachin) lúc ấy vừa là Chủ tịch hội đồng thương mại của Reims vừa tham gia quản lý hãng Delamotte. Trong nhiệm kỳ của ông ta tại hội đồng thương mại của thành phố Reims, ông nổi tiếng với những buổi lễ event hoành tráng.

Champagne Delamotte
Champagne Delamotte
JK and Champagne Delamotte
JK and Champagne Delamotte

Thương hiệu Delamotte sau đó chuyển qua cho hãng Lanson một thời gian trước khi được Marie-Louise de Nonancourt mua lại trong khoảng thời gian giữa hai kỳ thế chiến. Dưới sự quản lý tài ba của ông Charles de Nonancourt, hãng đã xây dựng các nguyên tắc vàng trong kinh doanh: bảo đảm chất lượng ổn định - sản xuất số lượng hạn chế - bất cứ lúc nào cũng phải có ít nhất rượu của 3 vụ mùa nho ủ trong hầm. Đến năm 1988, hãng Delamotte sát nhập với hãng Salon dưới sự quản lý của một công ty mẹ Laurier-Perrier mà giám đốc hiện tại là Didier Depond

Champagne Salon "S"
Champagne Salon "S"

Hãng Salon là do ông Eugène Aimé Salon thành lập vào đầu thế kỷ 20. Khi ấy ông tin rằng giống nho Chardonay được trồng tại các đồn điền trồng nho của vùng Le Mesnil-sur-Oger sản xuất ra loại rượu vang đạt mức độ thuần khiết và hấp dẫn đến nổi không cần phải phối chế thêm các loại rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir hoặc Pinot Meunier. Từ đầu thế kỷ 20, ông đã bắt đầu sản xuất ra loại rượu Chardonay Cuvée (từ duy nhất một giống nho Chardonay, duy nhất từ 1 mẻ rượu và không pha chế với bất cứ loại rượu nào khác) với mục đích cá nhân để cùng uống với bạn bè. Ông đặt tên cho loại này là Blanc de Blanc. Người ta thường nói rằng loại champagne 100% làm từ nho Chardonay và 100% Grand Cru này là King of Champagne. Loại vintage thương mại đầu tiên được ông sản xuất ra đó là vào năm 1921. Thống kê cho thấy rằng trong thế kỷ 20, ông chỉ chọn được 37 vintage để sản xuất ra dòng rượu mang tên Salon. Hay nói cách khác: trong 100 vụ mùa nho, ông chỉ chọn ra được 37 vụ mùa nho ngon để làm rượu Champagne (1905 - 1909 – 1911 - 1914 - 1921 - 1925 – 1928 - 1934 – 1937 - 1942 - 1943 - 1946 - 1947 - 1948 – 1949 - 1951 - 1953 - 1955 - 1956 – 1959 - 1961 - 1964 - 1966 – 1969 - 1971 - 1973 - 1976 – 1979 - 1982 - 1983 - 1985 – 1988 - 1990 - 1995 - 1996 - 1997 - 1999). Điều này cho thấy tính khắc khe trong việc chọn nguyên liệu của ông để làm nên một thương hiệu nổi tiếng. Chả trách gì rượu Champagne Salon Vintage rất nổi tiếng, rất ngon và giá cũng…. không hề rẻ. Trong khi đang viết bài này, JK lại đọc được dòng tin trên báo Tuổi Trẻ rằng: vị tổng thống đương nhiệm của Pháp, ông François Hollande đã cho đấu giá 1200 chai rượu từ hầm rượu của điện Elysses để bù đắp thiếu hụt ngân sách. Trong danh sách rượu và giá rượu chốt lại ở phiên đấu giá, JK thấy có tên của chai Salon Vintage (JK không nhớ năm) có giá 350 euro. Rượu Champagne khai vị trong các yến tiệc cấp quốc gia của Pháp cũng thường dùng Champagne Salon.

Nho nguyên liệu chỉ lấy từ Le Mesnil-sur-Oger, vùng nho ngon nhất và mắc nhất
Nho nguyên liệu chỉ lấy từ Le Mesnil-sur-Oger, vùng nho ngon nhất và mắc nhất
Vài chai Champagne Vintage của các năm
Vài chai Champagne Vintage của các năm

Audrey, người phụ trách đối ngoại của hãng đã thay mặt đón tiếp đoàn tại Maison de Salon. Mọi người được mời vào một căn phòng thử rượu được thiết kế rất trang nhã và nghệ thuật. Một bàn tròn hình vành khuyên được thiết kế như một quầy bar đặt giữa phòng. Phía trên trần có một chùm đèn được thiết kế rất là stylist. Trên mặt bàn đã bày sẳn từng nhóm 5 ly chân cao, loại chuyên dùng cho uống Champagne. Theo thói quen, JK lấy 2 ly gõ vào nhau rồi nghe tiếng ngân vang. Tiếng vang rất trong như tiếng chuông và ngân vang rất lâu. Chứng tỏ đây là loại chất lượng rất cao. Cô Audrey bày ra 5 chai champagne có nhãn hiệu theo thứ tự như sau (từ phải sang trái):

- Delamotte Brut NV: được phối chế từ 50% Chardonnay / 30% Pinot noir /   20% Pinot Meunier

- Delamotte Blanc de Blancs: 100% nho Chardonnay grape từ vùng La Cote des Blancs

- Delamotte Blanc de Blancs vintage 2002: 100% nho Chardonnay từ vùng Grand Crus

- Delamotte Rose: phối chế giữa 2 giống nho Pinot noir và Chardonnay

- Salon vintage 1999: 100% nho Chardonnay từ vùng Le Mesnil-sur-Oger

5 loại rượu Champagne được dùng trong buổi nếm rượu tại Salon
5 loại rượu Champagne được dùng trong buổi nếm rượu tại Salon

Tiếp theo, cô khui 5 chai champagne và lần lượt mỗi chai rót vào mỗi ly và cứ thế rót hết tất cả giáp vòng các bộ 5 ly đang được đặt ở trên bàn. Từng người trong đoàn được mời vào vị trí đứng trước mỗi bộ 5 ly đã được rót 5 loại rượu champagne. Sau đó cô Audrey bắt đầu trình bày những thông tin chung về các vùng trồng nho nguyên liệu và những thông tin cơ bản về cách sản xuất từng loại champagne cũng như nét cảm quan đặc trưng của từng loại rượu. Sau mỗi lần trình bày một loại rượu, cô lại mời mọi người lắc xoay ly ngửi rồi sau đó nếm thử loại rượu đó. Một bài giảng trực quan sinh động rất quý báu với một người có kiến thức vỡ lòng về rượu Champagne như JK. Đến chai cuối cùng là chai rượu ngon nhất và là niềm tự hào của hãng. Loại rượu như đã mô tả ở đoạn trên và sẽ được JK kể thêm dưới đây sau khi đi thăm hầm ủ. Vintage 1999 tức là vụ mùa nho ngon được chọn của năm cuối cùng của thế kỷ 20. Rượu có mùi thơm nhẹ nhàng, vị rất dịu dễ uống và không nồng gắt, rất cân đối đầy đặn.

Các thành viên trong đoàn chăm chú nghe giảng bài.
Các thành viên trong đoàn chăm chú nghe giảng bài.

Có người ghé tai JK nói nhỏ: chai này ở Sài Gòn có giá khoảng trên 20 triệu. Ôi chả trách sao mà ngon thế. Đã thế thì JK không thể bỏ sót giọt nào trong ly của mình. Nhìn lại thấy mọi người cũng làm thế. Duy chỉ ly số 5 là hết sạch. Chẳng ai muốn bỏ qua cơ hội hiếm có để nếm một loại rượu quý hiếm. Được biết hãng Camus cũng là nhà phân phối loại Champagne Salon cao cấp này cũng nhưng các loại champagne Delamotte tại Việt Nam.

JK và ly rượu Champagne Salon Vintage 1999
JK và ly rượu Champagne Salon Vintage 1999

Sau buổi nếm rượu, đoàn được mời đi tham quan hầm ủ rượu. Cảm giác đầu tiên là nhiệt độ trong hầm khá lạnh và độ ẩm khá cao trong khi ngoài trời lúc ấy nắng nóng mùa hè đang ở nhiệt độ 30 độ C. Thoạt đầu JK cứ nghĩ là có hệ thống máy lạnh giấu ở đâu đó. Cô Audrey tận tình giải thích đó là do căn hầm này được xây trên một nền đất đá vôi. Đặt điểm của đất đá vôi là ngậm nước nên giữ được nhiệt độ lạnh quanh năm. Nói đoạn cô ấy chỉ một cái ngách không được xây gạch che chắn để lộ ra lớp đất đá vôi có màu trắng sữa. Cô bốc một vốc đất và cho vào lòng bàn tay của JK. Một cảm giác mát lạnh tê trong lòng bàn tay như có ai đổ nước đá lạnh lên tay mình. Nhìn thấy cây nhiệt kế treo gần đó nên ghé mắt vào xem thấy 12 độ C. Nhiệt độ và độ ẩm như thế này là điều kiện tối ưu để ủ rượu Champagne Salon. Cuộc sống thật là kỳ diệu khi có những thứ mà nếu mình không chính mắt nhìn thấy, không hỏi thì sẽ không biết gì về nó.

Đường xuống hầm rượu Champagne Salon
Đường xuống hầm rượu Champagne Salon
Tầng 1 của hầm rượu, bên góc trái là đường xuống tầng 2 của hầm
Tầng 1 của hầm rượu, bên góc trái là đường xuống tầng 2 của hầm
Một ngách hầm ko xây đá để lộ ra lớp đất đá vôi & cây nhiệt kế đang chỉ 12 độ
Một ngách hầm ko xây đá để lộ ra lớp đất đá vôi & cây nhiệt kế đang chỉ 12 độ

Nằm dọc theo tường của hầm rượu là những chai rượu không nhãn được xếp ngay ngắn theo phương nằm ngang với mặt đất và chồng lên nhau nhiều tầng theo kiểu đầu đuôi đối nhau. Từng khu vực đều có ghi rõ số năm vintage. Cô Audrey cho biết rằng các chai này sẽ được nằm im lìm như thế tối thiểu… 10 năm trước khi được xem xét rằng có thể xuất bán được chưa. Một khoản tiền đầu tư lớn nằm im lìm trong suốt 10 năm trời thì việc một chai rượu xuất xưởng có giá bán 200 – 300 euro là điều dễ hiểu thôi.

Các chai rượu được xếp nằm ngang trong vòng tối thiểu 10 năm
Các chai rượu được xếp nằm ngang trong vòng tối thiểu 10 năm

Ấn tượng tiếp theo nữa là từng giá rượu bằng gỗ được dựng lên như hình tam giác trên đó cắm các chai rượu ở thế chúi đầu xuống dưới đất một góc khoảng 45 độ (xem hình). Sát tường lại có những chai rượu được xếp nằm song song với mặt đất và chồng nhiều lớp lên nhau rất cao. Các chai đều là chai trơn không nhãn được xếp theo từng khu có ghi rõ năm của vụ mùa. Cô Audrey giải thích thêm rằng các chai được xếp nằm ngang trên mặt đất như thế sau 10 năm sẽ được cảm quan và quyết định nó sẽ nằm thêm bao lâu nữa hay đã đủ chuẩn để xuất bán chưa. Những lô chai đã đủ chuẩn xuất xưởng sẽ được đưa ra cắm vào các giá rượu này. Thời gian lưu lại trên giá trong khoảng 3 tuần. Trong 3 tuần này, các nhân viên kỹ thuật sẽ liên tục định kỳ xoay chai theo chiều kim đồng hồ một góc 45 độ. Động tác này làm các cặn xuất hiện trong quá trình ủ sẽ có đều kiện di chuyển và tụ lại ở phần cổ chai tiếp giáp với nắp chai. Tiếp theo đầu chai sẽ được nhúng vào một dung dịch đông lạnh nhanh. Kết quả là chỉ có phần rượu ở đầu cổ chai bị đông đá lại. Người ta chỉ có việc bật nắp chai là lực đẩy của gas trong chai sẽ đẩy văng phần đông đá này ra ngoài (nắp chai trong giai đoạn ủ dài ngày này là loại nắp khoéng như nắp của các chai nước ngọt Chương Dương). Sau đó chỉ cần châm bù lại lượng rượu đã mất và một ít đường rồi đóng nút bần và seal rồi dán nhãn thành phẩm. Lượng đường cho thêm này sẽ tiếp tục lên men và tạo gas. Tùy theo loại champagne mà nhà sản xuất sẽ gia giảm lượng đường cho vào. Nét đặc trưng của Champagne là ở chỗ này - đấy được gọi là quy trình lên men 2 lần.

Loại nắp chai dùng trong quá trình ủ
Loại nắp chai dùng trong quá trình ủ
Chuyển qua vị trí đặt chai như thế này trong vòng 3 tuần, sau đó qua công đoạn lấy cặn, đóng nút chai và dán nhãn thành phẩm
Chuyển qua vị trí đặt chai như thế này trong vòng 3 tuần, sau đó qua công đoạn lấy cặn, đóng nút chai và dán nhãn thành phẩm
JK với vintage 1999 sắp xuất xưởng - ủ được 14 năm rồi đấy!!
JK với vintage 1999 sắp xuất xưởng - ủ được 14 năm rồi đấy!!

Lần đầu tiên trong đời được đứng trong một hầm rượu và được hiểu biết những điều cơ bản về ủ rượu thì cảm thấy sung sướng vô cùng do được mở mang kiến thức. Cảm giác ấy lại thêm phần ngất ngây khi được cô Audrey đưa tới khu vực mà dân trong nghề ủ rượu Cognac gọi là Paradis (JK không biết bên ủ Champagne gọi là gì). Nơi đây giống như một thư viện lưu giữ những chai rượu vintage rất cổ xưa từ thập kỷ 1920s, 1930s, 1940s, 1950s…thuộc về thế kỷ 20. Thế này thì gọi là Thiên Đường (Paradis) cũng đúng mà gọi là Kho Báu cũng chẳng ngoa. Những chai như thế này có giá vài ngàn đến vài chục ngàn Euro chứ phải chơi. Cả đoàn tranh thủ tạo dáng để có được tấm hình ưng ý ở khu vực mà hiếm khi ta được đặt chân đến lần thứ hai.

 

Không thể dung lời để mô tả những gì những gì đã nhìn thấy được nên mời các bạn xem chùm ảnh dưới đây để có cảm nhận cho riêng mình.

Sau cánh cổng thiên đường này là một kho báu
Sau cánh cổng thiên đường này là một kho báu
Mr Dhimas and Salon's Paradis
Mr Dhimas and Salon's Paradis
Mở cửa thiên đàng...
Mở cửa thiên đàng...
Some treasures from 1950s, 1960s, 1970s, 1980s and 1990s
Some treasures from 1950s, 1960s, 1970s, 1980s and 1990s
Treasure or History?
Treasure or History?

Kết thúc phần viếng thăm hầm rượu, đoàn được mời lên tầng trên để dự một buổi tiệc đứng nho nhỏ chiêu đãi đoàn. Phòng khách thông với phòng ăn được trang trí bởi rất nhiều ly rượu các kiểu, bộ sưu tập các chai rượu Salon Vintage của các năm (rất tiếc là toàn chai lớn).

Bộ sưu tập được đặt tại chân cầu thang
Bộ sưu tập được đặt tại chân cầu thang
Khai vị champagne Salon vintage 1999 trong phòng khách của Salon
Khai vị champagne Salon vintage 1999 trong phòng khách của Salon

Trên tường phòng ăn còn lưu lại những thực đơn từ cổ chí kim dùng trong các buổi yến tiệc của hoàng gia, của phủ tổng thống, của bộ ngoài giao… Cảm giác của bạn sẽ ra sao khi được ăn các món ăn đã từng được phục vụ một vị Hoàng Đế hay một ngài Tổng Thống trước đây? Ngạc nhiên và vinh dự khi được biết các món ăn đang được trình bày rất đẹp trên bàn đa số được lấy từ những thực đơn sưu tầm được ở trên tường. Sự nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực Pháp thì khỏi phải bàn. Những thực đơn được xây dựng bởi một đầu bếp trứ danh nào đó vào một sự kiện quan trọng nào đó thường được ghi chép lại cẩn thận để lưu truyền lại cho thế hệ sau. Món này phải đi với loại rượu nào, món này phải ăn trước món kia, ly này chỉ được uống với loại rượu kia…. Sự cầu kỳ và tinh tế làm ta đôi khi cảm thấy nó quá phức tạp. Ta ăn để thấy ngon nhưng họ ăn để thưởng thức và đấy là sự khác biệt cơ bản.

Tráng miệng trái cây được trình bày công phu và đầy màu sắc
Tráng miệng trái cây được trình bày công phu và đầy màu sắc
Món tráng miệng rất ngon - JK đặc biệt khoái món bánh su kem và baby macaron
Món tráng miệng rất ngon - JK đặc biệt khoái món bánh su kem và baby macaron

Sau buổi ăn trưa, JK chọn cách thư giãn tại vườn nho. Dạo giữa các luống nho và xem từng chùm nho nhỏ xíu vừa kết trái. Dạo dọc theo bờ rào của ngôi nhà và ngắm nhìn rất nhiều hoa hồng to hơn nắm tay người lớn. Khung cảnh thật là yên bình. Thường những khoảnh khắc đáng quý lại hay qua mau. Đã đến lúc đoàn lên đường về thành phố Reims cách đó 30 phút đi xe. Chia tay Champagne Salon và nhớ mãi một loại rượu quý được làm rất công phu. Thật may mắn khi được nếm loại rượu quý này ngay tại nơi nó được sinh ra.

 

Chọn vào tấm hình đẹp thay lời kết cho tập này.

Relaxing after lunch at Salon's vineyard (Ms Audrey is on far right)
Relaxing after lunch at Salon's vineyard (Ms Audrey is on far right)
Tranh thủ tham quan vườn nho nằm ngay sau lưng nhà khách Salon
Tranh thủ tham quan vườn nho nằm ngay sau lưng nhà khách Salon
Nho vừa kết trái
Nho vừa kết trái
Chụp hình lưu niệm trước lúc chia tay với hãng Champagne Salon
Chụp hình lưu niệm trước lúc chia tay với hãng Champagne Salon

Jack Kao

06/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ:

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn.

Write a comment

Comments: 9
 • #1

  Phương Nam (Friday, 05 July 2013 04:39)

  Em xem thấy thích tập này nhất trong 5 tập đã phát sóng, có thể là do a đi sâu vào rượu và có tí VN chăng... hihi, ko thấy có chai nhỡ nào hả anh?

 • #2

  Linh Dương (Friday, 05 July 2013 06:02)

  Sướng quá hè - mình thì vẫn đang ước ao bao giờ được sờ cái "lá nho " cho khoái !

 • #3

  Jack Kao (Friday, 05 July 2013 06:17)

  @Phương Nam: nếu thấy chai rượu nhỡ loại này thì JK sẽ múc ngay ko ngần ngại. Chai lớn mắc lắm ko rớ đến được.
  @Linh Dương: chẳng ai đánh thuế ước mơ bao giờ, hehehe JK thì cũng đã từng ước mơ như thế :)

 • #4

  Tạ Đình Thọ (Friday, 05 July 2013 06:23)

  Cảm ơn JK, bây giờ mình mới biết được rượu Champagne có xuất xứ từ một vùng của nước Pháp.
  biết tận gốc giải thích tận ngọn.

 • #5

  RMHP (Friday, 05 July 2013 09:01)

  Ấn tượng đầu tiên, anh JK ko chỉ có kiến thức uyên bác mà trí nhớ cũng thật tuyệt vời. Làm sao anh có thể chụp các bức ảnh và nhớ từng vị trí, đặc điểm gắn với bức ảnh như vậy để mà chú thích lại cho mọi người hiểu một cách thật rõ ràng. Ấn tượng thứ hai, hoá ra qui trình sản xuất rượu Champagne cũng chứa đầy bí ẩn và hấp dẫn, em thích nhất cái đoạn mô tả xoay cổ chai để cho cặn chỉ đóng trên cổ chai, bg sâm panh nổ là đi hết luôn, thú vị thật. Ấn tượng thứ ba, sao mà ẩm thực Pháp ngon và đẹp thế, ảnh chụp và minh họa cũng rất đắt. Cám ơn anh JK đã cho xem một show truyền hình gián tiếp về nước Pháp!

 • #6

  Jack Kao (Friday, 05 July 2013 09:21)

  @RMHP: đã từ lâu lắm rồi đi đâu cũng ko thể rời khỏi cái máy ảnh. Từ khi có smartphone tích hợp máy ảnh, thì option khi mua máy là phải có camera chụp hình chất lượng. Có hình là nhớ ra tất cả. Còn ko có hình là quên liền :)

 • #7

  RMHP (Friday, 05 July 2013)

  Híc, em cũng chụp ảnh nhiều, đi đâu cũng chụp, nhưng mà về chả nhớ ra mấy ảnhbđó đã chụp chỗ nào. Thế mới nói trí nhớ anh thật tốt. Cả óc quan sát nữa.

 • #8

  Alan Low (Friday, 05 July 2013 21:15)

  What a wonderful trip! Sadly i can't read VN... Jack translate to English...

 • #9

  Phuc Tran (Monday, 08 July 2013 08:21)

  Phần hấp dẫn nhất đây rồi. Đang nóng lòng đợi tập 6 của anh đó :)

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com