JK "TÂY" DU KÝ - TẬP 4: THAM QUAN BẢO TÀNG LOUVRE VÀ CUNG ĐIỆN VERSAILLES

Cung điện Versailles
Cung điện Versailles

18/06/2013 – Sáng sớm đoàn khởi hành đi tham quan cung điện Versailles nhưng trước hết đoàn ghé qua bảo tàng Louvre để chụp vài tấm hình lưu niệm. Bảo tàng Louvre đóng cửa nghỉ vào thứ 3 hàng tuần cho nên sáng hôm ấy vắng vẻ thuận tiện cho đoàn có nhiều tấm ảnh lưu niệm đẹp.

JK và Mr Thuyen / On-trade Manager of Camus Vietnam
JK và Mr Thuyen / On-trade Manager of Camus Vietnam
JK và Mr Phương / Off-trade Manager of Camus Vietnam
JK và Mr Phương / Off-trade Manager of Camus Vietnam

Louvre là một viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm tại quận 1, bên bờ sông Seine. Nguyên thủy nơi đây vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Cuối thế kỷ 14, vua Charles V mới xây nơi này lại làm cung điện hoàng gia và sau đó được tiếp tục mở rộng qua các triều đại. Cho đến năm 1672 sau khi hoàng gia Pháp chuyển về lâu đài Versailles, nơi đây được dùng để lưu trữ bộ sưu tập hoàng gia. Thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành viện bảo tàng và chính thức mở cửa cho công chúng vào xem vào ngày 10/08/1793. Những hiện vật ban đầu của Louvre chủ yếu tịch thu từ bộ sưu tập hoàng gia và tài sản của giáo hội. Sau đó được bổ sung nhiều từ những cuộc chinh phạt của Napoleon dưới thời đệ nhất đế chế. Sau thất bại của Napoleon tại trận Waterloo, phần lớn các hiện vật này được trả lại chủ cũ. Ngày nay, bên cạnh các hiện vật được mua lại, bảo tàng còn nhận được các di vật và tặng phẩm của cá nhân. Bảo tàng Louvre sở hữu trên 380,000 hiện vật về nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo, nghệ thuật Châu Âu từ TK13 đến giữa TK19 nhưng hiện chỉ trưng bày 35,000 hiện vật trên một diện tích 210,000 mét vuông. Muốn đi hết giáp một vòng viện bảo tàng này chắc phải hết 3 ngày. Công trình kim tự tháp bằng kính được xây trên sân Napoleon khi ra đời vào 30/03/1989 gây ra nhiều tranh cãi. Thế nhưng đến nay công trình này lại được dùng làm biểu tượng in trên các poster hướng dẫn khách du lịch và ai đến đây tham quan làm gì cũng chụp hình lưu niệm với đôi tháp này. Hiện tại tháp này được dùng làm cổng chính vào trong bảo tàng.

Một góc của bảo tàng Lourve
Một góc của bảo tàng Lourve

Tranh thủ chụp hình lưu niệm xong đoàn tiếp tục lên xe đi tham quan cung điện Versailles. Tuy chỉ nằm cách Paris 20km được chim bay về hướng tây nam, nhưng xe đi đến đấy phải mất 50km đường. Ông vua Louis XIV vốn không thích một Paris ồn ào nên chọn Versailles làm nơi xây dựng cung điện mới. Khi còn nhỏ, ông thường theo vua cha tức là Louis XIII thường đến đây săn bắn và từ đó yêu thích phong cảnh của khu rừng này. Hoàng gia Pháp sinh sống tại cung điện này qua các đời vua Louis XIV, XV và XVI. Cho đến cuộc cách mạng Pháp ép buột vua Louis XVI rời Versailles quay lại Paris vào ngày 06/10/1798.

Camus team at Versailles' main gate
Camus team at Versailles' main gate

Hôm qua thì mưa dầm dề còn hôm này thì nắng chói chang luôn. Nhiệt độ ngoài trời dưới nắng nóng lên đến gần 30 độ C. Tuy nhiên chỉ cần mặc áo thun T-shirt đứng trong bóng râm là cảm thấy mát mẻ thoải mái. Bởi vì nắng quá nên ai chụp hình đều phải nheo mắt tí hí hoặc phải đeo kính râm. Thế nhưng đổi lại từ ngày đến Paris, hôm nay mới có thể chụp được vài tấm hình đẹp. Cả đoàn tranh thủ chụp vài tấm hình tại cổng trước khi xếp hàng vào tham quan cung điện.

Vua Mặt Trời - Louis XIV
Vua Mặt Trời - Louis XIV

Vua Louis XIV sinh năm 1638 và lên ngôi năm 4 tuổi. Lúc ấy mẹ ông là hoàng hậu Anne thay ông nhiếp chính nhiếp chính triều đình trong thời gian ông còn nhỏ. Sau này lớn lên ông trở thành một vị vua hùng mạnh của nước Pháp. Ông chiến thắng tất cả các cuộc chiến tranh với các thế lực khác trong khu vực. Bởi thế ông tự phong mình là Vua Mặt Trời (The Sun King). Cung điện Versailles được xây dựng từ 1666 đến 1682 thì hoàn thành (16 năm). Cung điện rộng 67.000 mét vuông gồm trên 2.000 phòng và một công viên phía sau cung điện rộng 815 héc-ta. Đây là một trong những cung điện đẹp nhất Châu Âu cũng như trên thế giới. Năm 1979, Versailles được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.

Biểu tượng mặt trời ở tại cổng chính
Biểu tượng mặt trời ở tại cổng chính

Vì tự nhận mình là vị Vua Mặt Trời nên các vì tinh tú phải quay xung quanh mình nên ông cho xây cung điện có 7 phòng chính tương đương với 7 hành tinh trong hệ mặt trời (thiên văn thời ấy chỉ mới phát hiện ra có 7 hành tinh mà thôi, bao gồm cả mặt trời và mặt trăng): Salon de Diane (tượng trưng cho Mặt Trăng - nữ thần săn bắn), Salon de Mars (Sao Hỏa - Thần chiến tranh), Salon de Mercury (Sao Thủy - Thần Thương Mại), Salon d’Apollo (Mặt Trời - Thần Nghệ Thuật), Salon de Jupiter (Sao Mộc - Thần Luật Pháp), Salon de Saturne (Sao Thổ - Thần Nông Nghiệp) và Salon de Venus (Sao Kim - Thần Tình Yêu và Sắc đẹp). Hướng dẫn viên dẫn đoàn đi lần lượt xuyên qua các phòng này và thuyết trình rất nhiều về lịch sử và công năng sử dụng của các phòng này. Chỉ nhớ rằng:

Salon de Venus được dùng làm nơi bày biện thức ăn cho khách trong các buổi tiệc đứng của hoàng gia

Salon de Diane là nơi vua chơi billard

Salon de Mars là phòng khiêu vũ

Salon de Mercure là phòng đánh bài

Salon d’Apollo là phòng hòa nhạc

Ngoài ra đoàn còn được dẫn qua nhà nguyện (đượng xem là một nhà thờ rất đẹp nằm trong cung điện Versailles), phòng ngủ của Đức Vua và phòng ngủ của Hoàng Hậu. Một đặc điểm rất hay ở đây là Đức Vua lệnh không phép cho ai được vào phòng này trong lúc ông đang ngủ (có lẽ sợ bị ám sát chăng?). Chỉ khi cần đi “khám điền thổ” thì Đức Vua sẽ từ mình đi qua phòng Hoàng Hậu. Người hướng dẫn đã tếu khi chỉ vào giường ngủ của Hoàng Hậu và nói nơi đây đã sản sinh ra nhiều hoàng tử và công chúa. Cũng nên nhắc lại ở triều đình Châu Âu theo đạo công giáo với quy luật 1 vợ 1 chồng nên không có “tam cung lục diện” như ở Châu Á và cũng không có quan thái giám phục vụ trong cung cấm.

Phòng ngủ của Đức Vua - Ảnh tư liệu
Phòng ngủ của Đức Vua - Ảnh tư liệu
Phòng ngủ của Hoàng Hậu - Ảnh tư liệu
Phòng ngủ của Hoàng Hậu - Ảnh tư liệu

Phòng rộng nhất và đẹp nhất là “Phòng Gương” (Hall of Mirrors) xa hoa lộng lẫy với những cánh cửa chính, cửa sổ làm bằng những tấm kính lớn. Đây là phòng tổ chức hầu như tất cả các buổi lễ khánh tiết của hoàng gia Pháp lúc thời bấy giờ.

Phòng Gương (Hall of Mirrors) - Ảnh tư liệu
Phòng Gương (Hall of Mirrors) - Ảnh tư liệu

Hoàn tất chuyến tham quan cung điện qua các gian phòng chính, đoàn được hướng dẫn đi ra phía sau cung điện để vào công viên. Ở châu Á người ta thường gọi từ Hán Việt rất “kêu” là vườn thượng uyển nhưng ở châu Âu người ta chỉ gọi đơn giản là công viên. Đoàn phải đi bộ trong suốt chiều dài con đường trục giữa trải sỏi của công viên để đến một nhà hàng nằm lọt thỏm trong công viên để ăn trưa.

Toàn cảnh công viên
Toàn cảnh công viên

Nhà hàng La Flottille nằm ngay trong công viên. Hôm đấy có một event gì lớn lắm nên có quá đông người trong nhà hàng. Đoàn Camus được xắp xếp ngồi bên ngoài trong một khu vườn khá xinh xắn. Không biết do quá đông khách hay do độc quyền trong một khu vực không có ai cạnh tranh mà các món đầu bếp ở đây nấu không xuất sắc cho lắm. Tuy nhiên, mọi người ăn hết phần ăn của mình. JK thì ăn món chính mà quên chụp lại hình luôn. Chắc có lẽ do thể dục đi bộ tham quan quá nhiều.

Nhà hàng La Flottille nằm trong khuôn viên của công viên
Nhà hàng La Flottille nằm trong khuôn viên của công viên
Món này trong thực đơn gọi là "xà lách trộn kiểu Thái"!!!
Món này trong thực đơn gọi là "xà lách trộn kiểu Thái"!!!
Món tráng miệng bánh táo - Món chính là Beefsteak thì quên chụp lại rồi (chắc đói quá)
Món tráng miệng bánh táo - Món chính là Beefsteak thì quên chụp lại rồi (chắc đói quá)

Ai cũng nghĩ sẽ phải đi bộ thêm khoảng 30 phút ngược lại ra cổng chính đã vào sáng nay thì quá ngán ngẫm, nhất là sau bữa ăn trưa. Mọi người vui mừng khi được biết là công viên có cổng sau và xe có thể vào được để đón đoàn. Tranh thủ trước xe đến, đoàn chụp một hình lưu niệm tại đây, mà theo JK đây là một trong những tấm hình đẹp nhất của chuyến đi này.

Camus team at Versailles' Park
Camus team at Versailles' Park

Về đến khách sạn thì trời cũng đã về chiều. Mọi người được phép nghĩ ngơi tự do. Ai cũng vui mừng khi được thông báo bữa ăn tối sẽ theo thực đơn món thuần Việt tại một nhà hàng Việt Nam cho đầu bếp Việt nấu.

Nhà hàng nằm không xa khách sạn và trên một con hẻm nhỏ toàn là các nhà hàng quán bar. Chủ sở hữu nhà hàng này là một người bà con với anh Phương – Off-Trade Manager của Camus Việt Nam. Mọi thành viên trong đoàn được chào đón như người nhà. Các nhân viên phục vụ, đầu bếp đều là người Việt. Họ rất vui vẻ ra chào khách. Có người còn cho biết tuần tới sẽ về lại Việt Nam thăm quê hương sau 35 năm xa cách. Các món ăn trông rất ngon mắt. Cho dù nêm nếm đã được điều chỉnh cho phù hợp với khách Tây nhưng đoàn vẫn ăn uống rất khí thế. Cũng là một điều dễ hiểu thôi vì sau hai ngày ăn toàn các món bơ sữa của Tây, thì phải rất nhớ các món Việt thôi.

Nhà hàng món Việt nằm không xa khách sạn nơi đoàn lưu trú tại Paris.
Nhà hàng món Việt nằm không xa khách sạn nơi đoàn lưu trú tại Paris.
Gỏi tôm đu đủ
Gỏi tôm đu đủ
Há cảo chiên giòn
Há cảo chiên giòn
Bánh cuốn
Bánh cuốn
Canh chua tôm
Canh chua tôm
Cá kho tộ
Cá kho tộ
Tôm rang muối
Tôm rang muối

Kết thúc một ngày tham quan 2 điểm nổi tiếng tại Paris bằng một bữa ăn thuần Việt, đoàn về khách sạn nghỉ sớm, đóng gói hành lý để sáng sớm mai trả phòng lên đường đi thăm thủ phủ quê hương của rượu Champagne và những cánh đồng nho xanh mướt nhưng trong trí tưởng tượng của JK.

Jack Kao

06/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại:

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn.

Write a comment

Comments: 6
 • #1

  Thuyen Thuyen (Monday, 01 July 2013 07:21)

  Tuyệt vời!

 • #2

  Jack Kao (Monday, 01 July 2013 08:49)

  ... ông mặt trời :)

 • #3

  RMHP (Monday, 01 July 2013 16:29)

  Vua Louis XIV là một ông vua tài giỏi nhưng cũng rất độc tài và chịu chơi. Em nghe nói ông này có rất nhiều người tình. Ông xây dựng cung điện Versalles hoành tráng để buộc các lãnh chúa về Paris triều kiến, để kiểm soát lòng trung thành của họ, khiến họ quen với cuộc sống hưởng thụ và k có ý đồ bất trung với vua. Dẫu sao, ông vua này đã để lại một công trình kiến trúc tuyệt vời cho nhân loại. Một chuyến tham quan thật thú vị, tiếc là anh ko đc vào bảo tàng Louvre để ngắm nàng Mona Lisa.

 • #4

  Jack Kao (Tuesday, 02 July 2013 03:22)

  Đúng là như vậy. Một vị vua có tính cách mạnh mẽ thường có nhiều tình nhân bởi vì tính chiếm hữu rất cao của ông ta. Đúng là ông cho các quan triều đình về yết kiến rồi cho họ uống rượu, gái gú, bài bạc để họ xao lãng chuyện lãnh đạo. Chỉ có duy nhất ông là người làm công việc điều hành đất nước mà không có ai cản trở.

  Lourve thì đã đi tháng trước rồi và đã được thăm nàng Mona Lisa. Muốn đi Lourve thì phải có it nhất trọn 1 ngày. Chương trình eo hẹp thời gian quá nên không thể vào bên trong xem. Thôi đoàn làm như Tề Thiên đã làm: tức là đánh dấu ta đã đến nơi này bằng tấm hình tập thể rất đẹp

 • #5

  laota (Tuesday, 02 July 2013 06:44)

  ước gì mình được như anh ấy. bài viết hay!

 • #6

  Th (Tuesday, 02 July 2013 10:17)

  Bác đúng ra phải theo nghề phóng viên mới phải.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com