JK "TÂY" DU KÝ - TẬP 2, KHÁM PHÁ PARIS

Mercure Garnier Opera hotel
Mercure Garnier Opera hotel

17/06/2013 – Ngày thứ hai trên đất Pháp, Paris chào đón buổi sáng đầu tiên của đoàn bằng một trận mưa phùn rả rích suốt cả buổi sáng. Không có một hứa hẹn sáng sủa mấy cho một ngày sightseeing các điểm du lịch nổi tiếng của Paris. Việc đầu tiên là JK quan sát khách sạn nơi đoàn sẽ lưu trú trong các ngày tại Paris. Khách sạn mang tên Mercure Garnier Opera nằm trong hệ thống quản lý của tập đoàn Accor. Ban tổ chức đã chơi sang khi chọn một khách sạn cao cấp nằm lọt thỏm trong một khu trung tâm Paris gần nhà ga tàu điện St Lazare, khu mua sắm Galeries La Fayette thuộc hàng lớn nhất nhì Paris và nhà hát Garnier Opera. Để dễ hiểu, hãy tượng tượng vị trí đó như là là khách sạn Continental hay khách sạn Caravelle nằm gần nhà hát lớn và trung tâm thương mại Wincom (và cả trong tương lai gần Wincom cũng sẽ có 1 nhà ga tàu điện đấy).

Garnier Opera Paris
Garnier Opera Paris
Galeries La Fayette
Galeries La Fayette

Paris có dân số khoảng 3 triệu người chưa bằng phân nữa dân số của thành phố Hồ Chi Minh ước tính hiện nay lên đến 8 triệu người. Ấn tượng nhất là các kiểu kiến trúc nhà rất đồng bộ được xây dựng theo một kiểu kiến trúc chung nên không cảm thấy rối mắt. Qua người hướng dẫn viên thì được biết kiểu kiến trúc này được gọi là Haussmann, theo tên của một kỹ sư người Pháp sống vào thế kỷ 19. Ông thiết kế từng khối nhà cao tầng, mà ở đó người giàu và người nghèo có thể ở chung được. Người giàu ở tầng dưới thoáng mát rộng rãi có cổng đi riêng. Người càng nghèo càng ở trên tầng cao. Ở Paris, mọi người khi xây nhà, sửa nhà phải tôn trọng kiểu kiến trúc phía bên ngoài và không được phép sửa chữa thay đổi cấu trúc, còn bên trong thì tùy ý chủ nhà muốn làm gì thì làm.

Tuy thời tiết không được thuận lợi nhưng chương trình đã định sẳn và phải thực hiện. Một lần nữa ban tổ chức đã chu đáo mời một hướng dẫn viên du lịch người Pháp gốc Việt hướng dẫn đoàn đi tham quan Paris. Điểm đầu tiên đoàn đến là đồi Montmarte nơi có nhà thờ Sacré Couer nổi tiếng được xây dựng từ năm 1875 và hoàn thành vào năm 1914. Paris có 20 quận được phân chia từ 1 đến 20 theo chiều kim đồng hồ. Đồi Montmarte thuộc quận 18 và là điểm cao nhất của Paris (130 mét so với mực nước biển). Đứng từ trên đỉnh đồi có thể nhìn bao quát hết Paris. Nơi đây có một nơi gọi là “khu phố nghệ sĩ”, nơi từng đón tiếp rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới đến cư ngụ và sáng tác trong những năm thuộc thế kỷ 19 và 20 trong đó có cả Pablo Picasso và Vincent van Gogh. Tác phẩm Moulin de la Galette nổi tiếng của Pierre-Auguste Renoir được Michel Camus chọn in trên bộ chai Camus Limoge Book – Grand Master Collection, cũng được tác giả lấy cảm hứng vẽ từ nơi này.

Từ trên đỉnh đồi Montmarte nhìn bao quát xuống thành phố Paris
Từ trên đỉnh đồi Montmarte nhìn bao quát xuống thành phố Paris
Một họa sĩ nghèo ngồi dưới mưa chờ bán tranh hoặc vẽ theo yêu cầu của khách du lịch
Một họa sĩ nghèo ngồi dưới mưa chờ bán tranh hoặc vẽ theo yêu cầu của khách du lịch
Một quán bar cafe tại trung tâm khu phố nghệ sĩ
Một quán bar cafe tại trung tâm khu phố nghệ sĩ
Bức họa "Moulin de la Galette" của họa sĩ Pierre Auguste Renoir được vẽ từ ngọn đồi này
Bức họa "Moulin de la Galette" của họa sĩ Pierre Auguste Renoir được vẽ từ ngọn đồi này

Nhà thờ Sacré Coeur dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nhà thờ Thánh Tâm, một trong những địa điểm thu hút khách nhất của Paris. Điểm tham quan này vào năm 2005 có số thống kê lượng khách du lịch đến thăm chỉ đứng thứ 2 sau nhà thờ Đức Bà Paris và trên cả tháp Eiffel và bảo tàng Lourve. Người hướng dẫn viên du lịch cho biết rằng vào năm 1870 có cuộc chiến tranh Pháp – Phổ nổ ra với kết quả Pháp bị bại trận và có đến 58 ngàn người chết trong cuộc chiến tranh này. Ý định xây dựng nhà thờ xuất phát từ nhà tư sản Legenti và Rohault vốn rất sùng đạo. Hai ông cho rằng nước Pháp thua trận vì mang quá nhiều tội lỗi. Do đó cần phải xây dựng một nhà thờ để tỏ lòng thành tâm đến chúa Jesus và cầu nguyện cho những linh hồn đã mất trong cuộc chiến tranh này. Ông cũng cho biết nhà thờ Công giáo này rất linh thiêng, cầu được ước thấy.

Nhà thờ Sacré Coeur
Nhà thờ Sacré Coeur

Lần ghé thăm này JK được dùng thang máy kéo đưa lên đỉnh đồi mà không cần phải mất sức leo qua các bậc thang. Bên ngoài thì trời âm u, mưa thì lúc to lúc nhỏ. Tuy nhiên cũng chọn được thời điểm mưa dừng trời quang để chụp được vài tấm hình kỷ niệm. Khi đoàn di chuyển xuống đồi thì trời mưa to. JK phải mua 1 cây dù chất lượng tồi (có lẽ made in China) với giá 5 euro để chạy xuống đồi. Trên đường đi bộ lên đồi JK đã để ý thấy một cửa hàng bán đồ lưu niệm có rất nhiều chai rượu mini. Tranh thủ lúc mọi người đang trú mưa, JK che dù đội mưa chạy vội về phía cửa hàng đó. Cả một con hẻm nhỏ có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm nhưng chỉ có 1 cửa hàng bán rượu. Không lẽ cửa hàng này có giấy phép bán rượu? Lựa chọn mua được vài chai và chụp lại hình cái tủ rượu thì cũng đến lúc gia nhập lại đoàn vừa đi ngang qua về phía điểm tập kết để đi tiếp qua điểm khác.

Thang máy kéo dùng để đi lên đồi Montmarte
Thang máy kéo dùng để đi lên đồi Montmarte
JK với cái dù 5 euro trước nhà thờ Sacré Coeur. Trời quang đó bổng chốc mưa như trút nước sau khi chụp tấm này
JK với cái dù 5 euro trước nhà thờ Sacré Coeur. Trời quang đó bổng chốc mưa như trút nước sau khi chụp tấm này
Tủ rượu mini và rượu nhỡ tại khu bán hàng lưu niệm gần đồi Montmarte
Tủ rượu mini và rượu nhỡ tại khu bán hàng lưu niệm gần đồi Montmarte

Trời mưa to sau đó làm kế hoạch đi thăm nhà thờ Đức Bà Paris bị phá sản. Thay vào đó đoàn sẽ được đi xem Paris từ khung cửa sổ xe. Sông Sein và các cầu bắc qua sông này mờ mịt trong nước mưa. Các điểm tham quan khác cũng mờ mịt trong mưa. Đi ngang qua Điện Panthéon ở quận 5, nơi chôn cất thờ phụng các bậc vĩ nhân của nước Pháp cũng mờ sau màn nước mưa. Đoàn cũng đi qua quận 13 nơi tập trung đông người Việt và người Hoa sinh sống.

Điện Panthéon mờ sau màn nước mưa
Điện Panthéon mờ sau màn nước mưa

Rất may sau đó trời quang mây tạnh nên đoàn đổ bộ xuống quảng trường Trocadéro trước tháp Eiffel để tham quan chụp hình lưu niệm. Trời không được đẹp lắm nên hình chụp cũng vậy. Tháp Eiffel là một khối sắt thép cao 321 mét mà tác giả là kỹ sư Gustave Eiffel. Thoạt đầu tháp này chỉ được xây lên để làm biểu tượng văn hóa cho thành phố Paris nhân dịp hội chợ triển lãm thế giới diễn ra tại Paris vào năm 1889 và dự kiến sẽ dỡ bỏ một khi kết thúc phiên hội chợ. Thế nhưng với một lý do nào đó, nó đã được lưu giữ lại và tồn tại mãi cho đến ngày hôm nay. Đỉnh tháp Eiffel được xem là đỉnh cao nhất của Paris bởi vì quy hoạch xây dựng của Paris không cho phép bất cứ tòa nhà nào được xây cao hơn 321 mét. Để sơn phủ bảo vệ tháp này phải mất hết 7 năm và 40 tấn sơn. Công việc sơn hiện nay vẫn được thực hiện thủ công và liên tục. Tức là cứ từ từ sơn từ đỉnh xuống chân xong (mất 7 năm) rồi lại quay lại từ đầu tiếp tục từ đỉnh xuống.

Đoàn chụp hình lưu niệm dưới chân tháp Eiffel
Đoàn chụp hình lưu niệm dưới chân tháp Eiffel

Tham quan xong tháp Eiffel cũng vừa đến giờ ăn trưa. Địa điểm là nhà hàng Chez Francis nằm cách chân tháp không xa để có thể vừa ăn vừa tiếp tục chiêm ngưỡng tháp. Ngoài ra địa điểm được chọn này cũng rất đặc biệt. Giao lộ trước mặt là nơi công nương Diana tử nạn do bạn trai lái xe quá tốc độ. Nơi đây có xây một đài tưởng niệm vị công nương này.

Nhà hàng Chez Francis
Nhà hàng Chez Francis
Đài tưởng niệm công nương Diana, phía bên kia đường
Đài tưởng niệm công nương Diana, phía bên kia đường

Thực đơn buổi trưa rất tinh tế và sành điệu theo đúng chuẩn gu Pháp: khai vi măng tây xanh, món chính ức vịt, tráng miệng bánh chocolate - phục vụ rượu vang trắng và vang đỏ theo từng món. Riêng món chính ức vịt rất là ngon ấn tượng. Miếng thịt rất mềm, ướp tẩm gia vị vừa ăn và đặc biệt là giống khoai tây loại nhỏ (baby potato) rất ngọt và bùi được mua từ đảo Noirmoutier, một hòn đảo của Pháp nằm trên biển Đại Tây Dương.

Măng tây xanh - Luckewarm green asparagus, citrus dressing
Măng tây xanh - Luckewarm green asparagus, citrus dressing
Ức vịt - Duck breast lacquered with citrus, baby potatoes from Noirmoutier
Ức vịt - Duck breast lacquered with citrus, baby potatoes from Noirmoutier
Bánh Chocolate - Soft cooked chocolate cake, prailine heart
Bánh Chocolate - Soft cooked chocolate cake, prailine heart

Sau buổi trưa đoàn được đưa về khách sạn nghỉ ngơi và được hướng dẫn tự do mua sắm tại Galeries La Fayette gần đó. Tối đến là tiết mục được mọi người háo hức mong đợi nhất. Đó là ăn tối xem ca múa tạp kỹ tại vũ trường LIDO, mà JK muốn có một bài riêng về nó.

Jack Kao

06/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn

Write a comment

Comments: 8
 • #1

  Phương Nam (Thursday, 27 June 2013 11:25)

  Paris gặp mưa làm cho ảnh mờ ảo, càng thêm phần huyền ảo cho kinh đô ánh sáng vào ban ngày, 1 trong 10 địa điểm e mơ ước đặt chân tới trên toàn thế giới, hic, biết đến bao giờ mới được đến đây... nhìn thực đơn nhẹ nhàng quá, anh ăn có đủ ko? có mang mì gói theo không anh hay anh ăn được đồ Tây vậy ạ?

 • #2

  Linh Dương (Thursday, 27 June 2013 16:35)

  Vừa được ăn vừa được chơi - Nhất Cụ .

 • #3

  RMHP (Thursday, 27 June 2013 17:18)

  Một bài thuyết minh thật hấp dẫn về thành phố Paris hoa lệ, kinh đô ánh sáng của nước Pháp. Lần này thì em lại muốn anh chuyển nghề thành HDV. Hồi hộp mong đợi JK Tây du ký tập 3 và ....

 • #4

  BI Hớn Hở (Thursday, 27 June 2013 18:32)

  Đọc đến cuối bài thì thề có cái bóng đèn trên đầu là em đã nuốt nước miếng đánh "ực" một cái. Cứ như đang ngồi vào mâm và chuẩn bị thưởng thức món ức vịt đến nơi rồi. Thành phố Paris nhìn từ trên đỉnh đồi Montmarte thật tuyệt vời. Nhưng theo em thì đắt giá nhất bài này là tấm hình Điện Panthéon mờ sau màn nước mưa mà anh chụp được. Nhìn rất yên bình, thư thái và lãng mạn, làm cho tâm hồn ta cảm thấy thật nhẹ nhõm. Cảm ơn anh về bài viết hữu ích. Em vẫn còn nguyên cảm giác như đang trong chuyến du lịch chứ không phải đang ngồi đọc lại những gì đã diễn ra. Mong chờ phần tiếp theo của anh.

 • #5

  Jack Kao (Thursday, 27 June 2013 18:42)

  Thật tình JK cũng rất thích tấm hình sau màn mưa ấy.

 • #6

  Phuc Tran (Friday, 28 June 2013 06:15)

  Mấy anh chị khen hết lời rồi, em cũng chẳng biết khen gì hơn nữa anh ợ. Anh viết vậy rồi em đâu còn muốn đi Paris nữa...vì có cảm giác như đang lạc vào Paris hoa lệ rồi còn gì... :)

 • #7

  Mèo Mai Tít (Saturday, 29 June 2013 16:59)

  Đang xem bỗng dưng nhìn ra cửa thấy trời mưa
  Chẳng có lẽ...

 • #8

  JK (Tuesday, 02 July 2013 14:21)

  Chẳng có lẽ...trời cũng đồng cảm với người đọc và người viết hehehe

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com