PLESSIS - PINEAU DES CHARENTES

Trong chuyến đi Pháp vào tháng 5/2013, JK có ghé thăm một người bạn Pháp cũng là một collector các chai cognac mini. Một người không biết nói tiếng Anh và một người thì không nói được tiếng Pháp. Tuy là bất đồng ngôn ngữ nhưng vẫn cố gắng hiểu nhau qua cái thú đam mê sưu tập. Thảo luận chán chê về rượu mini thì bạn mở tủ rượu lớn để khoe các chai rượu lớn đồng thời mời mình uống một vài dòng cognac quý Camus có, Hennessy có…thế nhưng loại để lại ấn tượng nhất lại là chai rượu Pineau mang tên Plessis. Một vị rất dễ uống, hương thơm mùi nho ngào ngạt bốc lên mũi sau mỗi ngụm nhấp, hậu vị kéo dài. Trong đầu nãy ra ý định phải tìm mua cho được 1 chai mang về uống. Chuyến đó lại không có thời gian và kể cả dịp để truy lùng. Lần đi này (6/2013) thì vẫn nhất quyết là phải tìm cho được.

Pineau là một loại rượu vang cao độ (fortified wine) do phối chế giữa mật nho ép được cho lên men vừa phải và cognac eau-de-vie. Mật nho lên men vừa phải cho nên lượng đường bên trong còn nhiều nên rượu có vị ngọt dễ uống. Cognac eau-de-vie là thứ rượu cao độ có màu trong suốt có được sau quá trình chưng cất nho ép đã lên men hoàn toàn nên có một hương thơm nho đặc trưng. Tương truyền kể rằng vào vụ mùa nho năm 1589 tại một xưởng sản xuất rượu cognac nọ, có một người công nhân đã bất cẩn rót dịch nho ép vào thùng gỗ để mang đi ủ lên men, mà ông không biết trong thùng này lại chứa rượu eau-de-vie đang chờ đổ đầy để mang xuống hầm ủ cho ra rượu cognac. Vài năm sau, thùng này được lấy lên và người ta phát hiện ra một loại rượu rất ngon và dễ uống. Kể từ đó có một loại rượu mang tên Pineau ra đời gắn liền vùng Charente này. Vì vậy nó có cái tên đầy đủ là Pineau des Charentes (rượu Pineau của vùng Charente) hoặc Pineau Charentais (rượu Pineau do người vùng Charente làm ra). Ở Pháp đây là loại rượu khai vị (aperitif), ngoài ra nó cũng được dùng vào cuối bữa ăn lúc ăn tráng miệng, đặc biệt thích hợp với món táo. Lưu ý là phải ướp thật lạnh trước khi uống mới thấy thơm ngon.

Có 2 loại Pineau đó là Pineau Trắng (white pinaeau) và Pineau Đỏ (red/rosé pineau). Pineau Trắng được làm từ các giống nho xanh như Ugni blanc, Folle blanche, Colombard và đôi khi với giống nho Sémillon, Sauvignon blanc, Montils. Sản phẩm sau khi phối chế phải được ủ tối thiểu 18 tháng trong đó phải có thời gian ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 8 tháng. Sản phẩm có độ cồn từ 18 – 22% nhưng phổ thông nhất trên thị trường là 17%. Một số loại Pineau ngon cao cấp được ủ trên 5 năm thậm chí vài chục năm. Đặc trưng của dòng này là có vị ngọt và chua.

White pineau (right) & Rose pineau (left)
White pineau (right) & Rose pineau (left)

Pineau đỏ được làm chủ yếu từ các giống nho như Cabernet Blanc, Cabernet Sauvignon and Merlot. Sản phẩm sau khi phối chế sẽ phải được ủ tối thiểu 14 tháng trong đó phải có thời gian ủ ít nhất 8 tháng trong thùng gỗ sồi. Cũng như Pineau Trắng, loại này cũng thường có độ cồn từ 14 -22% độ cồn nhưng thường các sản phẩm thương mại trên thị trường có độ cồn 17%. Màu sắc của loại rượu này thường có màu gụ nâu (mahogany brown) cho đến màu hồng đậm (dark pink).

Hằng năm ước lượng có khoảng 14 triệu lít Pineau được sản xuất ra và 80% sản lượng này được sản xuất từ vùng Charente-Maritime. Cũng như rượu cognac, sản xuất loại rượu này cũng phải tuân thủ các điều luật nghiêm ngặt của tổ chức Appellation d’Origine Contrôlée, và được phân loại vào nhóm “vin de liqueur”. Cũng giống như rượu cognac, vùng được phép sản xuất và tự hào được mang tên Pineau des Charente AOC cũng chính là vùng Cognac. Tại vùng Cognac có rất nhiều “nghệ nhân” sản xuất ra pineau rất ngon, và cũng không lấy làm lạ rằng các hãng sản xuất rượu cognac nổi tiếng cũng thường sản xuất ra rượu pineau mang thương hiệu của mình.

Vùng Cognac cũng đồng thời là vùng sản xuất Pineau des Charentes
Vùng Cognac cũng đồng thời là vùng sản xuất Pineau des Charentes

Mỗi một lò đều tuân thủ quy trình sản xuất và công thức tỉ lệ phối chế giữa eau-de-vie với nước ép nho để đảm bảo đây là sản phẩm tự nhiên (organic). Năm sản xuất rượu Pineau tùy thuộc rất nhiều vào năm sản xuất eau-de-vie (nguyên liệu dùng để ủ rượu cognac) chứ không phải tùy thuộc vào nước ép nho. Muốn có nước ép chỉ cần thu hoạch, lựa chọn nho, ép lấy nước chỉ xảy ra trong một ngày, trong khi đó muốn có eau-de-vie thì phải trải qua một quy trình cực kỳ phức tạp và kéo dài trong một vụ mùa nho.

Một ví dụ về hãng rượu cognac cũng sản xuất Pineau cho riêng mình
Một ví dụ về hãng rượu cognac cũng sản xuất Pineau cho riêng mình

Đứng về khía cạnh sinh học để giải thích hiện tượng tình cờ phát hiện ra cách sản xuất loại rượu pineau này là khi ta nâng độ cồn của dịch đang lên men lên đến 13 -15% thì cồn này sẽ giết chết các con men trong dịch lên men. Vì thế mà lượng đường trong nước ép nho vẫn bảo toàn mà không bị chuyển hóa thành cồn. Lý giải vì sao rượu này có vị ngọt là thế. Kỹ thuật này cũng được dùng để sản xuất ra Port Wine nổi tiếng của xứ Bồ Đào Nha hoặc các loại rượu vang ngọt khác trên thế giới.

Quay lại chai rượu Plessis mà JK đã được uống. Thoạt nhìn cái tên, JK tưởng đây là sản phẩm rượu pineau do hãng Camus sản xuất ra bởi suy ra từ tên lâu đài Château du Plessis của dòng họ Camus. Thế nhưng khi tra cứu thì chữ Le Plessis cũng là tên một trong 23 phân vùng hành chánh của nước Pháp. Nhãn chai chỉ cho biết đây là sản phẩm của Pháp, được sản xuất và đóng chai tại EMB 17339 – 17500 – France. Chắc phải cần thời gian hỏi han thêm một số chuyên gia nữa.

Có một điều khá thú vị trong khi tìm một chai rượu khác trong đống rượu cũ của mình, JK lại tình cờ tìm được một chai mini Pineau Plessis. Chẳng nhớ là mình đã mua nó từ khi nào. Được nếm rượu ngon và bây giờ lại có được chai mini thì thật là một sự tình cờ hiếm thấy.

Jack Kao

06/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn.

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com