CHIVAS DE DANU & 100 PIPERS: HAI THƯƠNG HIỆU LẠ CỦA CHIVAS BROTHERS

Trademark của loại rượu CHIVAS DE DANU được Chivas Brother Pernod Ricard Limited nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ vào ngày 03/09/1997 và được duyệt chấp thuận vào ngày 03/12/1997. 10 năm sau tên này được tái đăng ký vào ngày 4/12/2007. Nếu giả sử hãng Chivas Brothers chỉ tung dòng sản phẩm này sau khi đã được đăng ký xong (thường là thế để tránh kiện tụng vi phạm bản quyền của một ai đó) thì dòng này chắc xuất hiện trên thị trường vào cuối 1997 đầu 1998.

Trong truyện thần thoại của Ái Nhĩ Lan (Ireland), Danu (gọi theo kiểu cổ xưa) hoặc Dana là tên của một Nữ thần (người ta còn gọi là Mẹ của muôn loài) người sanh ra những người thuộc bộ tộc Celtic đầu tiên đến sinh sống trên vùng đất Ái Nhĩ Lan này. Vị nữ thần này được xem là Mẹ của các vị thần khác và là vị thần bổn mạng coi sóc các nguồn nước ở sông, suối, giếng…Ngày xưa khi con người chủ yếu sống bằng nông nghiệp thì vị thần cai quản các nguồn nước là vị thần nhiều quyền năng nhất.

Người Celtic cư ngụ đa phần ở Ireland, các phần phía tây và phía bắc của Vương quốc Anh (Wales, Scotland,Cornwall và Đảo Man), và miền Bắc nước Pháp (Brittany). Rượu Scotch whisky có xuất xứ từ Scotland rồi mang hình tượng nữ thần trong nền văn hóa cổ xưa của mình vào sản phẩm rượu của mình thì cũng là điều dễ hiểu mà thôi.

Người Celtic phân bố ở Châu Âu
Người Celtic phân bố ở Châu Âu

Trong hình vẽ trên chai Chivas de Danu, dễ dàng nhận ra một nữ thần ở trung tâm xung quanh là các hình biểu tượng của (lần lượt theo chiều kim đồng hồ) nước, mặt trăng, lửa, mặt trời, lúa mạch. Nghĩa đen ở đây là vị nữ thần cai quản tất cả các các vị thần nước, thần mặt trăng, thần mặt trời và thần mùa màng. Nghĩa bóng có liên quan đến một quy trình sản xuất rượu whisky rất cần đến nguồn nước, lúa mạch, lửa (dùng chưng cất) và ngày đêm tượng trưng vụ mùa nông nghiệp và cho thời gian ủ rượu.

Chivas de Danu 70cl 40%
Chivas de Danu 70cl 40%

Đúng như dự đoán là có một tài liệu nói rằng sản phẩm này lần đầu tiên được tung ra tại thị trường New York, Mỹ vào đầu năm 1998. Rượu có màu khá nhạt. Chắc có lẽ vì thế mà hãng chọn chai thủy tinh màu xanh thay vì màu trong suốt như thông thường. Đây không phải là sản phẩm thành công của hãng nên đã bị ngưng sản xuất rất sớm sau lần đầu xuất hiện. Chai lớn có dung tích 70cl, 40%

100 PIPERS - deluxe Scotch whisky

Người Scotland có câu nói rằng nếu bạn uống một loại whisky ngon thì tai của bạn như đang có nghe tiếng nhạc từ tiếng kèn túi, một loại nhạc cụ nổi tiếng của người Scotland. Nhưng nếu bạn có cơ hội thử một loại whisky chính gốc Scotland thì bạn như đang nghe tiếng nhạc phát ra từ 100 chiếc kèn túi.

Bonnie Prince Charlie
Bonnie Prince Charlie

Cũng từ nguồn gốc câu nói này, hãng Chivas Brothers lấy cái tên 100 pipers đặt tên cho chai rượu của mình. 100 pipers là tên của câu chuyện lịch sử huyền thoại về 100 tay thổi kèn túi đi theo đạo quân hùng mạnh của vị anh hùng của đất nước Scotland đó là “Bonnie Prince Charlie”. Tiếng kèn này là một thứ vũ khí cổ vũ tinh thần binh lính khi xung trận và làm khiếp sợ quân thù.

Tuy được hãng Chivas Brothers lần đầu tiên được sản xuất ra nhưng sau đó thương hiệu 100 Pipers được bán cho Seagram vào sau chiến tranh thế giới thứ 2 (vào năm 1949). Sau này khi Pernod Ricard mua lại Chivas và cả Seagram thì 100 Pipers lại quay về lại với Chivas.

Jack Kao

05/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại:

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn

Write a comment

Comments: 5
 • #1

  Hungbeo (Wednesday, 29 May 2013 08:39)

  Cảm ơn anh về những thông tin này, em đang muốn tìm hiểu do bắt gặp chai mini De Danu nay trong 1 bộ suu tập Chivas...

 • #2

  Mạnh Cường (Wednesday, 29 May 2013 10:28)

  Cảm ơn anh đã chia sẻ những kiến thức quý báu đến với mọi người.

 • #3

  BI Hớn Hở (Wednesday, 29 May 2013 11:06)

  Em sẽ là 1 trong 100 tay sưu tầm rượu đi theo làm môn đệ cho Sir Jack Kao-giáo sư rượu học. Cảm ơn anh về bài viết hữu ích. ^^

 • #4

  RMHP (Monday, 03 June 2013 16:13)

  Không ngờ câu chuyện về mấy chai rượu này lại hay đến thế, không thua gì thần thoại Hy Lạp. Quá tuyệt với.

 • #5

  nguyenbatrung (Sunday, 19 January 2014 14:03)

  Vâng . Quá tuyệt vời ạh . Những thông tin bổ ích . Để em có đi lượm ve chai mà có thấy còn biết .

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com