RƯỢU SONG MÃ

Rượu Song Mã XO
Rượu Song Mã XO

Hôm nay tình cờ mua được một chai rượu SONG MÃ. Chai lần này thì lại có cái hộp giấy được in khá bắt mắt. Bên trong hộp lại có kèm theo tờ giấy giới thiệu công dụng như sau:

Rượu SONG MÃ được chiết xuất từ những cây thuốc quý trên vùng núi cao Quế Lâm thuộc tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc. Từ ngàn xưa, người dân tộc Choang thuộc tỉnh Quảng Tây đã lưu giữ phương thuốc bí truyền để sản xuất ra loại rượu có một không hai giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực. Đặc biệt rượu SONG MÃ rất tốt cho đàn ông yếu sinh lý, thận kém…Rượu SONG MÃ có tác dụng từ 15 – 30 phút sau khi uống. Không uống rượu này khi uống bia hoặc dùng chung với các loại rượu khác. Rượu SONG MÃ không có tác dụng phụ được sở YTHN cấp giấy phép.

Hai phiên bản nắp vàng và nắp đen
Hai phiên bản nắp vàng và nắp đen

Đọc trên nhãn cho biết công thức ngâm rượu bao gồm: rượu gạo, hoàng kỳ, quế viên, hồng tảo, cẩu khởi tử, sơn dược, đường phèn, nước… Độ rượu 30%. Rượu dành cho nam giới dùng bồi bổ sức khỏe. Cấm dùng cho người bị cao huyết áp nặng và bệnh tim….Chắc sợ bổ quá đứt gân máu quy tiên chăng.

Hỏi giá thì bảo đến 110,000 đồng một chai mini 50ml!!! JK ngạc nhiên bảo rằng thấy các chai rượu đại bổ khác chỉ có giá đến một nữa giá chai này là cùng. Bà bán hàng là người Hoa nói tiếng Việt lơ lớ bào rằng đây là rượu bổ thứ thiệt uống vào là thấy hiệu nghiệm liền, không như các loại rượu khác đâu. Ha ha ha có ai yếu muốn thử không hàng xịn đó nghen.

Quay lại chủ đề sưu tập. Vào khoảng năm 2005, trong lúc đi công tác qua tỉnh Hưng Yên dừng lại ở một trạm dừng chân và có mua được một chai Song Mã. Phiên bản lúc ấy là chai có nhãn màu trắng. 3 năm sau tức là vào năm 2008, lại mua được một chai Song Mã khác. Phiên bản này lại có nhãn màu vàng kèm theo mã “bar code”. Đặc biệt hơn nữa là có logo hai con ngựa đang phi vào nhau và ở giữa có chữ XO. Trên nhãn có ghi rõ ngày sản xuất 01/07/2008. Lần này 5 năm sau (2013) lại mua được 1 chai SONG MÃ XO có nhãn cũng màu vàng nhưng tông màu vàng khác. Đặc biệt là cái nắp không còn màu đen nữa mà chuyển qua dùng nắp vàng. Sau 8 năm xây dựng được một bộ 3 chai rượu Song Mã, kể cũng công phu đấy chứ.

Từ trái qua phải, các phiên bản 2005, 2008, 2013
Từ trái qua phải, các phiên bản 2005, 2008, 2013

Một hãng sản xuất rượu bổ tồn tại suốt 8 năm thì không phải là chuyện nhỏ. Một loại rượu bổ Song Mã liên tục được sản xuất trong từng đó năm thì chắc chắn cũng được thị trường chấp nhận (chắc là có hiệu nghiệm)… Chỉ đó điều kiểu dáng chai này lại rất giống với một chai rượu của Trung Quốc mang tên Canton. Đây là loại rượu GINGER LIQUEUR (rượu gừng). Trên nhãn rượu này có lời giới thiệu là phương thuốc bí truyền qua nhiều thế hệ của vùng Quảng Đông Trung Quốc ở thời nhà Thanh (Qing Dynasty). Loại rượu này được làm từ 6 giống gừng khác nhau kết hợp với một số thảo mộc, nhân sâm và mật ong phối chế với rượu brandy. Độ cồn 20%. Hãng sản xuất có tên DOUMEN LIQUEUR CO LTD. (Quangdong, China). Loại rượu này được xuất qua thị trường USA (imported by World Ltd – Phila, PA.) nơi có quy định nghiêm ngặt về chất lượng rượu. Sản phẩm này được sản xuất rất thịnh trong khoảng thời gian từ 1992 – 1995 cho đến 1997 thì ngưng sản xuất.

Canton China - 1997 (left) & Canton 2008 (France)
Canton China - 1997 (left) & Canton 2008 (France)

Tản mạn xa thêm tí nữa là lại có một chai Domain de CANTON được sản xuất và đóng chai tại Pháp nhưng không thấy ghi rõ tên hãng. Rượu cũng được quảng cáo là rượu gừng nhưng đặc biệt lại quảng cáo dùng rượu cognac VSOP để phối. Độ cồn 28% cao hơn loại CANTON sản xuất ở Quảng Đông Trung Quốc. Kiểu dáng chai hoàn toàn khác và có hình như một cái lồng đèn xếp. Tìm hiểu thêm thì mới biết rằng vào năm 2007, John Cooper tái sử dụng lại cái tên CANTON này với cái tên đầy đủ Canton Ginger & Cognac Liqueur và sử dụng công thức phối chế mới bao gồm rượu Grande Champagne VSOP cognac, si-rô gừng (được làm từ giống gừng củ nhỏ của Trung Quốc), rượu mạnh, mật ong (do ong lấy mật từ hoa cam của các đồn điền trồng cam của vùng Provence) và vanilla . Cơ sở sản xuất và đóng chai tại Jarnac, Pháp. Một năm sau (2008) tên rượu này được đổi thành tên như ngày nay “Domain de Canton French Ginger Liqueur. Loại rượu này từng đoạt giải Double Gold Medal tại World Spirit Competition 2008 được tổ chức San Francisco, và giải Best of Show hai năm liền 2007 – 2008 tại World Beverage Competition. Trang web Proof66.com bầu loại rượu này vào nhóm “Tier 1” tức là loại rượu ngon mà mọi người nên thử qua.

by Jack Kao

05/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại:

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 4
 • #1

  Linh Dương (Sunday, 26 May 2013 15:51)

  Rượu này ông uống bà khen
  Bốn bên hàng xóm một phen... hoảng hồn!
  Nhấp môi - tăng lực dập dồn
  Hăng say chiến trận, cái..."đồn"...tan hoang

 • #2

  Martin Thuy (Friday, 02 August 2013 03:25)

  Bài viết nào của Jack Kao đọc nghe cũng lôi cuốn. Không khéo sau này về hưu anh này lại viết hồi ký đây

 • #3

  Long (Wednesday, 04 January 2017 04:02)

  Cho hỏi mua rượu này ở đâu

 • #4

  Jack Kao (Wednesday, 04 January 2017 04:26)

  Trước đây tôi mua ở tại mấy shop bán rượu thuốc trong Chợ Lớn Q5

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com