SCOTCH WHISKY HAZELBURN 12 YEARS OLD

Thương hiệu Springbank và 3 dòng rượu của hãng
Thương hiệu Springbank và 3 dòng rượu của hãng

Hazelburn là loại whisky single malt do lò Springbank sản xuất. Lò này nằm ở vùng bán đảo Campbelttown ở bờ tây của vùng Highland. Lò Springbank này là 1 trong 3 lò còn lại (hai lò kia là Scotia và Glengyle) của một vùng cách đây 200 năm có đến trên 30 lò chưng cất rượu. Lò chỉ có công suất nhỏ 750.000 lít/năm nhưng lại sản xuất ra loại whisky ngon nổi tiếng trên thế giới. Chủ sở hữu của lò là gia đình dòng họ Mitchell từ thời thành lập 1828 cho đến nay.

Hazelburn is a single malt whisky that is made by the Springbank distillery. It is located on the Campbeltown peninsula on the west Highland coast. Springbank is one of only three distilleries left in an area of Scotland that 200 years ago supported over 30 distilleries (Glen Scotia and Glengyle are the others). Springbank is small with a production capacity of only 750,000 litres per year, but their whiskies are highly regarded around the world. It has been owned by the same family, the Mitchell's, since it was founded in 1828 and this makes Springbank the oldest distillery in Scotland that has been continually owned by the same family.

Logo của dòng rượu này có nói rõ 3 lần chưng cất
Logo của dòng rượu này có nói rõ 3 lần chưng cất

Springbank là lò duy nhất ở Scotland thường sản xuất ra 3 loại single malt, đó là: Sprinkbank, Longrow và Hazelburn…và đương nhiên là được sản xuất từ 3 phương pháp khác nhau. 80% công suất làm ra loại Springbank, 10% làm ra Longrow và 10% còn lại làm ra Hazelburn. Springbank là loại có mùi than bùn nhẹ, Longrow có mùi than bùn nặng trong khi đó Hazelburn thì ko có mùi than bùn.

Quy trình chưng cất 3 lần của Hazelburn - Hình ba cái lò chưng cất trên nhãn cũng mang ý nghĩa này.
Quy trình chưng cất 3 lần của Hazelburn - Hình ba cái lò chưng cất trên nhãn cũng mang ý nghĩa này.

Springbank is the only distillery in Scotland to regularly produce three different single malt whiskies - Springbank, Longrow and Hazelburn - using three different production methods. The production is split between the three throughout the year with roughly 80% of the time going to Springbank, 10% to Longrow and 10% to Hazelburn. Springbank is made in the lightly peated style, Longrow is heavily peated and Hazelburn is unpeated.

So sánh với quy trình chưng cất 2 lần của Longrow
So sánh với quy trình chưng cất 2 lần của Longrow
So sánh với quy trình chưng cất 2.5 lần của Springbank
So sánh với quy trình chưng cất 2.5 lần của Springbank

Hazelburn whisky lần đầu tiên được chưng cất là vào 1997, và lần đầu tiên tung ra thị trường là vào năm 2005 tức là loại rượu single malt này được ủ 8 năm tuổi. Loại này được chưng cất 3 lần và là loại whisky duy nhất của Scotland được chưng cất 3 lần hoàn chỉnh như thế. Loại Hazelburn 8 năm tuổi cho đến nay đã sản xuất ra được 4 đợt (tính đến thời điểm 2009). Loại Hazelburn 12 năm tuổi lần đầu tiên được tung ra thị trường vào tháng 8-2009 và chỉ giới hạn có 3.900 chai. Hazelburn được đặt theo tên của một lò cổ xưa trước đây của vùng Campbelttown, cũng giống như cái tên Longrow.

Hazelburn whisky was first distilled in 1997, with the first release in 2005 as an 8 year old single malt. It is distilled three times and is one of the only Scottish whiskies to experience a full third distillation. Only a limited number of bottles are released each year. Hazelburn is available as an 8 year old (now on its 4th release) and this 12 years old, which was first released in August 2009 and is limited to 3900 bottles. Hazelburn is named after one of the long defunct Campbeltown distilleries, as is Longrow.

Hazelburn 12 năm ủ có màu hổ phách sẩm màu cho biết loại này được ủ trong thùng gỗ sherry cask. Mũi ngửi được hương vị của những đặc tính thông thường của loại rượu ủ thùng sherry oak như là mùi trái cây khô đậm đà của nho khô và kẹo vỏ cam, caramel ngọt ngào, mùi đậu rang mà đặc biệt là mùi của hạt hồ đào, mùi gia vị của quế và nhục đậu khấu. Tuy nhiên, có loại Hazelburn có màu còn đậm hơn nữa. Loại này có mùi đắng hơn, sô-cô-la đen, gỗ mục, hạt cà phê rang, phảng phất mùi khói, hăng của axit sulphuric và của lá thuốc lá. Trong vòm miệng thì đậm đà, kem béo kèm thêm nhiều mùi vị bốc lên mũi. Có vị ngọt đến từ hương vị trái cây khô và vỏ chanh (cho cảm giác như là mứt cam), caramel, mùi đậu rang cân đối hài hòa với vị đắng của sô-cô-la, cà phê và gia vị mà chủ đạo là mùi gừng. Hậu vị kéo dài với vị ngọt caramel tiếp theo là mùi gỗ khô và gia vị chủ đạo là mùi nhục đậu khấu.

The colour of this Hazelburn 12 years old is an intense dark burnt amber, showing that the whisky has been matured in some serious sherry casks. The nose is highly aromatic and packed with the common characteristics associated with sherry cask maturation - plenty of dried fruits (think of raisins and candied orange peel), sweet caramel, nuts (especially something like walnut) and spice (imagine cinnamon and nutmeg). However, there are also some darker, more bitter notes on this complex nose - dark chocolate, damp wood, roasted coffee beans and just a hint of smoke, although this is slightly sulphuric and tobacco-like. On the palate, this is rich, dense and creamy with many of the elements of the nose carried through. There is sweetness coming from the dried fruit/citrus peel (there is an orange marmalade feel), caramel and nutty influences and these are balanced by the darker bitter notes such as the chocolate, coffee and spices (ginger is particularly prominent). The finish is long with lots of caramel sweetness followed by drier woody and spicy (especially nutmeg) notes.

Loại whisky Hazelburn 12 năm là loại whisky rất đậm đà và lý thú. Là loại rượu khá ngon nhưng ảnh hưởng của mùi thùng ủ sherry oak quá mạnh nên trong vòm miệng có thể làm ảnh hưởng mạnh đến mùi kem béo hấp dẫn đặc trưng của loại whisky được chưng cất 3 lần. Mọi người cũng đang lý thú theo dõi xem các đợt tung ra thị trường sắp tới được ủ ra sao và có mùi vị như thế nào. Một chai 12 năm lúc mới được tung ra thị trường có giá bán lẻ vào khoảng 45—50 bảng Anh (khoảng trên dưới 1,5 triệu đồng Việt Nam).

The Hazelburn 12 years old is an interesting, intense and complex whisky. It is an enjoyable dram but the intensity of the sherry cask influence may be too much for some palates and is in danger of overpowering what is undoubtedly a lovely, creamy triple distilled spirit. It will be interesting to see how the future releases of Hazelburn are to be matured and what they will taste like. A bottle of this first release will be found in specialist whisky retailers for £45-50.

Jack Kao

10/05/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn.

Write a comment

Comments: 2
 • #1

  Thuyên Thuyên (Friday, 10 May 2013 00:02)

  Cảm ơn a Jack Kao, đi công tác xa cũng dành thời gian để viết bài vs chia sẽ với mọi người. Đam mê vs lao động bất cứ nơi đâu...Thật trân trọng quá!
  Đọc bài viết của Anh xong muốn kiếm Hazelbum uống ngay đây... Cảm ơn A lần nưã, về món quà từ đất nước Pháp xinh đẹp....Have a nice trip.

 • #2

  RMHP (Friday, 10 May 2013 04:47)

  Thật là đam mê và nhiệt huyết. Cảm ơn anh JK, anh xứng đáng là người truyền lửa cho anh em sưu tầm rượu. Không ngờ mỗi một chai rượu nhỏ đều ẩn chứa trong đó những tinh hoa văn hoá đến vậy. You're great!

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com