COGNAC OTARD

Bá tước Baron Otard - người sáng lập ra hãng cognac Otard
Bá tước Baron Otard - người sáng lập ra hãng cognac Otard

Lâu đài Château de Cognac là nơi sinh ra vua Francois đệ nhất (1515 – 1547). Trong suốt 2 thế kỷ, lâu đài này được hưởng một đặt quyền ủ loại rượu cognac ngon nhất vùng. Vào năm 1795, Baron Otard lúc bấy giờ đang là một kỹ sư và là một nhà khoa học nổi tiếng đã mua lại lâu đài Royal Château để tiếp tục ủ và phối chế rượu. Những bức tường dày cộp của lâu đài (dày gần 3 mét) và dòng sông Charente chảy qua gần đó đã tạo ra nhiệt độ ổn định và độ ẩm lý tưởng. Đây là những điều kiện hoàn hảo để ủ ra rượu cognac đặc thù mang tên Otrad với những hương vị đặc trưng: đầy đặn, ngọt dịu và nhẹ nhàng.

Cổng chính của lâu đài Otard được dùng làm biểu tượng của hãng.
Cổng chính của lâu đài Otard được dùng làm biểu tượng của hãng.

Vào năm 1968, Otard sáng tạo ra kiểu chai mang hình giọt nước mắt (tear-drop). Như các bạn đã biết, những người sành uống cognac thường hay lắc xoáy rượu cognac trong ly của mình để làm cho rượu tỏa ra hương vị rồi đưa lên mũi ngửi, và rồi uống, rồi lắc. Hành động này làm cho rượu bám thành màng trên thành ly rồi chảy xuống tạo thành giọt. Hiện tượng này trong tiếng Anh gọi là “weeping” và những giọt nước nhưng giọt nước mắt ấy làm nên cảm hứng cho những người thiết kế ra kiểu dáng chai Otard ngày nay.

Bộ collection đời mới của Otard congac (phát hành vào khoảng 2008)
Bộ collection đời mới của Otard congac (phát hành vào khoảng 2008)

Otard hiện sản xuất các dòng sản phẩm hạng Otard VSOP, Otard XO Gold, Otard Extra, Otard Vintage 1975, và một bộ (set) collection VSOP – Jade – XO Gold. Tất cả các sản phẩm này từ lâu được thị trường ưa thích vì chất lượng rất ổn định. Theo như bộ ba collection vừa phát hành gần đây, JK đoán rằng Otard Jade tương đương với hạng Napoleon. Thật ra trước đây hãng có sản xuất loại Otard Napoleon nhưng sau này dường như không thấy có sản xuất nữa. Theo như tài liệu đính kèm theo một bộ collection của hãng Otard trước đó có 4 chai (trong hộp gỗ thông) với 4 hạng rượu có độ tuổi ủ như sau:

Bộ collection của Otard cognac phát hành trước đó có dòng Napoleon
Bộ collection của Otard cognac phát hành trước đó có dòng Napoleon

Otard VSOP: tuổi rượu tối thiểu 8 năm ủ trong thùng gỗ sồi

Otard Napoleon: tuổi rượu tối thiểu 15 năm ủ trong thùng gỗ sồi

Otard XO: tuổi rượu tối thiểu 35 năm ủ trong thùng gỗ sồi

Otard Extra: tuổi ủ tối thiểu 50 năm ủ trong thùng gỗ sồi.

Như vậy hạng Otard Jade chắc cũng sẽ nằm trong khoảng 15 năm ủ. Lại có người đặt câu hỏi tại sao trên hộp của chai Otard có dòng chữ Extra Fine Cognac? chữ Extra này có ý nghĩa gì? Xin thưa đây chỉ là một cách chơi chữ dùng từ đao to búa lớn để đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Thật ra ý nghĩa nó chỉ tương đương với chữ “very”. Tạm dịch 3 chữ trên là Rượu cognac rất (rất) ngon.

Rượu cognac Otard được phân phối bởi hệ thống bán lẻ cho khách du lịch trên toàn cầu của Barcadi (Barcadi Global Travel Retail). Bên cạnh Otard cognac, hệ thống này còn phân phối Bacardi Rum, Dewar’s dòng Scotch Whisky phối chế, Grey Goose vodka và vodka ướp hương liệu, Bombay Sapphire Gin, Martini Vermouth, 42 Below vodka và vodka ướp hương.

Jack Kao

03/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    BI Hon Ho (Saturday, 09 March 2013 16:52)

    Theo cảm nhận của em thì Otard phải cầm trên tay mới thấy hết được vẻ đẹp của nó. Màu rượu thì ko nói đến rồi, dáng chai hình giọt nước quá mềm mại, gợi cảm và quyến rũ. Cảm ơn anh về bài viết hữu ích. Hy vọng sau này em sẽ có được vài chai Otard trong bộ sưu tập của mình.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com