NIKKA WHISKY

Nikka whisky là một trong hai thương hiệu whisky lớn nhất tại Nhật Bản. Thương hiệu kia là Suntory. Truy tìm ngược dòng lịch sử thì phát hiện hai hãng rượu này lại có cùng một cội rễ. Hay nói một cách chính xác hơn từ cây Suntory mọc ra nhánh Nikka. Chuyện thế này: ông tổ của hãng Suntory lúc bấy giờ là Shinjiro Torii đã thuê ông Masataka Taketsuru vào năm 1923 để chịu trách nhiệm xây dựng lò chưng cất rượu Yamazaki. Sau đó ông nghỉ việc ở Suntory và chính thức thành lập hãng rượu của riêng ông mang tên Dainipponkaju mà sau này đổi tên thành Nikka (1952). Trước đó vào năm 1918, ông Taketsuru đã xuất ngoại qua đất nước Scotland, quê hương của rượu Sotch whisky để tầm sư học cách chưng cất rượu whisky mãi cho đến năm 1923 mới quay về Nhật để giúp Shinjiro Torii dựng lò chưng cất Yamazaki. Bởi thế ông được xem như là cha đẻ của whisky Nhật Bản bên cạnh hãng Suntory được xem như là chiếc nôi của whisky Nhật Bản. Cũng vì ảnh hưởng của whisky Scotch nên cách viết tiếng Anh tại Nhật vẫn là whisky trong khi tại Mỹ và Ái Nhĩ Lan lại viết là whiskey (thêm 1 chữ “e” vào).

Theo phong trào duy tân được nhà nước khuyến khích thời bấy giờ, chàng trai Taketsuru xuống tàu một mình bôn ba qua tận Scotland để tìm học những bí quyết chưng cất whisky để rồi làm rạng danh nước nhà với dòng whisky Nhật nổi tiếng thế giới sau này. Bởi thế ông được xã hội Nhật kính trọng và được tặng thưởng nhiều huy chương danh dự. Trong website chính thức của hãng Nikka có lời giới thiệu rất chi tiết thân thế và cuộc đời của ông rất rõ như sau:

06/1895 sanh ra tại Takehara gần Hiroshima (cách 60km) sau đó tốt nghiệp trường trung học kỹ thuật ngành sản xuất thực phẩm lên men

03/1916 Vào làm việc tại nhà máy Settsu Sake Brewery

07/1916 Đi du học ở Anh Quốc và vào trường Đại Học Glassgow học ngành hóa học ứng dụng

11/1921 Nghỉ việc tại Settsu Sake Brewery do việc sản xuất rượu lúc đó bị cấm.

06/1925 Đi qua Pháp để tham quan tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang và whisky.

12/1925 Quay trở về Nhật

08/1931 Quay trở lại Anh và Pháp để nghiên cứu về rượu whisky và rượu vang táo

02/1932 Rời hãng Kotobukiya (tiền thân của hãng Suntory)

07/1934 Thành lập hãng Dainipponkaju

11/1943 Trở thành CEO của hãng Dainipponkaju

08/1952 Đổi tên hãng Dainipponkaju thành tên NIKKA whisky Distilling Co Ltd. vẫn giữ vai trò CEO của hãng này.

05/1956 Được nhận huy chương với dải ru-băng vàng.

02/1960 Được nhận huy chương với dải ru-băng xanh.

08/1962 Đi Châu Âu và Mỹ để tìm hiểu học hỏi thêm.

09/1963 Quay lại Anh để cùng liên kết nghiên cứu với hãng W&A Gibey.

02/1965 Trở thành công dân danh dự của vùngYoichi-gun Yoichi-machi Hokkaido.

04/1969 Được nhận Order of the Sacred Treasure, Gold Ray with neck Ribbon

05/1970 Trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Nikka Whisky Distilling Co Ltd.

09/1970 Được nhận giải huân chương công trạng của hội đồng tỉnh Hokkaido

02/1972 Hiến tặng Taketsuru Schanze cho Yoichi-machi sau khi ông đổi tên thành Kasaya Schaze

08/1979 Chết ở tuổi 85. Được nhận huân chương danh dự và cúp bạc.

Có một chi tiết không thấy đề cập trên đây, đó là tại Scotland ông đã gặp bà Jessie Roberta (Rita) và cưới bà ta làm vợ vào năm 1920. Sau đó bà theo chồng quay về Nhật để giúp chồng trong công việc nghiên cứu và kinh doanh whisky cho đến khi bà mất vào năm 1961. Cả hai vợ chồng được chôn cạnh nhau tại Yoichi, nơi họ đã chọn xây dựng lò chưng cất whisky đầu tiên cho hãng Nikka.

Quay lại câu chuyện xây dựng hãng rượu Nikka. Masataka Taketsuru xây dựng lò chưng cất tại Yoichi lấy tên là Yoichi Distillery vào năm 1934. Bẳng tất cả kinh nghiệm tích lũy được trong những năm tháng học hỏi và nghiên cứu tại Scotland, ông tuyên bố Yoichi mới chính là quê hương của whisky Nhật Bản. Yoichi nằm cách 50km về phía tây của thành phố Sapporo và phía nam của Hoikkaido. Nơi đây được bao bọc 3 phía là núi và 1 mặt là biển, nơi hoang sơ tinh khiết thích hợp cho việc chưng cất whisky. Lò này chuyên sản xuất rượu malt whisky. Whisky của lò này mạnh mẽ rất nam tính (rich and masculine), đậm đà, vị than bùn (peaty). Whisky ở đây có một mùi vị rất đặc trưng có được từ phương pháp chưng cất cổ truyền có từ xa xưa đó là nồi chưng cất được gia nhiệt bằng than đá. Phương pháp này hiện nay có rất ít người sử dụng, ngay cả tại Scotland.

Tiếp sau đó vào năm 1969, ông cho xây dựng một lò chưng cất thứ 2 tại Miyagi, Sendai lấy tên là Miyagikyo Distillery. Sendai nằm ở phía bắc của Honshu, được chọn do có khí hậu trong lành, độ ẩm thích hợp để ủ rượu và đặc biệt là nguồn nước ngầm tinh khiết ở đây được lọc tự nhiên qua một lớp than bùn trầm tích bao phủ trên mặt đất. Câu chuyện kể lại rằng ngày đó ông đi du lịch tham quan vùng đất này. Khi dừng chân tại một dải đất nằm giữa 2 con sông và bao quanh là núi đồi trùng điệp, ngay lập tức ông biết rằng đây là một nơi lý tưởng cho công việc chưng cất whisky. Nguồn nước tinh khiết, độ ẩm thích hợp, không khí khô sẽ cho là loại malt whisky nhẹ nhàng êm ái (solf and mild). Bên cạnh malt whisky, lò này cũng có sản xuất grain whisky – whisky lên men trực tiếp từ hạt ngũ cốc.

The Nikka Whisky Distilling Co Ltd. ngày nay liên tục lớn mạnh và có trụ sở chính tại thủ đô Tokyo. Năm 1989, hãng mua lại lò Ben Nevis Distillery tại Scotland. Một câu chuyện diệu kỳ về một chàng trai trẻ đi tầm sư học đạo tại quê hương của whisky rồi quay lại nước mình xây dựng cơ đồ. Thế rồi một ngày đẹp trời khi đủ thực lực, những người tiếp nối công việc đang dang dở của ông lại quay về nơi cũ mua lại một trong những lò chưng cất whisky cổ xưa nhất của Sotland (1825) còn hoạt động cho đến ngày nay. Không có nhiều tài liệu nói về lý do mua lại lò này nhưng chắc chắn rằng những bí quyết kinh nghiệm tích lũy lâu năm về chưng cất rượu whisky Scotch sẽ được đưa về áp dụng tại quê hương của whisky Nhật Bản.

Ngày nay nhiều người tin rằng tiếng tăm của Scotch whisky chẳng còn như xưa nữa. Rượu Scotch được sản xuất theo quy trình Scotch nhưng không phải được sản xuất tại quê hương Scotland nữa. Do vậy không thể đo lường đánh giá được tính truyền thống của dòng whisky này. Cũng không thể trách cứ được ai khi Cộng đồng Châu Âu đang cổ vũ cho một quốc gia Châu Âu không biên giới với một nền kinh tế mở. Minh họa cho sự việc này là câu chuyện về tập đoàn Diego chủ sở hữu thương hiệu Johnnie Walker quyết định đóng cửa lò chưng cất Kilmarnock, nơi xuất phát thương hiệu ông già chống gậy” và di dời đi nơi khác để hoạt động hiệu quả hơn. Thế nhưng đặc thù của whisky Nhật Bản lại hoàn toàn khác biệt. Rượu làm ra chủ yếu dùng cho tiêu thụ tại thị trường trong nước. Sự phát triển của dòng rượu whisky này bảo toàn tính truyền thống rõ rệt. Tạp chí Whisky Magazine đã làm một số cuộc điều tra nghiên cứu mà ở đó họ bày ra một số mẫu whisky thuộc hàng ngon nhất của Scotland và để lẫn trong ấy một số whisky của Nhật Bản mà không có nhãn hiệu (blind test) rồi mời các chuyên gia về nếm rượu thử cho điểm. Một điều ngạc nhiên là tất cả các whisky Nhật mà đa số là từ 2 lò Yoichi và Yamazaki đều có điểm cao hơn so với whisky Soctch.

Hiện nay trên website chính thức của hãng công bố 4 nhóm sản phẩm như sau:

1. Malt whisky: whisky được lên men từ malt. Nhóm này được chia làm 2 nhánh: single malt (nhiều malt whisky từ một lò được phối với nhau) và pure malt (nhiều malt whisky từ nhiều lò được phối với nhau). Đây là một nhóm lớn được chia thành nhiều dòng khác nhau:

Taketsuru Pure Malt: dòng rượu này được vinh dự mang tên của ông tổ. Được làm từ malt của lúa mạch và được xem như là tiền thân của tất cả các loại whisky khác. Dòng Taketsuru Pure Malt có các hạng rượu: 21 Years, 17 Years và 12 Years. Tất cả đều có nồng độ rượu 43%

Taketsuru Pure Malt
Taketsuru Pure Malt

Single Malt Yoichi: dòng này được chưng cất và ủ tại lò Yoichi thuộc tỉnh Hoddkaido. Như đã nói ở trên, lò này vẫn còn giữ truyền thống chưng cất kiểu xưa bằng than đá từ những ngày đầu hoạt động của lò này. Đặc điểm rượu của lò này mạnh mẽ và nam tính. Dòng này có các hạng rượu: 20 Years, 15 Years, 12 Years, 10 Years và Single Malt (không in tuổi ủ)

Single Malt Yoichi
Single Malt Yoichi

Single Malt Miyagokyo: dòng này được chưng cất và ủ tại lò Miyagikyo thuộc tỉnh Senkai. Lò này dùng kỹ thuật chưng cất gia nhiệt bằng hơi nước nên tạo ra một dòng rượu có đặc tính khác với rượu từ lò Yoichi. Đặc điểm rượu của lò này nhẹ nhàng êm ái hương vị sang trọng. Dòng này có các hạng rượu: 15 Years, 12 Years, 10 Years và Single Malt (không in tuổi ủ)

Single Malt Miyagikyo
Single Malt Miyagikyo

Pure Malt: như đã phân loại từ trên dòng này dùng nguyên liệu malt whisky từ cả hai lò trên để phối trộn. Dòng này có các loại sau: Pure Malt Black với nguyên liệu đa phần lấy từ lò Yoichi, Pure Malt Red với đa phần nguyên liệu lấy từ lò Miyagikyo và Pure Malt White với đa phần nguyên liệu có nguồn gốc từ Islay thuộc Scotland.

Pure Malt
Pure Malt

2. Blended whisky: whisky phối trộn giữa malt whisky (chỉ lên men từ malt của lúa mạch) và grain whisky (lên men từ bắp). Đa số các loại whisky của Nhật và Scotch đều từ nhóm này. Hiện nhóm này có 10 dòng sản phẩm:

(1) Black Nikka Clear
(1) Black Nikka Clear
(2) Black Nikka
(2) Black Nikka
(3) Super Nikka
(3) Super Nikka
(4) From the Barrel
(4) From the Barrel
(5) Tsuru 17 Years
(5) Tsuru 17 Years
(6) All Malt
(6) All Malt
(7) The Blend
(7) The Blend
(8) Malt Club
(8) Malt Club
(9) G&G White Bollte
(9) G&G White Bollte
(10) Hi Nikka
(10) Hi Nikka

3. Single Cask whisky: whisky có nguồn gốc xuất phát từ một thùng duy nhất (thuần không phối trộn). Loại này cho phép người uống có thể thưởng thức sự khác biệt của rượu có nguồn gốc từ các thùng ủ khác nhau. Chia làm 2 dòng sản phẩm lấy từ 2 lò khác nhau:

Single Cask Yoichi
Single Cask Yoichi
Single Cask Miyagikyo
Single Cask Miyagikyo

4. Brandy: điều ngạc nhiên là Nikka cũng quan tâm đến dòng brandy. Sản phẩm duy nhất mang tên “Nikka Brandy” được phối trộn từ rượu cognac nguyên chất (nhập về sao thì giữ nguyên vậy không pha loãng) phối trộn với rượu brandy làm từ táo, để tôn vinh quy trình chưng cất rượu lên men từ táo được phát triển từ vài thập kỷ nay của Nikka.

Nikka Brandy
Nikka Brandy

Bảng vàng thành tích của của hãng rượu Nikka này không thua gì hãng Suntory, nếu không muốn nói là “cộm cán” hơn rất nhiều.

Nhìn vào bảng vàng sẽ nhận biết rằng dòng rượu dùng để mang đi đấu xảo tại các cuộc thi quốc tế chiếm chủ yếu là dòng Taketsuru Pure Malt 12 Year, 17 Year và 21 Years

 

Ngày nay Nikka Distilling Co Ltd thuộc về tập đoàn Ashahi Breweries Ltd, một tập đoàn về sản xuất nước uống giải khát lớn nhất Nhật Bản.

Jack Kao

02/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 4
 • #1

  Vincent Tan Shop (Saturday, 23 February 2013 10:46)

  Còn 1 điểm nữa e thấy Nikka whisky chú trọng đến khâu mẫu mã nhiều hơn Suntory whisky thì phải, rất nhiều hình dáng chai nikka whisky khác nhau !

 • #2

  mèo mai tít (Saturday, 23 February 2013 12:15)

  Đọc dài quá,e chả nhớ gì cả.Híc híc
  Cám ơn a đã kiên nhẫn ngồi dịch và cung cấp thông tin cho mọi người
  E sẽ sưu tập thêm dòng rượu này,vì e nghĩ là sẽ có duyên với nó

 • #3

  Thuyen Thuyen (Saturday, 23 February 2013 12:36)

  Cảm ơn bài viết của A JK, thật bái phục Ông Taketsuru!

 • #4

  Thanh Duy (Monday, 15 April 2013 08:49)

  Em cũng mới đi Nhật được 8 ngày. Qua đó rượu whisky Nhật cũng tất đa dạng. Em có mang về được mấy chai nikka. Có 1 kinh nghiệm nếu ai di Nhật mua rượu của Nhật thì nên mua tại sân bay là rẻ nhất. Không có giống như những nước khác sân bay lại dắt hơn ở ngoài

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com