RƯỢU WHISKY HIBIKI

Hibiki là thương hiệu whisky của Nhật Bản và được hãng rượu Suntory sản xuất. Hibiki trong tiếng Nhật có nhiều nghĩa mang tính tích cực. ví dụ như là “tiếng vang” (giống như tiếng vang vọng khi ta đánh vào chuông). Một ý nghĩa khác tương đương với từ tiếng Anh là “Harmony” mang ý nghĩa hài hòa cân đối như một bản nhạc giao hưởng và đây cũng là ý nghĩa mà hãng Suntory chọn. Hibiki là loại whisky phối trộn từ các dòng whisky malt. Johnnie Walker nhãn xanh (green label) cũng thuộc cùng loại blended malt như loại Hibiki này. Nói thế để phân biệt với loại whisky phối chế từ cả hai dòng whisky lên men từ malt (nha) và whisky lên men từ grain (các hạt ngũ cốc).

Hibiki hiện tại sản xuất ra 4 hạng rượu phân theo theo số năm ủ: 12, 17, 21 và 30 năm. Trong đó sản phẩm chủ lực và truyền thống của dòng rượu Hibiki này là loại 17 năm. Loại này lần đầu tiên được đưa ra thị trường là vào năm 1989 nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hãng Suntory. Đây là sản phẩm cao cấp dựa trên nguồn rượu nguyên liệu ủ lâu năm với số lượng dồi dào. Có hơn 30 loại malt whisky nguyên liệu dùng để phối chế ra loại 17 năm này dựa trên những kinh nghiệm quý báu tích lũy được từ các thế hệ chuyên gia phối chế truyền lại.

4 dòng sản phẩm của Hibiki
4 dòng sản phẩm của Hibiki

Hibiki 12 Years được sản xuất ra để kỷ niệm 110 năm ngày thành lập hãng (2009). Sản phẩm này có quy trình sản xuất mang nhiều điểm khác biệt so với các sản phẩm Hibiki truyền thống trước đó. Ông Seiichi Koshimizu, chuyên gia phối chế của hãng Suntory và là người Nhật đầu tiên được chọn vào ghế giám khảo Cuộc thi rượu mạnh thế giới (ISC) năm 2004, cho biết quy trình sản xuất Hibiki 12 Year như sau:

Hibiki 12 Years
Hibiki 12 Years

Nguyên liệu malt whisky được lấy từ hai lò chưng cất Yamazaki và Hakushu. Các chuyên gia cẩn thận chọn lựa và phối chế chúng chung với thêm nhiều loại grain whisky và đặc biệt là thêm một ít malt whisky ủ trong thùng rượu mận - Loại whisky này được ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi (oak) sau đó được cho trưởng thành trong thùng gỗ sồi mà trước đó chứa rượu mận (plum liquor - người Nhật gọi là umeshu) để mượn một ít hương trái cây vào trong rượu. Ý tưởng này giống như của hãng Scotch whisky Macallan khi cho trưởng trành trong thùng chứa rượu Sherry trước đó. Phối trộn này sau đó được cho thêm vào một ít vintage whisky (loại whisky của những vụ mùa cho hạt ngũ cốc tốt). Cuối cùng tất cả được cho vào thùng gỗ sồi ủ tiếp một thời gian dài nữa để phát triển hương vị trái cây lên đúng mức. Ngoài ra hãng còn áp dụng phương pháp lọc than (than hoạt tính làm từ gỗ tre) để cho rượu có vị ngọt hơn và êm dịu hơn. Rượu có màu hổ phách ánh vàng, mùi quả mận (plum) quả mâm xôi (raspberry), dứa (pineapple), mật ong và vanilla, trong vòm miệng cho cảm giác mượt mà êm dịu, hậu vị ngọt có mùi gia vị và kéo dài.

Chuỗi các sản phẩm của Hibiki đoạt rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi rượu ngon quốc tế. Vào năm 2008, loại rượu Hibiki 30 năm đoạt cúp (giải cao nhất) tại cuộc thi International Spirits Challenge (ISC). Đây là lần đoạt giải thứ 3 liên tiếp và là lần thứ 4 kể từ năm 2004. Trước giờ trên thế giới chỉ có Hibiki 30 năm đạt được kỳ tích này. Do vậy Hibiki là loại whisky phối trộn cao cấp được giới sành uống whisky ưa thích.

Hibiki 30 Years
Hibiki 30 Years

Bảng vàng thành thích của dòng rượu Hibiki:

 

Hibiki 30 Year:

2008: ISC Trophy (best award)

2008: WWA World’s Best Blend Whisky

2007: WSC Gold Medal (Best in Class)

2007: WWA Wold’s Best Blend Whisky

2007: ISC Trophy (best award)

2006: ISC Trophy (best award)

2004: ISC Trophy (best award)

 

Hibiki 21 Year

2006: ISC Gold Medal

2005: ISC Gold Medal

2004: ISC Gold Medal

 

Hibiki 17 Year

2007: IWSC Gold Medal

2005: SWSC Gold Medal

 

*Chú thích:

ISC: The International Spirits Challenge, là cuộc thi lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới.

IWSC: The International Wine & Spirit Competition.

WWA: World Whiskies Award, giải này được tài trợ của tạp chí Whisky Magazine

Judge Gleave is awarding the Trophy to Suntory at ISC-2006, Dorchester Hotel, London (27/09/2006)
Judge Gleave is awarding the Trophy to Suntory at ISC-2006, Dorchester Hotel, London (27/09/2006)

Hình dáng chai cũng được chăm chút tạo hình chứa đựng nhiều ý nghĩa. Các chai Hibiki 12 năm, 17 năm và 21 năm có hình trụ tròn có 24 mặt tượng trưng cho 24 giờ trong ngày và trong lịch cổ của Nhật, một năm cũng được chia làm 24 phần (tháng). Nhãn chai được làm bằng giấy “Echizen” (tên khác là Washi), một loại giấy được sản xuất bằng phương pháp kỹ thuật cổ truyền tượng trưng cho dòng Hibiki tao nhã tinh khiết đại diện cho nước Nhật.

Founder of Suntory
Founder of Suntory

Thật là thiếu sót nếu đến loại rượu Hibiki mà lại không đề cập đến hãng rượu sản xuất ra nó. Suntory là hãng sản xuất rượu vang và rượu mạnh lớn nhất Nhật Bản và có lịch sử lâu đời từ năm 1899. Ông Shinjiro Torii khi đó là một chàng trai trẻ 20 tuổi mở một cửa hiệu nhỏ theo kiểu kinh doanh gia đình chuyên nhập khẩu rượu vang. Ông có một biệt tài phối chế rượu vang mà điển hình ông ghi dấu ấn trong lịch sử về rượu vang của Nhật Bản bằng việc cho ra một loại rượu vang đỏ có vị ngọt mang tên “Akadama” vào năm 1907. Sau đó ông có một ước mơ là sản xuất ra rượu whisky – không phải theo kiểu Scotch mà phải là whisky mang phong cách của Nhật Bản (not Scotch but Japanese whisky).

Năm 1923, ông bắt đầu dấn thân vào công việc sản xuất rượu whisky. Đầu tiên ông chọn thung lũng Yamazaki nằm ở ngoại ô của Kyoto (đây là cố đô của Nhật trước Tokyo của ngày nay - giống như Huế là cố đô của Việt Nam trước Hà Nội hiện nay) để làm nơi xây dựng lò chưng cất rượu. Lò này nằm tại nơi gặp nhau của 3 nhánh sông Katsura, Uji và Kizu. Khí hậu ẩm và màn sương mù bốc lên từ nơi giao nhau của 3 con sông đã tạo ra một môi trường lý tưởng để sản xuất whisky. Nguồn nước dùng sản xuất rượu là nước suối thiên nhiên được lấy từ các rừng tre mọc xung quanh khu vực này. Tuy học hỏi từ những phương pháp sản xuất rượu Scotch truyền thống nhưng với ý nghĩ sản xuất ra một loại whisky mang hương vị đặc trưng của người Nhật. Vì vậy có thể nói nguồn gốc của dòng whiksy Nhật Bản có cội nguồn bắt đầu từ hãng Suntory này.

Lò Yamazaki ngày xưa
Lò Yamazaki ngày xưa
Lò Yamazaki ngày nay
Lò Yamazaki ngày nay
Các mẫu rượu trữ tại Yamazaki
Các mẫu rượu trữ tại Yamazaki

Theo đà phát triển vào năm 1973, hãng Suntory xây dựng thêm một lò chưng cất rượu nữa tại Hakushu để nâng công suất. Vị trí nằm ở phía nam của dãy núi Nhật Bản và cao 700 mét trên mực nước biển, được xem là lò chưng cất rượu có vị trí địa lý cao nhất trên thế giới. Nước mưa và nước do tuyết tan chảy qua vùng hoang sơ này và được lọc ngấm qua lòng đất từ bao nhiêu năm để tạo ra những dòng suối tinh khiết nhất, dùng cho sản xuất ra loại rượu ngon nhất. Lò này có khả năng cho ra hơn 100 loại whisky khác nhau. Lò này sử dùng thùng wash-back làm được làm bằng gỗ và bằng thép không rỉ và nhiều kiểu nồi chưng cất.

Lò Hakushu nằm trên núi và trong rừng - Màu xanh đặc trưng của chai rượu Hakushu có lẽ bắc nguồn từ màu xanh này.
Lò Hakushu nằm trên núi và trong rừng - Màu xanh đặc trưng của chai rượu Hakushu có lẽ bắc nguồn từ màu xanh này.

Một đặc trưng khác biệt của lò này là sử dụng nhiều loại thùng gỗ khác nhau để chứa rượu như thùng barrel, thùng hogshead, thùng sherry butts, thùng puncheon, và một loại thùng mà người Nhật gọi là mizunara…(đây là những từ chuyên dụng để mô tả các loại và hình dáng thùng – JK không chuyên về nó nên muốn để nguyên thủy thế để không ai hiểu sai lệch về ý nghĩa). Hầm ủ tại đây có khoảng trên dưới 1 triệu thùng ủ đang chứa rượu whisky của trên 100 loại khác nhau.

Loại single malt của 2 lò chưng cất rượu trực thuộc hãng Suntory.
Loại single malt của 2 lò chưng cất rượu trực thuộc hãng Suntory.

Tuy rằng có học hỏi kế thừa quy trình sản xuất rượu Scotch whisky thế nhưng một con người Nhật đã biết tạo ra một loại rượu whisky theo phong cách Nhật. Điều đáng nói là phong cách đặc trưng đó ngày nay được thế giới thừa nhận như là một trong 3 dòng whisky chính thức nổi tiếng: Scotch, Bourbon whiskey và Japanese whiskey. Một điều đáng suy ngẩm cho người Việt Nam mình làm sao để học hỏi chiêu “kế thừa cái của người để làm ra cái riêng của ta”. Chiêu này hoàn toàn khác với việc lười biếng copy rập khuôn làm ra cái na ná giông giống để rồi chết yểu rất nhanh theo thời gian.

Jack Kao

02/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 8
 • #1

  BI Hon Ho (Friday, 22 February 2013 10:14)

  Hay quá ạ. Lại biết thêm thông tin về một thương hiệu nổi tiếng. Người Nhật Bản thật đáng để học hỏi nhiều điều ở họ. Về tinh thần dân tộc và sự sáng tạo của họ. Cảm ơn anh Jack Kao về bài viết hữu ích.

 • #2

  ThuyenThuyen (Friday, 22 February 2013 10:17)

  Cảm ơn Anh JK, bài viết quá rõ ràng, mong chờ bài viết về Nikka nữa..hehe

 • #3

  Nguyễn mạnh Cường (Friday, 22 February 2013 10:21)

  Xin gửi đến bác Jack Kao lời cảm ơn chân thành nhất vì bác đã bỏ thời gian và tâm huyết để tìm hiểu và phổ biến kiến thức cơ bản về Whisky Nhật nói chung,hãng rượu Suntory nói riêng đến với mọi người.Mong được xem nhiều bài hay và ý nghĩa nữa từ bác.

 • #4

  kao-miniature (Friday, 22 February 2013 10:25)

  Thế thì bộ sưu tập whisky Nhật sẽ có một nhánh lớn là Suntory. Còn lại thì từ từ JK sẽ tìm hiểu thêm.

 • #5

  Vincent Tan Shop (Friday, 22 February 2013 11:29)

  Bài viết của a Jack Kao kì công quá, a post vào diễn đàn nữa nhé : http://forum.ruoumini.com/forumdisplay.php?20-Mini-whisky
  E sẽ huy động mọi người đóng góp ảnh những chai rượu mini đang có vào 1 topic để thêm phong phú.
  Suntory ngoài ra còn sản xuất nhiều loại đồ uống khác cũng rất nổi tiếng như trà ô long, cafe hộp v.v...Hiện tại ở Nhật về thị trường đồ uống thì Suntory chỉ đứng thứ 2 sau Ashahi, tuyệt vời !
  E thích nhất chi tiết 24 cạnh của chai 12 & 17 năm, bán mấy chai này rất lâu rồi mà e chưa bao giờ để ý !
  Thanks bác !

 • #6

  Natsue (Friday, 22 February 2013 14:18)

  Bài viết quá hay, rất bổ ích, em chỉ có thể nói như vậy anh JK ạ. Cám ơn anh!

 • #7

  Pumi Store (Wednesday, 31 December 2014 12:18)

  Dong hibiki nay la blended whisky (blend ca malt va grain whisky) co ma bac chu topic oi. Bac hoi nham ve dong nay roi. Du sao thong tin kha bo ich . Tks bac!

 • #8

  Nguyễn Văn Chi (Thursday, 15 January 2015 03:35)

  White Oak Akashi Blended Whisky thể hiện sự sang trọng cũng như đẳng cấp của người dùng.
  - Xuất xứ từ Nhật Bản
  - Thể tích là 500ml, nồng độ cồn 40%
  - Giá bán : 675.000 vnđ
  - Nhà sản xuất là Eigashima Shuzo Co. Ltd; since 1888
  - Tinh túy Whiski hòa trong bí truyền rượu Nhật Bản tạo ra phong vị mới lạ rất Á Đông
  - Được sản xuất dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn sức khỏe
  - Hàng thật 100% không có nguy cơ hàng giả
  - Nổi bật và khác biệt với mẫu trai và tem Nhật Bản
  - Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp và phân phối bởi nhà nhập khẩu
  Hotline: 0983.651.582

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com