MỘT LẦN ĐẾN THĂM CAMUS VIỆT NAM

From left: Mr Dhmas Yuniarso (Managing Director), Jack Kao, Mr Albin Roux (Brand Manager) at Rep Office of Camus Vietnam
From left: Mr Dhmas Yuniarso (Managing Director), Jack Kao, Mr Albin Roux (Brand Manager) at Rep Office of Camus Vietnam

Từ khi biết say mê dòng sản phẩm cognac nói chung và đặc biệt cảm tình với dòng Camus nói riêng, JK tui cũng có ước mơ một ngày nào đó sẽ đến thăm lâu đài Camus để được tận mắt nhìn thấy hầm rượu của một thương hiệu nổi tiếng đã trải qua 5 thế hệ quản lý, giữ gìn và phát triển. Mơ ước rồi cũng chỉ ước mơ. Thế rồi một buổi sáng đẹp trời đầu tháng 2/2013, JK lại bất ngờ nhận được một cú điện thoại mời đến thăm trụ sở làm việc của văn phòng đại diện Camus La Grande Marque S.A. tại Việt Nam. Từ website bộ sưu tập Kao’s collection, nhân viên của hãng đã cất công lần tìm ra nơi làm việc của JK và cho biết rằng sếp của cậu ấy đã xem những bài viết của JK về hãng rượu Camus và bộ sưu tập chai mini Camus của JK. Ông cũng rất ngạc nhiên và cảm kích về một người Việt Nam say mê thương hiệu Camus và muốn hội ngộ trực tiếp để tìm hiểu thêm. Đương nhiên là JK nhận lời ngay một dịp may hiếm có như thế này và xác nhận cuộc hẹn vào đầu buổi chiều cùng ngày.

Thật là vinh dự cho JK khi được ông Dhmas Yuniarso, Giám Đốc Điều Hành (Managing Director) của hãng và ông Albin Roux, Giám Đốc Nhãn Hàng (Brand Manager) cùng tiếp chuyện. Cuộc nói chuyện sau đó quay quanh vấn đề tìm hiểu về hiệp hội sưu tầm rượu mini của Việt Nam với nhiều câu hỏi nhưng JK nhớ nhất câu: có nhiều người sưu tập thương hiệu Camus không? JK cũng nhớ đã trả lời với ông ấy rằng không nhiều người vì những chai Camus của các ông thường là rất đắt nên rất chọn lọc người chơi. Các ông ấy gật gù ra vẻ hiểu và thông cảm với nổi khổ của dân sưu tập rượu mẫu rượu mini của Việt Nam ta. Biết sao được khi hàng chất lượng cao cấp thì giá cũng phải cao tương xứng.

Các ông cũng thông báo cho biết rằng năm nay hãng Camus sẽ kỷ niệm 150 năm ngày thành lập hãng này. Để đánh dấu cột mốc quan trọng này, hãng Camus sẽ trình làng phiên bản thứ 5 nằm trong bộ kiệt tác của Cyril Camus có tên là Cuvée 5.150. Giám đốc Nhãn Hàng, ông Albin Roux giải thích cho JK biết ý nghĩa của các con số này. Con số 5 đầu tiên tượng trưng cho 5 đời dòng họ Camus liên tục gìn gữ, quản lý và phát triển. Con số 5 này còn tượng trưng cho 5 vùng trồng nho của vùng Cognac và như thế có 5 loại eaux-de-vie của 5 vùng này được chọn lựa để phối chế ra loại Cuvée này. Tổng số năm tuổi ủ của 5 loại eaux-de-vie này là con số 150 năm và cũng là chừng đó năm hãng Camus tồn tại và phát triển. Ông Albin hào hứng mở két sắt mang ra chai này để JK được thưởng lãm. Ông này phải đeo găng tay da vì không muốn để lại mồ hôi tay trên mặt hộp gỗ màu đen tuyền được sơn lacqueur bóng. Từ tâm của nắp hộp có hình clover leaf (lá 4 cánh) mở ra bốn phía, bên trong có dán kính thủy để phản chiếu vẻ đẹp của chai rượu. Hộp gỗ cũng có chức năng như một khay rượu. Không thể dùng từ nào để mô tả vẻ đẹp của chai này. Kiểu dáng chai vẫn theo thiết kế flagship của nhà thiết kế lừng danh Serge Mansau. Hoàn toàn khác với 4 phiên bản kiệt tác trước đó, lần này cổ chai được bọc bằng kim loại quý và nắp chai được làm bằng pha lê đen (black bacarrat - loại tương tự như chai Louis XIII Black Pear). Hai thay đổi này làm vẻ bề ngoài của chai trong rất nam tính và sang trọng. Vì là sản phẩm chưa tung ra thị trường nên JK không được phép chụp hình lại. Một điều lấy làm hãnh diện đó là nơi xảy ra sự kiện trình làng sản phẩm kiệt tác này không phải là ở Singapore trung tâm tài chính của Châu Á hay Hong Kong nơi giao lưu hội tụ của các nền văn hóa mà là tại TP.HCM, một thành phố năng động, một thị trường trẻ nhưng có nhiều tiềm năng. Lại còn nữa, đích thân Cyril Camus sẽ sang Việt Nam chủ trì sự kiện này. Thời điểm xảy ra sự kiện này dự kiến vào tháng 4 năm nay (2013).

Kiệt tác thứ 4 của Cyril Camus Cuvée 3.140, đang chờ phiên bản thứ 5 sắp ra đời.
Kiệt tác thứ 4 của Cyril Camus Cuvée 3.140, đang chờ phiên bản thứ 5 sắp ra đời.

Tiếp theo sau đó JK được xem 4 đoạn video clip nói về lịch sử của hãng Camus, về quản lý chất lượng rượu Camus từ thu hoạch cho đến đóng chai, và đặc biệt là video clip nói về Cyril Camus có phụ đề Việt Ngữ. Câu nói của ông này lúc kết thúc đoạn video clip mà JK rất tâm đắc “your role is to preserve, build and pass it on” - tạm dịch là “vai trò của bạn là bảo tồn, xây dựng và truyền lại cho thế hệ sau.” Đây chính là câu khẩu huyết của bất cứ một hãng rượu nào nếu muốn trường tồn với thời gian. JK được tặng lại một cây viết vừa có chức năng USB chứa 4 đoạn video clip này với mong muốn nó sẽ được upload lên website bộ sưu tập Kao’s collection.

Bất ngờ này tiếp theo bất ngờ khác, ông Dhmas Yuniarso bất ngờ cho biết ông có một món quà mang từ Pháp về muốn tặng nhân dịp hội ngộ này. Trước khi tặng quà ông có hỏi JK biết gì về thương hiệu Pioneau? Không biết thì JK cũng thật tình trả lời không biết. Nói đoạn ông ông lấy ra món quà tặng trao tay ngay mà không cần một thủ tục khách sáo nào. Đó là một chai mini 5cl mang thương hiệu Pionneau cognac của mùa nho 1969. Chai được đặt trong 1 hộp gỗ sang trọng có chốt khóa trông như một rương gỗ. Bên ngoài có khảm chữ Cognac Pioneau 1969 và dòng chữ Celebrating the 40th Anniversary of Korean Air 1969-2009. Trên nhãn chai cũng có dòng chữ này kèm thêm bên dưới là hai chữ rất đắt giá: “limited edition”. Độ rượu 56% (trên catalog ghi chính xác là 56.4%) lấy trực tiếp từ thùng ủ cho vào đóng chai mà hãng gọi là: natural ageing strength. Dưới đây là lời giải thích của ông Albin Roux:

Hãng cognac Pioneau được thành lập từ năm 1828 bởi Josseph Pioneau (mất năm 1932) sau đó được truyền qua cho con là Jacques Pioneau (1891 – 1977). Đến năm 1969 thì được Michel Camus - đời thứ 3 của dòng họ Camus – mua lại với một lời hứa trước Jacques là rượu được lấy từ hầm ủ này nhất quyết phải được đóng chai dưới thương hiệu Pioneau. Đây cũng là điều kiện tiên quyết của Jacques với Michel trong thương vụ mua lại hãng này. Trong tờ giới thiệu nằm trong hộp gỗ cho biết: đồn điền trồng nho của hãng này có một điều kiện địa lý và thổ nhưỡng rất đặt biệt là nằm trên đường ranh giới tiếp giáp của 3 vùng trồng nho nên cho một hương vị rất đặc biệt.

Chỉ có 4848 chai được sản xuất ra vào năm 2004 dưới sự giám sát của Bailiffs Supervision (một tổ chức giám sát tại Cognac, chuyên chứng nhận cho các sản phẩm rượu cognac) và từng chai có chữ ký của Philippe Camus. Chỉ có 300 chai được xuất qua thị trường Mỹ vào năm 2005 và được bán với giá khởi điểm 1,200 USD. Cho đến năm 2013, khi hỏi thử giá trị của chai lớn này là bao nhiêu thì được sếp của Camus Việt Nam định giá khoảng 3,000 USD!!! JK lại được cho phép chụp hình chai mini quà tặng của mình chung với chai lớn fullsize 70cl. Còn gì mơ ước hơn khi được tặng một món quà giá trị như thế này. Quá đỗi hạnh phúc.

Tiếp theo JK được hướng dẫn 1 tour thăm Cty Camus Việt Nam. Địa điểm mới này đã được hơn 1 năm. Ấn tượng khi mở cửa bước vào khu vực tiếp tân là một showcase với những chai Camus hiện đang phân phối tại Việt Nam. Ấn tượng hơn nữa là một phòng mà ông Giám Đốc Điều Hành gọi là Tasting room (tạm dịch là phòng thử rượu - nếm rượu). Phòng được thiết kế như một quầy bar rượu với kệ rượu chứa toàn những chai quý hiếm mà trong đó JK đặc biệt lưu ý đến 2 chai Camus Cuvée 3.140 và chai Camus Rarissimes 1940 có số hiệu 019/280. Đối diện quầy bar là 5 bức chân dung trắng đen của 5 thế hệ dòng họ Camus đã và đang quản lý một công ty có doanh số đứng đầu trong những công ty Cognac còn thuộc quyền sở hữu gia đình. JK được đề nghị nên đứng chụp chung với 5 thế hệ dòng họ Camus và thế là JK chọn đứng gần hình ông Michel Camus, một con người năng động nhất trong dòng họ và ghi dấu ấn Camus ở khắp Châu Á – Thái Bình Dương thông qua hệ thống Duty Free Shop, và hơn thế nữa chính ông là tác giả bộ sưu tập Camus Book mà JK rất say mê tìm hiểu. Một vinh dự cuối cùng là được chụp hình chung với 2 ông trước lúc chia tay.

Một buổi chiều giáp tết Quý Tỵ quá hạnh phúc, một kỷ niệm quá ngọt ngào và một món quà đẹp như trong mơ.

Jack Kao

02/2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 15
 • #1

  Mèo Mai Tít (Tuesday, 05 February 2013 16:46)

  Một chuyến đi mà ko dễ có đúng ko anh.Chúc mừng những thành quả của a,chúc a có được những tình yêu lớn.
  Chúc anh sẽ có những chuyến đi như thế này trong tương lai

 • #2

  BI Hon Ho (Tuesday, 05 February 2013 17:45)

  Thật tuyệt vời! Chuyến đi là niềm mơ ước của biết bao người đam mê Camus nói riêng và dân sưu tập rượu mẫu nói chung. Những công sức tìm tòi, biên tập, chia sẻ và truyền lửa đam mê cho các anh chị em trong giới rượu mẫu Việt Nam của a đã được ghi nhận ko những chỉ với anh em trong nước mà đến những người nước ngoài, những ông chủ hãng rượu cũng phải ngã mũ khâm phục. Chúc anh sức khoẻ để có nhiều tìm tòi và nhiều bài viết hay hơn nữa vể thú chơi sưu tầm rượu mẫu này. Thân! ^^

 • #3

  ThuyenThuyen (Wednesday, 06 February 2013 01:01)

  You are so great! Trân trọng sự chia sẽ của Anh với mọi người....Good luck to you!

 • #4

  Tuan Nguyen Van (Wednesday, 06 February 2013 04:48)

  Em rất hãnh diện về anh, anh có một niềm đam mê bất tử!

 • #5

  Pham Gia Phat (Wednesday, 06 February 2013 06:41)

  Quá tuyệt, anh cố gắng đợi trong năm nay nhé, các hãng Remy Martin, Hennessy, Martell, Courcoivoiser,.. sẽ mời anh tham quan Lâu đài tại Pháp luôn để anh có tiếp những bài viết nữa.

 • #6

  Phương Nam (Wednesday, 06 February 2013 06:43)

  A Jack siêu quá, e xin bái phục ạ!
  E nghe nói Đan Thanh tiên sinh ở Cô Sơn mai trang cạnh Tây Hồ, Hàng Châu có mời a đến thưởng thức hơn 100 loại rượu ủ lâu năm, a có đi ko ạ?

 • #7

  Thang Minh Pham (Wednesday, 06 February 2013 06:45)

  đọc bài của a thôi + mấy video clip mà phê lòi... khổ công có ngày hái được quả ngọt... vinh dự như thế quả thực đáng ngưỡng mộ ông Anh

 • #8

  ThuyenThuyen (Wednesday, 06 February 2013 06:46)

  Anh Jack Kao thật là tuyệt....chắc các hãng rượu khác sẽ vinh dự tìm đến Anh thôi, vì ở VN này ko nhiều người có trình độ và tâm huyết như Anh...xin chia sẻ happy với Anh!

 • #9

  Linh Duong - Hà nội (Wednesday, 06 February 2013 07:02)

  Chia vui cùng Bạn Jack Kao đã có vinh dự và may mắn tới thăm CAMUS
  Và cũng rất hy vọng đến tháng 4/2013 Hãng rượu sẽ kính biếu tác giả bài viết 1 chai Cuvée 5.150 để giới thiệu tiếp đến mọi người.
  He he he - chuẩn bị chúc mừng nhé !

 • #10

  Dhimas Yuniarso - CLGM (Wednesday, 06 February 2013 10:46)

  Another great Writing from JK!!

  Thanks and it was our great pleasure to have enthusiast like you visiting us!

  Look forward to read more great articles and CAMUS article in particular.

  @all: Thanks for the nice comments
  please visit us in our new website and the good news is......it's in Vietnamese!

  http://camus.fr/vi/

  https://www.facebook.com/Camus.Cognac

  http://www.youtube.com/user/CamusCognacCorner

  Greeting from CAMUS La Grande Marque!

 • #11

  Natsue RMHP (Wednesday, 06 February 2013 17:21)

  Chúc mừng anh Jack Kao! Anh là niềm tự hào của giới sưu tầm rượu mẫu nói riêng và người Việt Nam nói chung vì sự tâm huyết, sự đam mê hết mình và nhất là sự uyên bác trong lĩnh vực Tửu học.

 • #12

  kao-miniature (Thursday, 07 February 2013 02:21)

  Cám ơn mọi người đã dành tặng những lời khen ngợi có cánh. JK sẽ tiếp tục niềm đam mê của mình và đương nhiên là rất muốn chia sẽ thông tin đến với tất cả mọi người nói chung và giới sưu tập rượu mini chúng ta nói riêng. Happy Tết.

 • #13

  Vincent Tan Shop (Thursday, 07 February 2013 07:17)

  A fanstastic trip !
  E cũng mơ 1 lần được thăm quan Hãng Camus tại Pháp, hy vọng 1 ngày không xa.
  Nếu có dịp chắc e phải nhờ a JK chỉ qua thăm cty Camus VN , e rất ấn tượng với Camus house tại duty free Guangzhou , ở VN có khi còn hoành tráng hơn nhiều , quá tuyệt !

 • #14

  http://minicity.jimdo.com/ (Sunday, 10 February 2013 19:51)

  Chúc mừng năm mới đến Jack và gia đình,nhắc đến Camus có lần mình nói với nhau sẽ cùng nhau đi Cognac. Trước lễ Noel có nói chuyện với gia đình với dự định nghỉ hè 2013 ở La Rochelle/ gần Cognac,nhưng mấy đứa nhỏ không chịu. Thôi chờ có dịp đi riêng với bà xã hay với Jack đi thăm "mother company" và những lò rượu nổi tiếng.

 • #15

  Thanh Duy (Friday, 22 February 2013)

  Quả là niềm vinh dự và tự hào cũng như là một phần thưởng xứng đáng cho niềm đam mê dành riêng cho anh. Chúc anh và gia đình 1 năm mới nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

  PS: Hôm mùng 3 em không ghé xuống nhà cùng các anh em được sorry anh nhé

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com