COGNAC HINE

Trong bộ sưu tập rượu mini dòng cognac ngoài “the big four”, thương hiệu Hine cũng là một thương hiệu được JK đặc biệt quan tâm đeo đuổi. Lúc đầu chỉ là ý thích từ hình dạng các chai là lạ và màu sắc hổ phách rất đẹp. Sau đó là thương hiệu này có rất nhiều hạng rượu lạ do hãng đặt ra mà không tuân theo phân hạng rượu của BNIC. Vì có nhiều điểm khác biệt nên khả năng ghép bộ và gia tăng số lượng chai rất cao làm gây nguồn cảm hứng muốn tìm thêm cho đủ bộ. Một điều khác thường nữa là cứ hễ thấy thương hiệu Hine thì các tay sưu tập bu lại giành nhau mua với giá cao ngất. Ít ra cũng phải có lý do nào đó mọi người mới săn lùng ráo riết như thế. Sau khi có một bộ sưu tập kha khá về dòng thương hiệu này, JK mới phần nào tìm ra được lời giải đáp.

Đây là hình dạng và màu rượu đã làm JK thích thú ngay từ lần nhìn đầu tiên.
Đây là hình dạng và màu rượu đã làm JK thích thú ngay từ lần nhìn đầu tiên.

Đây là dòng rượu cao cấp (high-end) cho thị trường. Bản thân giá của chai lớn thường cao hơn các loại cognac cùng hạng. Rượu được chọn để cung cấp cho nữ hoàng Anh và hoàng gia uống thì không phải loại xoàng. Rượu được phối chế chỉ từ vùng Grande Champagne và Petite Champagne thì chắc chắn là rượu ngon. Cái làm nên tên tuổi của Hine trong thời đại ngày này là dòng sản phẩm cognac thuần (giống như whisky single malt) Rượu nguyên liệu ngon đến nổi mà lựa ra để riêng ủ thành Cognac thuần có ghi rõ vụ mùa nho thì không phải hãng nào cũng có thể làm được.

Bộ mini 50ml của cognac Hine dòng thuần của các mùa nho 1957, 1960, và 1982
Bộ mini 50ml của cognac Hine dòng thuần của các mùa nho 1957, 1960, và 1982

Để mang tính khách quan và thông tin chính thống, JK đã cất công dịch lại phần lớn nội dung trang web của chính hãng Hine tại www.hinecognac.com Theo JK đây là một trang web được thiết kế công phu và nội dung rất là súc tích hơn hẳn các website khác. Sự nghiêm túc này cũng phản ánh phần nào phương châm của hãng là làm ra những loại rượu ngon nhất. Dưới đây là toàn bộ nội dung trang website này.

(1) LỊCH SỬ DÒNG HỌ HINE VÀ HÃNG RƯỢU HINE

Trở ngược về những năm 1550, dòng họ Hine sinh sống tại làng Beaminter thuộc tỉnh Dorset nằm ở bờ biển phía nam của nước Anh.Câu chuyện về thương hiệu cognac nổi tiếng của gia đình bắt nguồn từ thế kỷ thứ 18; lúc đó Thomas Hine (cha) là người buôn vải lanh và cũng là người rất sành uống rượu cognac, quyết định gởi con trai mình (một trong 11 người con của ông) cùng tên Thomas đến Pháp để học tiếng Pháp và bí quyết sản xuất rượu cognac.

Thomas (con) lúc ấy 16 tuổi rời gia đình thẳng tiến đến Pháp và đặt bước chân đầu tiên tại Nantes vào năm 1791. Sau đó ông lưu lạc đến Bordeaux và sinh sống một thời gian ở đây trước khi đi tiếp xuống Jarnac, một làng cạnh tỉnh Cognac về phía tây. Kể từ năm 1763, Thomas quyết định chọn Jarnac làm nơi đặt cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm cha mình từng ấp ủ đó là rượu cognac. Ông khởi đầu sự nghiệp với một chân trợ lý riêng.

Chẳng bao lâu sau khi ông đến vùng này, ông làm quen và yêu Elisabeth, con gái của một hãng rượu cognac. Ông cưới Elisabeth vào năm 1796 ở tuổi 21 và có với nhau 4 người con.

Thomas Hine (1775 - 1822)
Thomas Hine (1775 - 1822)

Thomas Hine nổi tiếng là người làm việc chăm chỉ và nghiêm túc nhưng không kém phần hóm hỉnh hài hước. Kiến thức sâu về kinh doanh và tài chính, nhanh nhạy trong thương mại, kèm với khả năng nói tiếng Anh và tiếng Pháp làm cho ông có vị trí đáng nể trong thương trường. Ông mở rộng thành công việc kinh doanh truyền thống của hãng rượu Hine đó là sản xuất rượu cognac theo yêu cầu của các nhà buôn rượu đến từ nước Anh. Sau khi bố vợ qua đời, mẹ vợ ông đã chọn người con rể Thomas thay vì một trong những người con trai của bà để kế thừa công việc kinh doanh và sản xuất rượu cognac.

Năm 1817, ông quyết định dùng tên ông đặt tên cho hãng là Thomas Hine & Co. Vài năm sau tức là vào năm 1822, ông chết vì bệnh viêm phổi ở tuổi 47 sau 30 năm kể từ ngày lưu lạc đến vùng đất Jarnac này. Con trai trưởng của ông là Thomas Georges đã đủ lớn để thay ông nắm quyền lãnh đạo công ty để tiếp tục câu chuyện về dòng họ Hine và thương hiệu rượu Hine. Ngày nay dòng họ Hine đã trải qua 6 đời. Những kiên thức và bí quyết của tổ tiên vẫn liên tục sống mãi với con cháu dòng họ Hine.

Mỗi thành viên đều có đóng góp cho câu chuyện về dòng họ Hine

Thomas Édouard Hine (1837-1914): Ông phối chế ra loại Triomphe vào năm 1888 nhằm để kỷ niệm sự phục hồi của các đồn điền nho thuộc vùng Cognac sau sự tàn phá của bệnh dịch do phylloxera gây ra.

Isaac Georges Hine (1843-1902): Ông đăng ký biểu tượng con nai đực (stag) làm thương hiệu cho công ty vào năm 1867.

Đây là con nai đực nhồi bông nằm trong phòng khách của lâu đài Hine - hình mẫu cho trademark của thương hiệu Hine
Đây là con nai đực nhồi bông nằm trong phòng khách của lâu đài Hine - hình mẫu cho trademark của thương hiệu Hine

Georges Thomas Hine (1881-1940): Ông phát triểu thị trường ở Nga, Đức, Áo, Hungary, Hà Lan và Bỉ vào những năm đầu thế kỷ 20. Vào năm 1920 ông phối chế ra loại rượu Antique. In 1920, he created Antique, một loại cognac nổi tiếng nhất của thương hiệu cognac Hine.

François Thomas Hine (1908-1983): Ông phối chế ra loại Family Reserve vào năm 1936 theo một đơn đặt hàng đặc biệt từ một khách hàng nổi tiếng ở New York. Ông khai phá thị trường Mỹ sau khi lệnh cấm sản xuất-vận chuyển-buôn bán rượu được dỡ bỏ vào năm 1933 và tiếp theo là khai phá thị trường Trung Hoa vào năm 1951.

Robert Hine (1912-1994): Robert Hine phát triển hình thức vận chuyển rượu được đóng trong chai và phát hành chiến dịch quảng cáo cho thương hiệu Hine vào năm 1946.

Bernard Thomas Hine (1939)
Bernard Thomas Hine (1939)

Bernard Thomas Hine (1939): Bernard Thomas Hine hiện tại đang vận hành công ty và phối chế ra loại Rare, Mariage và Talent. Để xứng tầm với giá trị của thương hiệu Hine, ông đã đam mê theo các đuổi dòng cognac thuần — mà ngày nay được thị trường chấp nhận và tiếp tục duy trì giá trị truyền thống của gia đình. Vào những năm 1960, Bernard Thomas Hine đã có công khai phá thị trường Trung Âu trong khi tiếp tục phát triển thương hiệu Hine nổi tiếng toàn cầu.

(2) LÂU ĐÀI HINE

Hãng Hine tọa lạc bên bờ sông Charante, nằm ngay giữa quận Cognac, đã không có gì thay đổi nhiều trong suốt lịch sử 250 năm. Cửa luôn luôn khóa để bảo vệ những dòng rượu thuần ngon nhất. Đây là một trong những lâu đài cổ xưa nhất tại Jarnac và cũng là nơi đặt đại bản doanh của hãng.

Trong hơn hai thế kỷ, căn nhà của gia đình Hine ở không thay đổi nhiều, nhưng mới đây chủ nhân lâu đài đã mời nhà thiết kế người Anh nhiều kinh nghiệm Russell Sage nổi tiếng với gu yêu thích các sản phẩm dệt may cổ xưa, các tòa nhà cổ kính và những vật dụng tinh tế trong cuộc sống, để tạo ra một diện mạo tươi mới cho tòa lâu đài. Ông ta này đã kết hợp những gia trị truyền thống tốt nhất của Anh Quốc (đặt may tại Savile Row, giày và áo được làm bằng tay) với tính lập dị hoàn toàn của người Anh. Phong cách không chính thống của ông ta phù hợp với tính cách của Hine – làm nổi bật phong cách thiết kế nội thất nguyên thủy trước đây.

(3) ĐỒN ĐIỀN TRỒNG NHO CỦA HÃNG HINE

Hine sở hữu vùng đất rộng 297 mẫu Anh nằm ngay tại trung tâm của vùng Grande Champagne nơi cho ra những cognac ngon nhất. Nó nằm trong một giáo xứ vùng Bonneuil trên một vùng đồi thoai thoải nhin xuống thung lũng Colinaud đẹp như tranh vẽ. Có 173 mẫu Anh được dùng để trồng nho đang ở độ tuổi 25 năm, vùng đất còn lại là rừng bao phủ nhằm để bảo vệ đa dạng sinh học. Toàn bộ khu đất được quản lý bằng cách sử dụng các phương tiện kỹ thuật thân thiện với môi trường.

(4) SAVOIR-FAIRE

Vùng Cognac nằm ở phía tây nam nước Pháp, cách Bordeaux 110km và cách thủ đô Paris 450km về phía tây nam. Vào năm 1909, địa danh Cognac mới được chính thức xác nhận và được chia ra làm 6 vùng dựa theo những đặc điểm của từng loại cognac mà vùng đó sản xuất ra. Vùng cho ra loại cognac ngon nhất là Grande Champagne và Petite Champagne. Cognac của vùng này rất tinh tế, thanh nhã với mùi hương hoa đậm đà và có khả năng ủ lâu. Hãng Hine chỉ chuyên về cognac của hai vùng này mà thôi.

Trong khu vực vùng Cognac, đất đá vôi đóng một vai trò quan trọng tạo nên chất lượng của nho, nền tảng làm nên cognac. Loại đất này đóng vai trò như một miếng bọt biển hút và giữ nước lại khi trời mưa và sau đó nhả nước ra từ từ trong điều kiện khí hậu khô.

Giống nho Ugni Blanc (còn có tên Saint Emilion des Charentes) là giống nho chính được phép dùng để sản xuất ra cognac. Loại này cho ra rượu vang trắng có tính acid lý tưởng cho chưng cất ra một eau-de-vie tinh tế thơm hương hoa.

Nho sau khi được chọn lựa xong sẽ được ép lấy nước. Nước ép được đưa vào bồn lên men tự nhiên trong vòng 1 tuần. Sau khi lên men hoàn toàn, bồn lên men sẽ được lèn chặt để tránh tiếp xúc với không khí và ngăn cản quá trình oxyt hóa. Lúc này rượu vang là dịch trong, mùi trái cây, chua acid, khô và có độ cồn vào khoảng 9%. Dịch rượu vang này sẳn sàng để đưa vào chưng cất.

Lò chưng cất rượu của hãng Hine là loại chưng cất vi nhỏ (micro-distillation) chỉ chưng cất loại rượu vang được chọn lọc tốt nhất. Quy trình này cho phép phát hiện ra những khiếm khuyết có thể kiểm tra được bằng cách nếm và do đó, loại trừ ra những loại rượu vang không đạt tiêu chuẩn chất lượng (được đặt ra rất cao). Quy trình chưng cất được chia làm hai giai đoạn đun trên lửa tuân theo truyền thống có từ thời thế kỷ 16. Nồi chưng cất truyền thống bằng đồng thau gọi là Alambic Charentais được dùng trong một quy trình đòi hỏi tay nghề cao.

Để đảm bảo chất lượng ổn định của các cognac Hine, Erice Forgot chọn lựa cẩn thận nguồn rượu nguyên liệu và phối chế chúng (ngoại trừ loại cognac thuần) từ hai vùng trồng nho Grande vả Petite Champagne. Sau khi ông quyết định chính xác tỉ lệ các thành phần rượu nguyên liệu để pha chế, cognac mới được phối chế trong thùng gỗ sồi có dung tích lớn. Sau đó được cho vào thùng gỗ barrel để ủ tiếp khoảng 6 tháng để cho các thành phần rượu được hòa quyện vào nhau hoàn toàn.

Xuyên suốt lịch sử lâu dài của cognac, chất lượng xuất sắc của rượu cognac Hine đã được các hội đồng đánh giá chuyên nghiệp về rượu vang và rượu mạnh công nhận, và thường xuyên đoạt các giải thưởng, huy chương và cúp. Vừa qua vào năm 2009, Trung Quốc đã vinh danh hai loại rượu Antique XO và H by Hine của hãng Hine đứng đầu trong danh sách Top 100.

(5) BÍ QUYẾT & KINH NGHIỆM LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT

Eric Forget - Cellar Master
Eric Forget - Cellar Master

Chuyên gia phối chế Eric Forget cho biết: “Vùng đất của Hine nằm ở sườn đồi phía Nam, nơi được hưởng lợi bởi số giờ chiếu sáng và nhiệt độ tối đa – đây là điều kiện lý tưởng để nho chín. Cognac được sản xuất từ vùng này được mọi người ưa thích vì dậy mùi hương hoa, tinh tế và có thể ủ lâu dài được.”

Các loại cognac này được ủ một thời gian ngắn trong thùng gỗ sồi sớ mịn (được đóng mới) từ 6 đến 9 tháng. Loại thùng này thường sẽ cho hết vị đắng của tannin của nó trong vòng 3 năm trong điều kiện ủ bình thường. Chất lượng gỗ sồi là yếu tố sống còn cho cấu trúc của cognac thành phẩm cuối cùng. Sau đó các loại cognac này sẽ tiếp tục được ủ trong những thùng gỗ sồi cũ hơn để tạo điều kiện cho chất tannin lên màu và mùi. Những thùng gỗ sồi cũ này sẽ làm cho cognac có màu sáng hơn và có mùi gỗ sồi nhẹ hơn.

Sự kết hợp giữa không khí và gỗ gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cognac và chúng tôi kiểm soát cẩn thận cường độ của chúng để đạt đến phong cách của Hine, đó là: màu hổ phách sáng, các loại hương hoa êm dịu kèm với mùi vanilla.

Theo thời gian thể tích và độ cồn sẽ giảm dần. Tiến trình này sẽ loại bỏ những yếu tố thô ráp và làm cho cognac dậy mùi hương hoa. Khi so sánh giữa cognac trẻ và cognac ủ lâu hơn, bạn sẽ thấy sự quan trọng của thời kỳ ủ trong thùng gỗ sồi và cách để cognac dần dần đạt được các đặc tính của chúng.

Khi cognac đạt đến đỉnh điểm của sự hoàn thiện, chúng được mang đi đóng chai hoặc trữ lại trong các bình thủy tinh demijohn để tồn trữ lâu hơn.

Kinh nghiệm đã dạy cho chúng tôi rằng phải biết kiên nhẫn. Ở một số vụ mùa tốt, chúng tôi có thể dự đoán được một số mẻ cognac sau này sẽ rất ngon. Tuy nhiên ở những năm khác, chúng tôi chỉ có thể biết được chất lượng của cognac sau một thời gian ủ nhất định và hoàn toàn khác nhau giữa các năm với nhau. Ví dụ, có một vài cognac cho ra chất lượng tuyệt hảo chỉ sau thời gian ủ 10 năm, và do dó điều quan trọng là hệ thống kiểm tra thử nghiệm chặc chẽ sẽ giúp theo dõi phát hiện ra sự phát triển của từng loại cognac trong thời gian ủ.

(6) ĐẶC ĐIỂM CỦA RƯỢU COGNAC HINE

Kể từ năm 1763, phong cách quyến rũ của các loại cognac duyên dáng tao nhã là đặc điểm cơ bản làm nên thanh thế của thương hiệu Hine. Quá trình ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp với hàm lượng tanin nhẹ nhàng vừa phải làm cho rượu cognac Hine tỏa ra mùi trái cây và hương hoa. Rượu cognac Hine cũng nhưng nước hoa loại tốt, mang bạn vào một hành trình thám hiểm với nhiều trải nghiệm lý thú và đầy xúc cảm. Những trải nghiệm chính về bản sắc riêng của Hine qua các mùi vị như sau:

 

Spicy notes: Vị cay nồng ấm ẩn trong đó là gia vị và tiêu

Orient notes: sang trọng, khoái cảm, đậm đà và kỳ lạ

Floral notes: mùi thơm đậm đà của nước hoa.

Fruity notes: phản phất của trái đào, mận và các loại trái cây của miền nhiệt đới

(7) COGNAC DÒNG THUẦN

Người dịch xin có lời nói thêm ở đây. Hine có 2 loại cognac thuần:

 

(1) Loại được ủ ngắn hạn ở Cognac (Pháp) rồi chuyển qua ủ ở Bristol (Anh). Loại này gọi là Early Landed. Chắc có lẽ vì ủ và đóng chai ngoài vùng Cognac nên không thể mang cái họ danh giá "cognac" 

 

(2) Loại được ủ suốt thời gian tại Chai des Millésimes, Cognac (Pháp). Loại này chính thức được gọi là Vintage Cognac

Vào những vụ mùa tốt, chuyên gia phối chế của Hine, ông Eric Forget có thể quyết định để riêng ra một số thùng cognac lấy từ vùng Grande Champagne để ủ riêng thành dòng cognac thuần. Một vụ mùa tốt cần có khí hậu khô, thời tiết có nhiều nắng trong ngày cho đến tận ngày thu hoạch. Nếu khí hậu thời tiết khá tốt trong suốt vụ mùa trồng nho thì khả năng sẽ cho ra một số dòng rượu thuần

Hãng Hine vận chuyển các thùng rượu cognac dòng thuần này qua đến Anh Quốc sau khi đã được ủ một vài tháng trong thùng gỗ sồi tại Jarnac. Dòng sản phẩm này của Hine được gọi là Early Landed Cognac (tạm dịch là cognac thuần ủ ngắn ngày). Hầm ủ rượu mát lạnh và tăm tối chứa hàng trăm thùng Early Landed này (mỗi thùng có thể tích tương đương với 350 chai). Điều kiện ủ ở đây khác với ở Jarnac do nhiệt độ thấp không đổi (8 – 120C) và độ ẩm cao rất hiếm khi xuống thấp hơn 95%. Những điều kiện này làm cho loại Early Landed của Hine có màu sáng, có mùi trái cây và vị gỗ sồi rất nhẹ nhàng tinh tế, hương hoa tươi và mùi vỏ cam - gần giống với hương vị cognac trẻ lúc ban đầu chưa ủ. Hine là một trong những hãng hiếm hoi còn tiếp tục phương pháp truyền thống này.

Tại Jarnac, con sông Charente chảy qua rất gần hầm ủ rượu của Hine có tên Chai des Millésimes – đây là điểm duy nhất giống như đều kiện tại Bristol: ẩm độ rất cao và thay đổi trong khoảng 70 – 90%. Hầm rượu thấp hơn mực nước sông Charente khoảng 2 mét và nhiệt độ thay đổi trong khoảng từ 6.50C vào mùa đông đến 20.50C vào mùa hè. Điều kiện ủ ở hầm Chai des Millésimes cho ra cognac có hương vị đậm đà, dấu ấn của gỗ sồi rõ nét và vị rancio, dấu hiệu chỉ có ở rượu cognac ủ lâu năm

Ông Eric Forget cho biết thêm “Quá trình chọn giống nho nghiêm ngặt, mẻ sản xuất nhỏ, kiểm tra chất lượng chặc chẽ trong quy trình sản xuất, phương pháp chưng cất truyền thống, quá trình ủ kéo dài trong thùng gỗ sồi, một khoảng hao hụt do bay hơi từ 2 – 3% mỗi năm nên chỉ cho ra sản lượng rượu cognac ngon rất ít. Trong những năm thập kỷ 1990s, hãng chỉ bán ra vài ngàn chai của những vụ mùa 1914, 1938, 1948, 1952, 1953, 1957, 1960, 1961, 1975 (trong đó 1957, 1960 và 1975 là những vụ mùa tốt bất thường), trong khi đó đến thập kỷ năm 2000s, chỉ có những cognac từ vụ mùa 1978, 1981, 1982, 1983 được bán ra.”

(8) CHỨNG NHẬN HOÀNG GIA - THE ROYAL WARRANT

Chắc ai cũng có thắc mắc không biết cái biểu tượng in trên cổ chai của cognac Hine có ý nghĩa gì?
Chắc ai cũng có thắc mắc không biết cái biểu tượng in trên cổ chai của cognac Hine có ý nghĩa gì?

Năm 1962, Hine được chọn là nhà cung cấp chính thức rượu cognac cho Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị của nước Anh. “Chứng nhận hoàng gia” (The Royal Warrant) được cấp có giá trị 5 năm và sau mỗi 5 năm, Hine được vinh dự gia hạn mới giấy Chứng nhận hoàng gia này. Là người được cấp giữ giấy chứng nhận này, Hine được phép in và quảng cáo trên sản phẩm của mình “biểu trưng của hoàng gia” (Royal Arms) kèm dòng chữ “By Appointment…” Vào ngày thứ năm đầu tiên của tháng 11 hằng năm, ông Bernard Hine tổ chức một buổi yến tiệc để tỏ lòng trận trọng chứng nhận hoàng gia được trao cho Hine tại khách sạn Grosvener tại London.

Chú thích của người dịch: Chứng nhận hoàng gia đã được dùng để cấp cho các thương gia cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho hoàng gia hoặc cá nhân quan trọng nào đó trong hoàng gia. Chứng nhận hoàng gia này cho phép nhà cung cấp quảng cáo trên sản phẩm của mình rằng họ đang cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho người cấp cho họ “giấy chứng nhận” này hay nói cách khác là cho các nhà cung cấp vay mượn uy danh của hoàng gia. Hoàng gia nước Anh, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch và Thụy Điển cho phép các thương gia quảng cáo dưới sự bảo trợ của hoàng gia.

The Royal Coat of Arms (biểu tượng của nữ hoàng Anh Elizabeth)
The Royal Coat of Arms (biểu tượng của nữ hoàng Anh Elizabeth)

Nhà cung cấp đang nắm giữ giấy chứng nhận hoàng gia này có thể tính thêm phí trên hàng hóa hoặc dịch vụ của họ; giấy chứng nhận hoàng gia không có nghĩa là nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ miễn phí. Giấy chứng nhận hoàng gia thường được quảng cáo trên các pa-nô (hoarding), tiêu đề trên các văn bản (letter-head) và các sản phẩm bằng biểu tượng hoàng gia (the coat of arms) hoặc huy hiệu (heraldic badge) của cá nhân hoàng gia nào đó ký tên cấp giấy chứng nhận hoàng gia này. Bên dưới biểu tượng / huy hiệu có dòng chữ “By Appointment to…” tiếp theo là tên và hoàng vị của cá nhân hoàng gia mua hàng của họ và sản phẩm mà họ cung cấp. Ngoài ra không được thêm chi tiết nào khác nữa.

Jack Kao

01.2013

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

(1) GENERATION TO GENERATION

Back in 1550, the Hine family lived in Beaminster, Dorset, on the south coast of England. The family's great cognac journey was to begin in the 18th century: Thomas Hine, the father, a linen merchant — and quite a cognac connoisseur — decided to send his son Thomas (one of eleven children) to France to learn French and the art of making cognac.

 

Thomas, then aged sixteen, left his family home and headed for France, setting foot in Nantes in 1791, he then travelled to Bordeaux, where he stayed for a while, before continuing to Jarnac, a small town just east of Cognac. Since 1763, Jarnac had been the base for the négociant's premises where Thomas was to create his father's favourite cognac. In the early days, Thomas began his employment as a personal assistant, a respected and worthy position.

 

Not long after his arrival, Thomas Hine made the acquaintance of Elisabeth, the daughter of a famous cognac négiociant and fell in love. In 1796, at the age of 21, Thomas married Elisabeth and they were to have four children.

 

Thomas Hine earned a reputation for being a serious, hard worker, but not lacking in a good sense of humour. His in-depth knowledge of finance and business, good commercial sense together with his French and English skills gave him special status. He expanded what was to become the traditional business of the HINE company; making bespoke cognacs for English wine merchants. When his father-in-law died, his mother-in-law chose Thomas — rather than one of her own sons — to take charge of the family cognac business.

 

In 1817, Thomas gave his name to the company: Thomas Hine & Co. Just a few years later, in 1822, he died of pneumonia at the age of 47, thirty years after he first arrived in Jarnac. His eldest son, Thomas Georges, just old enough to take over the reins of the company was to succeed him, thus continuing the extraordinary story of the Hine family and HINE cognac — today with its sixth generation. Today the expertise of the family ancestors continues to live on through Thomas Hine's direct descendents.

 

Each family member has contributed to the HINE story:

 

Thomas Édouard Hine (1837-1914): He created Triomphe in 1888 to celebrate the revival of the vineyards in the Cognac region following the devastation wrought by the phylloxera crisis.

 

Isaac Georges Hine (1843-1902): He registered the HINE stag emblem as their trademark in 1867.

 

Georges Thomas Hine (1881-1940): He developed markets for HINE in Russia, Germany, Austria, Hungary, the Netherlands and Belgium in the early 20th century. In 1920, he created Antique, the most well-known of HINE's cognacs.

 

François Thomas Hine (1908-1983): He created Family Reserve in 1936 to meet a special request made by a famous client in New York. He opened up the American market at the end of Prohibition in 1933 and introduced HINE cognac to China in 1951

 

Robert Hine (1912-1994): Robert Hine developped the shipping in bottles and the first advertising campaign for HINE (1946).

 

Bernard Thomas Hine (1939): Bernard Thomas Hine is the current Hine family member. His renowned cognac creations include Rare, Mariage and Talent. In keeping with the HINE values, he has pursued his passion for single vintage cognacs — which are officially recognised — thus upholding and furthering the great family tradition. In the 1960's, Bernard Thomas Hine added central Europe to the long, growing list of HINE markets, while continuing to develop HINE's prestige and reputation across the globe.

THE HOUSE

The House of HINE stands on the banks of the River Charente, deep in Cognac country. In the ancient cellars behind, little has changed in 250 years. Always locked, they protect the finest vintages. This is one of the oldest houses in Jarnac, and has always been the company's headquarters.

 

For over two centuries, the Hine family home remained largely unchanged. But then experimental English designer Russell Sage, known for his love of antique textiles, ancient buildings and the finer things in life, was brought in to give the place fresh new appeal. He combined the ‘best of British' traditions (the likes of Savile Row bespoke tailoring, hand-made shoes and city shirts) with out-and-out British eccentricity. His unorthodox approach — much in line with HINE's — gave rise to a delightfully original interior design style.

DOMAINES HINE

HINE is the privileged owner of an exceptional 297 acres estate, Domaines HINE, at the heart of Grande Champagne, the finest cognac cru. Situated in the small parish of Bonneuil, the gentle slopes of the HINE estate overlook the picturesque Colinaud valley. The estate is planted with 173 acres of vines with an average age of 25 years and the remaining land is covered in woodland to protect the local flora and fauna and favour biodiversity. The entire estate is managed using environmentally-friendly techniques

THE HINE TIME

Eric Forget, Cellar Master “The HINE estate benefits from a south-facing aspect, which maximises the long hours of sunshine and heat — ideal for ripening the grapes to perfection. The cognacs from this premier cru are particularly appreciated for their great finesse, floral bouquet, elegance and long ageing potential.

 

These cognacs spend a short period in new casks: six to nine months in barrels made from fine grain oak which will have given up their bitter tannins while being seasoned for three years in the open air: the quality of this new oak is a vital factor for the final structure of the cognacs. The cognacs are then aged in older barrels to marry them with the most discreet of tannins which will enable them to slowly develop their colour and flavour. These barrels will lend the lightest of oaky notes to the cognacs.

 

The combination of air and oak gives rise to a number of influences on the cognac and we carefully monitor their intensity in order to obtain the HINE style; a light amber colour, floral aromas and smooth flavours with notes of vanilla

 

Over time, the alcohol volume and strength gradually diminish. The process eliminates harsh elements in the cognac and favours the development of the bouquet. When comparing younger and older cognacs — which we do regularly — you see the importance of this barrel-ageing period and how the cognacs gradually acquire their character.

 

When the cognacs reach the peak of perfection they are bottled ready for sale or held in glass demijohns for longer safe keeping.

 

Experience has taught us to be patient. We can predict that some years will be exceptional when the grapes are harvested. Other years, however, will only reveal their full potential later on: in fact the promise of an exceptional cognac lies in the wine, which, by its nature, is different year on year. It happens, for example, that some cognacs develop an outstanding character after ten years of ageing, hence the importance of our rigorous testing system which enables us to assess the development of every single cognac over time.

SAVOIR-FAIRE

The Cognac region in south-west France lies some 110km north of Bordeaux and 450km south-west of Paris. In 1909, the Cognac appellation was legally defined and divided into six areas according to the particular style of the cognacs produced within each area. The finest of these are Grande Champagne and Petite Champagne. They produce very elegant, delicate cognacs with rich, flowery aromas and great ageing potential. HINE specialise in cognacs from these two areas.

 

In the Cognac region, the chalky soil plays a major role in the quality of the wines ultimately the cognacs. It also acts as a sponge, absorbing and retaining the water when it rains and gradually releasing it in dry weather.

 

Ugni Blanc — also called Saint Emilion des Charentes — is the main grape variety permitted in the production of the wine for cognac. It produces a white wine whose strength and acidity are ideal for obtaining an eau-de-vie with great finesse and a fine bouquet.

 

The grapes are picked and put into a pneumatic press which gently extracts the juice. The grape juice is then transferred into vats for fermentation — a natural process lasting approximately one week. Once fermentation is complete, the vat is totally filled and tightly sealed to avoid any contact with the air and oxidisation. The translucent wine is fruity, dry and lightly acidic. It is relatively low in alcohol, around 9% by volume and is now ready to be distilled.

 

The HINE distillers carry out a careful micro-distillation of only the best wines that are selected for distillation. This process enables them to identify any defect which could be detected by tasting and therefore eliminate the wines which are not of the highest quality. The distillation of cognac is carried out in two stages over a naked flame, following a tradition which dates back to the 16th century. The local traditional copper still, known as the alambic Charentais is used for this delicate process requiring the skilled judgement of the distiller.

 

To ensure the consistency of HINE's classic cognacs, Eric Forget carefully selects and blends cognacs (except in exceptional vintages) from the two finest cognac crus, Grande and Petite Champagne. Once he has decided on the exact proportions he needs, the cognacs are blended in large oak vats. They are then returned to casks where they are aged for a further six to nine months until the perfect “marriage” has been achieved.

 

Throughout their long history, the outstanding quality of HINE cognacs has been acknowledged by professionals in the world of wines and spirits and has regularly been awarded medals, prizes and trophies. Recently, China honoured HINE cognacs by putting Antique XO and H by HINE VSOP first place in their 2009 Top 100.

HINE COGNAC

Since 1763, the enchanting style of its elegant cognacs has formed the essence of HINE's prestige. Ageing in French oak barrels with delicate tannins, HINE cognacs evolve their delicate fruity aromas and subtle perfumes. A HINE Cognac, like a fine perfume, takes you on a journey of discovery, a sensuous and evocative experience. Key to this experience is the HINE palette of aromas:

 

Spicy notes: warm, aromatic hints of spices and pepper

Oriental notes: opulent, sensual, rich and exotic

Floral notes: heavy scent of flowery perfumes

Fruity notes: characteristic hints of peaches, plums and tropical fruits.

VINTAGE AGE

In an exceptional year HINE's Cellar Master Eric Forget may decide to set aside a few casks of Grande Champagne cognacs to be aged as single vintages. The vines need dry, sunny weather in the days leading up to harvest time. If the weather has been fair throughout the growing season, it is likely — but by no means sure — that the resulting cognacs will become single vintages.

 

HINE ships some of its single vintage cognacs to the UK after they have spent several months ageing in new oak barrels in Jarnac. These are known as HINE’s Early Landed cognacs. Cool, dark cellars house barely a hundred barrels of Early Landed (a barrel is the equivalent volume to around 350 bottles). Here the ageing conditions are quite different from those in Jarnac as the temperature is low and remains constant (between 8 and 12°C) and the high humidity level rarely drops below 95%. These factors ensure that HINE’s Early Landed cognacs are particularly light and fruity with very delicate oaky notes, and delightful aromas of fresh flowers and the characteristic orange peel — very close to the cognac’s initial notes. HINE is one of a very rare few who continue this tradition.

 

In Jarnac, the River Charente is close to the Chai des Millésimes — and this is the only point in common with the cellar conditions in Bristol: the humidity level is completely different as it is high, varying between 70 and 90%. The cellar is just two metres below the level of the Charente and subject to temperature fluctuations which can vary between 6.5°C in winter and 20.5°C during the summer. The ageing conditions in the Chai des Millésimes in Jarnac lend the cognacs greater complexity and structure; with a richer bouquet, more pronounced oaky notes and the much prized “rancio”, so characteristic of old cognacs.

 

“Rigorous grape selection, low yields, high quality control during wine-making, traditional distillation, extended ageing in seasoned oak barrels and an evaporation rate of 2 to 3% each year, result in small quantities of the finest cognac. In the 1990s, we released only a few thousand bottles of 1914, 1938, 1948, 1952, 1953, 1957, 1960, 1961, 1975 vintages (1957, 1960 and 1975 were particularly exceptional), whilst in the early 2000’s vintage cognacs from 1978, 1981, 1982, 1983, were released.” Eric Forget, Cellar Master

ROYAL WARRANT

Royal warrants of appointment have been issued for centuries to tradespeople who supply goods or services to a royal court or certain royal personages. The royal warrant enables the supplier to advertise the fact that they supply to the issuer of the royal warrant, so lending prestige to the supplier. Royal families of the United Kingdom, the Netherlands, Belgium, Denmark and Sweden, among others, allow tradesmen to advertise royal patronage.

 

Suppliers holding a royal warrant charge for the goods and services supplied; a royal warrant does not imply that suppliers provide goods and services free of charge. Royal warrants are typically advertised on company hoardings, letter-heads and products by displaying the coat of arms or the heraldic badge of the royal personage issuing the royal warrant. Underneath the coat of arms will usually appear the phrase "By Appointment to…" followed by the title and name of the royal customer, and then what goods are provided. No other details of what is supplied may be given.

Write a comment

Comments: 2
  • #1

    BI Hon Ho (Friday, 18 January 2013 05:47)

    Lại được biết thêm thông tin hữu ích. Cảm ơn anh JK về bài viết này. :D

  • #2

    u=8676 (Monday, 06 May 2013 17:57)

    This is an excellent post! Thanks for sharing with us!

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com