BỘ CHAI MINI CÁC NHẬT VẬT NỔI TIẾNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP CỦA NƯỚC MỸ VÀO NĂM 1776

Vì một cơ duyên nào đó mà JK lại vừa sưu tập được một bộ 8 chai rượu mini hình tượng người. Bộ này được chứa trong một hộp gỗ sơn trắng hình lục giác có khóa. Nắp hộp có in có số 1776 ở giữ và 13 ngôi sao vàng xung quanh. Đây là bộ sưu tập được sản xuất với số lượng giới hạn với có chủ đề nói về những nhân vật anh hùng ái quốc có liên quan trực tiếp đến sự kiện tuyên bố độc lập của nước Mỹ vào ngày 4 tháng 7 năm 1776. 13 ngôi sao vàng trên nắp hộp tượng trưng cho 13 bang đầu tiên tham gia thành lập Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Hãng sản xuất ra các chai mini này là Mc Cormick Distilling Company, một hãng rượu lâu đời từ năm 1856. Mỗi chai chứa 2 oz (50ml) rượu Straight Bourbon Whiskey 86 độ proof. Một điểm đặc biệt là các chai sứ ceramic của hãng đều được đặt làm tại Nhật (dưới đáy chai bao giờ cũng có một sticker hình oval in dòng chữ container made in Japan).

Hãng Mc Cormick đã chọn 8 nhân vật lần lượt là Goerge Washington, Thomas Jefferson, Benjamin Franklin, John Hancock, Patrick Henry, Jone Paul Jones, Betsy Ross, Paul Revere. Chi tiết và công trạng của từng người sẽ được nói rõ ở phần dưới

George Washington (1732 – 1799) Ông được xem như là người cha khai sinh ra Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trước đó ông đã từng là vị Tổng tư lệnh của quân đội các thuộc địa Bắc Mỹ trong cuộc chiến tranh giành độc lập từ năm 1775 đến 1783 mà kết quả là sự ra đời của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và độc lập tách khỏi nước Anh. Ông cũng là người chủ trì thảo ra bản hiến pháp để thay thế Các quy định Liên bang trước đó. Bản hiến pháp thiết lập ra vị trí Tổng thống của nền công hòa mà ông là người đầu tiên nắm giữ chức vụ này thông qua việc bỏ phiếu bầu chọn từ 69 đại cử tri vào năm 1788 và ông giữ chức vụ này trong suốt 2 nhiệm kỳ. Ông đã xây dựng nên một chính phủ mạnh và dồi dào về mặt tài chính và vẫn giữ vị trí trung lập trước các cuộc chiến tranh ác liệt ở Châu Âu, trấn áp các cuộc nổi loạn và chiếm được lòng tin của tất cả những người Mỹ. Phong cách lãnh đạo của ông đã là những khuôn mẫu và nghi thức nhà nước đã và đang được sử dụng cho đến ngày nay, ví dụ như dùng hệ thống nội các và đọc diễn văn nhậm chức. Sau đó, sự chuyển giao chức vụ tổng thống một cách hòa bình từ ông qua cho John Adams đã hình thành một truyền thống mãi cho đến thế kỷ 21 này.

Thomas Jefferson (1743 – 1826) Ông là vị tổng thống thứ 3 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trong 2 nhiệm kỳ sau George Washington và John Adams. Ông là người sáng lập ra đảng Dân Chủ - Cộng Hòa Hoa Kỳ (Democratic – Republican Party gọi tắt là Republican). Trở thành luật sư vào năm 23 tuổi, 7 năm sau ông bỏ nghề luật sư và tham gia hoạt động chính trị tại bang Virginia và đóng góp tích cực vào phong trào đấu tranh giành độc lập. Những kiến nghị của Jefferson trong đoàn đại biểu Virginia với Hội nghị lục địa được công bố trong quyển sách nhỏ tựa đề "Quan điểm tóm tắt về các quyền của nước Mỹ", đã đưa ông lên vị trí của một trong những nhà lãnh đạo cách mạng hàng đầu. Ông được các cộng sự chọn để chấp bút dự thảo bản Tuyên ngôn Độc lập. Năm 1779 – 1781, ông làm thống đốc bang Virginia. Năm 1789, ông làm Ngoại trưởng trong nội các của Tổng thống George Washington và sau đó đắc cử tổng thống năm 1800. Sau 2 nhiệm kỳ ông rút lui và để dành những năm cuối đời để thiết lập trường đại học Virginia. Jefferson mất ngày 4 tháng 7 năm 1826 ở Monticello, gần Charlottesville, tại căn nhà tự ông xây cất, cùng một ngày với John Adams, hưởng thọ 83 tuổi. Trên mộ bia được ông chọn từ trước, có mang dòng chữ: "Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Thomas Jefferson, tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, của Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng, và là cha đẻ của trường Đại học Virginia".

Benjamin Franklin (1706 - 1790) là một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu. Trong lĩnh vực khoa học, ông là gương mặt điển hình của lịch sử vật lý vì những khám phá của ông và những lý thuyết về điện, ví dụ như các khám phá về hiện tượng sấm, sét. Với vài trò một chính trị gia và một nhà hoạt động xã hội, ông đã đưa ra ý tưởng về một nước Mỹ và với vai trò một nhà ngoại giao trong thời kỳ Cách mạng Mỹ, ông đã liên minh với Pháp giúp đỡ để có thể giành độc lập. Franklin đã trở thành một anh hùng quốc gia tại Mỹ khi ông dẫn đầu nỗ lực đòi Nghị viện Vương quốc Anh huỷ bỏ một Đạo luật tem thư gây mất lòng dân. Với tư cách một nhà ngoại giao, ông được nhiều người Pháp kính trọng với tư cách một vị bộ trưởng Mỹ tại Paris, một nhân vật quan trọng trong việc phát triển các quan hệ thân thiện Pháp-Mỹ. Từ năm 1775 tới năm 1776, Franklin là Tổng giám đốc Bưu điện thuộc Đại hội Thuộc địa và từ năm 1785 tới năm 1788 là Chủ tịch Hội đồng Hành pháp Tối cao Pennsylvania. Năm 1776, ông là một thành viên của Ủy ban Năm Người soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập và đưa ra nhiều sửa đổi nhỏ cho bản thảo của Thomas Jefferson. Tới cuối đời, ông trở nên một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ủng hộ Chủ nghĩa bãi nô.

John Hancock (1737 – 1793) được bầu là vị chủ tịch quốc hội lục địa thứ hai vào tháng 5/1775 sau nhiệm kỳ đầu được lãnh đạo bởi Peyton Randolph. Vì vai trò hạn chế của chức danh này nên Chủ tịch Quốc hội Lục địa nằm trong số những nhà lãnh đạo Cách mạng Mỹ ít được biết tiếng hơn cả. Chủ tịch quốc hội nổi tiếng nhất là John Hancock, được người ta nhớ đến vì chữ ký của ông thật to và thật đậm trên Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ mà đã được thông qua và ký trong thời ông làm chủ tịch.

 

Chủ tịch Quốc hội Lục địa (President of the Continental Congress) là viên chức chủ tọa các buổi họp của Quốc hội Lục địa, đây là đại hội gồm các đại biểu tề tụ lại với nhau tạo thành chính phủ quốc gia đầu tiên của Hoa Kỳ trong thời Cách mạng Mỹ. Chủ tịch là thành viên của Quốc hội này và được các đại biểu khác bầu lên để phục vụ trong vai trò người điều phối công chính vô tư cho các cuộc họp của Quốc hội. Chức danh này được sắp đặt phần lớn mang ý nghĩa lễ nghi và không có nhiều ảnh hưởng. Chức danh này không có liên quan vì đến chức danh Tổng thống Hoa Kỳ sau này mặc dù chức danh chủ tịch được gọi tắc trong tiếng Anh là President of the United States (dịch ra tiếng Việt là Chủ tịch hay Tổng thống Hoa Kỳ)

Patrick Henry (1736 – 1799) Ông là luật sư, nhà quản lý, nhà hoạt động chính trị trở nên nổi tiếng khi trở thành nhà diễn thuyết trong suốt phong trào đòi độc lập tại Virginia vào những năm 1770s. Vào tháng 3-1773 cùng với Thomas Jefferson và Richard Henry Lee ông lãnh đạo Hạ Nghị Viện của bang Virginia (Virginia House of Burgesses) thông qua quyết định thành lập một Ủy Ban Thường trực và sau đó mỗi một thuộc địa đều thành lập một ủy ban tương tự dẫn đến hình thành đại hội lục địa lần 1 vào năm 1774, mà ông được bang Virginia bầu tham dự đại hội này. Ông có một bài phát biểu nổi tiếng tại Hạ Viện Virginia vào ngày 23/03/1775. Lúc ấy Quốc Hội chưa thể quyết định xem nên thần phục hay dùng vũ lực quân sự chống lại Quân Lực Anh. Bài phát biểu của ông chất dứt bằng một câu nói mà câu này sau đó trở nên bất tử: “Is life so dear, or peace so sweet, as to be purchased at the price of chains and slavery? Forbid it, Almighty God! I know not what course others may take; but as for me, Give me Liberty, or give me Death!" Xin tạm dịch như sau: Có phải cuộc sống thân yêu này hoặc hòa bình quá đỗi ngọt ngào này được trả bằng giá của xiềng xích và nô lệ? Hãy ngăn cấm nó. Hỡi đấng toàn năng, con không biết những người khác muốn nhận điều gì nhưng riêng con, hãy ban cho con sự tự do hoặc ban cho con cái chết. Sau câu nói này toàn bộ hội trường đứng dậy hô vang “vũ trang vũ trang” (to arms to arms). Nói chung ông là người góp phần quan trọng trong việc tập hợp lực lượng chống lại chính quyền Anh Quốc đòi độc lập.

John Paul Jones (1747 – 1792) Tên khai sinh của ông là John Paul. Sau này ông thêm vào chữ Jones. Ông tham gia lực lượng hải quân của quân đội Lục Địa trong cuộc chiến tranh giành độc lập và là thủy thủ đầu tiên của Hải quân Lục địa được bổ nhiệm với cấp bậc đại úy hải quân. Ông xuất thân là thủy thủ người Scốt-len và là người thủy thủ chiến binh nổi tiếng nhất của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Các hoạt động của ông trong vùng hải phận của Anh Quốc trong suốt cuộc chiến tranh giành độc lập đã làm cho ông nổi tiếng cho đến ngày hôm nay. Sau đó ông còn có thời gian phục vụ cho Hải Quân Hoàng Gia Nga. Trong suốt thời gian phục vụ trên chiến hạm HMS Serapis, Jone có một câu nói huyền thoại chế nhạo các vị thuyền trưởng của Anh Quốc, mà theo lời hồi ký của vị đại úy đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ, đó là câu nói “Tôi vẫn chưa bắt đầu đánh cơ mà!”

Betsy Ross (1752 – 1836) Tên thời con gái của bà là Elizabeth Griscom. Sau khi lấy John Ross bà đổi qua họ chồng là Ross. Betsy có thể là cái tên thân mật thường gọi. Trong suốt thời kỳ chiến tranh giành độc lập bà làm việc trong xưởng may sửa quân phục, lều, chăn màn, nhồi thuốc súng. Chồng bà, John Ross cũng tham gia quân đội và chết trong một vụ nổ thuốc súng. Sau đó bà tái hôn hai lần với Joseph Ashburn vào năm 1777 (bị bắt và chết trong nhà tù ở nước Anh) và John Claypoole vào năm 1783. Bà vẫn tiếp tục công việc kinh doanh về may mặc cho đến khi bị mù và chết vào năm 1836. Bà được xem như là người đầu tiên may lá cờ Mỹ. Đối với dân chúng Hoa Kỳ, lá cờ Mỹ là một biểu tượng quan trọng. Trong cuộc nổi dậy chống lại người Anh, George Washington yêu cầu Betsy Ross may một lá cờ để động viên tinh thần binh sỹ của mình. Lá cờ này có 13 vạch, 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng và ở một góc lá cờ có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho 13 bang. Xem hình vẽ dưới đây minh chứng cho buổi ra mắt lá cờ của mình cho George Washington xem.

 

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ từng diễn giải biểu tượng của lá quốc kỳ như sau: “Chúng ta lấy các tinh tú từ Thiên đàng, và màu đỏ từ quốc gia mẹ (Anh quốc), được phân chia bằng các sọc trắng, để chứng tỏ rằng chúng ta đã tách rời khỏi quốc gia mẹ, và những sọc trắng sẽ được truyền lại cho thế hệ mai sau như là biểu tượng của Tự do”

 

Ý nghĩa của ba màu xanh, trắng, đỏ trên lá cờ Hoa Kỳ vẫn không thay đổi cho đến hiện nay. Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng nói lên niềm hy vọng trong sáng, nét tinh khiết của cuộc sống và tinh thần kỷ luật, trong khi màu xanh là hiện thân của màu sắc thiên đàng, biểu tượng của Thượng đế, lòng trung thành, niềm chân thành, công lý, và chân lý. Ngôi sao, theo như biểu tượng xa xưa trong văn hóa Ấn Ðộ, Ba Tư, và Ai Cập, tượng trưng cho chủ quyền. Trên lá cờ Hoa Kỳ, mỗi một ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền của một tiểu bang, do đó ngày nay lá cờ Mỹ gồm có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang, trong khi số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc

Paul Revere (1734 – 1818) ông xuất thân là một thợ bạc nhưng sau này là một nhà tư bản công nghiệp. Ông là một nhà ái quốc trong thời kỳ chiến tranh đòi độc lập từ Anh. Ông có công tổ chức một mạng lưới tình báo và cảnh báo từ xa để quan sát toàn bộ mọi động tịnh của quân đội Anh. Có một câu chuyện nổi tiếng kể về ông liên quan đến hình dáng chai rượu mini này đó là vào đêm 18/04/1775 quân Anh tràn vào cảng Boston khám xét bắt bớ. Khi ấy Hancock và Adams đang trốn ở Lexington. Paul Revere đã một mình cưỡi ngựa suốt đêm từ Boston đến Lexington để cảnh báo cho dân chúng biết và kêu gọi họ đứng lên đấu tranh. Cuối cùng quân Anh buột phải rút lui trước lực lượng dân quân đông đảo hơn. Đó là sự kiện mở đầu cho cuộc cách mạng Mỹ tức là cuộc chiến tranh giành độc lập. Chuyến đi đấy được gọi là “Midnight ride” (tạm dịch là kỵ sĩ lúc nữa đêm). Revere đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến. Năm 1776 ông được bổ nhiệm làm chỉ huy pháo đài William bảo vệ cảng Boston. Sau chiến tranh ông thành lập nhà máy cán đồng đầu tiên ở Mỹ. Ông chết đi để lại một gia tài lớn. Đúng 122 năm sau ngày ông mất, người ta dựng tượng đồng của ông ở tại cảng Boston.

Cũng nên nói thêm về hãng Mc Cormick này. Ngoài việc sản xuất rượu là chính, hãng còn sản xuất ra một loạt các chai rượu ceramic dành cho dân sưu tập mà hãng gọi là decanter series. Có tất cả khoảng 175 loại chai này được sản xuất trong suốt từ 1968 đến 1987 bao gồm rất nhiều chủ đề như Automotive and Transportation (dòng xe và phương tiện vận chuyển), Bicentennial series (dòng kỷ niệm 200 năm ngày thành lập hãng), Birds series (dòng các loại chim), Bulls series (dòng các giống bò), Confederate series (dòng các chai hình bản đồ các bang của nước Mỹ) , Great American Series (dòng các nhân vật nổi tiếng của Mỹ), Gunfighter series (dòng các tay súng), Elvis series (dòng các chai hình Elvis qua các thời kỳ), Entertainer series (dòng chai hình các nhân vật trong làng giải trí), Frontiersman series (dòng các người dân ở vùng biên giới), Jugs series (dòng các hủ vại), Lamp series (dòng các chai hình đèn bàn), Pirate series (dòng các chai hình cướp biển), Shrine series (dòng các chai hình mồ và hòm), Sports and sports mascots (dòng về đề tài thể thao), Warrior series (dòng chai hình các chiến binh), King Arthur series (dòng chai về King Arthur), Miscellaneous.. JK rất thích sưu tập đối tượng này nhưng chỉ tập trung vào các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Mỹ, mà hãng phân loại là “Great American Series”. Ngoài ra còn sưu tập thêm một vài phiên bản trong “Gunfighter series”.

 

Một phiên bản trong Gunfighter series
Một phiên bản trong Gunfighter series

Vừa sưu tập chai mini vừa lại có dịp tìm hiểu về lịch sử của một đất nước khác thì còn gì hay bằng. Bonus quá lớn.

 

Jack Kao

30/12/2012

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn

Write a comment

Comments: 3
 • #1

  BI Hớn Hở (Monday, 31 December 2012 04:55)

  Hay quá! ^^

 • #2

  ThuyenThuyen (Wednesday, 06 February 2013 08:18)

  Quá đẹp và đẳng cấp!

 • #3

  Natsue (Friday, 22 February 2013 16:22)

  Thật sâu sắc!

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com