MINIATURE OF COGNAC REMY MARTIN LOUIS XIII

Trước đây tôi có viết một bài tổng hợp về dòng cognac Louis XIII của hãng Remy Martin (đọc thêm..). Sau một thời gian dài tìm được thêm nhiều thông tin cộng thêm cơ hội được nhìn thấy cận cảnh vài chai Louis XIII quý hiếm nên có cảm hứng viết tiếp về đề tài này. Nhớ lại những ngày đầu tập tành sưu tập rượu mini, JK thường nghe giang hồ đồn đãi rằng "...chưa sở hữu chai mini Louis XIII thì chưa gọi là sưu tập rượu mẫu". Thế rồi đến cái ngày đầu tiên được sở hữu một chai mini Louis XIII thì có cảm giác lâng lâng khó tả. Ngày ấy cũng ngây thơ nghĩ rằng chai quý hiếm này chắc chỉ dừng lại ở một phiên bản duy nhất. Tham khảo với các bạn đồng đạo cũng chỉ có một chai giống như mình. Thế nhưng theo thời gian càng đào sâu tìm hiểu thì mới biết rằng loại này cũng có rất nhiều phiên bản trải dài theo lịch sử hình thành và phát triển của hãng Remy Martin. Mr Chan, người được phong biệt danh “King of Cognac” trong cộng đồng sưu tập rượu mini cognac khoe rằng bộ sưu tập của ông có 24 chai Louis XIII của 14 năm sản xuất khác nhau!!! Trong điều kiện xã hội mình đóng cửa với thế giới bên ngoài với những mặt hàng xa xỉ phẩm không khuyến khích nhập như rượu bia thuốc lá, thì lượng thông tin về loại chai này thu thập được rất là hạn chế. Bản thân chính hãng Remy Martin cũng rất tiết chế thông tin về dòng sản phẩm cao cấp này của họ. Cái gì cũng phải từ từ. Trải qua thời gian dài tìm hiểu và trao đổi thông tin với các đồng đạo trong và ngoài nước, cộng thêm có “duyên” sưu tập được thêm vài phiên bản thì mới hiểu thêm chút ít về “huyền thoại” này. Tuy nhiên cũng chỉ mới đào sâu tìm hiểu được vài phiên bản mà thôi. Với bài viết này, JK tui mong muốn được chia sẽ với anh em đồng đạo cũng như muốn hiệu chỉnh lại các thông tin mình đã viết trước đây.

(1) LOUIS XIII - TRES VIEILLE AGE INCONNNU

Petite Louis XIII - Tres Vieille Age Inconnu (lưu ý nội dung cái nhãn tag)
Petite Louis XIII - Tres Vieille Age Inconnu (lưu ý nội dung cái nhãn tag)

Tres Vieille Age Inconnu (tiếng Pháp) – Very Old Age Unknown (tiếng Anh) và tiếng Việt có nghĩa là "rất lâu đến nỗi không biết thời gian ủ". Nhãn của phiên bản này phải là nhãn hình chữ nhật. Chai pha lê Baccarat được thổi thủ công. Gai dẹp nhô cao chạy dọc theo hai rìa thân chai. Tổng cộng mỗi bên có 8 gai ở chai mini và 10 gai ở chai fullsize. Nắp chai (stopper) cũng được làm bằng pha lê có hình giọt nước (bead-type) với 2 rìa có gai nhọn.

Nhãn chai hình chữ nhật và có thêm một nhãn phụ cột vào cổ chai bằng ru-băng cách điệu 3 màu quốc kỳ của nước Pháp có đoạn viết bằng tiếng Anh như sau:

 

"This Cognac Grande Champagne was served at the Royal Banquet given to their Majestics King George VI and Queen Elizabeth at the Chateau de Versailles on July 21st 1938. It is the Finest Brandy procurable – E.Remy Martin & Co.”

 

Xin tạm dịch là: “Loại rượu này được dùng để thết đãi trong buổi yến tiệc hoàng gia cho vua Goerge VI và nữ hoàng Elizabeth tại cung điện Versailles vào ngày 21/07/1938. Đây là loại rượu brandy tinh tế nhất.”

Đây là mẻ rượu được phối chế và đóng chai dưới phiên bản Tres Vieille Age Inconnu trong suốt thời gian từ những năm cuối thập niên 1930 mãi cho đến cuối thập niên 1950. Trước đây có trao đổi thông tin và được một collector ở Nhật cho rằng chai mini loại này được sản xuất vào những năm 1950s. Lúc đấy, JK tui có tạm đặt tên “phiên bản 1950s” nay xem cái tag giấy cột ở cổ chai nên xin hiệu chỉnh lại chút xíu: “phiên bản trước 1957”. Lý do là lấy cột mốc chuyến thăm nước Pháp của vua nước Anh là George VI vào năm 1957. Xin xem lời phân tích rõ hơn ở phiên bản kế tiếp.

Phiên bản quá cổ xưa này cho đến nay JK vẫn chưa tìm được hình ảnh nào làm bằng chứng về cái hộp bên ngoài trông hình thù ra sao (nếu hãng lúc đó có sản xuất ra cái hộp). Qua tham khảo hình ảnh bộ sưu tập của Mr Chan "King of Cognac", có lẽ cái hộp origin của nó có 2 nắp cánh mở ra hai bên. Điểm nhận diện ở đây là cái logo hình nhân mã đang phóng lao của Remy Martin vào những năm 1930s cho đến tận 1950s trông có hình dạng tương tự như thế.

Tóm lại điểm nhận dạng phiên bản trước 1957 này như sau:

- Chai pha lê Baccarat (đáy chai có in dòng chữ này)

- Gai dẹp nhô cao chạy dọc theo rìa chai, mỗi bên có 8 gai.

- Stopper bằng pha lê hình giọt nước có gai nhọn

- Nhãn giấy hình chữ nhật có dòng chữ Tres Vieille Age Inconnu

- Nhãn phụ cột ở cổ chai cho biết loại rượu này được dùng thết đãi hoàng gia Anh vào năm 1957.

(2) LOUIS XIII - VERY OLD

Petite Louis XIII - Very Old (lưu ý nội dung cái nhãn tag)
Petite Louis XIII - Very Old (lưu ý nội dung cái nhãn tag)

Ở phiên bản này hình dáng chai giống hệt như phiên bản Tres Vieille Age Inconnu, duy chỉ có điểm khác biệt ở hình dáng và nội dung của nhãn giấy. Lần này nhãn có hình dạng như hạt đậu (kidney bean shape), có tài liệu nước ngoài ví von hình thù nhãn này giống “cây xúc xích” (sausage shape). Nội dung nhãn có viết "Louis XIII – Very Old"

Nhãn giấy (tag) cũng được cột ở cổ chai bằng dây ru-băng cách điệu 3 màu cờ của Pháp được viết bằng tiếng Pháp có nội dung như sau:

 

“Ce Cognac Grande Champagne a été servi au banquet Royal offert à Leurs Majestés Britanniques Le Roi George VI et la Reine Elizabeth au Château de Versailles le 21 Juillet 1938 ainsi qu’ à tous les banquets offert a Sa Majesté La Reine Elizabeth II lors de sa visite en France en Avril 1957 – E. Remy Martin & Co.”

 

Xin được tạm dịch như sau: “Loại cognac Grande Champagne này được dùng tại buổi yến tiệc chiêu đãi hoàng gia Anh quốc là vua Goerge VI (đệ lục) và nữ hoàng Elizabeth (đệ nhất) vào ngày 21 tháng 7 năm 1938 cũng như toàn bộ các buổi yến tiệc chiêu đãi nữ hoàng Elizabeth II (đệ nhị) nhân chuyến viếng thăm Pháp của bà trong tháng 4 năm 1957”.

Như vậy căn cứ vào nội dung của cái tag nhãn giấy cột ở cổ chai này, chúng ta phát hiện một đoạn văn được viết thêm vào so với nội dung trong cái tag nhãn cổ chai của phiên bản trước đó. Nội dung của phần thêm vào nói về chuyến viếng thăm nước Pháp của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vào năm 1957. Tức là sự ra đời của phiên bản này chắc chắn phải sau năm 1957. Trước đây JK có đọc một đoạn viết về chuyến viếng thăm nước Pháp của nữ hoàng Elizabeth II như sau: nước Pháp muốn tiếp đãi bà giống như đã từng tiếp đãi cha và mẹ của bà ( tức là vua George VI và nữ hoàng Elizabeth I) trong lần viếng thăm trước nên họ tiếp tục chọn loại rượu cognac Louis XIII một lần nữa làm quốc tửu để tiếp đãi bà.

Kết nối các dữ liệu này lại, JK tui xin mạn phép phân loại chai này vào “phiên bản sau 1957”. Lại nói về chuyện cái hộp origin của nó. Tương tự như phiên bản trước đó, thông tin về phiên bản này hầu như không có gì. Căn cứ vào một số hình ảnh về bộ sưu tập Louis XIII của Mr Chan "King of Cognac" thì đoán cái hộp origin của nó có thể là cái hộp hình lục giác màu đỏ trong cái hình nhỏ xíu kèm theo đây. Tóm lại điểm nhận diện chai này tương tự như chai đời trước đó nhưng chỉ khác ở hình dạng nhãn cũng như chữ "very old" in trên nhãn công thêm cái nhãn phụ có thêm một đoạn mới nói đề cập đến nữ hoàng Elizabeth II.

(3) LOUIS XIII - RAREST RESERVE

Petite Louis XIII - Rarest Reserve
Petite Louis XIII - Rarest Reserve

Có ý kiến cho rằng phiên bản này được tung ra vào khoảng đầu những năm 1970 nên cũng được gọi là phiên bản 1970s. Có thông tin của một tay sưu tập ở Nhật cho rằng nó xuất hiện vào năm 1968 nhưng chưa có bằng chứng nào nào đáng tin cậy để xác nhận nguồn thông tin này. Phiên bản này có hình thù và chất liệu giống hệt như hai phiên bản trên. Nhãn chai bằng giấy hình hạt đậu cong theo vòng tròn fleur-de-lis ở giữa tâm của chai (kindney / sausage shape) nhưng có nội dung khác là “Louis XIII – Rarest Reserve”. Tóm lại điểm nhận dạng phiên bản này cũng tương tự như phiên bản sau 1957 nhưng khác là có dòng chữ "Rarest Reserve" thay vì “Very Old”.

Close-up on label of Rarest Reserve
Close-up on label of Rarest Reserve

Tag cột vào cổ chai bằng dây ru-băng cách điệu 3 màu cờ của quốc kỳ Pháp. Nội dung in trên tag này giống hệt như phiên bản sau 1957. Thông tin về cái hộp của phiên bản này khá phong phú. Hộp giấy màu vàng nhạt có hoa văn ô lưới hình thoi (lưới mắt cáo). Bên trong hộp có một kèm 1 tờ giấy được in bằng tiếng Pháp hoặc bằng tiếng Anh tùy theo thị trường xuất khẩu, có nội dung như sau:

Petite Louis XIII - Rarest Reserve with original box
Petite Louis XIII - Rarest Reserve with original box

Một mặt nói về lịch sử trận chiến ở Jarnac nằm trong thời kỳ chiến tranh tôn giáo (1569) giữa phe thiên chúa giáo lãnh đạo bởi Công tước xứ Anjou mà sau này lên làm Vua lấy hiệu là Henry III (đệ tam) và phe Tin Lành được lãnh đạo bởi Hoàng tử xứ Conde mà sau này là phe thua trận. Ngoài ra còn có hình minh họa một hiệp sĩ áo giáp đầy đủ bị một mũi giáo đâm vào bụng dường như mang ý nghĩa phe bại trận, và một hình vẽ khác một người đàn ông đang nâng ly mừng chiến thắng dường như mang ý nghĩa phe thắng trận.

Mặt kia có in một câu chuyện với hình minh họa một ông nông dân đang cày ruộng trên mảnh đất mà trước đây là chiến trường giữa 2 phe tại Jarnac và tình cờ tìm được một cái bình cổ và hai khẩu súng cổ. Lại có thêm hình minh họa của Paul-Emile Remy Martin cưỡi ngựa đi ngang qua hỏi mua lại chiếc bình cổ này. Sau đó vào năm 1920 ông phỏng theo hình dạng của bình flask này để sản xuất ra chai Louis XIII có hình dạng gần giống như ngày nay (đọc thêm...)

(4) LOUIS XIII - GLASS DECANTER 1980s

Petite Louis XIII - Glass Decanter 1980s
Petite Louis XIII - Glass Decanter 1980s

Đây được xem là phiên bản chuyển tiếp từ kiểu dáng cổ điển (giai đoạn 1936 – 1970s) qua kiểu dáng mới hiện đại hơn (1980s – nay). Trong thời gian trước đó hãng nhận được nhiều lời góp ý rằng các gai dẹp và cao ở phiên bản trước đó rất dễ bị sứt mẻ do va chạm. Có một hãng sản xuất chai thủy tinh đã thiết kế mẫu chai thủy tinh (gọi là Prototype) nhưng vẫn tôn trọng giữ nguyên hình dáng của vỏ chai pha lê Baccarat truyền thống đã có từ năm 1936. Hình dáng chai lần này hiện đại hơn, gọn gàng hơn để dễ cầm nắm do cải tiến các gai ở rìa chai ngắn lại cho gọn. Nắp (stopper) chuyển từ kiểu giọt nước (bead-type) sang biểu tượng fleur-de-lis trông khỏe khoắn và nhưng không kém phần sang trọng. Đáy chai có dòng chữ đắp nổi “E.Remy Martin, Cognac France”. Mẫu thiết kế này sau đó được đưa cho hãng Remy Martin xét duyệt. Sau khi kiểm tra và cân nhắc cẩn thận, hãng Remy Martin đã quyết định không dùng loại chai thủy tinh này. Tuy nhiên trước đó đã có vài chai được sản xuất thử để dùng cho tham khảo ý kiến của những bên liên quan trong dự án này. Đề cập về số lượng chai này, Steve Franco có đề cập trong tạp chí The Mini Bottle Collector là “…fewer than half a dozen”. Xin tạm dịch là “ít hơn nữa tá chai” (một tá là 12 chai – ý là ít hơn 6 chai!!!) Nghe thế để biết thế chứ chẳng ai kiểm chứng được nguồn thông tin này. 

Đáy lõm có hình nổi dòng chữ E. Remy Martin & Co. - Đáy không khắc số
Đáy lõm có hình nổi dòng chữ E. Remy Martin & Co. - Đáy không khắc số

Vì chất liệu làm bằng thủy tinh và làm vào những năm 1980s nên một số tay sưu tập thường gọi tắt là phiên bản Glass decanter 1980s. Vì là phiên bản sản xuất thử nên không được khắc số thứ tự ở đáy chai. Xét về giá trị của chai này thì không biết Mr Chan “King of Cognac” có nói quá lắm không. Trong bài viết trước JK tui đã có trích dẫn đoạn dịch này nhưng nay cũng muốn đính kèm theo đây cho liền mạch suy nghĩ:

 

“Tôi biết rất rõ những tay sưu tập nào đang sở hữu những chai mà tôi đang muốn có. Tôi sẽ không ngừng thuyết phục và van nài họ bán bộ sưu tập của họ cho tôi. Tôi có được chai Louis XIII phiên bản Glass 1972 này (ông này lại đề cập chính xác năm sản xuất nhưng khác thông tin với nhiều nhà sưu tập khác – chú thích của người dịch). Sau 3 ngày năn nỉ không ngưng nghỉ với một tay sưu tập đang bị căn bệnh ung thư não, cuối cùng tôi mua được nó với giá 70.000 HKD (đô-la Hong Kong). Chỉ có 3 chai hiện diện trên thế giới này, làm bằng thủy tinh nhưng rất đẹp. Tôi run lên vì sung sướng nhưng nghĩ lại thật là không phải khi tận dụng cơ hội từ một tay sưu tập đang cần kề cái chết để đạt được mục đích riêng của mình” (dịch nguyên văn) - Đọc thêm chuyền đề về chai này, click here Nếu bạn không có cảm nhận về tiền tệ đô-la Hồng Kong thì dùng tỉ giá 7.7 để đưa nó về đô-la Mỹ nhé. Ngót nghét 9.000 đô-la Mỹ tức là gần 190 triệu đồng!!!!

Các bạn nhìn cô người mẫu trong hình phía trên đây đang giới thiệu phiên bản Glass Decanter 1980s cho báo giới trong buổi họp báo giới thiệu bộ sưu tập của Mr Chan tại New Town Plaze, Hong Kong - và thử so sánh xem có sự khác biệt gì so với chai chụp cận cảnh  của JK ở trên đây?

 

Thật ra phiên bản này trước đây cũng rất hiếm. Chẳng hiểu sao cách đây 2 năm có một tay sưu tập ở Pháp (ở ngay vùng Cognac) lại xuất kho tung ra bán 1 loạt chai này. Nhờ thế mà có nhiều người được may mắn sở hữu chai này.

(5) LOUIS XIII - FIRST NEW DESIGN CRYSTAL BOTTLE 1980s

Đây là phiên bản chai pha lê đầu tiên được cải tiến mang hình dáng hiện đại giống như các phiên bản ngày nay. Phiên bản này không có nhiều thông tin ngoài hình ảnh về lần triển lãm bộ sưu tập của Mr Chan tại Hong Kong. Phiên bản này có cái hộp giấy dẹp màu đỏ. Mặt cạnh trước có in dòng chữ Remy Martin - Louis XIII. Cũng từ phiên bản này trở đi, nút chai (stopper) được cách điệu thành biểu trưng Fleur-de-lis của vua Louis XIII. Nhìn chung phiên bản này trở nên cứng cáp mạnh mẽ và gọn gàng thống nhất thành một khối, trong khi đó các phiên bản trước đó có một vẻ đẹp quý phái mong manh dễ vỡ.

JK tui không có được nhiều thông tin về phiên bản này nên không dám hỏng hớt nhiều. Chỉ biết rằng các phiên bản kể từ đây trở về sau đều rất giống nhau ở hình dạng, chất liệu và stopper nên việc phân biệt sự khác nhau giữa các phiên bản chủ yếu dựa vào cái hộp giấy và các phụ kiện đi kèm theo. Để gọi cho gọn, JK tui xin tạm đặt tên“phiên bản mới crystal 1980s”. Căn cứ vào hình ảnh bộ sưu tập Louis XIII của Mr Chan "King of Cognac", có lẽ chiếc hộp origin của loại chai này sẽ như hình kèm bên cạnh. Thoạt nhìn rất giống phiên bản 2000 nhưng hộp có vẻ dày hơn. Đặc biệt cái cuốn sách nhỏ giới thiệu rượu kèm theo có design rất giống với kiểu hộp của chai fullsize. 

(6) LOUIS XIII - CELEBRATE THE MOMENT

Trong bài viết trước đây (đọc thêm…) JK có suy đoán phiên bản này là phiên bản được sản xuất nhân dịp kỷ niệm thiên niên kỷ thứ hai mà giới tin học lúc bấy giờ thường gọi là sự cố Y2K, tức là thời điểm đâu đó giữa năm 1999 và đầu 2000. Vỏ hộp cứng bên trong và vỏ hộp bìa giấy bên ngoài đều có in dòng chữ “Celebrate The Moment”, trong khi chai mini thì không có thông tin gì trên nhãn hoặc trên chai nói về sự kiện này. Nhãn chai chỉ bình thường thông báo thể tích, độ rượu và lời cảnh báo tác hại của uống rượu theo quy định của cơ quan quản lý.

Ở phiên bản này, các gai chạy dọc theo rìa thân chai trở nên rất ngắn. Mỗi bên có 8 gai. Đáy chai có khắc ký hiệu gồm một chữ latinh alphabet và dãy số có 4 chữ số. Ngoài ra còn kèm theo một giấy chứng nhận có in số seri trùng với dãy số này. Trong khi cổ của chai lớn full size được bọc bằng vàng 24K thì cổ chai mini chỉ được dán giấy nhủ vàng có in dòng chữ Louis XIII – Remy Martin rất mờ. Nắp bần có phủ nhựa rất đơn giản như các chai Remy Martin XO nắp bần thường thấy. Để đặt tên cho gọn, JK tui tạm đặt tên “phiên bản 2000”

(7) LOUIS XIII - EDITION FLUER DE DIAMANT

Thông tin về phiên bản này rất hạn chế. Lùng sục tìm trong mớ thông tin từ internet cũng chỉ là một vài đoạn ngắn ngủi không đủ để thỏa mãn cơn thèm cũng như trí tò mò về đối tượng chai này. Mới đây có điều kiện tiếp xúc với chai này nên mạnh dạng post lên chia sẽ thông tin:

Hộp giấy cứng màu đỏ đựng trong một hộp giấy bìa cứng khác cũng có màu đỏ. Hình dạng thiết kế này cũng giống như hộp của chai Louis XIII – Celebrate The Moment. Tuy nhiên hoa văn trên hộp và thiết kế bên trong hộp có vài điểm khác biệt nhỏ.

Hình dáng trình bày của chai này thì giống y hệt như chai phiên bản “Celebrate The Moment”. Như vậy hãng chỉ thật sự đầu tư mạnh vào cái stoper và thêm một chút ít vào cái hộp. Trong hộp có một tờ giấy chứng nhậncó nội dung như sau:

 

EDITION FLEUR DE DIAMANT

(serial number: one alphabetic letter followed by 4 digit number)

Baccarat Crystal Stopper Containing

Description Natural Diamond

Shape and Cut: Round Brilliant

Total Weight: 0.40 – 0.30

Color: Natural Color

 

Tạm dịch là:

 

Phiên bản nắp có cẩn kim cương

(số seri của chai, gồm một chữ cái và tiếp theo 4 số)

Nắp làm bằng pha lê Baccarat có cẩn kim cương tự nhiên

Kiểu cắt: Round Brilliant

Tổng trọng lượng 0.4 – 0.3 carat

Màu sắc: màu tự nhiên.

Hình vẽ bên dưới đây mình họa như thế nào gọi là kiểu cắt "round brilliant". Kiểu các này rất phổ biến cho các loại kim cương trang sức hiện nay.

Kiểu cắt kim cương "round brilliant"
Kiểu cắt kim cương "round brilliant"

Ngoài ra còn kèm theo tờ giấy giới thiệu có nội dung như hình đính kèm dưới đây (kèm theo lời dịch)

Loại rượu “cognac Louis XIII-Diamant” trong bộ sưu tập của hãng Remy Martin và kim cương là kết quả của một giao thoa mới mẻ, một sự hợp nhất giữa hai vật quý giá của mỹ thuật đương đại.

Louis XIII - một loại cognac nổi tiếng tuyệt hảo - đó là sự kết hợp của những dòng rượu nguyên liệu (eaux-de-vie) ngon nhất của vùng Grande Champagne có hương vị độc nhất vô nhị sẽ sánh vai với các viên kim cương quý giá sáng lấp lánh phản chiếu màu hổ phách của rượu, tất cả mang lại ý nghĩa trường tồn và là hiện thân của sự vĩnh cửu.

Nắp đậy bằng pha lê Baccarat được cẩn duyên dáng trang nhã năm (05) viên kim cương 0,4 – 0,5 carat tương xứng với màu sắc sáng lấp lánh của dòng rượu cognac quý giá. Một món đồ trang sức đầy cảm xúc này rất lý tưởng để hoàn thiện bộ chai mini Louis XIII hoặc có thể dùng làm mặt dây chuyền mang lại niềm vui tuyệt vời cho các quý bà.

Thông qua phiên bản “Edition Fleur de Diamant” này, hãng rượu cognac Remy Martin và hãng kim hoàn Star Diamond muốn mời bạn bước vào cung điện của các vị vua với sự duyên dáng và phong cách.

Những điểm giống nhau tương đồng giữa rượu cognac Louis XIII và những viên kim cương sáng lấp lánh này là: hiệu ứng ánh sáng rực rỡ, ý nghĩa của vĩnh cửu và đối với một tác phẩm nghệ thuật đó là hiện thân của những chất liệu quý phái được thăng hoa bởi sự lao động tỉ mỉ và tay nghề tài hoa của Chuyên gia phối chế rượu (Cellar Master) hoặc nhà kim hoàn bậc thầy.

Phiên bản ngoại hạng “Edition Fleur de Diamant” này làm phong phú thêm cho bộ sưu tập cognac Louis XIII cũng như bộ sưu tập kim cương do được chuyển thể thành một món đồ trang sức quý giá. Chúng tôn vinh huyền thoại vĩnh hằng của phái nữ để cùng sánh đôi với cognac Louis XIII.

(8) LOUIS XIII -ARCH-BOX

Phiên bản chai mini 50ml được tung ra chắc chắn từ sau năm 2000 trở đi. Hình dạng chai, nắp stopper và cách khắc số seri khắc ở đáy chai đều hoàn toàn giống như phiên phản ”Celebrate The Moment” trước đó. Đây là phiên bản hiện tại hãng đang sản xuất, ít ra là cho đến thời điểm viết bài này 08/2012. Ở phiên bản sau này hãng không còn đưa ra lời quảng cáo cho độ tuổi ủ rượu nữa như là:…cổ xưa nhất hoặc là ủ lâu không biết thời gian ủ… Ngày nay chỉ có một dòng chữ Grande Champagne Cognac. Do đó mọi sự chú ý đổ dồn về cái hộp bên ngoài. Do hình dạng cái hộp như một mái vòm của lối kiến trúc Pháp nên nó được gọi là Arch-box. Cũng vì thế mà nó cũng được gọi là phiên bản ARCH-BOX (lấy đặc điểm hình dạng của cái hộp để đặt tên cho phiên bản này). Phải nói lần này hãng đã đầu tư dữ dội vào cái hộp từ kiểu dáng cho đến chất liệu làm hộp.

Kiểu dáng Arch-box theo kiểu kiến trúc mái vòm của Châu Âu nói chung và đặc trưng của lối kiến trúc Pháp nói riêng trông rất sang trọng bắt mắt. Hộp cứng bọc simili đỏ trên đỉnh mái vòm có một bảng kim loại vàng khắc chìm tên Louis XIII – Remy Martin – Grande Champagne Cognac kèm thêm biểu tượng Fleur-de-lys. Bên trong hộp cũng được thiết kế khác lạ. Lần này stopper được đặt chìm vào nóc mái vòm chứ không để lỏng lẻo ngay bên cạnh chai như ở phiên bản trước đó.

Không những hãng đầu tư mạnh vào hộp, mà còn chăm chút thêm một ít vào cái cổ chai. Lần này thay vì giấy vàng dán quanh cổ chai, hãng đã thay bằng miếng kim loại vàng có khắc chìm các dòng chữ Remy Martin – Louis XIII. Đây là phiên bản sang trọng nhất trong các phiên bản có từ trước đến thời điểm này.

(9) LOUIS XIII - DUMMY  NOT FOR SALE, NOT FOR HUMAN CONSUMPTION

 

JK tui xin phân loại phiên bản này là “phiên bản DUMMY” Trong tiếng Anh, Dummy là từ nói đến những vật giả dùng thay thế vật thiệt, ví dụ như: ma-nơ-canh, người rơm bù nhìn, vật mẫu giả… Đây không phải là phiên bản chính thức nhưng cũng được xem là một đối tượng sưu tầm khá lý thú. Có một số hãng rượu làm ra một số chai “duplication” có hình dạng và chất liệu chính xác như chai nguyên mẫu nhưng chất nước bên trong không phải là rượu mà là một chất lỏng khác có màu sắc tương tự màu sắc của rượu chính hãng. JK tui đoán đơn giản chỉ là nước pha màu. Nắp chai cũng được seal lại giống như chai nguyên mẫu. Nói tóm lại tất cả đều giống hệt như chai nguyên mẫu chỉ có khác là vật chất lỏng chứa trong chai. Về mặt luật pháp chống hàng giả, những chai này đều phải được làm dấu hoặc chú thích rõ ràng không phải rượu thật, không dùng để uống…

Petite Louis XIII - Dummy bottle not for sale, not for human consumption (right)
Petite Louis XIII - Dummy bottle not for sale, not for human consumption (right)

Mục đích sử dụng của chai này là làm hàng mẫu trưng bày trong các showroom và cửa hàng… Có vài lý do để các hãng làm ra loại chai này. Một là việc trưng bày trong kệ tủ showroom cần phải có đèn chiếu sáng để tôn lên vẻ đẹp của chai rượu và màu sắc của chất rượu bên trong. Việc để đèn chiếu sáng ngày này qua tháng nọ không khỏi làm thay đổi chất lượng rượu bên trong, vốn dĩ cần tồn trữ ở nhiệt độ mát và tránh các nguồn ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Do đó việc sử dụng chai DUMMY thường thấy ở những chai rượu quý đắt tiền. Hai là những chai rượu (thật) đắt tiền này không thể để trưng bày khơi khơi chỗ đông người qua lại dễ mất cắp, dễ va chạm đụng vỡ.  Đặc điểm loại chai này chỉ xuất hiện ở loại chai đắt tiền, số lượng sản xuất rất hạn chế (thậm chí số lượng có khi còn ít hơn phiên bản limited edition) và tần suất xuất hiện thấp do chỉ trở thành vật sưu tập hay mua bán trao đổi sau khi hãng ngưng sản xuất phiên bản đó hoặc chí ít showroom… bị đóng cửa!!!, đối tượng sưu tập này chắc chắn có một giá trị sưu tập và chổ đứng trang trọng nhất định trong bộ sưu tập rượu mini Louis XIII.

Trên lý thuyết, phiên bản DUMMY có thể tìm thấy ở bất cứ phiên bản chính thức nào cũa hãng. Do đó cách đặt tên đơn giản dễ hiểu nhất gắn chữ DUMMY vào sau tên của phiên bản đó. JK tui có duyên sưu tập được một chai Louis XIII – DUMMY. Căn cứ vào hình dạng chai và nắp chai, JK tui đoán chắc đây là phiên bản 2000. Như vậy tạm gọi tên nó là phiên bản 2000 DUMMY. 

Trên đây là 9 phiên bản mini của thương hiệu dòng cognac Louis XIII mà JK tui tự thân vận động và tìm hiểu trong điều kiện thiếu thốn thông tin chính thức. Tuy bài viết có nhiều suy đoán nhưng sự hiện hữu thực tế của 9 phiên bản này là bằng chứng sống nói lên tất cả. Có thể một thời gian tới nữa JK tui sẽ tìm được thêm nhiều thông tin lý thú về huyền thoại này. Khi ấy rất sẳn lòng viết bài mới chia sẽ thông tin với anh em đồng đạo. Cuối cùng, rất vui nếu nhận được các lời góp ý của các bạn.

08/2012

JACK KAO

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn

Write a comment

Comments: 5
 • #1

  BI Hớn Hở (Tuesday, 25 December 2012 13:54)

  E chả có chai Remy XIII nào và cũng chẳng biết khi nào mới đủ điều kiện sở hữu 1 chai này nên chẳng biết góp ý gì với anh cả. Tuy nhiên rất thích đọc các bài viết và những thông tin chuyên sâu về các chai quý hiếm như thế này. Tks a đã dành công sức và tiền bạc nghiên cứu, tìm tòi và chia sẻ với các ae sưu tầm rượu mini.

 • #2

  Vincent Tan Shop (Tuesday, 25 December 2012 18:04)

  E cũng có nghe nói về phiên bản glass này từ Mr.Chan, nhưng thực sự e cũng ko sure lắm về cách phân biệt chai thật/giả của phiên bản này khác nhau thế nào

 • #3

  ThuyenThuyen (Wednesday, 26 December 2012 04:58)

  Cảm ơn Vitamin của anh JK nhiều nhiều. Anh đừng có mời em tới nhà nha, em chôm ráng chịu nha.

 • #4

  Linh Duong (Wednesday, 26 December 2012 05:41)

  Thank Bạn Jack Kao về bài viết rất kỳ công này.
  Mèo đâu vào xin cái nắp Kim cương đeo cổ chơi đi !

 • #5

  kao-miniature (Wednesday, 26 December 2012 05:44)

  Hahahaha mất chìa khóa tủ rồi Thuyên ơi.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com