LIQUORS OR LIQUEURS

Hỏi: Có khác biệt gì giữa 2 từ “liquor”“liqueur”?

Trả lời: Đấy là vấn đề gây nhầm lẫn rất nhiều người. Ngày này có rất nhiều loại “liquor” dưới dạng được tẩm hương. Cả hai liquorliqueur đều là thức uống có chứa cồn nhưng ý nghĩa và cách sử dụng 2 từ này hoàn toàn không thể thay thế cho nhau được.

Nói chung, liqueur là loại rượu (spirit) có vị ngọt và có thể được ướp hương (flavors), tinh dầu (oils) hoặc chất chiết xuất (extract). Độ cồn của liqueur có thể từ 15% vol (30 độ proof) cho đến 55% vol (110 độ proof). Như vậy độ cồn không phải là yếu tố để phân biệt đâu là liqueur đâu là liquor. Rum, whiskey, brandy và một số loại liquor khác được dùng làm nền cho sản xuất các loại liqueur. Các loại cream liqueur được sản xuất bằng cách pha cream (phần chất béo lấy từ sữa) vào liquor (thường là brandy) trong khi đó créme liqueur là loại rượu có vị ngọt hơn gần giống như si-rô đậm đặc. Tổ tiên xa xưa thường gọi liqueur là cordials (có nghĩa là rượu bổ) và thường dùng với mục đích y học. Grand Marnier là một ví dụ điển hình của loại liqueur mùi cam được dùng trong rất nhiều công thức pha chế thức uống cũng như công thức nấu nướng.

Liquor là một loại thức uống có cồn được sản xuất từ các loại hạt ngũ cốc (grains) hoặc các loại thực vật khác (plant) và được lên lên men. Mặc dù đường là nguyên liệu phổ thông được sử dụng trong quy trình lên men nhưng cuối cùng liquor lại không có vị ngọt như đường vì đường đã được lên men hoàn toàn chuyển hóa thành cồn. Liquor ngày nay cũng được tẩm hương nhưng không cho ra vị ngọt trong vòm miệng. Hương được đưa vào liquor sau quá trình chưng cất và trải qua một tẩm ướp, gần giống như việc tẩm ướp dấm và dầu.

Tóm lại một số điểm cho dễ nhớ như sau:

 

* Liquor và liqueur giống nhau ở điểm đều là thức uống có cồn.

* Điểm khác biệt dễ nhận biết là liqueur thường có vị ngọt trong khi liquor thì không ngọt.

* Liquor thường là nguyên liệu nền dùng để sản xuất liqueur.

* Đưa thành phần khác vào liqueur bằng phương pháp phối trộn, nhưng đưa thành phần khác (hương) vào liquor bằng phương pháp tẩm ướp.

Jack Kao

12/2012

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Question: What is the difference between a liquor and a liqueur?

 

Answer: This question confuses many, and with good reason. Many liquors are available in flavored forms nowadays. Both liquors and liqueurs contain alcohol, but the terms are not interchangeable.

 

In general, liqueurs are sweetened spirits with various flavors, oils, and extracts. Liqueur alcohol content can range from a low 15 percent (30 proof) to 55 percent (110 proof), so potency is not a distinguishing factor. Rum, whiskey, brandy, and other liquors can serve as a base spirit for liqueurs. Cream liqueurs have cream added, while créme liqueurs are much sweeter, likened to a potent syrup. Our ancestors referred to liqueurs as cordials, and they were often used medicinally. Grand Marnier® is a delicious example of an orange liqueur which makes a flavorful ingredient in many recipes.

Liquor is an alcoholic beverage made of grains or other plants which is fermented into a potent drink. Although sugar is generally used in the fermentation process, the resulting liquor is not sugary sweet.

 

Liquors are nowadays available in flavored forms, but they are not sweet to the palate. The flavor is usually added after distilling through a steeping process, much like vinegars and oils are infused.

Write a comment

Comments: 4
 • #1

  BI Hớn Hở (Tuesday, 25 December 2012 09:20)

  Có nghĩa là "LIQUEUR" có nghĩa rộng hơn (bao hàm) "LIQUOR" phải không anh Jack Kao? :)

 • #2

  kao-miniature (Tuesday, 25 December 2012 09:46)

  Cũng không hẳn là vậy cho dù liquor là nguyên liệu làm ra liqueur. Đây là 2 cái tên được gán cho 2 nhóm sản phẩm khác nhau.

 • #3

  BI Hớn Hở (Tuesday, 25 December 2012 13:58)

  Có khi nào vùng này thì dùng Liqueur còn vùng khác thì dùng Liquor để chỉ tên các loại rượu mùi không anh nhỉ?

 • #4

  kao-miniature (Wednesday, 26 December 2012 02:11)

  Chắc không có đâu.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com