HENNESSY V.S.O.P PRIVILEGE KYRIOS - COLLECTOR BOTTLE

Sau khi thổi hồn luồn sinh khí mới vào thiết kế của Hennessy V.S.O.P và phiên bản này được chính thức tung ra thị trường Châu Á vào ngày 18/05/2012 (đọc thêm...), Chris Bangle dựa trên những kiểu dáng mới này sáng tác ra tiếp phiên bản Hennessy V.S.O.P Privilege Kyrios.

Việc đầu tiên bàn đến là cái tên riêng được đặt cho phiên bản này. Kyrios theo kinh thánh của đạo cơ đốc giáo Hy Lap cổ có nghĩa trong tiếng Anh là “Lord” hoặc “Master”. Kinh Cựu ước thì dùng để nói về God (thượng đế). Trong kinh Tân Ước chữ Kyrios này xuất hiện 740 lần và đa số dùng để nói về Chúa Jesus. Cho dù là gì đi nữa, việc đặt tên Kyrios cho phiên bản dành riêng cho collector này mang một ý nghĩa tôn thờ cao siêu gì đó. Tôn thờ một kiểu dáng thiết kế nào đó và gọi đó là Thượng Đế thì có vẻ hơi quá. Không thấy tài liệu chính thức nào của hãng Hennessy giải thích về điều này nên không dám lạm bàn sâu hơn. Sau này nếu tìm ra sẽ bổ sung sau.

Lấy cảm hứng từ một loại cognac được sản xuất lần đầu tiên từ năm 1817 theo đơn đặt hàng của vị vua tương lai của nước Anh lúc bấy giờ là George V. Thương hiệu dòng Hennessy VSOP đã tồn tại xuyên suốt 2 thế kỷ. Linh hồn của Hennessy VSOP đã được nhà thiết kế Chris Bangle nắm bắt và thiết kế điều chỉnh kiểu dáng lại và thêm vào những quy tắc. Loại chai dành cho các nhà sưu tập này có sự biểu đạt độc nhất vô nhị về quy tắc sắp xếp các yếu tố (elements) thiết kế.

Chai fullsize 70cl hội đủ 5 yếu tố thiết kế.
Chai fullsize 70cl hội đủ 5 yếu tố thiết kế.

Năm (05) yếu tố biểu tượng cho dòng sản phẩm này đã được Chris Bangle ghi lại trong thiết kế mới của ông đó là:

 

• Năm 1817

• Những chùm nho

• Màu hổ phách

• Cánh tay cầm rìu

• Những đường nét thiết kế.

 

Đặc biệt những đường nét bắt mắt được vẽ phía mặt sau làm cho chai trong có vẻ hiện đại hợp thời trang và cánh tay cầm rìu được khắc nổi trên cổ chai chứng minh cho một tương lai tươi sáng của thương hiệu này.

 

Tuy nhiên ở chai miniature, một yếu tố được tiết giảm đi mất là không có in khắc nổi biểu tượng cánh tay cầm rìu. Chắc có lẽ rất khó để thổi chai in nổi ở kích cỡ quá nhỏ hoặc cắt giảm chi phí?

Ở chai mini được tiết giảm mất đi 1 yếu tố đó là cánh tay cầm rìu
Ở chai mini được tiết giảm mất đi 1 yếu tố đó là cánh tay cầm rìu

Hiện tại không tìm thấy một thông tin chính thức nào từ các trang web chính thức của Hennessy cho biết ý nghĩa của màu sơn đen có anh ánh xanh lá. JK tui chỉ đoán đơn giản là nền đen sẽ tạo hiệu ứng 3D tốt nhất và làm nổi các đường nét vẽ trang trí phía sau chai.

 

Đoạn movie dưới đây sẽ minh họa cách sắp xếp 5 yếu tố của Chris Bangle trong kiểu dáng chai Hennessy VSOP Kyrios và phần nào giải thích phòng studio chụp ảnh cũng phải cần có màu đen tuyền để tạo hiệu ứng ánh sáng. 

Nhãn chai được thiết kế theo kiểu 3D bằng mắt thường nhìn chăm chú vào một điểm có thể phát hiện được số năm 1817 được in chìm vào phía sau các thông tin thông thường của nhãn. Nếu bạn nhìn nhãn chai dưới kính lúp (hoặc kính phân cực) sẽ cho ra hiệu ứng 3D rất đẹp. Chụp hình không flash và có fask cũng cho ra hai hiệu ứng khác nhau.

Sự khác biệt hiệu ứng giữa chụp hình có flash (trái) và không flash (phải)
Sự khác biệt hiệu ứng giữa chụp hình có flash (trái) và không flash (phải)

Hình bên dưới đây là ảnh chụp một chai miniature Hennessy VSOP theo thiết kế cũ (trái) và một chai miniature Hennessy VSOP Kyrios (phải) chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng một số khác biệt về kiểu dáng: vai xuôi hơn và chân đế cao hơn.

Như vậy sau 4 năm liên tục kể từ 2009, hãng Hennessy siêng năng ra phiên bản mới cho từng năm. Nếu theo đà này không biết rồi đây bộ sưu tập này sẽ được tăng dân số đến đâu nhưng hiện tại xếp tạo hình 4 chai để nhìn ngắm cũng đã thấy sướng mắt lắm rồi.

Jack Kao

 

12/2012

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ

http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 2
  • #1

    BI Hớn Hở (Monday, 24 December 2012)

    ĐỌc các bài viết của a xong, ngắm lại các chai rượu của mình cũng sướng lắm! :)) Tks a JK. ^^

  • #2

    Meo Mai Tít (Monday, 24 December 2012 14:54)

    Cám ơn anh đã viết bài,giờ e đã hiểu 1 phần về chai rượu mới này.Thanks

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com