THE MACALLAN 1824 COLLECTION

Macallan 1824 Collection - Miniature 50ml
Macallan 1824 Collection - Miniature 50ml

Lò Macallan, đứng thứ 3 trên thị trường cung cấp rượu Scotch Whisky Speyside, vừa đưa vào thị trường bán lẻ trên toàn cầu một dòng sản phẩm single malts gọi chung là “The Macallan 1824 Collection”.

Bộ collection này bao gồm: Select Oak, Whisky Maker's Edition, Estate Reserve và 1824 Limited Release – được làm ra bởi John Ramsay giờ đã về hưu, trước đó là một chuyên gia phối chế rượu whisky (Master Whisky Maker) của công ty mẹ The Edrington Group, và Bob Dalgarno là chuyên gia phối chế rượu của lò “The Macallan”. Không có loại nào trong bộ collection cho biết rõ số năm tuổi ủ rượu.

Theo người phát ngôn của tập đoàn Edrington, bộ sản phẩm single malt đặc biệt này có nguồn gốc từ lịch sử lâu dài và giàu truyền thống của lò Macallan công với việc chọn lựa cẩn thận các thùng gỗ ủ rượu để đạt được mức độ mạnh mẽ và nồng nàn.

"Mỗi một chai trong bộ collection này minh họa một câu chuyện cụ thể về lịch sử lâu dài nổi tiếng của lò Macallan và giới thiệu nhiều loại hương vị phong phú của rượu Macallan thương hiệu whisky nổi tiếng trên thế giới."

Chai 1824 Limited Release sẽ được bán vào tháng 10-2009 nhưng 3 chai kia ngay từ bây giờ đã được tung ra bán lẻ trên các cửa hàng lẻ tại Châu Âu và Châu Mỹ. Tại Châu Á, 3 chai này được bán tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay Singapore.

Macallan 1824, Select Oak

Nhà sản xuất này đã ví von rằng “tài sản di chúc để lại của hãng Macallan là kho tàng kiến thức nghiên cứu về gỗ dùng làm thùng ủ rượu”. Select Oak sử dụng 3 nhóm loại thùng ủ khác nhau:

(1) Thùng gỗ sồi Châu Mỹ trước đó đã qua sử dụng ủ rượu Sherry – American Sherry Oak Cask

(2) Thùng gỗ sồi Châu Âu trước đó đã qua sử dụng ủ rượu Sherry mà chỉ mới sử dụng một lần – European Sherry Oak Cask.

(3) Thùng gỗ sồi Châu Mỹ trước đó đã qua sử dụng ủ rượu Bourbon – American Bourbon Oak Cask.

Rõ ràng hãng đã đầu tư rất lớn vào thùng ủ rượu cho loại này hơn ở tất cả các rượu whisky single malt khác. Mỗi thùng rượu dùng để ủ Macallan đều được chọn lựa dưới sự giám sát của chuyên gia về gỗ của hãng Macallan: ông George Espie. Chai dòng này chứa một lượng lớn rượu được ủ trong thùng nhóm (2) còn có tên gọi khác trong tiếng Anh là First Fill Sherry Oak Cask. Bằng mũi có thể ngửi được hương thơm ngọt của kẹo dẻo và mùi da mới. Sau đó hương trái cây và đậu rang tỏa ra ở vòng miệng, thời gian kéo dài trung bình. Hậu vị khô mùi đậu rang và hơi cay tiêu. Độ cồn 40.0% ABV, chai 100cl, giá Euro 46.00 tại cửa hàng miễn thuế và bán lẻ.

Macallan 1824, Whisky Maker's Edition

Theo lò Macallan, dòng sản phẩm này chứa rượu whisky quý hiếm chưng cất từ lúa mạch được trồng tại lâu đài Macallan. Loại whisky này mang lại cảm giác miệng êm dịu. Chai Whisky Maker's Edition này cho thấy tài năng của chuyên gia phối chế rượu của hãng, ông Bob Dalgarno. Ông ưa thích phối chế rượu ở nồng độ 42.8% vì ở nồng độ này hương vị của rượu trở nên cô đọng và mạnh mẽ. Loại rượu này cho ra mùi ít ngọt hơn loại Select Oak nhưng lại cho ra mùi kẹo bơ, nho khô, quả sung và mật ong. Hương vị đọng lại ở vòm miệng tròn trịa, đầy đặn và có vị cay cộng với mùi đậu khấu, da thuộc, hạt phỉ và hương cam sô-cô-la. Hậu vị kéo dài với mùi đậu rang, sô-cô-la đen với thoang thoảng mùi khói và mùi gỗ sồi nhẹ nhàng. Độ cồn 42.8% ABV, dung tích 100cl, giá Euro 69.00 tại cửa hàng miễn thuế và bán lẻ.

Macallan 1824, Estate Reserve

Lò Macallan giới thiệu dòng sản phẩm này là loại single malt được ủ trong những thùng ủ rượu Sherry truyền thống loại to (hogshead cask) và chỉ những thùng ủ cho hương vị mạnh mẽ và sâu sắc mới được chọn để sản xuất ra dòng rượu này. Áp dụng kỹ thuật lọc không làm lạnh (non-chill filter) và đóng chai theo phương pháp cổ 800 proof đã tạo ra một loại whisky tinh khiết nhất và có mùi vị đặc trưng nhất. Mũi ngửi được mùi ngọt hài hòa với mùi da thuộc và đậu khấu nồng ấm. Rượu mạnh mẽ nhưng rất êm dịu có vị mật mía, hỗn hợp gia vị, trái chanh và một ít khói trong miệng. Hậu vị kéo dài, mùi gia vị nhẹ nhàng, mùi cocoa và gỗ sồi. Độ cồn 45.7% ABV, dung tích 70cl, giá Euro 165.00, tại cửa hàng miễn thuế và bán lẻ

The Macallan 1824 Limited Release

Đây là loại rượu single malt Scotch whisky và chỉ được sản xuất ra với số lượng giới hạn ở 1,824 chai. Đây là tổng số rượu lấy từ 4 thùng European Sherry Oak Cask (tức là thùng rượu gỗ sồi Châu Âu trước đó dùng ủ rượu Sherry) đặc biệt quý hiếm và ngon. Chai decanter được làm bằng pha lê thiết kế và sản xuất của Silversmith. Theo tạp chí The Whisky Bible, loại rượu này được cho điểm 97.5%, điểm cao nhất từ trước đến nay cho một loại whisky single malt. Dự kiến chai này được đưa ra bán lần đầu tiên vào ngày 01/10/2012 tại cửa hàng miễn thuế DFS ở sân bay Changi, Singapore và được bán độc quyền ở đây trong vòng 1 tháng sau đó được bán ở tất cả các cửa hàng miễn thuế DFS trên toàn thế giới. Độ cồn 48% ABV, dung tích 70cl, giá bán khởi điểm là Euro 1,450.

Tại cuộc thi Ultimate Spirits Challenge 2010 chỉ kéo dài trong 3 ngày từ 1 – 3 tháng 3 năm 2010, các loại rượu dự thi phải vượt qua 4 vòng thi với thang điểm chấm 100 (điểm chung của 4 vòng cộng lại). The Macallan Whisky Maker’s Edition đạt 94 trên 100, trong khi cả hai The Macallan Select Oak và The Macallan Estate Reserve đạt 95 trên 100. Cả ba được trao giải thưởng 'extraordinary, ultimate recommendation' trong nhóm rượu Scotch whisky. Giám đốc khu vực của tập đoàn Edrington, William Ovens phát biểu rằng: “Thật là quá xuất sắc khi cả 3 loại rượu của lò Macallan đã giành điểm số cao cho giải thưởng rất uy tín này. Cả 3 loại này chỉ mới ở giai đoạn năm đầu tiên được tung ra thị trường và đã được công nhận là loại rượu whisky có chất lượng tuyệt vời”.

Trước đó tại cuộc thi The Spirits Business Awards 2009, The Macallan Estate Reserve đoạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi đó là Grand Master, trong khi hai loại kia là The Macallan Select Oak and The Macallan Whisky Maker's Edition đoạt giải Gold. Các chai trong bộ The Macallan 1824 Collection đều được in hình huy chương lên trên nhãn.

The Macallan Select Oak và Whisky Marker's Edition lúc chưa có huy chương
The Macallan Select Oak và Whisky Marker's Edition lúc chưa có huy chương
The Macallan Select Oak và Whisky Marker's Edition lúc đã có huy chương
The Macallan Select Oak và Whisky Marker's Edition lúc đã có huy chương

Mới tung ra thị trường được một năm mà giành được nhiều giải thưởng quan trọng. Số má giang hồ cao ngất ngưỡng. Phen này các tay sưu tập chai lớn lẫn chai nhỏ đua nhau muua cho bằng được.

SELECT OAK CASK - CHỌN LỌC THÙNG Ủ RƯỢU

Bí quyết làm nên thành công của Macallan Single Malt góp phần không nhỏ từ nghệ thuật dùng các thùng ủ rượu đã qua sử dụng ủ các loại rượu khác trước đó. Các thông tin dưới đây sẽ nói rõ hơn về nghệ thuật này.

(1) Vì sao rượu Scotch Whisky Single Malt lại cần phải sử dụng thùng ủ rượu second hand?

 

Một câu hỏi rất là lý thú. Khởi đầu các lò rượu Scotch dùng thùng gỗ sồi đóng mới để ủ rượu. Nhược điểm của thùng gỗ đóng mới là mùi gỗ (woody element) quá mạnh lấn át nét tinh tế của dòng rượu single malt. Vì vậy việc dùng thùng ủ rượu second hand là lợi dụng loại rượu được ủ trong thùng này trước đó đã hấp thụ đi mùi gỗ mới khó chịu (harshness). Việc ứng dụng kỹ thuật mới này đã làm thay đổi khác hẳn hương vị của Scotch whisky ngày nay so với trước đây.

(2) Có mấy loại thùng ủ second-hand được sử dụng?

 

Loại đầu tiên được nhắc đến là thùng đã qua ủ rượu Sherry. Rượu Sherry là loại rượu vang cao độ (fortified wine - tối thiểu 17% ABV) được lên men từ white grapes trồng tại Jerez de la Frontera thuộc Tây Ban Nha. Đặc điểm của loại rượu vang này là được ủ trong thùng gỗ sồi để rượu trải qua quá trình oxi-hóa. Tên “Sherry” bắt nguồn từ phiên âm /Xeres/ của từ Jerez trong tiếng Tây Ban Nha. Quy trình sản xuất là sự pha trộn của quy trình sản xuất rượu vang (giai đoạn đầu – lên men) và quy trình sản xuất rượu mạnh (giai đoạn sau – ú rượu). Việc ứng dụng thùng ủ rượu Sherry trong sản xuất Scotch whisky lại là một sự tình cờ. Scotland phụ thuộc vào nguồn cung cấp gỗ từ các rừng cây gỗ sồi trong nước mà nguồn cung cấp này không đủ. Áp lực phải tìm một nguồn cung khác từ bên ngoài Scotland đã dẫn đến việc sử dụng thùng gỗ ủ rượu Sherry. Loại rượu này rất nổi tiếng ưa dùng tại khối liên hiệp Anh. Thống kê cho thấy người dân ở nước này tiêu thụ 29% sản lượng Sherry sản xuất ra trên thế giới và đứng đầu thế giới với tỉ lệ này (tiếp theo sau là người Hà Lan). Ngày xưa loại rượu này được nhập khẩu vào khối liên hiệp Anh dưới dạng thùng barrel. Sau khi bán hoặc dùng hết rượu, người ta thường vứt bỏ đi. Sự tình cờ xảy ra khi người ta thử tận dụng loại thùng này để ủ rượu Scotch và phát hiện ra rượu có hương thơm tinh tế nhẹ nhàng hơn. Ngày nay, nguồn cung cấp loại thùng second hand này chủ yếu từ Pháp và Tây Ban Nha. Các thùng ủ rượu Sherry dùng loại gỗ sồi Châu Âu (Europpean oak - Quercus robur). Tuy nhiên ngày nay các hãng này cũng có hãng dùng loại gỗ sồi Châu Mỹ (American oak - Quercus alba). Nếu hãng sử dụng loại thùng second-hand này lần đầu tiên thì ta gọi là First Fill Sherry Oak Cask, tương tự nếu dùng lần hai thì gọi là Second Filll Sherry Oak Cask.

Các kích cỡ thùng ủ rượu đã qua sử dụng
Các kích cỡ thùng ủ rượu đã qua sử dụng

Loại thứ hai hiện nay cũng rất phổ biến là thùng đã qua ủ rượu Bourbon. Rượu Bourbon là loại rượu whiskey Mỹ chủ yếu dùng bắp là nguồn nguyên liệu lên men. Ngày nay tuy được sản xuất khắp nơi trên nước Mỹ nhưng vẫn được gọi là Kentucky nơi đầu tiên xuất xứ loại rượu này. Thùng ủ rượu dùng gỗ sồi Châu Mỹ trước đó được nướng qua lửa. Nhựa cây trong gỗ sẽ bị caramen hóa. Các đường caramen này sau đó sẽ làm cho rượu mau sậm màu và tăng hương vị cho rượu. Ngoài ra lớp than cháy sém này cũng co tác dụng lọc hấp thụ đi các độc chất làm rượu trở nên tinh khiết hơn. Luật tại Mỹ quy định rằng thùng gỗ ủ rượu Bourbon này chỉ được phép sử dụng 1 lần. Vì thế cho nên sau khi sử dụng xong, đa phần được bán lại cho các lò sản xuất rượu Scotch Whisky đặc biệt là các lò sản xuất rượu single malt với giá hữu nghị. Nguồn thùng second hand từ Mỹ này có giá rẻ hơn nguồn từ Tây Ban Nha và Pháp, nơi luật pháp không bắt buột giới hạn số lần sử dụng thùng ủ rượu Sherry.

Thùng ủ rượu Bourbon phải được nướng qua lửa
Thùng ủ rượu Bourbon phải được nướng qua lửa

Theo xu hướng dùng thùng ủ second-hand này, ngày nay các lò sản xuất Scotch còn dùng thử nghiệm các loại thùng second-hand từ các loại rượu khác như port, madeira, cognac, Cuban rum, ngay cả thùng gỗ chứa các loại rượu vang Chardonnay, Bordeaux, Sauternes, Fontalloro, Pomerol and Yquem.

By Jack Kao

10/2012

 

Tham khảo từ bài viết của Gavin D Smith @http://www.whisky-pages.com/stories/macallan-1824.htm

 

Khi copy bài, xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn.

The Macallan 1824

by Gavin D Smith, 09/09

 

The Macallan has launched a new 'family' of single malts dedicated to the global travel retail sector, which is the third-largest market for the Speyside brand.

The 1824 Collection of four expressions - Select Oak, Whisky Maker's Edition, Estate Reserve and 1824 Limited Release - has been created by John Ramsay, the now retired Master Whisky Maker for parent company The Edrington Group, and Bob Dalgarno, The Macallan's Whisky Maker. None of the whiskies carries an age statement.

According to an Edrington spokesperson, "They have been inspired by the distillery's long history and rich traditions to create a very special range of single malts, selecting the best casks at the peak of their maturity in order to achieve the fullest and most complex whisky.

"Each expression illustrates a particular story about The Macallan's long and distinguished history and showcases the spectrum of flavours and aromas associated with The Macallan, the world's most iconic whisky."

The 1824 Limited Release Decanter will be available from October 2009, but the other three expressions are now on sale in key travel retail outlets in Europe, the Americas and in Asia at Singapore Airport.

Macallan, Select Oak (Scotland)

The producer notes "Testament to The Macallan's knowledge and mastery of wood, Select Oak uses three cask types - American Oak seasoned with either Sherry or Bourbon and first-fill European oak casks seasoned with Sherry. Investing more per cask than any other single malt, each Macallan cask has been handcrafted and selected under the supervision of The Macallan's Master of Wood, George Espie. This very special whisky has a high proportion of first fill Sherry Oak casks." The nose is fragrant and sweet, with marshmallows and new leather. Developing fresh fruits. The palate offers fruit and nuts, with increasing sherry, leather and spice. Medium length and drying in the nutty, slightly peppery, finish. 40.0% ABV, 100cl, Euro 46.00, Duty Free & Travel Retail.

Macallan, Whisky Maker's Edition (Scotland)

According to The Macallan, "Containing rare whisky distilled from barley grown on The Macallan's Estate which brings a velvety mouthfeel, Whisky Maker's Edition recognises the skill and dedication of The Macallan's Whisky Maker, Bob Dalgarno. Bottled at Bob's preferred strength of 42.8%, this has an intensity and robustness of flavour." Less obviously sweet on the nose than Select Oak, this Edition offers a nose of toffee, raisins, figs and honey. The palate is rounded, full and spicy, with nutmeg, leather, hazelnuts and chocolate orange. Lengthy in the finish, with nutty, dark chocolate, a whiff of smoke and mild oak. % ABV, 100cl, Euro 69.00, Duty Free & Travel Retail.

Macallan, Estate Reserve (Scotland)

The distiller declares that "Drawing on casks which deliver a maximum intensity and depth of flavour, this single malt includes some traditional Sherry seasoned hogshead casks specially reserved for this expression. Non-chill filtered and bottled at the old-style 80o proof, more commonly known as '20 under', this is a dram with real character." Sweet and poised on the nose, with warm leather and nutmeg. Full-bodied and smooth in texture, with treacle, mixed spices, citrus fruits and some smoke in the mouth. The finish is long, with mellow spices, cocoa and oak. 45.7% ABV, 70cl, Euros165.00, Duty Free & Travel Retail

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com