LOUIS XIII - DUMMY NOT FOR SALE, NOT FOR HUMAN CONSUMPTION

Vừa rồi tôi có duyên sưu tập được 1 chai mini Louis XIII rất lạ từ một tay sưu tập ở tại Pháp. Hình dáng chai thì giống như các phiên bản hiện đại đời 2000 trở về sau này. Tuy nhiên trên một mặt chai có in trực tiếp lên chai dòng chữ “DUMMY NOT FOR SALE – NOT FOR HUMAN CONSUMPTION”. Tìm hiểu kỹ nguồn gốc của chai này thì được cho biết đây là loại chai làm mẫu dùng để trưng bày chứ  không phải là hàng hóa thương mại dùng cho mục đích buôn bán.

Trong tiếng Anh, DUMMY được dùng để nói đến một vật gì đó được “làm giả giống thiệt” để dùng thay thế vật thiệt vì một lý do nào đó, ví dụ: thằng bù nhìn rơm để chim tưởng người thiệt không xuống phá lúa hoặc ma-nơ-canh dùng để mặc áo quần làm mẫu…Tương tự như thế, một số hãng rượu cũng làm ra những chai DUMMY để dùng vào mục đích trưng bày quảng cáo. Tóm lại ý nghĩa của dòng chữ trên chai là “Hàng mẫu giả không bán – không phù hợp cho người uống”. Câu này trong tiếng Anh dùng để phân biệt với một câu thường dùng khác “Sample not for sale” – tức là hàng mẫu không bán (nhưng có thể dùng được, thậm chí chất lượng còn hơn hàng thương mại). Loại này dùng để biếu xài thử để khách hàng ghiền ra mua tiếp.

JK tui đoán có hai lý do để hãng làm ra loại chai này:

 

(1) Sợ hư hỏng chất lượng rượu: Việc trưng bày trong kệ tủ showroom cần phải có đèn chiếu sáng để tôn lên vẻ đẹp của chai rượu và màu sắc của chất rượu bên trong. Việc để đèn chiếu sáng ngày này qua tháng nọ không khỏi làm thay đổi chất lượng rượu bên trong, vốn dĩ cần tồn trữ ở nhiệt độ mát và tránh các nguồn ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

 

(2) Sợ hao mòn, đỗ vỡ, mất mát: Việc dùng để trưng bày nơi đông người qua lại không tránh khỏi sờ mó cầm nắm làm hao mòn giá trị của một chai rượu, chưa kể đến ví trí quảng cáo thường ở những nơi dễ dàng bị va chạm đổ vỡ và cũng dễ bị mất cắp.

Do đó việc sử dụng chai DUMMY thường thấy ở những chai rượu quý đắt tiền. Với đặc điểm chỉ có ở chai đắt tiền, số lượng sản xuất rất hạn chế và tần suất xuất hiện thấp do chỉ trở thành vật sưu tập hay mua bán trao đổi sau khi hãng ngưng sản xuất phiên bản đó hoặc chí ít là showroom nào đó… bị đóng cửa!!!, đối tượng sưu tập này chắc chắn có một giá trị và chổ đứng trang trọng nhất định trong bộ sưu tập rượu mini Louis XIII.

Phiên bản 2000 (left), Dummy (mid) and Arch-box (right)
Phiên bản 2000 (left), Dummy (mid) and Arch-box (right)

Nhìn hình dáng bên ngoài và dạng nắp chai, phiên bản này gần giống với phiên bản “Celebrate The Moment” (phiên bản 2000) nhất là ở seal nắp chai. Đem ra so sánh giữa hai phiên bản này, JK phát hiện 3 điểm khác biệt:

 

(1) Đỉnh nắp chai: Đỉnh nắp chai “Dummy” màu đỏ trong khi ở chai phiên bản 2000 là màu vàng.

 

(2) Cổ chai: cổ chai phiên bản 2000 chỉ được dán giấy vàng trong khi cổ chai Dummy được sơn nhủ vàng giống y như chai lớn. Đây là điểm cho thấy chai Dummy được chăm chút rất cẩn thận sao cho giống 100% chai lớn.

 

(3) Đáy chai: chai Dummy không được khắc số serial number như các chai Louis XIII dòng thương mại khác thường có. Phiên bản Dummy cũng được làm bằng pha lê Baccarat.

Trên lý thuyết, phiên bản DUMMY có thể tìm thấy ở bất cứ phiên bản chính thức nào của các hãng sản xuất rượu. Do đó cách đặt tên đơn giản dễ hiểu nhất là DUMMY rồi đến tên của phiên bản đó. Căn cứ vào hình dạng chai và nắp chai, JK tui đoán chắc đây là chai DUMMY của phiên bản 2000. Như vậy tạm gọi tên nó là DUMMY – phiên bản 2000.

 

Rất mong nhận được góp ý của bạn bè gần xa.

Jack Kao

08/2012

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại http://kao-miniature.jimdo.com

 

Cám ơn

Write a comment

Comments: 3
 • #1

  www.ruoumini.com (Monday, 03 September 2012 10:39)

  Incredible !

 • #2

  liem tran (Sunday, 03 November 2013 06:25)

  chao anh... neu noi vay thi chai louis 13 nao co chu dummy la ko uong duoc ko co gia tri fai ko..

 • #3

  Jack Kao (Saturday, 20 December 2014 05:44)

  Chai Dummy đâu phải chứa rượu mà là nước màu thì đâu có uống được. Còn nói nó ko có giá trị thì chưa chính xác đâu.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com