Remy Martin "Louis XIII" Grande Champagne Cognac - Loại rượu cognac uy tín nhất

Có nhiều loại cogac được gọi là “siêu chất lượng” lại ít gây chú ý cho các nhà sưu tập rượu thực thụ bởi vì loại rượu cognac này chỉ là một tập hợp của nhiều eaux-de-vie được đóng chai cầu kỳ theo kiểu một món quà tặng hoặc để chưng cho đẹp trong các quán bar và được bán với giá cao hơn giá trị thực của nó. Thông thường các loại rượu này được phối chế từ nguồn rượu ủ dự trữ của chính hãng cộng với nguồn eaux-de-vie mua ngoài từ một nhà cung cấp rượu sỉ nào đó ví dụ như Tesseron. Đặc điểm của lô hàng này thường sản xuất với số lượng rất nhỏ, bán một lần rồi xong không bao giờ sản xuất thêm nữa. Do gu uống rượu thường xuyên thay đổi nên dẫn đến nhiều nhãn hiệu rượu xuất hiện và rồi biến mất khỏi thị trường theo thời gian. Tuy nhiên thương hiệu "Louis XIII" của hãng Remy Martin vẫn chiếm một chỗ độc tôn trong thế giới rượu cognac, bởi vì một số lý do sau đây:

(1) Được sản xuất với số lượng lớn. Tuy nhiên số lượng bao nhiêu lại được giữ bí mật, chỉ biết rằng có khoảng vài ngàn thùng (case) được sản xuất mỗi năm (thùng thường là 12 chai). Tất cả đều được đóng trong một kiểu dáng chai duy nhất trong suốt 130 năm kể từ 1874.

(2) Tất cả các loại rượu cognac dùng để phối chế Louis XIII đều được lấy từ nguồn rượu dự trữ của chính hãng Remy Martin. Các loại rượu được chọn không phải là từ nguồn rượu đã được ủ sau nhiều thập kỷ như người ta thường nghĩ, mà chúng được chọn từ rất sớm ngay sau khi được chưng cất. Không có nguồn rượu nào mua từ bên ngoài cũng như không có nguồn rượu nào mà không được chọn từ sau lúc chưng cất được phép sử dụng để phối chế rượu Louis XIII. Lúc nào cũng luôn có khoảng hơn một triệu lít rượu cognac được chọn để ủ riêng một nơi trong hầm rượu của hãng.

Một góc hầm rượu dự trữ dành cho sản xuất rượu Louis XIII
Một góc hầm rượu dự trữ dành cho sản xuất rượu Louis XIII

(3) Rượu Louis XIII thành phẩm là kết quả của sự phối trộn từ hơn 1.200 loại eaux-de-vie khác nhau có độ tuổi ủ trong khoảng từ 40 đến 100 năm. Trong khoảng thời gian 75 năm trở lại đây, có 3 “maitres de chai” (chuyên gia phối chế rượu - tiếng Pháp) của hãng chịu trách nhiệm phối trộn loại rượu này. Có thể nói rằng loại rượu Louis XIII hiện tại đang được đóng chai là sự hợp tác của 3 thế hệ cellar master. Thế hệ cellar master hiện tại là bà Pierette Trichet, một nữ chuyên gia phối chế duy nhất tại hãng, dùng nguyên liệu trong những thùng rượu đã được chọn bởi những người tiền nhiệm và đến lượt bà cũng có trách nhiệm chọn những loại rượu trẻ để ú lại, mà nguồn rượu dự trữ này chỉ được dùng để phối chế và đóng chai sau vài thập kỷ mà lúc đó chắc chắn bà đã về hưu rồi. Cứ sau mỗi năm ủ sẽ có 3% rượu trong thùng bay hơi, làm thử một phép tính cho thấy cứ mỗi lít rượu trẻ (young - mới chưng cất) chỉ còn khoảng 330ml rượu còn sót lại đến ngày đóng chai.

Phải hao hụt rất nhiều mới có được chất rượu đẹp màu hổ phách như thế này
Phải hao hụt rất nhiều mới có được chất rượu đẹp màu hổ phách như thế này

Paul-Emile Remy Martin chính thức đăng ký thương hiệu “Louis XIII Tres Grande Champagne – Age Unknown” vào ngày 13/06/1874. Lý do đặt tên này là gia đình ông đã mua đồn điền trồng nho đầu tiên vào thời trị vì của vua Louis XIII trong khoảng thời gian từ 1613 – 1638. Thời đó, vua Louis XIII cũng dành khá nhiều ưu ái trong kinh doanh cho gia đình ông. Paul-Emile Remy Martin cũng là người có công làm ra một kiểu dáng chai quá đặc biệt được trang trí biểu tượng fluer-de-lis với những gai nhô ra chạy dài theo 2 rìa thân chai. Kiểu dáng này được phỏng theo một chai rượu cổ được tìm thấy bởi một người nông dân trên mảnh ruộng mà trước kia vào năm 1559 xảy ra trận chiến Jarnac, một địa điểm nằm chếch ở hướng đông của làng Cognac. Kể từ năm 1937, chai rượu này chỉ được làm bằng pha lê Baccarat mà dấu hiệu của nó nằm ở dưới đáy chai. Trước đó chúng được làm từ một hãng cũng không kém phần nổi tiếng, hãng St Louis Glassworks.

Louis XIII đã trở thành thức uống có cồn quen thuộc của nhiều nhà hoạt động chính trị và các vị đứng đầu chính phủ từ khi xuất hiện trên thị trường. Nữ hoàng Elizabeth II (đệ nhị) đã được chiêu đãi loại rượu này tại buổi yến tiệc chiêu đãi nhân chuyến viếng thăm nước Pháp của bà vào năm 1957, cũng giống như cha bà, vua Goerge VI (đệ lục) đến thăm nước Pháp vào năm 1938, và thủ tướng Churchill mở tiệc mừng chiến thắng đắc cử của ông vào năm 1951.

Trong vài năm gần đây, hãng Remy Martin mới tung ra hai phiên bản Louis XIII đặc biệt, đó là "Black Pearl" and the "Rare Cask". Cho dù giá bán đắt hơn phiên bản thông thường vốn đã rất đắt rồi, thế nhưng chưa chắc lại là loại cognac ngon siêu đẳng. Theo như nguồn tin đáng tin cậy trực tiếp từ hãng Remy Martin thì loại “Black Pearl” chỉ là loại Louis XIII phổ thông mà thôi nhưng được chứa trong những chai có phiên bản sản xuất với số lượng có hạn. Phiên bản “Rare Cask" là loại được đóng chai từ một thùng rượu nguyên liệu duy nhất, do đó có hơi khác so với loại Louis XIII thông thường – nhưng để đánh giá xem nó có ngon hơn không? hoặc có gì khác biệt không? chỉ dựa vào ý kiến chủ quan của từng cá nhân mà thôi.

Dưới đây là ba phiên bản cổ xưa của Louis XIII còn tìm thấy được:

 

(A) Thời kỳ trước khi hợp tác với hãng Baccarat trong khoảng giữa những năm 1930 hoặc có thể trước đó:

 

Đây là một trong những chai Louis XIII cổ xưa nhất được tìm thấy còn nguyên seal mà người ta tin rằng nó được sản xuất vào những năm trước 1920. Vỏ chai được sản xuất bởi hãng thủy tinh St Louis với stopper (nắp thay thế sau khi khui seal) được làm phân nữa dưới giống như nút bần (nút bấc) và phân nữa trên bằng thủy tinh. Đây là điểm khác biệt so với các stopper ngày nay đều làm bằng 100% pha lê.

Đặc điểm nhận dạng: Đáy chai có in dòng chữ "Made in France by Saint Louis"
Đặc điểm nhận dạng: Đáy chai có in dòng chữ "Made in France by Saint Louis"

(B) Thời kỳ hợp tác với Baccarat trong khoảng cuối những năm 1930 cho đến những năm 1940:

 

Phiên bản này được sản xuất sau năm 1937 nhưng trước 1940 bởi vì sau đó tất cả bị đình trệ do chiến tranh thế giới thứ II xãy ra. Đặc trưng của phiên bản này là dòng chữ "Made in France by Baccarat" được khắc bên dưới đáy chai nhưng không có logo của hãng Baccarat.

Phiên bản 1930-1940: Nhãn hình chữ nhật: Louis XIII - Grande Champagne Very Old Age Unknown
Phiên bản 1930-1940: Nhãn hình chữ nhật: Louis XIII - Grande Champagne Very Old Age Unknown
Cổ chai phiên bản 1930-1940
Cổ chai phiên bản 1930-1940
Đáy chai có in dòng chữ "Made in France by Baccarat" nhưng không có logo - E.Remy Martin & Co được khắc chìm. Số thứ tự được khắc thủ công (số 42 - ở rìa phải)
Đáy chai có in dòng chữ "Made in France by Baccarat" nhưng không có logo - E.Remy Martin & Co được khắc chìm. Số thứ tự được khắc thủ công (số 42 - ở rìa phải)

(C) Thời kỳ hợp tác với Baccarat trong khoảng những năm 1950 và 1960:

 

Các chai này có giấy certificate (tag gắn ở cổ chai) chứng thực loại rượu này được dùng trong các buổi yến tiệc của những năm 1938 và 1957. Ở phiên bản này logo của hãng Baccarat được in dưới đáy chai.

Phiên bản 1950-1960: Nhãn chữ nhật Louis XIII - Grande Champagne Tres Vieille Age Inconnu
Phiên bản 1950-1960: Nhãn chữ nhật Louis XIII - Grande Champagne Tres Vieille Age Inconnu
Giấy certificate (tag đính nơi cổ chai)
Giấy certificate (tag đính nơi cổ chai)
Đáy chai có in "made in France by Baccarat và logo bên cạnh - Số thứ tự được khắc thủ công (số 780)
Đáy chai có in "made in France by Baccarat và logo bên cạnh - Số thứ tự được khắc thủ công (số 780)

Tóm lại sự khác nhau giữa hai phiên bản 1930-1949 và phiên bản 1950-1960 là ở cái đáy chai. Đời cổ xưa hơn không có cái logo của hãng Baccarat. Có lẽ thời đó chưa đủ trình độ kỹ thuật để in cái logo sắc nét lên vỏ chai pha lê hay chăng?

by Jack Kao

08/2012

(dịch và tổng hợp)

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 3
 • #1

  Thanh Duy (Monday, 13 August 2012 10:29)

  Đẳng cấp vẫn là mãi mãi... Không chỉ là rượu mà còn là 1 tác phẩm nghệ thuật, 1 lịch sử, 1 danh hiệu, 1 niềm tự hào kiêu hãnh của tất cả những con người đã tạo ra... tuyệt vời Louis XIII

 • #2

  Julia Quyen Lam (Tuesday, 13 January 2015 18:47)

  Dear anh Kao, thật ra em đã được đọc bài viết về LOUIS XIII của anh đã vài tháng qua rồi, tuy nhiên, hôm nay đọc lại thì em thấy thấm hơn ban đầu do chưa hiểu quá nhiều về Cognac cũng như lịch sử đáng tự hào của LOUIS XIII. Em cảm ơn anh Kao rất nhiều & cũng được bày tỏ lòng kình trọng & ngưỡng mộ anh, một collector yêu những sản phẩm rượu sâu sắc, một lòng đam mê bất tận đã tìm tòi và chia sẻ nhiều thông tin thật sự rất bổ ích cũng như đã giúp em hiểu thêm nhiều hơn nữa về sản phẩm không chỉ Cognac hay LOUIS XIII nói riêng mà còn những dòng rượu khác nói chung. Chúc anh luôn khỏe mạnh & có thêm nhiều thông tin mới chia sẻ cùng anh em để mọi người lại có cơ hội được sáng tỏ những dòng rượu yêu thích của mình nhé.

 • #3

  Pham Hoa (Tuesday, 05 April 2016 13:40)

  Bài viết của anh rất tỉ mỉ ag.rất phục anh với niềm đam mê với những Sản phẩm rượu.ở câu hỏi anh để lại cuối bài viết.gần đây em cũng đọc qua 1 vài bài viết về louis.em ko chắc.nhưng có lẽ ko phải do họ chưa đủ trình độ khắc logo bacarat đâu ag.theo em dường như nó là kí hiệu riêng theo nhà sản xuất phần chai thôi ag.em cũng có dẫn chứng cụ thể chai louis này đời 1969-1979 hộp bát giác và cũng có dòng chữ "made in france by saint louis" mà ko có logo bacarat.phải chăng họ chưa đủ kỹ thuật? Rất muốn thảo luận cùng anh để có thêm kinh nghiệm ko chỉ louis mà còn các dong rượu khác nữa.chúc anh luôn có sức khoẻ

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com