MINIATURE OF CAMUS CUVÉE 2.105

Miniature of Camus Cuvée 2.105
Miniature of Camus Cuvée 2.105

Kể từ khi chính thức ra mắt tại hội chợ triễn lãm TFWA tổ chức tại Cannes từ 18 – 23/09/2011, hình ảnh về “kiệt tác thứ ba” trong bộ sưu tập Cyril Camus mang tên Camus Cuvée 2.105 chỉ được tung ra một cách rất hạn chế giống như số lượng chai fullsize được sản xuất hạn chế ở con số 1.228.

 

Hai thế hệ dòng họ Camus cùng nhau giới thiệu phiên bản Cuvée 2.105 tại Hong Kong
Hai thế hệ dòng họ Camus cùng nhau giới thiệu phiên bản Cuvée 2.105 tại Hong Kong

Khoảng hai tháng sau đó hãng Camus tổ chức chính thức một cuộc ra mắt chai này tại Hong Kong vào ngày 18/11/2012 và cũng được chính thức bán tại cửa hàng miễn thuế của sân bay Hong Kong với giá chính thức 35,000 đô-la Hong Kong (ước lượng khoảng 95 triệu đồng!!!). Trong khi đó chai Cuvée 4.176 khi được giới thiệu ở đây cũng chỉ có giá 24,000 đô-la Hong Kong. Kể từ đó mới thấy xuất hiện thêm nhiều hình ảnh chai fullsize xuất hiện. Khác với hai phiên bản Camus Cuveé 3.128 và 4.176 trước đó được đặt trong hộp da màu đen, lần này hộp có màu nâu mà người ta thường gọi nôm na là “màu nâu da bò” trông có vẻ cổ điển truyền thống hơn. Càng có vẻ cổ điển “phong trần” hơn khi các góc hộp được bịt bằng kim loại, hai khóa được làm khuy gài giống như khuy gài dây thắt lưng.

Chai fullsize Camus Cuvée 2.105 chụp "mộc" không qua photoshop
Chai fullsize Camus Cuvée 2.105 chụp "mộc" không qua photoshop

Hình ảnh về chai lớn fullsize đã hiếm hoi hạn chế như thế, hình ảnh của chai mini thì hầu như không thấy. Giới sưu tập vẫn tự hỏi liệu hãng Camus có sản xuất ra chai mini không nhỉ? Thậm chí có kẻ tự sướng bằng cách “cưa bom chém gió” hùng hồn tuyên bố có đủ bộ miniature của các phiên bản 3.128 – 4.176 – 2.105. Đến khi các anh em hỏi dồn đòi trưng hình ảnh ra thì lặn sâu không thấy sủi tăm luôn. Có bạn thách thức sẽ trả tiền tươi 500,000 đồng cho bạn lỡ trót “chém gió” nếu trưng ra được hình chai mini Camus Cuveé 2.105. Có lẽ bạn kia bỏ khối tiền ra mua chai này rồi thì 500K kia đâu đó đáng là bao để phải mắc công post hình.

Lần này lại có duyên “sưu tập” được một số hình ảnh của chai mini này nên “vội vàng” post lên chia sẽ với các bạn đồng đạo. Khác với phiên bản 3.128 và giống với phiên bản 4.176 ở chỗ trên chai không in thông tin “Cuvée 2.105”. Điểm khác biệt chỉ ở cái hộp…giấy bao bên ngoài. Do đó không có cái hộp giấy này làm bằng chứng thì xem như không biết đó là phiên bản 4.176 hay 2.105 !!!

Hộp giấy có màu đen, 4 góc được in nhủ vàng để cách điệu như cái rương có bịt đồng ở 4 góc. Tương tự như 2 phiên bản trước, hoa văn chạy ở ngang hộp giấy minh họa giống như vật liệu trang trí cổ chai ở chai lớn fullsize và dĩ nhiên không thể thiếu dòng chữ “Cuvée 2.105”.

Phía sau hộp có in một câu nói của Cyril Camus bằng 7 thứ tiếng: Pháp – Anh – Nga – Tây Ban Nha – Hoa – Hàn Quốc - Nhật. JK trích dẫn câu tiếng Anh như sau: “Ever since 1863, my family has lovingly made cognac with a passion for quality, tradition and innovation in a spirit of independence. Today, everything we have learned in those 5 generations of craftsmanship is encapsulated in this Cuvée Camus”. It is the ultimate expression of Camus cognac.

 

Xin được tạm dịch như sau: “Kể từ năm 1863, gia đình tôi đã sản xuất rượu cognac với niềm đam mê về chất lượng, truyền thống và sáng tạo thấm nhuần tinh thần độc lập tự chủ (ý là ngày nay hãng Camus là một trong những hãng hiếm hoi còn lại không bị các tập đoàn lớn thôn tín, và vẫn đeo đuổi các định hướng của thời ông tổ sáng lập ra hãng). Ngày nay, tất cả mọi điều mà chúng tôi tích lũy được trong 5 thế hệ lão luyện trong nghề được cô đọng lại trong chai Camus Cuvée này.” Đây là những gì tinh túy nhất của rượu cognac Camus.

Bên dưới còn có một số thông tin về độ cồn 43,2%, dung tích 50ml, địa chỉ của hãng Camus, website và một câu rất quan trọng “Sample Gift – Not for Sale” tạm dịch là “Hàng mẫu làm quà tặng – không bán” Đọc xong câu này các chiến hữu đồng đạo hơi thất vọng. Thế nhưng biết đâu đó, trên thực tế vẫn có khối hàng mẫu không bán vẫn được mua bán trao đổi trên thị trường tự do.

Thiết nghĩ cũng nên nhắc lại ở đây ý nghĩa của cái tên Cuvée 2.105 là gì? Có hai loại eaux-de-vie được dùng để pha chế ra loại rượu chứa trong chai này. Hai loại rượu này do Jean-Paul và Cyril Camus chọn ra vào tháng 2/2011. Cyril Camus đã chọn một eaux-de-vie của vùng Grande Champagne có tuổi ủ tối thiểu 40 năm trùng với số tuổi hiện tại của ông (sinh năm 1971) trong khi Paul Jean (bố của Cyril và là ông chủ đời thứ 4 của dòng họ Camus – sinh năm 1946) chọn một loại khác có tuổi tối thiểu là 65 năm cũng trùng với số tuổi của ông. Tổng số năm của hai loại rượu này là con số 105. Hai loại eaux-de-vie này được phối chế với nhau theo tỉ lệ nhất định, dùng để ăn mừng thế hệ thứ năm của dòng họ Camus. Loại rượu này mang hương vị gỗ của cây tuyết tùng (cedar wood), hạt phỉ (hazelnut), sô-cô-la và mận khô (dried plum) để lai hậu vị cay làm tăng hương vị trái cây nồng nàn. Như vậy cái tên Cuvée 2.105 có nghĩa là có 2 loại rượu eaux-de-vie của 2 vụ mùa nho có tổng số năm ủ của hai loại rượu này cộng lại là 105 năm. (đọc thêm…)

Jack Kao

07/2012

 

Khi copy xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn 

BLEND OF GENERATIONS: CAMUS CUVÉE 2.105

Originating from the ancestral vineyards of Chateau du Plessis in Cognac, the House of Camus has enjoyed positive reception since its founding in 1863. Currently helmed by fifth generation Cyril Camus, the independent Cognac maker is still going strong, having recently launched Cuvee 2.105, the latest opus in the Masterpiece collection, in Hong Kong on November 18.

 

In February 2011, then aged 65 and 40, Jean-Paul and Cyril Camus, father and son, selected for the creation of Cuvee 2.105 two cognacs whose ages and characters, in the words of the esteemed House, “faithfully represent their own personalities”. A Grand Champagne cognac of 65 years was blended with a second Grand Champagne cognac, this one aged for a minimum of 40 years.

 

The resulting palate is creamy and generous; a sublime marriage of hazelnut, chocolate, dried plum and cedar wood. Housed in a striking crystal decanter – crafted by renowned crystal house Baccarat - Camus Cuvee 2.105 is limited to 1,228 numbered bottles worldwide. Available from the Hong Kong International Airport at HKD 35,000.

Write a comment

Comments: 4
 • #1

  Samnoemi (Wednesday, 25 July 2012 18:01)

  Em không hiểu lý do tại sao lại không ghi 2.105 hay 4.176 lên thân chai.

 • #2

  kao-miniature (Thursday, 26 July 2012 04:32)

  Thắc mắc này không chỉ của riêng em đâu. Duy nhất chỉ có một người có thể trả lời được và người đó tên là Cyril Camus. Theo anh nghĩ chắc cũng phải có một "good reason" nào đó thì hãng mới làm như vậy.

 • #3

  Samnoemi (Thursday, 26 July 2012 15:30)

  E thấy như thế thì chỉ làm giảm giá trị đi thôi. mà ko hiểu sao e vẫn có cảm giác hai chai 105 476 này ko đc làm một cách chau chuốt.

 • #4

  Nguyen Quynh Nhu (Thursday, 16 July 2015 15:35)

  Từ khi bắt đầu sưu tầm rượu mini,em chỉ quan tâm tới dáng chai là chủ yếu,và không có thói quen nghiên cứu sâu về xuất sứ của chai rượu.Cho đến hôm nay khi vinh em vinh dự được sở hữu chai Camus Cuvée 2.105 mini này. Nhờ công lao của anh Jack Kao tìm và quan hệ tốt với nhà tài trợ.Cộng với với các anh chị trong ban quản trị hội rượu mini VN đã thành lập và tạo cơ hội cho tất cả những người yêu thích rượu mini như em gặp nhau hàng năm qua dịp sinh nhật của hội em mới có may mắn sở hữu chai rượu quý này.
  Khi cầm chai rượu trên tay,thật lòng e cảm thấy xấu hổ vì chẳng biết gì về nó ngaoì những gì toàn...nghe nói.Vậy là em quyết định tìm hiểu.Sau khi tra goole thì e lọt vào đây.Cảm ơn anh JK,nhờ bài viết của anh mà em biết mình đang sở hửu chai rượu quý như thế nào.Từ hôm nay trở đi chắc e phải tập thói quen tìm hiểu xuất xứ từng chai rượu mình có.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com