JAYA - PALM SPIRIT

Chuyến đi du lịch Cambodia vừa rồi phát hiện ra thêm một loại rượu mới của xứ chùa tháp này. Chắc ai cũng biết đất nước này có một loại cây trồng đặc trưng đó là cây thốt nốt. Có thể nói rằng ở đâu có sự hiện diện của cây thốt nốt thì ở đó có người dân tộc Khmer sinh sống. Cây thốt nốt trong tiếng Anh được gọi chung là “Palm Tree” do có tán lá xòe ra như bàn tay (Palm). Palm tree còn là tên chung của các cây cọ cho dầu được trồng rất phổ biến ở Malaysia và Indonesia.

Cây thốt nốt (Palm tree)
Cây thốt nốt (Palm tree)

Có tài liệu thống kê rằng có khoảng 2,5 triệu cây thốt nốt ở Cambodia trong khi dân số Cambodia chỉ vào khoảng 14 triệu người. Cây thốt nốt cũng giống như cây dừa ở chỗ có rất nhiều công dụng từ lá, thân, trái dùng trong đời sống hàng ngày. Trong phạm vi bài này chỉ nói đến loại nhựa cây chảy ra từ hoa của cây thốt nốt, mà là hoa đực của cây đực. Cây cái ra hoa cái rồi đậu quả. Loại nhựa này trong suốt tinh khiết có chứa một hàm lượng đường cao. Người dân nấu loại nhựa này cho nước bốc hơi để trở thành những thỏi đường thốt nốt. Tỉ lệ cứ 5 lít nhựa hoa này thắng ra mới được 1kg đường thốt nốt. Ngoài ra từ loại nhựa cây này còn dùng để làm ra dấm ăn và rượu (palm wine). Rượu palm wine có vị ngọt hơi chua. Sau đó được đem đi chưng cất để có loại rượu cao độ (40% alcohol) được gọi là Palm Spirit.

Hoa đực - Cắt đầu cuối, kẹp dập hoa và dùng ống tre hứng nhựa hoa (sap)
Hoa đực - Cắt đầu cuối, kẹp dập hoa và dùng ống tre hứng nhựa hoa (sap)
Hoa cái đậu thành trái thốt nốt
Hoa cái đậu thành trái thốt nốt

Hãng Confirel sản xuất ra loại palm spirit này lấy tên JAYA. Thương hiệu JAYA có đăng ký sở hữu thương quyền. Ý nghĩa của của cái tên JAYA này có lẽ lấy từ tên vị vua Jayavarman VII (đệ thất), một trong những vị vua nổi tiếng nhất của đất nước Cambodia. Ông là người đánh bại người Chăm giải phóng đất nước. Ông là người theo đạo Phật và cho xây rất nhiều đền đài trong đó có những đền đài nổi tiếng như Angkok Thom, Ta Prom và Bayon. Ngoài ra có một tư liệu khác cho biết trong các buổi hành lễ của Phật giáo phái Mật tông (phái thịnh hành ở Cambodia) có uống rượu palm wine. Muốn biết chính xác ý nghĩa của cái tên này có lẽ phải hỏi đến người chủ sở hữu thương quyền này thôi.

Hãng Confirel đầu tư khá kỹ cho chai rượu JAYA này. Nhìn phớt quá thấy hình dáng rất giống chai Camus Josephine. Nhãn thiết kế đẹp bắt mắt có hình của tượng Phật 4 mặt Bayon. Màu rượu hổ phách nhìn hấp dẫn. Không biết để lâu có lắng cặn không? Điều này thời gian mới trả lời được. Có hai loại dung tích chai: fullsize 700ml và miniature 187ml. Hộp rượu cũng được đầu tư khá kỹ như các hộp rượu cognac Remy. Chỉ buồn cho tinh thần dân tộc có được từ ý nghĩa palm spirit và tên Jaya lại bị một cái logo copy con nhân sư đang phóng lao của hãng Remy Martin che phủ.

Đền Bayon - được dùng trên nhãn rượu Jaya
Đền Bayon - được dùng trên nhãn rượu Jaya

Nhà sản xuất khuyến cáo rượu nên uống với soda và đá, hoặc có thể pha với nước ép trái cây để làm rượu cocktail. Các sản phẩm của Confirel được độc quyền phân phối bởi Cam.M Distribution Import Export Company Limited.

 

Jack Kao

06/2012

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com