MARTELL GOBELET ROYAL miniature - FAKE OR REAL?

Martell Gobelet Royal là một phiên bản đặt biệt của hãng rượu cognac Martell. Vỏ chai được làm bằng sứ vùng Limoges nổi tiếng. Chai có dung tích 700ml, rượu 40%. Ở dạng này cần phân biệt chai Martell Gobelet Royal và chai Martell Napoleon Extra. Hai chai này có hình dạng cấu tạo tương tự nhau. Có trang web La Cognactheque ở Pháp treo giá chai Napoleon Extra là 1,440 euro mà theo thời giá hiện này vào khoảng gần 40 triệu đồng Vietnam, còn chai Gobelet Royal thì không thấy giá bán. Thời điểm và ý nghĩa của việc phát hành chai Royal Gobelet này đến này JK tôi chưa tìm được. Tài liệu nói về nó thì hầu như không có gì. Một khi không có nhiều thông tin thì những lời đồn đoán về chai này đương nhiên sẽ nhiều.

Martell Napoleon Extra - Fullsize 700ml
Martell Napoleon Extra - Fullsize 700ml
Còn đây là chai Martell Gobelet Royal - Fullsize 700ml
Còn đây là chai Martell Gobelet Royal - Fullsize 700ml

Một khi mang chữ Royal tức là phải có cái vương miện tượng trưng cho hoàng gia. Đúng là trên vỏ chai có in nhủ vàng hình cái vương miện của hoàng gia. Bên trong có in logo mới của Martell “con chim én đang bay” bên cạnh là hình bầu dục có 3 biểu tượng Fleur-de-lys

Gobelet là từ gốc tiếng Pháp chuyển qua tiếng Anh là Goblet hay từ phổ thông là Cup. Gobelet thường hay đi cùng bộ với Soucoup (tiếng Pháp) mà tiếng Anh gọi là Saucer, tiếng Việt là đĩa. Như vậy cặp đôi Gobelet-Saucoup nói về cái cốc (chén) đi kèm với cái đĩa đặt bên dưới. Bộ này hợp với uống trà hơn

Cup (gobelet) and Saucer (soucoupe)
Cup (gobelet) and Saucer (soucoupe)

Tuy nhiên Gobelet cũng là từ mô tả cái ly uống rượu có chân cao. Đây có lẽ mới chính là ý nghĩa của chai rượu mang tên Gobelet Royal – ly (chén) uống rượu của hoàng gia. Qua hình của chai fullsize sẽ thấy rõ điều này. Phần chứa rượu giống như cái ly uống rượu chân cao, còn cái nắp chụp ở trên lại giống như cái tách uống trà.

Royal Goblet
Royal Goblet

Cách đây khoảng 5 năm có một người bạn collector ở nước ngoài sở hữu một chai miniature Martell Gobelet Royal làm JK tui thèm thuồng không cưỡng lại nỗi. Tìm mãi mà không ra, hỏi ai cũng không có. Trãi qua bao nhiêu năm, chai ấy của người bạn collector vẫn là hàng “độc bản”. Gần đây tình cờ tìm được 1 chai, được cầm tận tay day tận mặt. Chai có nước men xanh mực nổi tiếng của hãng Limoges France. Các hoa văn hoặc dòng chữ Martell được in nhủ vàng rất sắc sảo. Các hoa văn này giống như trên chai lớn. Kể cả dòng chữ J&F Martell 1715 nhỏ bé tí ở đáy chai vẫn hiện lên sắc sảo dưới kính lúp. Post lên trang website này thì nhận được không ít lời hỏi thăm chúc mừng. Tuy nhiên JK tôi cũng nhận được một luồn thông tin rằng đây không phải là hàng chính hãng Martell phát hành. Luồng thông tin này còn dẫn chứng bằng một email trả lời chính thức từ Martell Support Center với nội dung như sau: Hello, I have checked and there are Royal Gobelets were made at sometime but not in 50ml format. It was made in 70cl format. Regards, Elizabeth. Tạm dịch là: Hello, Tôi đã kiểm tra và được biết rằng chai Royal Gobelet được sản xuất ra trước đây nhưng không phải ở dung tích 50ml mà ở dung tích 70cl (tức là 700ml). Trân trọng, Elizebeth.

Chai tuyệt đẹp thế này đang là nghi can không phải hàng chính hãng
Chai tuyệt đẹp thế này đang là nghi can không phải hàng chính hãng
Liệu chai mini Martell Gobelet Royal (trái) có phải là hàng mẫu của chai fullsize chính hãng (phải)???
Liệu chai mini Martell Gobelet Royal (trái) có phải là hàng mẫu của chai fullsize chính hãng (phải)???
Liệu chai mini hình trụ (trái) có liên quan gì đến vỏ hộp hình trụ của chai fullsize (phải)?
Liệu chai mini hình trụ (trái) có liên quan gì đến vỏ hộp hình trụ của chai fullsize (phải)?

Với email trả lời ở trên đây, mọi người chắc ai cũng sẽ suy luận rằng chai miniature Martell Gobelet Royal không phải là dòng chính hãng. Đến đây thì có người nhanh chóng kết luận đây là nguồn hàng giả mạo Martell được làm ở Trung Quốc. Một tay chơi sưu tập rượu mini cognac lâu năm ở Hong Kong cũng chỉ dám nói lấp lửng rằng (tạm dịch) “tớ nghe rằng chai mini Martell hình cái trống không phải là hàng chính thức".

 

Riêng JK sau một thời gian sưu tập rượu mini cognac và rút tỉa ít nhiều kinh nghiệm thì có một số nhận định khách quan như sau:

(1) Không có thông tin về dung tích chai và nồng độ rượu: Thông thường các chai rượu cognac bất kể full size hay miniature đều ghi rõ nồng độ rượu và dung tích chai. Ở chai mini Martell Royal Gobelet bạn sẽ không tìm thấy thông tin này. Dĩ nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ không tìm thấy thông tin này, nhất là ở những chai ceramic, ví dụ như Camus Book miniature.

(1) Lacking label information: The information of volume and alcohol content is always stated clearly on label of every either fullsize or miniature. You can never find down those info on miniature of Gobelet Royal. However, there are few exceptional cases of “no label info” especially on some ceramic bottles such as Camus Books.

Ngay cả chai ceramic cũng có tem cho biết dung tích và nồng độ rượu
Ngay cả chai ceramic cũng có tem cho biết dung tích và nồng độ rượu

(2) Không có dấu hiệu Limoges France dưới đáy chai: Vì thương hiệu gốm sứ Limoges rất nổi tiếng cho nên bất cứ chai Cognac Ceramic nào được làm bằng gốm sứ này đều tự hào in dòng chữ Limoges France dưới đáy chai. Ở chai mini Martell Royal Gobelet bạn sẽ không tìm được dòng thông tin nào về nơi sản xuất. Điểm này có thể kết luận rằng chai mini này có thể được sản xuất ngoài địa phận Limoges, có thể ở nơi nào đó thuộc nước Pháp hoặc ở ngoài nước Pháp. Một điều phản biện cho kết luận chai giả: đã làm giả thì tiếc gì mà không in nhủ vàng dòng chữ "Limoges, France" nhỉ???

(2) Lacking name of ceramic producer: Since Martell House anounced that full-size ceramic bottle was produced by Limoges – France, I assumed the miniature of this bottle should be also produced at the same place. The trademark “Limoges – France” is an eye-catching. However, you can not find this info at the bottom of miniature Gobelet Royal. It means this ceramic bottle must be produced somewhere outside Limoges and/or even other countries. By right, the countefeit producers always try to make their product is as perfect as possible. Limoges France is a good selling points. It costs nothing to put this trademark on and yet why did not producer do that?

Dấu hiệu sản xuất tại Limoges
Dấu hiệu sản xuất tại Limoges

(3) Chai mini và chai fullsize có hình dáng khác nhau: Chai full-size có hình dạng mang đúng ý nghĩa của cái tên, tức là ly uống rượu của hoàng gia, trong khi chai mini lại có hình dạng cái thùng tô-nô (barrel) đựng rượu chẳng liên quan gì đến cái tên thương hiệu của nó. Thông thường chai mini là bản sao của chai fullsize duy chỉ có khác đôi chút ở cái nắp hay cái nhãn chai. Đây là điểm ngoại lệ rất lạ và khó giải thích. Đây cũng là phản biện cho ý kiến hàng giả: đã làm giả thì copy nguyên mẫu chai rồi thu nhỏ lại, ngu gì mà làm khác đi hoàn toàn để mọi người nghi ngờ!!!

(3) Different shape between full-size and miniature: The name of Gobelet Royal itself says about the shape of this bottle like a goblet drinking glass. However, the fullsize has totally different shape from miniature, of which the miniature looks like a barrel. It is very rare and strange case for me after many years of collecting miniature. I think the counterfeit producers should be smart enough to avoid this mistake. Why do you take all troubles to make thing different? There must be a good reason behind that we have not known yet.

(4) Yếu tố con người cũng có sai số: Không phải ai làm ở hãng khi trả lời cũng đều chính xác 100% đâu. JK từng tiếp xúc một tay cháu ba đời của ông tổ một hãng rượu cognac nổi tiếng. Sau khi xem website của JK về các loại rượu do hãng này làm ra, tay này nói rằng có một số chai tôi không biết rằng nó đã từng tồn tại. Ngày nay rất hiếm có những người làm việc vài chục năm ở một hãng nào đó trước khi về hưu. Điều kiện kinh tế làm cho người làm thuê thường xuyên thay đổi chổ làm. Chưa hết hãng còn phân chia ra nhiều giám đốc nhãn hàng (Brand Manager) mà ở đó nếu các người khác không ở trong đội ngũ (team) của vị giám đốc này sẽ không biết rõ về các loại hàng sản xuất, chứ đừng nói là sau bao nhiêu năm ai còn ai mất để hỏi để kiểm chứng

(4) Error factor of human being: A friend of mine told me that he checked with “Martell Support Center” and the response said that Martell has not ever produced miniature Gobelet Royal. They only produced the one with volume 70cl. However, let me tell you what I have experienced one study case before. A person who is the third generation of founder of a famous cognac house told me (after visiting my collection of those bottles that his cognac house has produced in the past and present) some bottles I even do not know about their existing. Nowadays, there is very seldom employee who works for only one company long time until retired. Furthermore, there are many teams and each headed by a brand manager who is taking care a particular brand. Every brand is launched in different market. Thus, it is hard for somebody who can confirm the existing of a bottle.

(5) Yếu tố xuất hiện hàng giả: Sự ra đời của hàng gian hàng giả xuất phát từ nhu cầu cao thị trường và siêu lợi nhuận bán hàng mang lại. Muốn mang lại tỉ suất lợi nhuận cực đại, người làm hàng giả phải giảm giá thành đến cực tiểu. Muốn giảm giá thành thì phải dùng vật liệu tồi và sản xuất hàng loạt số lượng nhiều. Nhận xét khách quan về sự tinh xảo của chai này ở mức thượng thừa không thể tìm được lỗi để chê. Nếu giả sử là hàng giả thì số tiền đầu tư cho đúc khuôn, tráng men, in nhủ vàng sẽ là không nhỏ chút nào. Ngoài trừ cứ bước ra ngõ là dẫm phải chai này (ý là tràn ngập thị trường), nếu không thì chẳng có logic cho bọn làm giả ngoại trừ bọn này quá rảnh rỗi và dư nhiều tiền.

(5) Engine of making counterfeit product: The born of counterfeit product is because of very high market demand and big sales profit. Production of counterfeit product has to be in big quantity in order to maximize sales profit. Due to my own inspection, the workmanship of this miniature is perfect. I could not find any point that I could say: “oh! It’s definitely a fake”. It means the the producer has put big investment on this production. However, it is very strange that this collectible item is still rare among collectors when producer suppose to produce big quantity in order to cut down production cost. Unless the producer is so free and rich until making it for fun, I do not see any logical point why they did it.

(6) Cognac - thương hiệu đã được bảo hộ: Cognac là một trong số ít những thương hiệu được bảo hộ độc quyền ở tại Trung Quốc. Sự bảo hộ độc quyền này được thực thi rất nghiêm túc ở Trung Quốc do đó bạn có thể thấy cho dù có rất nhiều chai rượu nhái theo hình dáng của Remy, Hennessy, Martell nhưng đố thấy có chai nào mang đúng các tên cúng cơm của các hãng này. Tất cả hoặc nhại theo tên phát âm của các hãng này như Mathilde (theo phát âm của Martin trong Remy Martin) hoặc nhại theo hình dáng chai. Việc làm giả mang đúng tên cúng cơm Martell, đúng tên của loại rượu do hãng sản xuất Gobelet Royal là việc làm rất hy hữu dễ bị kiện cáo. Phạm vi của ý kiến này nằm ngoài lĩnh vực hàng rượu giả "vỏ thiệt nước giả" của bọn lừa đảo mà quốc gia nào cũng có.

(6) Cognac, a patented brand: Cognac is closely protected by BNIC and INAO as a geographic indicator. Since China is very big and important market of cognac, cognac (in general) and every cognac house name has already done necessary steps in order to be patented in wild market. In fact, we have seen many imitated miniature in market. They are either copy the bottle shape or name pronounced by Chinese (like Mathilde). At the first look, it will make you think of another famous cognac bottle. However, we notice that they never carry exactly name & shape of a patented brand such as Martell.

Một điều thú vị ở đây là JK có sở hữu một chai nhái theo đúng chính xác hình dạng fullsize của Martell Gobelet Royal luôn, nhưng lại mang cái tên Fascinate XO. Lúc mua người bán nói rằng hàng Đài Loan. Ngày trước (khoảng 5 năm về trước) vì ghiền cái trống mini Martell mà phải mua chai này về ngồi ngắm. So sánh chai hàng nhái này với cái trống Martell mini thì mức độ tinh xảo khác xa một trời một vực. Vẫn là màu xanh lam nổi tiếng của Limoges thế nhưng nhủ vàng có nét to thô. Chỉ vàng chạy dợn sóng và không thẳng tắp như ở chai trống mini Martell. Một sự so sánh quá khập khiểng. Nếu chai trống mini Martell là chai giả thì theo JK nó có độ giả tinh xảo đến mức thượng thừa.

 

Một giả thuyết khả dĩ có thể làm thỏa mãn tất cả các nghi ngờ ở trên là hãng Martell ký hợp đồng sản xuất 1 lô hàng promotion bên ngoài nước Pháp!!! mà địa điểm có thể là Đài Loan. Vì sao JK có suy nghĩ này? Mới đây mình mới phát hiện ra hãng Whisky Chivas Bros cũng có hợp đồng với nhà thiết kế và sản xuất ra một mẫu decanter Royal Salute 21 Years Old. Chai này có nước men xanh rất đẹp, chạy nhủ vàng sắt nét tinh tế tuy nhiên hình dáng chai thì hoàn toàn khác với kiểu dáng truyền thống của dòng Chivas Royal Salute. Bên dưới đáy chai có in logo của nhà sản xuất tại Đài Loan. Phải chăng vì không phải do chính hãng làm ra nên không được phép copy 100% kiểu mẫu (click vào đây để xem thêm thông tin này). Bởi thế có thể hãng được ký hợp đồng sản xuất lô hàng này không được phép làm giống chai fullsize do đó mới chuyển thành hình dáng cái thùng tô-nô. Tuy nhiên đây cũng chỉ là áp dụng theo phương pháp luận suy mà thôi.

Đáy chai Chivas Royal Salute có in logo của nhà sản xuất tại Đài Loan.
Đáy chai Chivas Royal Salute có in logo của nhà sản xuất tại Đài Loan.

Dưới đây là một số hình ảnh của chai Fascinate XO được ghép song song với các chai khác để bạn đọc tiện theo dõi và so sánh.

Fascinate X.O Brandy 40%, 100ml
Fascinate X.O Brandy 40%, 100ml
Fascinate XO, miniature 100ml (left) and Martell Gobelet Royal fullsize 700ml (right)
Fascinate XO, miniature 100ml (left) and Martell Gobelet Royal fullsize 700ml (right)
Martell Gobelet Royal, barrel shape, miniature, volume unknown (left) vs. Fascinate XO, 40%, 100ml (right)
Martell Gobelet Royal, barrel shape, miniature, volume unknown (left) vs. Fascinate XO, 40%, 100ml (right)

Trong lúc lùng sục vô vọng tìm thông tin về chai này thì vớ phải một đoạn ngắn nói về lịch sử của hãng cognac Martell, một hãng rượu lâu đời nhất của làng Cognac và hãng đứng xếp sau nó là Remy Martin. Đoạn viết có đề cập đến những thời điểm quan trọng (milestone) đáng nhớ của hãng. Bài viết khá xưa còn lưu lại cho nên chỉ viết đến năm 1994. Đoạn này có nội dung như sau:

 

1715 Thành lập

1721 Xuất khẩu hơn 200,000 lít qua thị trường Anh Quốc

Vào năm 1784 lần đầu tiên xuất khẩu qua thị trường Bắc Mỹ

Vào năm 1797 lần đầu tiên bán hàng được đóng trong chai

Vào năm 1803 lần đầu tiên xuất khẩu qua thị trường Nga

Vào năm 1831 lần đầu tiên xuất khẩu qua Luân Đôn hạng rượu VSOP

Vào năm 1851 lần đầu tiên xuất khẩu qua thị trường Úc

Vào năm 1861 lần đầu tiên xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc

Vào năm 1868 lần đầu tiên xuất khẩu qua thị trường Nhật

1912 giới thiệu dòng Cordon Bleu mà đến nay được xem như biểu tượng của hãng Martell

1975 lần đầu tiên bán cổ phiếu ra thị trường chứng khoán của Pháp

1988 trở thành thành viên của tập đoàn Seagram

1990 mở chiến dịch quảng cáo toàn cầu cho sản phẩm L'Art de Martell

1991 giới thiệu sản phẩm Gobelet Royal tại hội nghị & triễn lãm Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore

1992 giới thiệu sản phẩm L'Or de J & F Martell ra thế giới thông qua các cửa hàng miễn thuế

1993 giới thiệu L'Or de J & F Martell đến Hong Kong, Mexico, Hoa Kỳ và Châu Âu

1994 giới thiệu dòng Martell Noblige

 

Như vậy chai Martell Gobelet Royal này xuất hiện đầu tiên tại một cuộc triễn lãm tại Singapore vào năm 1991. Tức là hãng chọn thị trường Châu Á để tung sản phẩm này. Một dấu vết mới trên đường truy tìm sự thật về chai mini của nó. 

Trên đây là một số nhận định khách quan mà JK muốn trình bày ra hết để rộng đường dư luận cho anh em trong hội rượu mẫu tham gia tranh luận và mong làm rõ vấn đề. Nhớ: lưu ý anh em tham gia trên tinh thần xây dựng và đoàn kết nhé. Trân trọng.

Jack Kao

06/2012

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com

 

Write a comment

Comments: 11
 • #1

  Samnoemi (Wednesday, 13 June 2012 04:15)

  Nguyên văn trả lời của hãng Martell:

  Martell online - Contact form
  Hello
  I have checked and there are Royal Gobelets which were made at some time but not in 50 ml format; it was only made in 70cl format
  Kind regards
  Elisabeth

 • #2

  Vincent Tan (Wednesday, 13 June 2012 08:17)

  Đúng là nguồn gốc của chai này thì không ai rõ, ngay cả người bán, chỉ khi nào có ai chứng kiến tận mắt ở nơi sản xuất mới có thể khẳng định được, tuy nhiên ở " thư viện rượu mini " thì mục Martell thấy có để hình chai này :
  http://www.minibottlelibrary.com/mbl/alpha/martell/

 • #3

  http://www.ruousuutam.com/ (Wednesday, 13 June 2012 08:48)

  Dear anh J.K
  Chưa thuyết phục lắm anh J.K ạ. Một hãng rượu nổi tiếng như Martell thì họ phải cấp phép sản xuất và quản lý số lượng cụ thể của từng dòng chứ? Hơn nữa bài của anh lại không thấy đề cập đến năm sản xuất và thị trường tiêu thụ chính của mặt hàng này. Còn về độ tinh xảo thì đôi khi hàng giả của Trung quốc còn hoàn thiện hơn hàng chính hãng.
  Em không phản biện đây là hàng giả vì cùng chung suy nghĩ "đã là hàng nhái thì phải xuất hiện nhiều và dễ tiếp cận" mà đã nhái thì là nhái cái đang có chứ ai lại nhái cái mà hãng không sản xuất ra.
  Mong anh tiếp tục cung cấp thêm thông tin
  Trân trọng

 • #4

  Samnoemi (Wednesday, 13 June 2012 11:30)

  Hãng Martell nó đã trả lời chính thức là nó ko sản xuât loại 5cl, mà CHỈ có 70cl.
  Nó đã bảo ko phải vợ nó rồi mà mọi người thấy xinh cứ ấn vào bắt nó nhận. :-)
  - khangta:năm sản xuất và số lượng thì hơi khó, vì nhiều chai lâu năm và do nhiều chi nhánh khác nhau nên chưa chắc đã quản lý được.
  - Vincent Tan: Em bóc tem cái chai lúa mới và dán tem camus lên, gửi lên trên minibottlelibrary vẫn ok đấy.
  Gần đây có một số comment giả danh, thiếu tinh thần xây dựng và dễ gây hiểu lầm trong anh em sưu tầm rượu mini.
  Từ giờ mình chỉ dùng nick của jimdo, có logo bên cạnh. Cái comment trên cùng là a Kao post hộ.
  www.choiruou.com

 • #5

  Vincent Tan Shop (Wednesday, 13 June 2012 12:33)

  @a.Quan : hehe, thi e co noi nguon thong tin o minibottlelibrary la dung 100% dau, chi la cung cap them 1 thong tin cho moi nguoi biet thoi ma.
  Ve viec gia danh gay comment thi ruoumini.com cung gap rat nhieu roi, noi chung , khi van hoa chua co thi chua phat trien duoc, thoi thi song chung voi lu thoi anh em nhi ?

 • #6

  minicity (Wednesday, 13 June 2012 20:58)

  Mình sống bên Âu Châu và cũng sở hữu chai MARTELL GOBELET ROYAL miniature này,nhưng chưa hề thấy chai này được phổ biến bên Europe.
  Những collector mình quen biết,tất cả không ai biết xuất sứ chai này từ đâu? Nhưng chắc không phải là porcelaine made in France.
  Lần đầu tiên mình thấy chai này xuất hiện trên ebay.com trước đây ~7-8 năm của 1 seller tại HK,sau đó có thêm vài seller bên TW bán,nhưng không rầm rộ số lượng cho đến giờ.
  Các bạn ơi,nếu chai này mà là hàng giả,thì người làm giả cũng còn sáng suốt và không (chưa) sản xuất đại trà như phần nhiều mà ta phải phát bội thực trên thị trường hiện nay.Mình có nói sớn không ta ? • #7

  kao-miniature (Thursday, 14 June 2012 04:21)

  Cám ơn các bạn đồng đạo tham gia tranh luận. JK mới thêm vào 2 đoạn viết nữa chứa đựng nhiều thông tin.

  @Samnoemi: thằng Martell qua China ăn chơi có con vợ hai, giờ bị phát hiện thì chối phăng chối biến à :-))
  @Vicent Tan: trang web minibottlelibrary củ chuối, post hình không kiểm chứng, không đáng tin cậy. Chỉ nên dừng ở mức độ tham khảo.
  @www.ruousuutam.com: hãng sản xuất rượu không bao giờ cho biết số chai nó sản xuất ra đâu.
  @minicity: có suy luận chai mini này lần đầu tiên xuất hiện tại Đài Loan (hoặc Hong Kong) chứ không phải là Trung Hoa Lục Địa (Mainland China)

 • #8

  tainguyent (Thursday, 14 June 2012 06:47)

  Ai muốn nghĩ gì thì tùy họ. "Thành phố tùy ý muốn" mà. Anh đã có công tìm hiểu như vậy là tốt lắm rồi. Anh càng "thanh minh thanh nga" thì họ càng nghi ngờ. Tốt hơn hết là mình có mình chơi, mình thích là OK. Trong bài viết của anh, p5 đã nói rõ ràng rồi, ai thích thì cứ việc thắc mắc.

 • #9

  http://www.ruousuutam.com/ (Thursday, 14 June 2012 08:24)

  Em chưa chắc chắn lắm nhưng cũng chúc mừng anh rươc được "hàng quý" vô nhà.
  Gửi Samnoemi, anh J.K: "Gần đây có một số comment giả danh, thiếu tinh thần xây dựng và dễ gây hiểu lầm trong anh em sưu tầm rượu mini.
  Từ giờ mình chỉ dùng nick của jimdo, có logo bên cạnh."
  em thấy Quân nhắc câu này đúng đấy, vì đây là diễn đàn tự do nên rất dễ bị giả mạo nick. rất mong anh Kao kiểm duyệt và xóa các phần có tính chất nhậy cảm đối với một số cá nhân.
  Mong muôn mọi người post bài với tinh thần hợp tác
  Trần Khang

 • #10

  kao-miniature (Thursday, 14 June 2012 08:49)

  Là chủ xị của trang web này, JK cảm thấy phiền lòng khi thấy có một vài comment thiếu tinh thần xây dựng theo kiểu "ném đá giấu tay" và "gắp lửa bỏ tay người", lắm lúc khích bác cay cú với giá bán quá cao của một ai đó. Xin hãy gạt bỏ vấn đề giá cả nhạy cảm quá đỗi trần tục mà chỉ tập trung vào lĩnh vực chuyên môn "sưu tập - nghiên cứu" để thỏa mãn thú đam mê. JK tui luôn welcome mọi người.

 • #11

  www.ruoumini.com (Friday, 15 June 2012 15:00)

  A Kao tốt nhất thấy comment nào thiếu tính xây dựng thì cứ xóa luôn khỏi cần cân nhắc a ạ.
  Comment chúc mừng hoặc chia sẻ ý kiến, đóng góp thông tin mới là đáng quý ! Còn đâu " ... cứ sủa còn ta cứ đi " a nhỉ , hihi

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com