CAMUS CUVÉE 3.140: PHIÊN BẢN THỨ TƯ CỦA BỘ KIỆT TÁC CYRIL CAMUS

Cuối tháng 4/2012 hãng Camus tung ra phiên bản thứ 4 trong bộ kiệt tác của ông chủ đời thứ 5 của hãng Camus. Phiên bản này mang tên Camus Cuvée 3.140. Như các phiên bản trước, con số 3.140 cũng có ý nghĩa riêng của nó. Ý nghĩa của số 3 đầu tiên là chất rượu bên trong chai này được phối chế từ 3 loại eaux-de-vie có độ tuổi ủ khác nhau từ 3 vùng trồng nho khác nhau của tỉnh Cognac đó là:

(1) Eaux-de-vie lấy từ vùng Grand Champagne (đọc thêm về các vùng trồng nho của Cognac…) có độ tuổi ủ tối thiểu 65 năm. Hương vị cân đối đầy đặn, mùi rancio và tannin đậm đà. Dòng rượu nguyên liệu này tượng trưng cho sự mạnh mẽ “strong & hard”.

(2) Eaux-de-vie lấy từ vùng Petite Champagne có độ tuổi ủ tối thiểu 39 năm. Hương vị của loại này mềm mại nhẹ nhàng mang mùi hương đậm đà phảng phất của mùi trái cây, mùi nướng, mùi cây tuyết tùng, mùi hạnh nhân… Dòng rượu nguyên liệu này tượng trưng cho sự mềm mại duyên dáng “soft & elegant”.

(3) Eaux-de-vie lấy từ vùng Bons Bois có độ tuổi ủ tối thiểu 36 năm. Hương vị của loại rượu nguyên liệu này có sự cân đối tuyệt vời giữa mạnh mẽ và tinh tế, một cầu nối tuyệt vời cho hai loại rượu nguyên liệu kia. Có thể nói bí quyết làm nên kiệt tác Cuvée 3.140 chính là dòng rượu nguyên liệu này.

 

Ý nghĩa của con số 140 là tổng số của 3 độ tuổi ủ rượu của 3 dòng rượu nguyên liệu 65 + 39 + 36 là con số 140

Lại nói thêm về bí quyết của kiệt tác này là ở dòng rượu nguyên liệu thứ ba. Một phần tư diện tích của khu vực dành cho khách tham quan hãng rượu Camus ngày nay, trước đây là hầm ủ rượu số 3 của hãng (Camus Cellar No.3). Tại hầm này thường ủ một loại rượu nguyên liêụ eaux-de-vie thượng hạng 36 năm tương tự như loại hiện đang được sử dụng để phối chế ra kiệt tác thứ 4 này của Cyril Camus. Nó có một hương vị đặc trưng độc nhất vô nhị không lẫn vào đâu được do đặc thù của phương pháp chưng cất, nguồn gốc gỗ để đóng thùng, vị trí địa lý của hầm rượu có điều kiện nhiệt độ và ẩm độ ưu ái mà trong đó ảnh hưởng to lớn nhất đến từ cây gỗ sồi 100 năm của vùng Limousine.

Chai Camus Cuvée 3.140 được đặt trong một hộp gỗ bọc da sang trọng. Khác với các kiệt tác trước đây dùng hộp da màu đen tuyền, lần này hãng lại dùng da màu trắng. Nguyên liệu da sản xuất từ Italia được khâu bằng tay, trang trí bằng các đường ren viền hình cỏ 3 lá (clover leaf) được làm bằng vàng 24K.

Gu (style) rượu này tương tự như gu cognac của những năm giữa thế kỷ 20. Ngửi cảm quan rượu có mùi cân đối đầy đặn tuyệt vời hiếm thấy với mùi hương rõ rệt của mận chín, chanh tươi và ẩn sau đấy là mùi gỗ (wood) nhẹ nhàng và mùi thơm nồng nàng của gia vị (spice). Khi uống đọng lại trên vòm họng là sự kết hợp thanh nhã giữa mùi gỗ và mùi cà-fê đem lại sự tương phản tuyệt vời giữa mùi gỗ (wood) và mùi tươi mới (freshness). Một sự kết hợp hài hòa tuyệt hảo giữa các mùi hương. Hậu vị rất rõ nét: cảm giác nồng ấm của trái cây khô kéo dài, c ủa mùi gỗ, của hương hoa mà rõ nét nhất là mùi hoa lài và một ít hương vị chanh. Lời khuyên trước khi uống loại rượu này nên giữ rượu ở ổn định ở nhiệt độ phòng và cần tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Kiểu dáng chai tương tự như các phiên bản trước đó, tức là kiểu flagship của nhà thiết kế kiểu dáng đại tài của Pháp: Serge Mansau.. Đây cũng là phiên bản sản xuất với số lượng có hạn. Hãng chỉ sản xuất 950 chai trên toàn thế giới. Số lượng chai ít nhất trong 4 phiên bản kiệt tác cho đến nay. Còn quá sớm để biết xem có sự hiện diện của chai mini 50ml !!!

(Tổng hợp và dịch từ thông cáo báo chí của hãng Camus)

 

By Jack Kao

05/2012

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn từ http://kao-miniature.jimdo.com

Delicate harmony between:

(1) A 65-year guaranteed minimum age Grande Champagne - elegant, with rounded tannins, racy, full and balanced style.

(2) A 39-year guaranteed minimum age Petite Champagne – soft, generous and light which unites with the Grande Champagne with subtlety so that each develops its notes of fruit, toast, cedar, almonds…

(3) A 36-year guaranteed minimum age Bons Bois provides a superb balance between strength and finesse to the blend.

 

CAMUS Cellar no. 3 – the Epitome of Knowhow…

Inside a quadrant which today forms part of the CAMUS Cognac visitors’ centre, there used to lie the CAMUS Cellar no. 3, in which an admirable expression of a 36-year guaranteed minimum age Bons Bois was matured – the very same Bons Bois to enter the Cuvée 3.140 blend.

 

Its unique aromatic personality - created thanks to its distillation process, the origin of its cask, its position in the Cellar under particularly favourable conditions of heat and humidity – was subtly influenced by the tannin from century-old Limousine oaks.

 

Like a Treasure Chest Brimming with Luxury...

 

A cognac as special as this Cuvée 3.140 demands an equally special presentation case. Inside an elegant, handcrafted wooden case covered with the finest hand-stitched natural Italian leather lies the Baccarat crystal decanter, sealed with a leather lace adorned by a 24-carat gold clover leaf.

 

This decanter – truly sparkling with mystery and light – was created by the talented French sculptor, Serge Mansau.

 

Similar Style to Mid 20th-Century Cognacs

Excellent balance on the nose with a rare, complex vibrancy and very true aromatic notes of prunes, citric fruits and very delicate wood undertones.

 

Generous supply of spice…

On the palate, a dainty combination of wood and coffee procures an excellent contrast between the character of the wood, and freshness.

 

A perfect balance between highly complex aromas.

The finish is remarkable: long and warm with a lingering memory of dried fruit, spice, wood, some flowers – jasmine in particular - and a hint of lemon.

 

To enjoy your Cuvée 3.140 under the best possible conditions, we recommend that you store it in a temperate environment, away from sudden temperature changes.

 

Cuvée 3.140 is released worldwide in a limited edition of 950 decanters.

Write a comment

Comments: 0

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com