C BY COURVOISIER

Vào đầu tháng 2-2012, hãng Courvoisier trình làng một tác phẩm mới mang tên C By Courvoisier. Đây là loại rượu được mô tả có hương vị đậm đà tròn trịa mà hãng dám tự hào dùng câu “…that stands out from the crowd and showcases a new side of cognac.” Ý nói rằng chất lượng của loại rượu mới này có đặc trưng điển hình không lẫn vào đám đông các loại cognac khác đang nằm trên kệ trưng bày.

Riêng cách đặt tên C by Courvoisier cũng mang khá nhiều ý nghĩa. Thế ý nghĩa của chữ C ở đây là gì? Ý nghĩa đầu tiên thì chắc chắn là chữ cái đầu tiên của cái thương hiệu Courvoisier nổi tiếng và lâu đời này. Với những ai từng đi máy bay hạng busniess class, từng được ngồi ở mấy cái ghế to ở phía hàng đâù và được phục vụ chu đáo. Vietnam Airline gọi hạng này là hạng thương gia và thường gọi tắt là hạng C. Chữ C ở đây là chữ viết tắt của Class ngang nghĩa bóng nói về đẳng cấp cao hơn bình thường.

Trong phát âm tiếng Anh chữ cái C có đồng âm với phát âm của động từ “to see” có nghĩa là nhìn thấy, trông thấy. Một ý nghĩa chơi chữ khác mà hãng Courvoisier muốn nói đến qua sự kiện sau đây. Vào ngày 01/03/2012, nhằm quảng cáo cho việc tung ra sản phẩm mới này, hãng Courvoisier liên kết với đối tác Shaq Entertainment đưa ra cuộc tranh tài mang tên “C if U can Make Shaq* Laugh” (tạm dịch là Hãy xem coi bạn có thể làm cho Shaq cười được không). Cuộc thi này được tổ chức ở trên 20 thành phố của nước Mỹ trong đó có 3 thành phố lớn New York, Chicago và Los Angeles. Điều này cho thấy hãng chọn thị trường Mỹ làm nơi đầu tiên tung ra sản phẩm này.

*Shaq có tên đầy đủ là Shaquille O’Neal trước đây là siêu sao bóng rổ của giải NBA nổi tiếng ở Mỹ. Sau này giải nghệ trở thành nghệ sĩ hài, hoạt náo viên. Chắc chắn rằng có một sự liên hệ nào đó để hãng chọn nhân vật tiếp thị cho hình ảnh chai C by Courvoisier đen tuyền có hình dáng bầu tròn cổ cao nghệu (hình dạng chai truyền thống của hãng này từ cổ chí kim) với một cựu siêu sao bóng rổ da đen và cũng cao nghệu (dân bóng rổ mà).

Loại rượu này được Patrice Pinet (chuyên gia bậc thầy phối chế rượu – Master Blender của hãng Courvoisier) phối chế từ 50 loại eaux-de-vie lấy từ các vườn trồng nho của vùng Fin Bois. Ông dùng một kỹ thuật gọi là “double-barrel aging process” để ủ ra loại rượu này. Đầu tiên rượu được ủ một thời gian trong những thùng tô-nô gỗ sồi được đóng mới để có được mùi hương gỗ đậm đà và mạnh mẽ. Sau đó rượu sẽ được chuyển qua ủ trong thùng tô-nô gỗ sồi đã qua sử dụng một thời gian để làm cho rượu già đi theo thời gian, làm cho rượu dịu đi, hương vị phát triển tròn trịa hơn. Kết quả cho ra loại rượu phảng phất mùi hoa cẩm chướng, mùi tinh dầu vỏ cam, mùi đinh hương, mùi của vỏ bánh mì vụn nướng.

Kỹ thuật “double-barrel aging process” này cũng được nhiều hãng sản xuất rượu cognac hiện nay áp dụng. Về nguyên tắc gỗ mới thì hàm lượng tannin trong gỗ cao. Rượu ngâm trong thùng mới sẽ mau có màu hổ phách hơn do tannin trong các sớ gỗ chạy vào rượu. Thế nhưng nếu hàm lượng tannin trong rượu quá cao sẽ làm rượu không những có màu sậm mà làm nên vị cay nồng át mất những hương vị hoa quả tự nhiên vốn có của rượu. Kỹ thuật này nhằm kiểm soát theo ý muốn hàm lượng tannin có trong rượu trong khi vẫn còn giữ được các mùi hương hoa tự nhiên của rượu

Hãng khuyên loại này uống ngon nhất sau khi ướp lạnh. Rượu có giá bán khoảng 35 USD /chai tại thị trường Mỹ. Giá này là giá hợp lý cho một hạng rượu thị trường. Tuy nhiên khi hãng khuyên nên uống ướp lạnh thì tôi ước lượng chỉ ở hạng rượu VS mặc dù hãng không đề cập một tí nào về hạng rượu và thời gian ủ.

Miniature of C by Courvoisier, 50ml bottle
Miniature of C by Courvoisier, 50ml bottle

Sau hơn một tháng rưỡi phát hành tại thị trường Mỹ, Jack tôi may mắn sưu tầm được chai miniatre 50ml của loại này. Kích thước hình dạng giống như các chai Courvoisier VS truyền thống. Chai được bọc một lớp plastic đen tuyền và nội dung nhãn mác hàng hóa được in nhủ vàng. Chữ C được thiết kế cách điệu trông giống như một vầng trăng khuyết giữa đêm tối trên nền của nhiều ngôi sao sáng xung quanh. Nhìn chung khá lạ và bắt mắt.

 

Mặt lưng phía sau chai có in câu "Discover C by Courvoisier - A crafted cognac that is uniquely blended and aged in oak barrels for a bolder flavor and smoother finish. C by Courvoisier is the essence of our Revoluntionary Spirit". Xin tạm dịch "Hãy khám phá C by Courvoisier, một loại rượu độc nhất vô nhị được phối chế và ủ trong những thùng gỗ sồi để cho hương vị đậm đà hơn và hậu vị êm dịu hơn. C by Courvoisier là tinh hoa của cuộc cách mạng về rượu mạnh hiện nay".

Jack Kao

15/03/2012

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại: http://kao-miniature.jimdo.com  Cám ơn!

 

Courvoisier will be adding a new brand to their portfolio with C By Courvoisier Cognac. C By Courvoisier is slated as “full of attitude, boasting a daring, intense flavor profile that stands out from the crowd and showcases a new side of cognac.”

 

C By Courvoisier offers consumers an innovative, new option in the cognac category. An intense blend of small-batch-produced cognac specially selected from 50 winegrowers in the Fin Bois Cru, C by Courvoisier is carefully crafted by the house’s master blender and goes through a double-barrel aging process to produce a smooth, full-bodied taste experience.

 

“The liquid is first aged in young barrels to bring out a strong, wood character and give it a full-bodied, intense flavor,” said Patrice Pinet, Master Blender for Courvoisier. “It is then aged in mature barrels to round out the taste profile and deliver a silky finish. With hints of carnation, orange peel, clove, toast and crusty bread in its flavor profile, it is best served chilled for a truly unforgettable experience.”

C by Courvoisier Cognac is double barreled for a strong character and smooth finish. At 80 proof and containing 40% alcohol, this is a cognac I am very much interested in trying.

 

C by Courvoisier Cognac will be available in February and will be priced at $34.99.

 

Cheers!

Write a comment

Comments: 4
 • #1

  Thanh Duy (Wednesday, 23 May 2012 08:59)

  May mắn là em cũng đã có được chai nay hihi

 • #2

  BI Hớn Hở (Tuesday, 25 December 2012 14:06)

  Chai mini ko được cái "cổ cò" như chai to anh nhỉ. Với lại cái chùm nho nhìn ko kỹ lại giống như vết lỗi ở vỏ chai. :D

 • #3

  kao-miniature (Wednesday, 26 December 2012 02:17)

  Không phải chùm nho đâu. Đấy là biểu tượng hình bán thân của Napoleon đấy.

 • #4

  BI Hớn Hở (Wednesday, 26 December 2012 02:57)

  Hik...xấu hổ quá, e mắt cận, nhìn ko kỹ lại cứ tưởng là cái chùm nho cách điệu chứ. @,@ Ko trao đổi với a thì ko biết được thông tin này. :)

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com