CAMUS BOOK - Ý NGHĨA CÁC DẤU HIỆU NƠI ĐÁY CHAI và ĐỀ NGHỊ CÁCH PHÂN LOẠI CHO BỘ SƯU TẬP NÀY

Limoges marker
Limoges marker

Đây là bài thứ ba trong loạt bài nói về bộ sưu tập Camus Book. Như tôi đã nói trong bài viết trước đó, thời gian hơn 40 năm kể từ ngày phát hành loại chai Camus Book này đã tạo một bức màn bí ẩn cho những hậu bối chúng ta tìm tòi và phân tích để có lời giải xác đáng nhất. Ở điều kiện chúng ta giao thiệp với thế giới bên ngoài còn hạn hẹp cộng thêm chưa chắc các tay chơi có sẳn lòng chia sẽ thông tin hay không, cách tốt nhất vẫn là tự thân vận động. Có nghĩa là cố gắng sưu tập được nhiều Camus Book chừng nào thì sẽ có cơ hội phát hiện ra một vài bí mật của chúng. Bí ẩn của ở đáy chai vẫn là đề tài cuốn hút tôi trong thời gian gần đây. Sau khi sưu tập được thêm một vài phiên bản mới để có thêm bằng chứng, tôi mới xin mạn phép viết tiếp loạt bài thứ ba này.

Gần đây tôi có nhận được một góp ý rất có giá trị đó là các dấu hiệu in dưới đáy chai có nhiều màu và nhiều loại khác nhau. Lại có chai Camus book chỉ có duy nhất cái dấu hiệu, có chai có dấu hiệu kèm theo dòng chữ 22K Gold, có chai ngoài các chi tiết trên còn in thêm dòng chữ Edition Limiteé. Điều này thôi thúc tôi đi tìm lời lý giải cho phát hiện mới này. Trước khi tìm hiểu sâu về các sự khác biệt này có lẽ nên tìm hiểu trước về các dấu hiệu Limoge Castel được in dưới đáy chai có ý nghĩa gì?

Limoges là một đơn vị hành chính nằm ở phía tây nam của nước Pháp. Tên được đặt theo ngôn ngữ địa phương Limousin, một loại ngôn ngữ Occitan có nguồn gốc từ La Mã và thường được dùng ở vùng này trước đây. Thủ phủ của vùng này cũng có cùng tên Limousin. Vùng này có hai thứ nổi tiếng trên khắp thế giới đó là gốm sứ (từ thế kỷ thứ 19) và loại gỗ sồi Limousin dùng để đóng thùng tô-nô ủ rượu cognac.

Gốm sứ Limoges (Limoges Porcelain) được làm từ nguyên liệu kaolin ở các khu mỏ nằm gần vùng Limoges. Mỏ này được tìm ra vào những năm 1768 nhưng mãi đến giữa thế kỷ 19, nghề gốm sứ mới phát triển mạnh tại đây. Hơn 50% đồ dùng gốm sứ của Pháp do vùng này sản xuất ra. Bởi thế cái tên “Limoges Porcelain” đã trở thành thương hiệu riêng cho vùng này. Tuy nhiên đó cũng chỉ là cái tên chung nói về làng nghề giống như “gốm sứ Bát Tràng” của Việt Nam chứ không phải là cái tên của một hãng gốm sứ nào như rất nhiều người lầm tưởng.

Thời bấy giờ các sản phẩm gốm sứ khi xuất xưởng thường mang một dấu hiệu (mark). Các dấu hiệu này được dùng với nhiều mục đích khác nhau:

 

- Đánh dấu nhà sản xuất (gọi là Maker) thường với chữ Limoges France. Vào năm 1891, luật pháp Mỹ yêu cầu các sản phẩm nhập vào thị trường Mỹ phải ghi rõ tên nước xuất xứ, do đó marker được dùng cho mục đích này. Dạng này được in trong lúc đổ khuôn và được tráng men sau đó. Các marker này nằm chìm dưới lớp men nên không thể phai được.

 

- Trang trí (gọi là Decorator) các dấu hiệu trang trí được in lên trên bề mặt men nên có khả năng rất dễ bị phai do ma sát hoặc cạo bằng móng tay. Các dấu hiệu trang trí được đóng bằng bằng các con dấu hoặc được in bằng máy. Vào những năm 1900, còn có phong trào vẽ tay dấu hiệu trang trí này lên sản phẩm. Đôi khi có thể có cả hai maker và decorator tồn tại trên một sản phẩm.

 

- Đánh dấu nhà nhập khẩu (gọi là Importer) các nhà nhập khẩu lớn thường đặt hàng các sản phẩm gốm sứ theo thiết kế riêng và trang trí riêng của mình, do đó họ thường yêu cầu in luôn dấu hiệu riêng tên của họ. Ví dụ một số tên như sau: Sinclair Limoges, Rochard, Chamart, La Gloriette, Rose Decor

 

- Đánh dấu nhà bán lẻ (gọi là Retailer) một số nhà bán lẻ nhưng cũng là nhà nhập khẩu như là Nieman Marcus hoặc Tiffany cũng có dấu hiệu riêng của họ.

Limoges Castel là thương hiệu (trademark) của công ty SOCIETE LIMOGES CASTEL chuyên sản xuất gốm sứ nổi tiếng của vùng Limoges được thành lập vào năm 1944 và tồn tại cho đến cuối thập niên 1970 phải đóng cửa do nguồn nguyên liệu kaolin cạn kiệt. Sau đó thương hiệu này được Haviland mua lại và các sản phẩm gốm sứ được tiếp tục sản xuất dưới thương hiệu Limoges Castel Haviland. Trong khoảng thời gian tồn tại của mình, hãng này có nhiều loại dấu hiệu in trên các sản phẩm gốm sứ của mình. Người ta tìm thấy những dấu hiệu mà hãng đã từng sử dụng như sau:

Dấu hiệu màu xanh trời nhạt với chữ Limoges màu đen viết dưới dạng chữ ký có gạch chân phía dưới. Một dạng chữ ký phổ biến ở Pháp thời bấy giờ và có ảnh hưởng lên chữ ký của người Việt Nam mình cho đến ngày nay với thói quen gạch chân chữ ký của mình (ảnh hưởng văn hóa Pháp trong thời kỳ thuộc địa). Phía bên dưới chữ Limoges có chữ France. Dạng dấu hiệu này tìm thấy ở những sản phẩm được làm ra từ trước 1955 (chưa xác định chính xác thời điểm) cho đến sau 1979. Đây là dấu hiệu của nhà sản xuất này (marker) do được in chìm dưới lớp men.

Dấu hiệu màu xanh trời nhạt hình lâu đài có chữ Porcelain phía trên nóc và chữ Limoges France ở dưới chân. Dạng dấu hiệu này được tìm thấy trên các sản phẩm được làm ra trong khoảng thời gian 1944 – 1973. Đây là dấu hiệu trang trí của nhà sản xuất (decorator)

Dấu hiệu màu đỏ nhạt hình chiếc khiên, lồng vào đấy là vương miện 4 ngôi và phía dưới là hình tòa lâu đài. Ở giữa vương miện và tòa lâu đài có 3 biểu tượng fleur-de-lys mà nhìn từ xa lầm tưởng là 3 ngôi sao. Dang dấu hiệu này được tìm thấy trên các sản phẩm được làm ra trong khoảng thời gian trước và sau 1979. Đây là dấu hiệu trang trí của nhà sản xuất (decorator)

Dấu hiệu màu xanh trời nhạt hình chiếc khiên lồng vào ấy là hình vương miện 4 ngôi bên dưới có dòng chữ Limoges Castel France. Dấu hiệu rất sắc nét rõ ràng hoàn toàn khác với các logo trước đó mang phong cách như hình vẽ tay thủ công. Đây cũng là dấu hiệu trang trí của nhà sản xuất (decorator)

 

(Theo http://e-limoges.com/makers/limoges-castel-boxes.php )

Các sản phẩm gốm sứ mang thương hiệu Limoges Castel đều có chất lượng tốt và tính mỹ thuật cao. Các hình ảnh và hoạt tiết trên sản phẩm thường được in theo kỹ thuật “transfer” chứ không phải là cách vẽ thủ công. Tức là hình ảnh được in qua vật liệu trung gian là giấy hoặc vải sau đó hình ảnh này mới được in trên gốm sứ sau khi lột lớp vải hoặc giấy này ra khỏi bề mặt gốm sứ nơi muốn in. Sản phẩm gốm sứ Limoges Castel nổi tiếng về chất men sứ màu xanh cobalt (royal blue). Ngày nay một số sản phẩm gốm sứ mang thương hiệu này là đối tượng săn lùng của nhiều tay sưu tập đồ gốm sứ cổ.

Một chiếc bình Limoges Castel có màu xanh đặc trưng và có tính mỹ thuật cao.
Một chiếc bình Limoges Castel có màu xanh đặc trưng và có tính mỹ thuật cao.

Màu sắc men của gốm sứ là màu của các oxit kim loại. Mỗi một loại oxit kim loại khi nung sẽ cho ra màu khác nhau. Cùng loại oxit nhưng ở nhiệt độ nung khác nhau cũng có thể cho nhiêù độ màu đậm nhạt khác nhau. Không biết đây có phải là lý do có nhiều dị bản màu khác nhau do xuất xưởng nhiêù lô hàng khác nhau. Đồ gốm của Limoges Castel nổi tiếng ở chất màu xanh dương đậm có nguồn gốc từ oxit cô-ban (cobalt oxide). Do đó nó mới có cái tên xanh cô-ban (cobalt blue). Oxit Cobalt là loại oxit kim loại chịu được nhiệt độ khá cao. Vì thế chất lượng gốm sứ rất cao. Một số tay sưu tập quốc tế còn gọi là xanh hoàng gia (royal blue) và một số tay sưu tập phía Bắc gọi là “xanh mực”. Màu xanh thẫm của các đồ gốm sứ Limoges Castel có một cái gì đó rất mê hoặc, đẹp quý phái sang trọng, không thể lẫn với các hàng gốm sứ khác. Cách pha các oxit kim loại và nhiệt độ nung là công thức bí truyền của từng hãng và thường là “cha truyền con nối” cộng với kinh nghiệm nhìn lửa nung. Điều này làm nên tên tuổi của hãng, đồng thời làm giá trị của món gốm sứ nào đó trở nên vô giá một khi công thứ pha chế bị thất truyền hoặc ông thợ cả chết đi mà quên chưa truyền kinh nghiệm lại cho con cháu.

Màu xanh cobalt làm nên tên tuổi của Lomoges Castel phản ánh trong bộ Camus Book Lover Blue.
Màu xanh cobalt làm nên tên tuổi của Lomoges Castel phản ánh trong bộ Camus Book Lover Blue.

Các nhà sưu tập săn lùng các món đồ gốm sứ cổ xưa của Limoges thường phải tìm hiểu xem xét cẩn thận để tránh mua phải những món hàng sao chép giả cổ. Dưới đây là một số tiêu chí mà các nhà sưu tập kinh nghiệm truyền đạt lại.

1. Lật ngược đáy chai lên, tìm dấu hiện hoặc chữ ký cho biết sản phẩm được sản xuất tại Limoges. Có nhiều công ty sản sản xuất đồ gốm sứ nằm ngoài vùng này, ngay cả những công ty nổi tiếng như Elda Creations, Limoges Imports, Site Corot và Prevot. Các sản phẩm có dấu hiệu của địa danh Limoges thường có giá trị sưu tập cao hơn các loại khác.

2. Tiếp tục kiểm tra xem có con dấu “Made in France” không. Không phải tất cả các chai Limoges được sản xuất ở vùng Limoges. Ngay cả những chai không được làm ở Limoges nhưng được làm ở Pháp (Made in France) vẫn có giá trị hơn những chai được sản xuất ở các nước khác.

3. MIết ngón tay lên trên mặt đáy chai chổ có in “dấu hiệu” và cảm nhận. Một vài sản phẩm Limoges có chữ ký hoặc dấu hiệu được in chìm đó trong giai đoạn nung. Những phiên bản này thường là đồ thiệt so với các dấu hiệu sao chép được đóng dấu bằng sơn lên mặt đáy của sản phẩm.

4. Lấy móng tay cào nhẹ trên con dấu hoặc chữ ký. Một vài dấu hiệu được đóng dấu lên mặt đáy trước giai đoạn phủ men. Trong trường hợp này bạn sẽ không thể nào làm tróc các dấu hiệu này. Trái lại với các phiên bản sao chép thường rất dễ bị tróc.

5. Lưu ý các logo tên của nhà sản xuất. Nhiều nhà sản xuất kể cả Limoges Castel và Faberge thường in tên của mình lên mặt đáy kèm theo logo với các chữ trademark ® hoặc copyright ©. Các công ty khác thường in dấu hiệu đặc biệt ví dụ như là chiếc vương miện nằm phía trên tên của mình.

Căn cứ vào các điểm lưu ý này, dấu hiệu logo Limoges Castel ở đáy chai Camus Book tuy không được in chìm và dùng móng tay cào có thể tróc, nhưng lại có tất cả các điểm lưu ý khác: sản xuất tại Limoges (Limoges Castel nằm tại Limoges), Made in France (viết tắt một chữ France) và có dấu hiệu trademark ® or copyright © logo (Limoges Castel ®)

Limoges giáp với vùng Poitou-Charente phía tây, nơi có tỉnh Cognac sản xuất ra rượu cognac nổi tiếng trên khắp thế giới. Limoges với những khu rừng gỗ sồi Limousin cung cấp gỗ để đóng thùng tô-nô ủ rượu cognac. Vì vậy đây cũng là điều dễ hiểu khi rất nhiều thương hiệu rượu cognac nổi tiếng chọn chai gốm sứ vùng lân cận Limoges để chứa những dòng rượu thương phẩm cao cấp của mình. Một trong những thương hiệu rượu đầu tiên chọn chai gốm sứ Limoges là hãng rượu cognac Camus. Ngày ấy ông Michel Camus, ông chủ đời thứ ba của dòng họ Camus, là một trong số ít người đầu tiên khởi xướng phong trào dùng chai sứ Limoges để chứa rượu. Ông kết hợp với hệ thống chuỗi cửa hàng miễn thuế DFS khắp nơi quanh khu vực Thái Bình Dương để tung ra hàng loại các sản phẩm rượu cao cấp chứa trong chai gốm sứ. Hình dạng chai thì đa dạng: quả banh golf, thùng tô-nô chứa rượu, trống quân nhạc nhưng phổ biến nhất là chai hình dạng cuốn sách được phủ nhiều màu men đẹp, thậm chí một số mang những bức họa của các họa sĩ nổi tiếng.

Thế tại sao dưới đáy chai Camus lại có nhiều loại dấu hiệu và nhiều màu khác nhau? Căn cứ vào phân loại các dấu hiệu, chúng ta giờ đây biết được tất cả các dấu hiệu hình dạng chiếc khiên được in dưới đáy chai Camus Book đều là dấu hiệu trang trí. Mà đã là dấu hiệu trang trí thì sự đa dạng về màu sắc và nội dung chữ nghĩa là điều không tránh khỏi. Bộ Camus Book Collection có 6 hình thái dấu hiệu khác nhau như sau:

 

(1) Khiên màu xanh có dòng chữ Porcelain Limoges Castel France, trên dòng chữ này là 3 biểu tượng fleu-de-lys được đóng khung

(2) Khiên màu xanh có dòng chữ Porcelain Limoges Castel France nhưng không có 3 biểu tượng fleu-de-lys được đóng khung.

(3) Khiên màu nâu đỏ có dòng chữ Porcelain Limoges Castel France, trên dòng chữ này là 3 biểu tượng fleu-de-lys được đóng khung

(4) Khiên in màu nhủ vàng có dòng chữ Porcelain Limoges Castel France, trên dòng chữ này là 3 biểu tượng fleu-de-lys được đóng khung. Loại này chỉ có trên cuốn màu Royal Blue.

(5) Khiên in màu nhủ vàng có dòng chữ Limoges Castel France, 22K Gold

(6) Khiên in màu nhủ vàng có dòng chữ Limoges Castel France, 22K Gold Edition Limitée

Các dạng dấu hiệu và màu sắc dấu hiệu dưới đáy chai Camus Book.
Các dạng dấu hiệu và màu sắc dấu hiệu dưới đáy chai Camus Book.

Do sự hiểu biết còn hạn chế nên trong phạm vi bài này tôi chưa muốn đi sâu vào sự khác biệt nội dung chữ nghĩa của dấu hiệu cái khiên vì có cái có chữ Porcelain có cái không có, lại có cái có biểu tượng fleu-de-lys có cái lại không có. Do vậy trong bộ Camus Book Napoleon có 8 màu, tôi chỉ muốn phân loại bộ này theo hướng phát hiện mới như sau:

 

- Duy nhất chỉ có dấu hiệu cái khiên

- Có dấu hiệu cái khiên kèm chữ 22K Gold

- Có dấu hiệu cái khiên kèm chữ 22K Gold Edition Limitée

Như ở bài trước đây có đề cập, dưới đáy chai Camus Book của hạng rượu NLGM chỉ có một dấu hiệu chiếc khiên duy nhất. Ở hạng rượu NVR chỉ phát hiện được dấu hiệu chiếc khiên cùng với dòng chữ 22K Gold Edition Limitée. Trong khi đó, hạng rượu Napoleon (N) mới thật sự có lắm điều bí ẩn lý thú. Ở hạng rượu này có sự hiện diện của cả 3 phiên bản “dấu hiệu” như nêu trên. Gần đây lần đầu tiên tôi tìm được bằng chứng này trong các màu trắng (white), xanh (blue), bạch kim (platinum) và đỏ (red). Tuy hiện tại chưa tìm được ra hiện tượng này trên tất cả các phiên bản màu nhưng điều này lại đặt ra một giả thuyết rằng: liệu có sự tồn tại của cả 3 phiên bản dấu hiệu trong một phiên bản màu ở hạng rượu Napoleon? Nếu thế thì bộ sách của riêng phiên bản màu cho hạng rượu Napoleon này có thể lên đến...24 cuốn !!!! Không biết giới sưu tập vui hay buồn khi biết đến hiện tượng này?????

2 phiên bản dấu hiệu cho 1 phiên bản màu Đen (Black): có Edition Limitée (trái), chỉ có 22 K Gold (phải) đang chờ phiên bản "dấu hiệu" còn lại xuất hiện
2 phiên bản dấu hiệu cho 1 phiên bản màu Đen (Black): có Edition Limitée (trái), chỉ có 22 K Gold (phải) đang chờ phiên bản "dấu hiệu" còn lại xuất hiện

Dựa trên những phát hiện mới nhất trong thời gian gần đây, tôi cập nhật bảng thống kê chi tiết số lượng chai của từng phiên bản màu như sau:   

STT

Phiên bản màu

Phân hạng rượu N, NVR, NLGM

Tổng số

Hạng rượu Napoleon (N)

Hạng NVR

Hạng LGM

Logo

Logo

+ 22K Gold

Logo

+ 22K Gold + Edition limitée

Logo

+ 22K Gold + Edition limitée

Logo

1

Trắng – White

1

1

1

1

1

5

2

Xanh lá – Green

1

 

1

1

1

4

3

Xanh mực – Blue

1

1

1

1

1

5

4

Đen – Black

 

1

1

 

3

5

Bìa da – Leather

 

1

 

 

 

1

6

Đỏ -

Red

1

1

1

2*

 

5

7

Platin – Platinum

1

1

1

 

 

3

8

Vàng – Gold

1

 

1

1

4 

Tổng số

6

6 

7 

7

4

30 

Lần trước đây con số tổng là 22 nhưng lần này đã lên con số 30. Trong khi đó lý thuyết suy đoán con số này có thể lên đến 40. "Rượu học" quả là vô biên.

Camus Book Black, Napoleon Vielle Reserve, 50ml - (cập nhật 16/12/2011, góp ý của Samnoemi)
Camus Book Black, Napoleon Vielle Reserve, 50ml - (cập nhật 16/12/2011, góp ý của Samnoemi)

Lại nói thêm về một bí ẩn kỳ thú nữa của hạng rượu Napoleon này. Như ở trên đã nói, hạng rượu này có đến 3 phiên bản "dấu hiệu" (logo). Ở chai chỉ có duy nhất dấu hiệu "cái khiên" được in màu xanh hoặc đỏ cho phiên bản sản xuất đại trà. Ở chai có "cái khiên" được in nhủ vàng kèm với dòng chữ “22K Gold” có ý nói rằng các họa tiết lấp lánh trên chai và kể cả cái khiên đều là vàng 22K. Ở chai có "cái khiên" được in nhủ vàng kèm với dòng chữ “22K Gold Limitée Edition” thì ngoài việc dùng vàng 22K để in các họa tiết, nó còn cho biết đây là phiên bản được sản xuất với số lượng hạn chế. Thoạt đầu nhìn vào thấy các cuốn sách trông tương tự nhau, thế nhưng lại không phải vậy. Nếu tinh mắt ta sẽ thấy chữ Camus Cognac ở gáy sách dường như có kích thước khác nhau giữa phiên bản thường và phiên bản sản xuất với số lượng có hạn. Chữ to hơn ở phiên bản giới hạn. Tôi thử dùng thước đo độ dày của chai và phát hiện ra các cuốn phiên bản giới hạn thường dày hơn các cuốn kia khoảng 4 - 6mm. Không biết đây có phải là chủ đích của hãng Camus. Chắc cần thêm thời gian để tìm thêm chứng cứ mới xác minh được phát hiện này.

Có ba (3) tiêu chí để phân loại bộ sưu tập Camus Book này, đó là: màu sắc, hạng rượu và dấu hiệu dưới đáy chai. Trong các bài viết vừa qua, cách dùng từ trong phân loại của tôi cũng không được chính xác lắm. Đôi lúc lộn xộn các từ dị bản, phiên bản, bộ nhóm. Qua thời gian tìm hiểu sâu hơn, tôi nghĩ cần phải thống nhất thay đổi cách gọi cho khoa học hơn. Để tóm lượt lại và cũng để thống nhất cách gọi, tôi tạm sử dụng cách phân loại như sau:

 

BỘ - thuộc hãng rượu nào (tên của hãng rượu) và dòng rượu nào (ví dụ như cognac, Scotch, Vodka, Tequila...)

 

PHÂN BỘ - phân chia theo nhóm lớn dòng sản phẩm của nhà sản xuất

 

PHÂN NHÓM - phân chia theo nhóm nhỏ hơn

 

PHIÊN BẢN - phân chia dựa theo hạng rượu, màu sắc, các dấu hiệu đặc biệt khác

 

DỊ BẢN - các khác biệt khác nhau của hai phiên bản gần giống hệt nhau

 

Như vậy cách phân loại cụ thể cho bộ Camus Book Collection như sau:

 

Bộ Camus Book Collection thuộc dòng rượu Cognac – hãng rượu Camus, và có các phân bộ như sau:

(1) Phân bộ Camus Porcelain Book Napoleon – kỷ niệm 200 năm ngày sinh hoàng đế Napoleon hay còn gọi là Bộ Camus Book Colors.

a. Căn cứ vào màu sắc, phân bộ này có 8 phiên bản màu: white (trắng), xanh (green), xanh (royal blue), đỏ (red), đen (black), bìa da (leather), bạch kim (platinum) và vàng (gold) – trong các phiên bản màu có thể có các màu sắc đậm nhạt khác nhau gọi là – Dị bản màu

8 phiên bản màu (từ trái) white, green, blue, red, black, leather, platinum, gold
8 phiên bản màu (từ trái) white, green, blue, red, black, leather, platinum, gold
Từ trái sang: 3 dị bản màu đỏ của phiên bản hạng rượu N và 2 dị bản màu đỏ phiên bản hạng rượu NVR
Từ trái sang: 3 dị bản màu đỏ của phiên bản hạng rượu N và 2 dị bản màu đỏ phiên bản hạng rượu NVR

b. Căn cứ vào hạng rượu, phân bộ này có 3 phiên bản hạng rượu đó là Napoleon (N), Napoleon La Grande Marque (NLGM), Napoleon Vielle Reserve (NVR).

Ba (3) phiên bản hạng rượu trong cùng một phiên bản màu trắng (white) - từ trái qua: N, NLGM, NVR
Ba (3) phiên bản hạng rượu trong cùng một phiên bản màu trắng (white) - từ trái qua: N, NLGM, NVR

c. Căn cứ vào “dấu hiệu” cái khiên dưới đáy chai có 3 phiên bản “dấu hiệu” đáy chai đó là khiên màu (xanh hoặc đỏ), khiên vàng 22K Gold, khiên vàng 22K Gold Limitée Edition.

Ba (3) phiên bản dấu hiệu đáy chai trong cùng một phiên bản màu platin, từ trái sáng: khiên màu, khiên 22K Gold Limitée Edition, và khiên 22K Gold
Ba (3) phiên bản dấu hiệu đáy chai trong cùng một phiên bản màu platin, từ trái sáng: khiên màu, khiên 22K Gold Limitée Edition, và khiên 22K Gold

Lưu ý:

- Phiên bản dấu hiệu khiên màu luôn đi với phiên bản hạng rượu NLGM và N

- Phiên bản dấu hiệu khiên vàng 22 Gold Limitée Edition luôn đi với NVR và N 

- Phiên bản hạng rượu N có hiện diện của cả khiên màu, khiên vàng 22K Gold, khiên vàng 22K Gold Limitée Edition. Hiện nay vẫn đang được theo dõi và tìm hiểu sự hiện diện của các phiên bản dấu hiệu

(2) Phân bộ Camus Book Grand Master Collection – bộ này có 2 nhóm

 

a. Căn cứ vào tác giả của tranh vẽ được in trên chai, phân bộ này được chia làm 2 nhóm gọi là nhóm Camus Book Van Gogh (có 3 phiên bản tranh: Chân dung bác sĩ, Hoa Hướng Dương, Hoa Diên Vĩ) và nhóm Camus Book Renoir (có 3 phiên bản After Bath, The Spring Bouquet, Mouline de la Gallette)

Nhóm Camus Book Van Gogh, từ trái: Chân dụng bác sĩ Gachet (Portrait of Dr. Gachet, Hoa Hướng Dương (the Sunflowers), Hoa Diên Vĩ (the Iris)
Nhóm Camus Book Van Gogh, từ trái: Chân dụng bác sĩ Gachet (Portrait of Dr. Gachet, Hoa Hướng Dương (the Sunflowers), Hoa Diên Vĩ (the Iris)
Nhóm Camus Book Renoir, từ trái: After Bath, The Spring Bouquet, Mouline de la Gallette
Nhóm Camus Book Renoir, từ trái: After Bath, The Spring Bouquet, Mouline de la Gallette

b. Tất cả đều cùng 1 phiên bản “dấu hiệu” dưới đáy chai đó là khiên vàng 22K Gold Limitée Edition

Tất cả đều là phiên bản dấu hiệu khiên vàng 22K Gold Limitée
Tất cả đều là phiên bản dấu hiệu khiên vàng 22K Gold Limitée

c. Tất cả đều cùng 1 phiên bản hạng rượu đó là Special Reserve

Tất cả đều là phiên bản hạng rượu Special Reserve (3 chai bên trái)
Tất cả đều là phiên bản hạng rượu Special Reserve (3 chai bên trái)

(3) Phân bộ Camus Book Lover

 

a. Căn cứ vào màu sắc, phân bộ này có 2 phiên bản màu: trắng (white) và xanh đậm (dark blue)

Có hai phiên bản màu: trắng (white) và xanh đậm (royal blue)
Có hai phiên bản màu: trắng (white) và xanh đậm (royal blue)

b. Căn cứ vào hạng rượu, phân bộ này có 2 phiên bản hạng rượu: Napoleon và Napoleon Vielle Reserve.

Có hai (2) phiên bản hạng rượu N (trái) và NVR (phải) trên cùng một phiên bản màu
Có hai (2) phiên bản hạng rượu N (trái) và NVR (phải) trên cùng một phiên bản màu

c. Tất cả đều cùng 1 phiên bản “dấu hiệu” dưới đáy chai đó là khiên vàng 22K Gold Limitée Edition

Tất cả đều cùng một phiên bản dấu hiệu đáy chai "khiên vàng 22K Gold Limited"
Tất cả đều cùng một phiên bản dấu hiệu đáy chai "khiên vàng 22K Gold Limited"

Hy vọng với cách phân loại này sẽ thống nhất được cách gọi và đồng thời các tay sưu tập sẽ dễ dàng định hướng cho bộ sưu tập của mình cũng như trưng bày bộ sưu tập Camus Book theo hướng khoa học và bắt mắt hơn. Nhân đây cũng mong nhận được các đóng góp của các tay sưu tập khác để cho cách phân loại được khoa học hơn, dễ hiểu hơn.

 

Jack Kao

11/2011

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 14
 • #1

  Thắng - Beo from Đà Nẵng (Friday, 16 December 2011 04:03)

  Đau nặng thêm rồi Anh ơi...

 • #2

  Samnoemi (Friday, 16 December 2011 05:00)

  Thanks A đã dày công nghiên cứu và chia sẻ kiến thức cho A em. Bộ ba bài viết về camus book rất hay anh ạ. Hiện giờ đang dừng lại ở con số 39 + 3 cuốn bán thân Napoleon nữa là 42 :-)
  - A sửa lại cái bảng thống kê nhé, Gold chưa thấy logo + 22K mà chỉ có logo+22k+limitee.
  Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều bài tổng hợp sản phẩm và phân loại hơn, đặc biệt là các sản phẩm camus thời trước, hennessy, remy, otard, larsen, martell.
  Thanks A

 • #3

  Samnoemi (Friday, 16 December 2011 05:16)

  Phát hiện mới:
  A
  - Black có VR
  Nâng tổng số chai lên 30:-)

 • #4

  kao-miniature (Friday, 16 December 2011 15:01)

  Đồng ý với góp ý của đồng chí Samnoemi và đã bổ sung hình làm bằng chứ. Thanks much

 • #5

  Duy Cuong (Saturday, 17 December 2011 11:02)

  Bài viết rất chi tiết, xứng là cẩm nang cho những người mới vào nghề như em. Tks anh nhiều. Chúc anh sức khỏe và có thêm nhiều bài viết hay để chia sẻ với các anh em Collector VN.

 • #6

  miniaturecollection (Monday, 26 December 2011 07:44)

  Hi Anh Tiết,

  Em xin nói theo hiểu biết của em về ngành sứ như sau:
  1. Độ dày không quan trọng, vì trong tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm có sự co giản do nhiệt độ nên độ cho phép + or - 5mm, có thể nhiều hơn, ít hơn. (anh ghi nhằm trong VD minh họa, đúng ghi 2.58cm chứ không phải 25.8cm).
  2. Về logo, có thể dưới đáy chai thể hiện logo không ghi chữ là hàng thương mại, có logo + 22K Gold là hàng tặng khách hàng đặt biệt và còn lại logo + 22K Gold + limitee là hàng sản xuất số lượng giới hạn và không bao giờ sản xuất lại lần nữa. Hoặc logo sẽ thể hiện năm sản xuất cũng không chừng (cũng như Cocacola cũng thay đổi kiểu thể hiện theo năm) nên mọi người có cùng nhau tìm hiểu để đóng góp bài viết cho sâu sắc hơn.

 • #7

  casiphuongvy@yahoo.com (Thursday, 16 February 2012 15:49)

  Theo tôi được biết bô Camus book này còn nhiều màu khác nữa.

 • #8

  Phúc-Lộc-Thọ (Thursday, 16 February 2012 16:08)

  Pác casiphuongvy biết gì mới thì chia sẽ cho cộng đồng cùng biết. Giữ khư khư là nặng bụng lắm đấy.

 • #9

  casiphuongvy@yahoo.com (Friday, 17 February 2012 09:39)

  Tên pác Phúc-Lộc-Thọ này nghe quen quá. ở đây không thể post hình được nên giới thiệu 1 trang web có thống tin này và một số p1ac ở đây chắc biết trang này:
  http://minibottlelibrary.com/mbl/alpha/camus/index.html

 • #10

  Samnoemi (Saturday, 18 February 2012 00:10)

  Cái thằng làm trang web minibottlelibrary ý tưởng thì tốt nhưng mà nó làm đủ thể loại quá, nều nhiều cái không chính xác.
  Ngay trong muc Camus, chú thích của nó phía dưới sai khá nhiều. Cái bảng camus của a Kao xấu thế mà nó lại lấy nhỉ. haha
  Bài này a Kao viết cách đây 2 tháng rồi nên thông tin chưa cập nhật. Đến thời điểm này theo em thì bộ camus book đã lên tới 48 chai. Càng về cuối thì mua càng khó :-)

 • #11

  casiphuongvy@yahoo.com (Saturday, 18 February 2012 03:30)

  Tớ đồng ý Samnoemi là trang web minibottlelibrary sai nhiều lắm, tuy nhiên có nhiều thông tin bổ ích. Pác nào có thời gian lên chỉnh phần rượn Việt Nam chứ để hiện trang trên trang web này thì sai hết. Ngay cả chai rượu Tàu bằng đất sét cũng ghi là của Việt Nam. Tớ có đủ bộ này tới ba chai mua ở TQ. Về tra lại thấy là rượu Việt Nam. Pó tay luôn!!! Còn bao nhiêu chai rượu Việt Nam phải bổ sung vào.... Pác nào đưa thông tin thì nên đưa chính xác nhé...

 • #12

  Wine lover (Thursday, 01 March 2012 08:13)


  Chào anh em, không biết ai trong anh em mình thích/sưu tầm rượu tiêu chuẩn (700/750ml) không. Nếu có, mong được giao lưu, học hỏi.
  Email : vietht76@yahoo.com

 • #13

  Nguyen Quoc Van (Wednesday, 14 January 2015 04:32)

  Xong roi! Gap duoc hoang tu "CoNhac"

  Kindest Regards,

 • #14

  Giabao (Thursday, 22 October 2015 08:04)

  Cho e hoi 1 e ma vang 22k co ja bao nhieu vay

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com