CẢ CỌP CHÂU BÌNH và RƯỢU BÌNH KHƯƠNG THÔN

Mới sắm được một chai rượu nguồn gốc từ Bến Tre và có kiểu dáng chai đẹp bắt mắt. Dung tích 112ml nên có thể được coi là miniature tuy có chiều cao quá khổ (24cm). Chai rượu này lại có ý nghĩa hơn khi nó mang theo một câu chuyện cổ làng xưa nói về các bậc tiền nhân thuở đi mở cõi vùng đất phương nam.

Nhắc đến địa danh Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre ngày nay (xưa bao gồm Châu Bình thôn và Bình Khương Thôn) thì ai ai cũng biết đến "Cả Cọp Châu Bình".

 

Tương truyền, khi di dân ngũ Quảng lập làng tại nơi này thì rừng rậm hoang vu nhiều thú dữ: cá sấu, rắn, cọp... Hương Cả là người đứng đầu trong ban hội tề là bộ máy cai quản ở làng - do dân cử và được triều đình công nhận bằng "tờ cử". Riêng làng Châu Bình cử người nào vào chức này thì đều bị bệnh hoặc ông "Ba Mươi " sát hại, nên chức này phải nhường chức này cho Cả Cọp.

 

Dân làng làng chọn ngày lành tháng tốt làm lễ mời ông Cả về nhận chức: tờ cử cùng lễ vật như heo, gà, hoa quả và... không thể thiếu rượu. Tuy nhiên các lễ vật này, ông chỉ nhận đầu heo và tờ cử. Một chi tiết quan trọng là hũ rượu trong lễ dâng tờ cử. Nếu như năm nào dân cúng rượu ngon: nếp rặt lên men hằng tháng mới kháp, rượu kháp xong phải ủ lâu ngày trong lòng đất (hạ thổ) thì ổng mới "nhậm". Và năm nào ông Cả "nhậm" rượu của làng dâng cúng ắt năm đó mùa màng trúng mùa to. Sau khi Cả Cọp mất đi, dân mới bầu Cả Non, rồi Cả Tiết.

 

Hiện nay, tại Cầu Bà Bồi, ấp 3 Xã Châu Bình còn lăng thờ Cả Cọp. Hằng năm vào ngày mồng 7 tháng Giêng có lễ cúng Khai sơn và mồng 10 tháng 5 âm lịch có lễ cúng ông Cả nhằm nhắc nhở lớp sau nhớ về một thời mở cõi khó nhọc của ông cha.

Thương hiệu "Bình Khương Thôn" được thổi thủy tinh nổi trên bề mặt chai
Thương hiệu "Bình Khương Thôn" được thổi thủy tinh nổi trên bề mặt chai

Từ truyện dân gian xưa, tại trang trại Bình Khương Thôn, xã Châu Bình, chủ trang trại cố công nghiên cứu hàng chục năm trời từ các hậu duệ của người xưa làm rượu ngon dâng Cả Cọp để được "bài" rượu hạ thổ mang tên đất xưa làng cũ Bình Khương thôn. Cả Cọp ngày nay chỉ còn trong tiềm thức người già, trong câu chuyện kể cho trẻ con, rượu Bình Khương Thôn này như một lời tri ân cho người tiền nhân đi mở cõi, rượu ngon dâng gia tiên trong những ngày hiếu hỉ, mong đất trời mưa thuận gió hòa, mong con cháu chăm chỉ học hành thành đạt vinh hiển, mong cho công việc làm ăn luôn tấn tài tấn lộc...

Cẩm nang sử dụng rượu Bình Khương Thôn

1.Gốc rượu :

 

Rượu Bình Khương Thôn mang hương vị rượu gạo chưng cất, đặc trưng cho nền văn minh lúa nước như các loại tương tự ta thấy trên toàn cõi Việt Nam và bán đảo Đông Dương.

 

So sánh với các dòng khác :

2. Màu sắc, mùi vị :

 

- Mùi vị đặc trưng của Bình Khương Thôn mang mùi hương của nếp, sự chuẩn mực - đồng nhất của: phương pháp lên men trong lòng đất dài ngày, của thiết bị chưng cất hoàn toàn bằng đồng, của khạp sành chứa rượu chôn nhiều ngày trong lòng đất đã mang lại cho rượu Bình Khương Thôn có mùi thơm đặc trưng mà đôi khi ta nhầm tưởng là rượu ngoại cao cấp nào đó.

 

- Màu : màu vàng sóng sánh và đậm nhạt theo dòng rượu : rượu có tuổi càng cao càng đậm, màu là do quá trình tổng hợp từ đất mẹ Bình Khương Thôn ngấm dần vào khạp ủ, là sự chuyển hóa thể hơi của rượu với nắp lá chuối khô trong quá trình ủ dài ngày mà ra.

 

Chủ nhân hãng rượu cam kết với quý khách hàng : MÀU và MÙI của Bình Khương Thôn hoàn toàn tự nhiên, không pha chế thêm từ bất kỳ hương liệu nào khác dù rằng hương liệu đó từ thiên nhiên hay tổng hợp.

 

Lưu ý quan trọng : nếu để rượu Bình Khương Thôn chịu trực tiếp nguồn ánh sáng mạnh thì sẽ có hiện tượng nhạt màu đi, có thể tạo nên một ít "cặn". Dĩ nhiên mùi đặt trưng sẽ tồn tại cùng năm tháng nếu được đậy kín.

3. Bảo quản :

 

Có thể bảo quản với nhiệt độ trong nhà, thoáng mát khô ráo là được.

 

Tốt nhất là bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp luôn ổn định, không ánh sáng (hầm rượu) dưới 30 độ C thì để... cả mấy đời .

 

4. Cách dùng :

 

Nói chung là phải dùng vời một chừng mực vì đây là rượu mạnh, tránh lạm dụng thái quá (Nhưng trong đời ta cũng không câu nệ một lần say với người thân !!!)

 

Tốt nhất là uống lạnh : ngâm đá (glacier) trước khi uống, cũng có thể uống với một ít đá như ta vẫn dùng với cognac, whisky mà vẫn được hương vị của rượu.

Không nên uống cả ly "xây chừng" một hớp như ở Nam Bộ, vì đây là rượu mạnh.

 

Nếu có lỡ quá chén thì nên nghỉ ngơi (chắc chắn là không điều khiển xe), uống một ít trà nóng. Khi tỉnh, chắc chắn 100% bạn không bao giờ thấy khát nước và nhức đầu : Đây là thế mạnh nhất của các dòng rượu Bình Khương Thôn .

 

** Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu này để ngâm thuốc thì quá tuyệt vời không gì sánh bằng, còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức loại rượu ngon mà nó còn bồi bổ cơ thể theo bài thuốc bạn chọn.

 

Đơn cử rượu chuối hột : Trái chuối hột chín mùi bạn chà lấy hạt ra và lấy hạt phơi vài nắng cho thật khô, sau đó sao vàng hạ thổ rồi ngâm với rượu Bình Khương Thôn sau 21 ngày là dùng được, càng ngâm lâu càng ngon. Bài thuốc này có lợi cho thận.

 

** Rượu trong chế biến thực phẩm :

 

- Nước đá chanh đường, bạn cho 1 thìa cafe rượu vào một ly bạn sẽ thấy mình tài vì chế ra một cocktail rất tuyệt để đãi khách.

 

- Ướp các loại cá thịt trước khi nấu với một vài muỗng rượu bạn sẽ thấy món ăn của mình ngon hơn nhiều. Hiệu quả dễ thấy nhất là khi làm món súp cá (vi cá chẳng hạn) bạn cho vài giọt rượu Bình Khương Thôn vào chén súp còn nóng trước khi dùng thì bạn thấy nó mất mùi tanh của cá ngay.

 

5. Chọn ly :

- Tốt nhất là dùng ly cognac có miệng úp vào vì ta phải "ngửi trước uống sau" mới thưởng thức hết giá trị của rượu, nếu cảm giác "nặng" thì cho ít đá vào, bạn yên tâm sẽ không mất hương vị đâu.

 

- Cũng có thể uống chung sành nhỏ (ly mắt trâu ), rất "vừa hớp" khi đối ẩm, và nhẹ nhàng khi giao lưu cụng ly.

 

6. Cách phân biệt hàng giả :

 

Khi bạn mở nút chai thì hương vị của Bình Khương Thôn không lẫn vào đâu được, chắc chắn một điều với cồn và hương liệu tổng hợp rất khó làm giả . Tuy nhiên, nếu là người cẩn thận bạn hãy mua từ các cửa hàng chính thức mà chúng tôi công bố trên mạng.

 

Dấu hiệu nhận dạng thật- giả của chai rượu cũng được phát hiện qua dây cột nắp chai mà chúng tôi nhuộm bằng một chế phẩm đặc biệt nhất.

Jack Kao

11/2011

Trích từ http://binhkhuongthon.vn/home/

Write a comment

Comments: 3
 • #1

  casiphuongvy@yahoo,com (Monday, 28 November 2011 07:00)

  Chào Kao
  Bộ này có 2 chai. Kiểu dáng, chiều cao, dung tích giống 1 nhãn hiệu rượu của Pháp.

 • #2

  Trần Thị Thiên Trang (Monday, 05 December 2011 06:55)

  chao jack kao, theo bạn thì bạn nhận xét rượu BKT như thế nào?

 • #3

  kao-miniature (Tuesday, 06 December 2011 00:57)

  Chai rượu có hình dáng đẹp nhưng chất lượng vỏ chai thủy tinh kém (thủy tinh có rất nhiều bọt khí). Chỉ cần 1 va chạm nhẹ là vỡ ngay. Mua với mục đích sưu tầm không uống nhưng lại có dịp cảm quan (do vỡ). Rượu có hương thơm mùi nếp nồng nàn, vị êm dịu.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com