BỘ CHAI RƯỢU CÓ HÌNH DÁNG ĐẦU SỌ NGƯỜI - SKULL HEAD SET

Skull Head Set
Skull Head Set

Hiện tại trên thị trường có hai thương hiệu rượu mạnh dùng loại chai phỏng theo hình đầu sọ người; một của tequila mang tên Kah và một của vodka mang tên Crystal Head. Tuy bắt nguồn từ các ý tưởng khác nhau nhưng ít nhiều cũng có vài điểm tương đồng. Bởi vậy tôi mới mạo muội cho vào chung vào 1 bộ có chủ đề là “Skull Head Set”. Nhân dịp sưu tập đầy đủ một bộ chai mini hình đầu sọ người các loại và một chai to fullsize Vodka Crystal Head, tôi xin tóm lượt lại các sự kiện và ý tưởng kinh doanh liên quan đến các thương hiệu rượu này như sau:

Vodka Crystal Head mini 50ml (left) and fullsize 500ml (right)
Vodka Crystal Head mini 50ml (left) and fullsize 500ml (right)
Dan Aykroyd
Dan Aykroyd

Chai vodka Skull Head bắt nguồn từ việc 2 thành viên sáng lập thương hiệu rượu này rất đam mê nghiên cứu những điều bí ẩn của 13 cái đầu sọ người bằng thạch anh do các nhà khảo cổ tìm ra được khắp nơi trên thế giới. Do đó Dan Aykroyd (một trong 2 thành viên sáng lập) mới ủy thác công việc tạo hình chai phỏng theo đầu sọ người cho John Alexander (thành viên sáng lập thứ 2), một họa sĩ điêu khắc nổi tiếng và là bạn thân của Dan. Ông này cũng đã một vài lần bay qua Mexico tham gia những nghi lễ truyền thống “Ngày của Người Chết”. Bởi thế thoạt đầu ông có ý tưởng đề nghị nên dùng chai này chứa loại rượu tequila, một thức uống có cồn truyền thống của người Mễ và cũng được sử dụng trong nghi lễ truyền thống Ngày của Người Chết và có liên quan đến việc dùng sọ người để cúng tế. Ý tưởng dùng tequila để liên kết với nghi lễ truyền thống của người Mexico là một ý tưởng không tồi. Tuy nhiên tại thời điểm đó, Dan Aykroyd lại là nhà nhập khẩu rượu tequila Pátron vào thị trường Canada. Đang hoạt động thương mại với một loại rượu tequila ngon nổi tiếng trên thế giới mà lại đi sản xuất một thương hiệu tequila khác thì không phù hợp chút nào. Dan nói như thế này: Việc đó giống như một nhân viên bán hàng cho hãng Pepsi lại đi uống Coke. Bởi thế cho nên Dan dùng rượu Vodka được sản xuất tại Canada để xuất ngược ra thị trường thế giới để tạo ra một giao thương hai chiều mà ở đó các quyền lợi riêng của hai thương hiệu không hề đối chọi nhau; một quyết định khôn ngoan đầy tính toán của Dan vào năm 2007 để rồi sản phẩm Skull Head Vodka được chính thức tung ra thị trường vào năm 2008 (đọc thêm...) website chính thức http://crystalheadvodka.com/about

Vodka Crystal Head, mini 50ml
Vodka Crystal Head, mini 50ml
Set of Tequila Kah mini 50ml (from left) Blanco, Reposado, Anejo
Set of Tequila Kah mini 50ml (from left) Blanco, Reposado, Anejo
Kim Brandi
Kim Brandi

Chai tequila Kah thì lại khác. Kim Brandi là bà chủ (CEO & founder) của công ty Elements Spirits Inc. đưa ra ý tưởng bắt nguồn từ các nghi lễ “Ngày của Người Chết” tại các quốc gia ở vùng Bắc Trung Mỹ như Mexico, Bolivia, Peru, Nicaraguar. Tuy nghi lễ và cách gọi có khác nhau tùy theo từng dân tộc nhưng cùng mục đích cúng hiến những thân đã qua đời trong dòng họ của mình. Nhằm để nâng tầm nghệ thuật của kiểu dáng chai rượu, Kim Brandi đã nhờ đến hai họa sĩ đường phố đến từ Bắc Mỹ đó là Javier Gonzales và Sandra Lugo. Các hình vẽ thủ công trang trí trên chai đẹp và hấp dẫn mọi người đi từ chú ý đến mua dùng thử. Loại rượu này được thị trường hào hứng đón nhận ngay từ ngày đầu được tung ra. Bà đã thành công xuất sắc trong việc làm nổi tiếng một thương hiệu thông qua một lễ hội văn hóa truyền thống kết hợp mỹ thuật thủ công hơn là đi theo lối mòn PR thương hiệu rượu với các em chân dài mà các thương hiệu sinh sau đẻ muộn thường hay áp dụng. Mỗi một màu sắc chai tượng trưng cho 1 hạng rượu, và được sơn vẽ bằng tay nên không chai nào giống chai nào. Mỗi một hạng rượu đều mang ý nghĩa về một lễ nghi truyền thống dân tộc ở vùng Bắc Trung Mỹ nói về “cái chết” của người thân. Các chai này được tung ra thị trường vào tháng 08/2010. Khi Dan quyết định không dùng ý tưởng lấy rượu tequila chứa trong chai hình sọ người, thì đã có Kim Brandi chớp thời cơ dùng ý tưởng này và thành công mỹ mãn.

Kah Tequila - Blanco, mini 50ml
Kah Tequila - Blanco, mini 50ml

Kah Blanco được trang trí bằng những đường nét hoa văn với hai màu đen và trắng phỏng theo nghi lễ truyền thống “Day of Skull” (ngày sọ người) của người Bolivia. Ở đó người ta làm những chiếc sọ người bằng đường (sugar) tặng cho những người thân. Mọi người ăn viên kẹo hình sọ người này tương trưng cho việc “ăn” cái chết của mình. Cái chết không phải là hết mà chỉ là trạng thái chuyển qua một cuộc sống khác mà thôi. Đây là hạng rượu trẻ nhất trong phân hạng tequila (đọc thêm…)

Kah Tequila - Reposado, mini 50ml
Kah Tequila - Reposado, mini 50ml

Kah Reposado rất dễ nhận ra với cái đầu sọ người được sơn màu vàng có hình con quỷ El Diablo màu đỏ giữa trán. Chiếc sọ người này được trang trí phỏng theo nghi lễ truyền thống của người Peru. Loại này được ủ 10 tháng trong thùng gỗ sồi của Pháp và có độ cồn lên đến 110 độ proof (55% cồn). Tuy là loại cao độ nhưng gây ngạc nhiên cho người uống vì độ êm dịu không sốc như các loại rượu cao độ khác (đọc thêm...)

Kah Tequila - Anejo, mini 50ml
Kah Tequila - Anejo, mini 50ml

Kah Anejo được trang trí với những mảng màu đen và trắng phỏng theo nghi lễ truyền thống đưa người chết về nơi yên nghỉ cuối cùng (đám tang) của người Nicaraguar. Người ta thậm chí ngủ bên cạnh người chết nhằm để thắt chặt mối dây liên hệ giữ họ với những người thân yêu đã khuất. Loại rượu này được ủ trong 2 năm (đọc thêm...)

Ngoài ra còn có một loại Kah Extra Anejo chỉ có chai lớn mà không có chai mini. Chai được đính 700 viên pha lê Swarovski lấy từ ý tưởng người bộ tộc Maya thường trang trí hầm mộ của vua và các hoàng gia toàn bằng đá quý và trang sức. Chai lớn được được ủ đến 4,5 năm và được sản xuất với số lượng có hạn (limited edition).

Như trước đây tôi có viết một bài dẫn nhập về thú sưu tầm rượu mini (đọc thêm…), ngày hôm nay do sưu tập được bộ chai hình thù kỳ dị đầu sọ người mới tìm hiểu được thêm các lễ hội văn hóa dân tộc vùng Bắc Trung Mỹ. Họ biết yêu thương, kính trọng và tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Họ cũng tin rằng có cuộc sống khác sau cái chết. Nhưng kiến thức mới học được vẫn chưa dừng tại đây, tôi còn học được những ý tưởng kinh doanh bất ngờ xuất phát từ lòng đam mê một vấn đề huyền bí nào đó hay là xuất phát từ ý tưởng kinh doanh táo bạo dám dùng hình tượng đầu sọ người làm chai rượu. Hình thù kỳ dị này không những không làm cho mọi người sợ mà trái lại còn thu hút sự chú ý của khách hàng và mang đến thành công lớn trong kinh doanh. Ai bảo thú sưu tập rượu mini là vô bổ, là tốn tiền. Riêng tôi thì tôi được rất nhiều thứ từ cái thú “đau thương tốn tiền” này. Trong thời buổi “gạo châu củi quế” này, thay vì trả một đống tiền xin visa, mua vé máy bay, mua tour du lich để được thu thập được những kiến thức du lịch như trên, thay vì phải trả hàng đống đô-la để được ngồi nghe một ông tiến sĩ hay một ông CEO nào đó ban phát một bài giảng mà chưa chắc ta đã lĩnh hội được, ta vẫn có được những kiến thức du lịch không thua ai, ta vẫn lĩnh hội được một vài chiêu thức kinh doanh độc đáo. Thế mới chí lý cái câu “được ăn lại còn được gói mang về nhà”. Hay lắm thay!

Bác nào đồng ý thì còm vào đây ủng hộ ý kiến của tớ.

Bác nào không đồng ý thì cũng còm vào cái lý do. Biết đâu tớ lại học được gì đó từ cái lý do của Bác!

 

Jack Kao

10/2011

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn

http://kao-miniature.jimdo.com

Cám ơn

Write a comment

Comments: 8
 • #1

  Hoang Loc (Friday, 21 October 2011 04:17)

  Độc, Độc ....lắm anh Tiết.
  cảm ơn anh giúp em mở rộng kiến thức về rượu mẫu.
  Hoang Lộc

 • #2

  Beo in Đà Nẵng (Friday, 21 October 2011 10:23)

  Yeh yeh yeh BRO, chính xác ý của Anh, "được ăn mà còn được gói mang về nhà" kakaka. Bởi vậy mới trộm ý Anh "cái thú đau thương" tốn tiền nhưng cảm giác được cầm chai rượu hàng độc trên tay, được biết về xuất xứ, lịch sử và qua đó còn học thêm nhiều điều mới thì mới thấy thực sự nó đáng đồng tiền bát gạo... THANKS ÔNG ANH, NGƯỜI ĐÀN ANH TRONG LÀNG CHƠI đã kéo em tiếp tục theo đuổi thú chơi này, vote Anh No.1

 • #3

  casiphuongvy@yahoo.com (Saturday, 22 October 2011 08:03)

  Chào Kao
  Kao chủ quan nên viết "Nhân dịp sưu tập đầy đủ một bộ chai mini hình đầu sọ người". Thật ra trong bộ này còn nhiều chai. Hehe

 • #4

  Duy Cuong (Saturday, 17 December 2011 11:15)

  Em lại được mở mang thêm kiến thức qua bài viết này của anh. Tks anh.

 • #5

  virgo69 (Wednesday, 11 January 2012 07:47)

  @casiphuongvy: ko biết là bộ này (thêm chai crystal skull màu vàng sậm nữa) thì còn thiếu chai gì ạ??? Anh/chị có thể cho em mở mang thêm kiến thức ko???(Chỉ tính các chai chứa rượu có hình sọ người chứ ko nói đến các chai có hình sọ người mà ko phải chứa rượu nhé.)

 • #6

  Ray (Thursday, 05 April 2012 01:00)

  good post

 • #7

  Sam (Thursday, 19 April 2012 05:40)

  Mọi người cho em hỏi bộ đầu lâu này có mấy chai tất cả ạ? Em mới thấy 4 chai.

 • #8

  kao-miniature (Friday, 20 April 2012 11:21)

  Bạn Sam lưu ý 2 điểm sau nhé: có hai bộ khác nhau nhưng cùng chung một chủ đề về sọ người nên để anh mới để chung một bộ theo ý chủ quan của anh bao gồm:

  (1) Một bộ 3 chai rượu mini Kah Tequilai ở 3 hạng rượu khác nhau. Ở chai lớn full-size lại có 4 chai. Hãng không sản xuất chai mini cho hạng Extra Anejo (hạng rư ợu cao cấp nhất)
  (2) Một bộ 2 chai rượu mini Crystal Head Vodka gồm 1” chính thức” với chất rượu màu trắng crystal và 1 dị bản không rõ nguồn gốc với chất rượu màu vàng nhạt. Gọi là “chính thức” bởi vì tiêu chí của người sáng lập là tạo ra một loại rượu tinh khiết nhất, trong suốt nhất, nhìn như Crystal. Anh có hỏi thẳng nhà sản xuất trường hợp “dị bản” chứa chất rượu màu vàng nhạt bên trong và nhận được câu trả lời rằng họ không sản xuất loại chai này!!! Nguyên văn trả lời của họ được đính kèm dưới đây. Thế nó từ đâu ra? Seal của nó còn nguyên và nó xuất xứ từ USA nơi rất khắc khe chuyện làm hàng giả. Thôi thì có thêm nó trong bộ cũng hay.

  Lưu ý các chai Kah Tequila đều được vẽ thủ công bằng tay cho nên chúng không giống 100%. Bác casyphuongvy dám mạnh miệng tuyên bố úp úp mở mở ”thật ra còn nhiều chai nữa…”. Nhiều chai loại nào? Vodka hay Tequila? Vậy Bác có thể trưng ra bằng chứng để tại hạ và các bằng hữu mở mang kiến thức được không? Bác mà im lặng tức là bác đang cố sức chém gió thành bão rồi...

  Email trả lời chính thức từ hãng Crystal Head Vodka:

  Hi Jack,
  I'm sorry but the liquid inside is definitely not our award winning vodka as it should be as clear as water. Somehow someone has tampered with it and I would recommend NOT drinking it. Crystal Head is made at the last government distillery in North America (NLLC) and the quality control is like no other. Thank you for sharing your photo with us.
  Cheers!

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com