BỘ SÁCH CAMUS (CAMUS BOOK COLLECTION)

Trước đây tôi có một bài viết tổng hợp thông tin nói về thú sưu tập chai rượu mini cognac mang thương hiệu Camus (đọc thêm). Trong đó thông tin nói về bộ sách Camus rất sơ sài, thậm chí có một vài điểm chưa thật chính xác. Sau một thời gian tìm hiểu thêm và sưu tầm được một số lượng kha khá mấy chai mini mang hình dáng cuốn sách của hãng rượu Camus, tôi mới có cảm hứng và tự tin chia sẽ một số thông tin sâu hơn về bộ sưu tập này và cũng nhằm đính chính lại một số thông tin chưa xác thực lắm trước kia.

 

Tuy thuộc nhóm Camus nhưng giới sưu tập rượu mini thường dành nhiều ưu ái riêng cho một phân nhóm nhỏ thường được gọi là “bộ sách Camus” hoặc có người dùng tiếng Anh gọi là “Camus Book Collection”. Giới sưu tập rượu mini cognac thường hỏi nhau về số lượng sách Camus sưu tầm được để đánh giá “số má” của tay chơi trong giới giang hồ sưu tập. Tại sao các tay chơi lại quan tâm thích thú bộ sách Camus đến như vậy? Qua tham khảo tư liệu và phỏng vấn một số tay chơi, tôi xin liệt kê ra các nguyên nhân sau đây:

(1) Tính đa dạng cao: nhiều màu sắc, nhiều phiên bản – dị bản, nhiều hạng rượu làm cho các tay chơi theo đuổi đến mệt mỏi đứt hơi, rút hết tiền trong hầu bao mà vẫn chưa có trong tay trọn bộ sưu tập được. Mãi theo đuổi cái hoàn mỹ mà không biết đâu là bến bờ mới là cái thú “đau thương” để làm nên chân lý “tình chỉ đẹp khi còn dang dỡ”.

(2) Tính nghệ thuật cao: tất cả các chai mang hình cuốn sách của hãng Camus đều được làm bằng sứ Limoges nổi tiếng của Pháp, được tráng men màu sắc rất đẹp và bền với thời gian. Bộ sách màu được in hình hoàng đế Napoleon đệ nhất với các đường viền hoa văn bằng vàng 22K bắt mắt. Bộ sách in tranh Van Gogh và Renoir mới thực sự mang tính nghệ thuật cao nhờ vào trình độ in ấn trên men. Mỗi chai được đặt trong 1 hộp giấy bìa cứng nằm ngang để nút bấc luôn luôn ngập trong rượu tránh bay hơi.

(3) Tính lịch sử cao: bộ sách Camus “màu” của hãng Camus được ông chủ đời thứ 3 của hãng là Michel Camus tung ra vào năm 1969 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của vị hoàng đế Napoleon đệ nhất. Ông là một trong những người đầu tiên khởi xướng phong trào dùng chai sứ Limoges và chai pha lê Baccarat để chứa rượu cognac. Ông cũng là người định hướng phát triển thương hiệu và thị phần thông qua chuổi cửa hàng miễn thuế trên toàn thế giới.

(4) Độ hiếm cao: tính từ thời điểm được bán ra thị trường cho đến nay (2011) đã là 42 năm, tương đương với một nữa đời người đã trôi qua. Sau chừng đó thời gian cũng đủ tạo nên độ hiếm của sản phẩm và không biết chính xác loại nào còn loại nào mất. Đặc biệt là bộ Van Gogh và Renoir là loại sản xuất với số lượng có hạn nên độ hiếm thậm chí sẽ cao hơn các loại khác. Trong hai bộ này có một số phiên bản trở nên rất hiếm. Ngay cả trong bộ sách màu Napoleon cũng có một số phiên bản rất hiếm. Thủ thuật của hãng Camus là tung ra thị trường một số lượng chai của từng phiên bản không tương đương nhau. Loại có tuổi rượu Napoleon Vieille Reserve chắc chắn sẽ hiếm hơn loại Napoleon thường rồi.

(5) Tuổi rượu ủ rất lâu năm: như đã nói trong bài Camus trước đây, tay chơi cầm trên tay chai rượu và biết được chất rượu sóng sánh bên trong có độ tuổi ủ trong hầm rượu vài chục năm chắc cũng cảm thấy rất “phê” trong người mặc dù không có cơ hội được nếm chúng. Loại Napoleon Vieille Reserve của hãng Camus thông thường được ủ khoảng 25 năm!!! Cả một lịch sử lâu dài của hãng phản ánh hết trong chai rượu.

Tiếp đến có lẽ là phần mà các tay sưu tập rất muốn biết đến; bộ sách này có mấy phân nhóm nhỏ? mỗi phân nhóm có bao nhiêu chai? mỗi phiên bản có bao nhiêu dị bản?

 

Bộ sách Camus có các phân nhóm nhỏ như sau:

 

A. Bộ sách Camus Napoleon màu (Camus Napoleon Porcelain Books)

B. Bộ sách tranh của Van Gogh và Renoir (The Grand Master Collection)

C. Bộ sách The Lovers (Camus The Lovers Books)

Chi tiết của từng phân nhóm nhỏ được liệt kê dưới đây:

 

A. Bộ sách Camus màu (Camus Napoleon Porcelain Book) được Michel Camus tung ra vào năm 1969 nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của vị hoàng đế Napoléon Bonaparte đệ nhất của nước Pháp (15/08/1769). Bộ sách này có 8 màu: Trắng (White), Xanh lá (Green), Xanh hoàng gia (Royal blue – có nơi gọi là xanh mực), Đen (Black), Bìa da (Leather), Đỏ (Red), Bạch kim (Platinum), Vàng (Gold). Nút chai (nút bấc) kèm theo chai cũng được làm bằng sứ Limoge và được cách điệu hình chiếc nón đặc trưng Bicorne của hoàng đế (tiếng Anh: two-corner hat, tạm dịch là nón hai góc). Chai có màu nào thì nắp đi theo cùng một màu đó, ngoại trừ chai trắng có nắp xanh lá và chai màu đỏ có nắp mạ vàng 22K giống như chai vàng-gold. Tất cả hộp (box) làm bằng giấy cứng và đều có cùng một màu vàng kim, ngoại trừ hộp của chai bạch kim-Platinum có màu xám nhat và hộp chai vàng-gold có màu nhung đỏ của rượu chát. Ngoại trừ hộp của Gold và Platinum, seal của hộp là miếng giấy hình tròn có màu cho biết chai bên trong là màu gì. Hiện này còn rất ít hộp nguyên thủy có cái seal này.

Bộ sách Camus màu trọn bộ 8 chai kèm hộp và nắp theo chai.
Bộ sách Camus màu trọn bộ 8 chai kèm hộp và nắp theo chai.
Seal của hộp là miếng giấy hình tròn có màu cho biết chai bên trong là màu gì
Seal của hộp là miếng giấy hình tròn có màu cho biết chai bên trong là màu gì

Thật khó để mà trả lời câu hỏi cắc cớ: tại sao lại chỉ có 8 màu mà không nhiều hơn hoặc không ít hơn? Có phải chăng thời điểm Michel Camus muốn phát triển thương hiệu Camus của mình tại các DFS (Duty Free Shops) ở các sân bay Châu Á đã biết chọn con số 8 may mắn tượng trương cho chữ “Phát” rất hên trong kinh doanh? Trước đây có tài liệu (kể cả tài liệu viết trên tạp chí nước ngoài) nói rằng có màu tím (Purple) thế nhưng thực tế không có màu này. Cũng có thể một vài chai Royal Blue (xanh ánh tím) khi được chụp hình dưới ánh đèn flash tạo nên tấm ảnh có màu tím và được các tay sưu tập gọi trại ra thành màu “tím than”.

 

Mỗi màu có nhiều phiên bản chứa nhiều hạng rượu khác nhau: Napoleon (gọi tắt là N), Napoleon La Grande Marque (gọi tắt là NLGM), Napoleon Vieille Reserve (gọi tắt là NVR). Có một câu hỏi nho nhỏ bên lề mà tôi nghĩ chỉ có chính ông chủ đời thứ 3 của hãng Camus, Michel Camus mới trả lời được thôi: đó là tuổi ủ rượu của 3 hạng rượu này. Theo phép suy đoán logic nếu mỗi một màu có 3 phiên bản hạng rượu khác nhau như đã nói trên thì tổng số chai của phân nhóm này sẽ là con số 24. Tuy nhiên qua tham khảo với những sư phụ có “số má” sưu tập lâu năm loại này cho biết rằng có một số màu không tìm ra được đủ 3 hạng rượu. Các khám phá mới cho đến nay được tóm tắt như sau:

 

- Chỉ mới phát hiện năm (05) màu có đầy đủ 3 hạng rượu đó là màu trắng-white, xanh hoàng gia-royal blue, đỏ - red,  vàng-gold và xanh lá-green.

- Ba (03) màu đen - black, bìa da-leather và bạch kim-platinum chỉ có một loại rượu Napoleon.

- Ngay trong cùng một màu và cùng một hạng rượu vẫn có một vài dị bản. Màu có nhiều dị bản nhất là màu đỏ do có độ đậm nhạt khác nhau từ đỏ tươi, đỏ rượu chát và đỏ nâu: hạng N có 3 dị bản màu và hạng NVR có 2 dị bản màu. Màu xanh-green cũng có 2 dị bản màu cho hạng rượu Napoleon.

Các điểm khác biệt giữa hai hạng rượu NLGM (trái) và N (phải)
Các điểm khác biệt giữa hai hạng rượu NLGM (trái) và N (phải)
Trọn bộ 4 cuốn màu xanh - Royal blue. Từ trái sang phải: NLGM, N (2 dấu hiệu: không có giới hạn bên trái và Edition Limitee bên phải), NVR
Trọn bộ 4 cuốn màu xanh - Royal blue. Từ trái sang phải: NLGM, N (2 dấu hiệu: không có giới hạn bên trái và Edition Limitee bên phải), NVR
Trọn bộ 3 cuốn màu vàng - gold. Từ phải sang trái NLGM, NVR, N
Trọn bộ 3 cuốn màu vàng - gold. Từ phải sang trái NLGM, NVR, N
Trọn bộ 3 cuốn màu xanh lá + dị bản. Từ phải sang trái: NVR, 2 di bản N, NLGM
Trọn bộ 3 cuốn màu xanh lá + dị bản. Từ phải sang trái: NVR, 2 di bản N, NLGM
Trọn bộ 3 cuốn Camus book White. Từ phải sang trái: NLGM, NVR, N
Trọn bộ 3 cuốn Camus book White. Từ phải sang trái: NLGM, NVR, N

Bảng dưới đây cho biết chính xác số phiên bản cho từng màu đã được tìm ra:

 

STT

Màu

(color shade)

Hạng rượu

Tổng số

N

NLGM

NVR

1

Trắng (white)

1

1

1

3

2

Xanh (royal blue)

2 

1

1

4 

3

Xanh lá (green)

2

1

1

4

4

Đen (black)

1

-

 

5

Bìa da (leather)

1

-

-

1

6

Đỏ (red)

3

-

2

5

7

Platin (platinum)

1

-

-

1

8

Vàng (gold)

1

1

1

3

Tổng số chai

22

 

**Nếu tay chơi nào phát hiện ra những phiên bản mới nằm ngoài danh sách này thì xin vui lòng cho biết để tôi cập nhật thông tin chia sẻ với mọi người.

Từ phải sang trái: 2 dị bản NVR, 3 dị bản N
Từ phải sang trái: 2 dị bản NVR, 3 dị bản N

Ngoài ra còn có một nhóm sách màu nhưng chỉ có hình chân dung bán thân của hoàng đế Napoleon với bàn tay phải đưa vào trong túi áo ở ngực phải. Chai này cũng được tung ra cùng thời điểm với các chai sách màu khác. Trên vỏ chai cũng có in dòng chữ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của hoàng đế Napoleon đệ nhất. Theo tham khảo một sư phụ, anh ta tự hào sở hữu tất cả các phiên bản sách camus ngoài trừ phiên bản này. Anh này xác nhận rằng chỉ nghe thấy nhưng chưa bao giờ tận mắt xem được. Tay này còn quả quyết rằng Camus sản xuất phiên bản này chỉ có 3 màu: trắng-white, xanh lá-green, xanh hoàng gia-royal blue. Chai full-size 700ml loại này thì thỉnh thoảng có thấy xuất hiện. Vì đã thất truyền rất lâu cho nên không biết có mấy hạng rượu cho mỗi màu? Qua vài hình của chai lớn dưới đây đều thấy tất cả là Napoleon La Grande Marque. Các chai này đều được sản xuất với số lượng có hạn. Số thứ tự được in dưới đáy chai. Nếu thế có lẽ các chai mini (nếu có) cũng được sản xuất với số lượng có hạn.

Chai Camus book-white có hình tượng bán thân của Napoleon (full size 700ml)
Chai Camus book-white có hình tượng bán thân của Napoleon (full size 700ml)
Chai Camus book- royal blue (full size 700ml) có hình tượng bán thân của Napoleon
Chai Camus book- royal blue (full size 700ml) có hình tượng bán thân của Napoleon
Chai Camus book-green (full size 700ml) có hình tượng bán thân của Napoleon
Chai Camus book-green (full size 700ml) có hình tượng bán thân của Napoleon

Có người giải thích rằng sở dĩ hiếm là do Camus phải ngưng không sản xuất tiếp do bị Courvoisier kiện vi phạm bản quyền về tấm hình Napoleon bán thân. Ai cũng biết hãng rượu cognac Courvoisier đang sử dụng hình ảnh này với câu slogan “Courvoisier, the Brandy of Napoleon”. Suy đoán vẫn chỉ là suy đoán bởi vì chưa có một tài liệu nào nói về sự vụ này và sau hơn 40 năm sự vụ lại càng bí ẩn hơn. Với lại chắc gì Courvoisier độc quyền hình ảnh đó và Camus không đến nỗi ngây thơ cho in hình này mà không kiểm tra về mặt pháp lý. Dưới đây là một hãng rượu khác cũng sử dụng hình ảnh này.

Một chai Pascal Combeau Napoleon dùng hình bán thân của Napoleon
Một chai Pascal Combeau Napoleon dùng hình bán thân của Napoleon

Sau khi upload bài này lên tôi được Vincent Tan @ www.ruoumini.com góp ý và gởi bổ sung thêm một tư liệu quý giá chứng minh có sự hiện diện của 3 cuốn sách Camus mini in hình tượng bán thân của hoàng đế Napoleon. Rất tiếc một điều là không nhìn được gáy sách xem đây là hạng rượu gì. Qua đường hoa văn tôi đoán hạng rượu là NLGM. Dù sao tấm hình này cũng chính thức nâng tổng số phiên bản lên con số 35.

(bổ sung 28/09/2011)

Bộ sách Camus 3 màu Royal blue, White and Green có in tượng bán thân Napoleon - Hình do www.ruoumini.com cung cấp
Bộ sách Camus 3 màu Royal blue, White and Green có in tượng bán thân Napoleon - Hình do www.ruoumini.com cung cấp

B. Bộ sách tranh của danh họa Van Gogh và Renoir (Grand Master Collection):

Đây là bộ sách rất đặc biệt được Michel Camus gọi là Grand Master Collection, tạm dịch là “bộ sưu tập lớn” (Grand Master thường được dùng để nói lên tính cách đứng đầu trên tất cả, vô địch hoặc là kiện tướng trong thể thao). Bộ sách này chứa hạng rượu Special Reserve là loại rượu cổ xưa nhất lấy từ nho của vùng Grande Champagne và Borderies. Tuy tuổi rượu không được tiết lộ nhưng phán đoán hạng rượu này phải có độ tuổi ủ trên 40 năm!!! Bộ sưu tập sách lớn full size 700ml thì có rất nhiều phiên bản tranh vẽ của các danh họa Van Gogh, Renoir, Monet… Tuy nhiên bộ sách chai mini 5cl chỉ bao gồm 6 cuốn; 3 cuốn in tranh của Van Gogh và 3 cuốn in tranh của Renoir. Các chai này được sản xuất với số lượng có hạn (Limited Edition) Khác với nút chai của bộ sách Camus màu, các nút chai này cũng được làm bằng sứ nhưng cách điệu theo hoa lys (fleur-de-lys) và được xi mạ vàng 22K sang trọng. Các tranh được dùng in trên chai có tên như sau:

Trọn bộ Grand Master Collection - 6 cuốn: Spring Bouquet 1886, Le Moulin de la Galette 1876, After bath 1888, Potrait of Dr Garchet 1890, The Sunflowers 1889, The Irises 1889 (từ trái sang phải)
Trọn bộ Grand Master Collection - 6 cuốn: Spring Bouquet 1886, Le Moulin de la Galette 1876, After bath 1888, Potrait of Dr Garchet 1890, The Sunflowers 1889, The Irises 1889 (từ trái sang phải)

Ba tranh của Van Gogh được dùng in trên chai có tên như sau:

 

- The Sunflowers (hoa hướng dương), được vẽ vào năm 1889

- The Irises (hoa diên vĩ), được vẽ vào năm 1889

- Portrait of Dr. Garchet (chân dung bác sĩ Garchet), được vẽ vào năm 1890

Nhân đây cũng xin kể câu chuyện không liên quan gì đến mấy chai rượu mini mà liên quan đến tác giả và nội dung của 3 bức họa nổi tiếng này.

Van Gogh (1853 – 1890)
Van Gogh (1853 – 1890)

Van Gogh (1853 - 1890) lúc sinh thời mắc chứng bệnh rối loạn thần kinh. Người đời gán cho ông những cái tên bệnh như là: bệnh động kinh, bệnh điên, bệnh tâm thần, bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh ung thư não, bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh vận động, bệnh ngộ độc nhựa thông…Sự bùng nổ về nguồn cảm hứng sáng tạo thực thụ đã đến với Van Gogh trong thời gian ông sống trong nhà thương điên ở Saint Rémy. Tại đây, vào năm cuối đời, trong một thời gian ngắn, ông đã vẽ được hơn hai trăm bức tranh. Bức tranh “Chân dung bác sĩ Gachet” là do ông vẽ vị bác sĩ đang chữa chứng bệnh thần kinh cho ông. Thời đó bác sĩ sử dụng lá của cây hoa Diên Vĩ để làm thuốc trị bệnh thần kinh cho ông. Do đó điều dễ hiểu giải thích tại sao ông vẽ bức tranh lấy đề tài “Hoa Diên Vĩ”. Trong tranh chân dung bác sĩ Gachet, ta thấy vị bác sĩ cũng đang cầm trong tay bó bông này. Mãi sau này bác sĩ T.Cartni Li của đại học Georgetown kết luận chứng rối loạn thần kinh là do bị ngộ độc tác dụng phụ của cây hoa diên vĩ này. Triệu chứng của sự ngộ độc này là “chứng nhìn vàng” (Xanthopsia). Do đó những năm cuối đời, tranh của ông thấm đẫm màu vàng. Bức tranh "Hoa Hướng Dương" ánh lên một màu vàng sống động. Ông tự sát bằng cách dùng súng bắn vào tim mình vào ngày 27/07/1890 và chết hai ngày sau đó. Chẳng hiểu việc Camus chọn ba bức tranh này trong vô số bức tranh của ông để làm bộ 3 chai miniature book có liên quan gì đến câu chuyện của người họa sĩ tài hoa bạc mệnh này không?

Set of 3 Camus book Van Gogh
Set of 3 Camus book Van Gogh
Một phát hiện lý thú, dị bản chăng? Nhìn kỹ gáy sách của cuốn đầu tiên từ phải so sánh với 2 cuốn còn lại (lưu ý độ dày của đường chỉ nằm dưới hạng rượu)
Một phát hiện lý thú, dị bản chăng? Nhìn kỹ gáy sách của cuốn đầu tiên từ phải so sánh với 2 cuốn còn lại (lưu ý độ dày của đường chỉ nằm dưới hạng rượu)

Ba tranh của Pierre-Auguste Renoir được dùng in trên chai có tên như sau:

 

- After Bath (Sau khi tắm), năm 1888

- Le Moulin de la Galette (buổi tối khiêu vũ tại Moulin de la Galette), năm 1876.

- Spring Bouquet, năm 1866

A close-up of Camus book Renoir - After bath 1888
A close-up of Camus book Renoir - After bath 1888
Pierre Auguste Renoir (1841 - 1919)
Pierre Auguste Renoir (1841 - 1919)

Đã có đôi dòng viết về Van Gogh thì phải có chút thông tin về Renoir. Ông tên đầy đủ là Pierre-Auguste Renoir (1841 - 1919). Ông là một họa sĩ người Pháp, một nhân vật tiên phong trong sự phát triển của phong cách trường phái ấn tượng. Ông là một họa sĩ luôn đề cao vẻ đẹp, đặc biệt là về vẻ đẹp cơ thể của nữ giới. Bức họa After Bath được sáng tác vào năm 1888 là một trong nhiều tranh khỏa thân tạo nên tên tuổi của Renoir. Bức họa Le Moulin de la Galette (buổi tối khiêu vũ tại Moulin de la Galette) được sáng tác vào năm 1876. Ngày nay được trưng bày tại Bảo tàng Orsay ở Paris và là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của trường phái ấn tượng. Bức tranh miêu tả một buổi chiều chủ nhật điển hình ở quán Moulin de la Galette, khu phố Montmartre, Paris. Vào cuối thế kỷ 19, những người dân thuộc tầng lớp công nhân của Paris thường giải trí bằng những buổi khiêu vũ, uống và cùng ăn món galette cho tới tận đêm. Giống như nhiều tác phẩm khác của Renoir, Bal du moulin de la Galette thể hiện một khoảng khắc của đời sống thường nhật. Không có nhiều tài liệu nói về bức tranh Spring Bouquet được sáng tác vào 1866. Cuộc đời của ông trôi qua êm ả hơn Van Gogh rất nhiều. Về cuối đời ông còn được truy tặng Bắc Đẩu Bội Tinh và đã chứng kiến việc Chính Phủ Pháp mua họa phẩm “Bà George Charpentier”, sáng tác năm 1877, để treo tại Viện Bảo Tàng Louvre. Pierre Auguste Renoir qua đời vào ngày 3 tháng 12 năm 1919 tại Cagnes.

Set of 3 Camus book Renoir
Set of 3 Camus book Renoir
Bức họa "After bath" 1888
Bức họa "After bath" 1888
Bức họa Spring Bouquet 1866
Bức họa Spring Bouquet 1866
Bức họa "Le Moulin de la Galette" - 1876
Bức họa "Le Moulin de la Galette" - 1876

C. Bộ sách The Lovers (Camus The Lovers Books)

Đây là phiên bản sản xuất với số lượng có hạng (Limited Edition). Phiên bản này có hai màu: trắng-white và xanh-blue. Ngoài ra có hai hạng rượu khác nhau: Napoleon và Napoleon Vieille Reserve. Như vậy có tổng cộng đủ bộ gồm 4 cuốn sách cho phân nhóm này. Có rất ít tài liệu nói về loại chai này. Tranh của bìa trước là một cặp nam thanh nữ tú có vẻ như đang cùng nhau khiêu vũ. Tranh bìa sau là hình hai thiên thần bé nhỏ đang nô đùa. Đây không phải là thần tình yêu Cupid vì không thấy mang theo cung tên. Do đó không thể biết được chính xác bức tranh họa được in trên bìa sách là của tác giả nào. Nút chai cũng được làm bằng sứ cách điệu hình trái tim và được xi mạ vàng 22K sang trọng. Ở đâu cũng thấy hình tượng trái tim thì đoán chắc chủ đề của cuốn sách này nói về tình yêu.

Trọn bộ 4 cuốn Camus book "The Lovers"
Trọn bộ 4 cuốn Camus book "The Lovers"
Camus book "The Lovers" 5cl - Napoleon
Camus book "The Lovers" 5cl - Napoleon
Hai hạng rượu Napoleon và Napoleon Vieille Reserve cho phiên bản Camus Book "The Lovers" - White
Hai hạng rượu Napoleon và Napoleon Vieille Reserve cho phiên bản Camus Book "The Lovers" - White

Tổng kết lại, nếu ta cộng lại 23 cuốn sách màu, 6 cuốn Van Gogh & Renoir, 4 cuốn The Lovers thì con số tổng là 33. Nếu bộ sưu tập sách Camus của ai “luyện” đến được con số 33 này thì người đó đã đạt được mức võ công thượng thừa “vô đối” rồi. Còn ai đạt được con số 36 (cộng thêm 3 cuốn hình tượng bán thân của Napoleon đang thất truyền) thì trình độ đạt đến mức cảnh giới xuất quỷ nhập thần. Tuy nhiên trên đời này không có cái gì là hoàn hảo trọn vẹn được. Lịch sử hình thành và phát triển lâu dài của hãng Camus ẩn chứa nhiều điều bí mật chưa biết đến. Biết đâu ai đó lại có những phát hiện lý thú trình làng những chai dị bản để nâng số cuốn sách Camus lên mức kỷ lục mới. Đó mới chính là cái thú sưu tầm rượu mini cognac nói chung và rượu mini Camus nói riêng. Một lần nữa rất mong “giang hồ đồng đạo” góp ý thêm về những cuốn sách Camus dị bản. Mong lắm thay!

 

Ngoài ra cũng rất mong được giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoặc nhượng lại những chai duplicated để bộ sưu tập sách Camus ngày càng hoàn thiện hơn hơn.

Jack Kao

09/2011

 

Cập nhật lần 1: 28/09/2011 - thêm 3 phiên bản Napoleon bán thân

Cập nhật lần 2: 17/11/2011 - thêm 1 phiên bản Napoleon blue N

 

Khi sao chép hoặc trích đăng lại, xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại http://kao-miniature.jimdo.com Cám ơn.

Write a comment

Comments: 16
 • #1

  samnoemi (Tuesday, 27 September 2011 02:27)

  Anh ơi bài viết hay quá. Rất đầy đủ và có hồn nữa, vừa truyền cho người đọc đc kiến thức tổng quát cũng như niềm đam mê sưu tập.
  Hy vọng trong thời gian tới tại VN có 1 club sưu tập rượu mini để a em dễ dàng trao đổi những chai duplicated or tìm kiếm hộ nhau. Hiện tại e đang ở bên Nhật và thấy thị trường rượu mini bên này cũng rất sôi động và phong phú chủng loại.
  Em hy vọng qua đây cũng có thể làm quen thêm nhiều bạn collector tại Vn.
  Samnoemi@gmail.com
  samnoemi.jimdo.com

 • #2

  Vincent Tan (Wednesday, 28 September 2011 12:14)

  Bài viết tuyệt vời quá.
  Bộ sách Camus mang đầy tính nghệ thuật , đặc biệt là bộ sách in hình tranh của 2 danh họa Van gogh và Renoir
  Sưu tập rượu cognac hãng CAMUS tốn không ít công sức và tiền của của nhiều collector, âu cũng là hợp lý.
  www.RUOUMINI.com xin đóng góp 1 vài hình ảnh tư liệu cũng như hình chụp bộ sưu tập Camus tại shop.
  Hy vọng nhận thêm nhiều đóng góp của các collector để bộ sưu tập thêm hoàn thiện.

 • #3

  Hien (Saturday, 01 October 2011 05:50)

  Khó có bài viết nào xuất sắc như bài viết của Anh. Mong rằng nhưng ai đang chơi và bắt đầu chơi rượu sẽ có những niềm say mê như tác giả của bài viết này. Cám ơn Anh rất nhiều

 • #4

  miniaturecollection (Saturday, 01 October 2011 06:51)

  Quá tuyệt vời!!!!! Không gì diễn tả hơn nữa, giới sưu tập rượu mini cần những người như anh, truyền lửa để mọi người tham gia ngày càng nhiều hơn nữa.

 • #5

  Johnny (Saturday, 01 October 2011 08:21)

  Hi Anh,
  Bài viết hay và đầy đủ thông tin. Nói chung dòng cognac là dòng làm cho giới Colletor tốn công sức và tiền của nhất. Đợt vừa rồi e có đi hội cho về Rượu và Hotel có nhiều chai rượu đẹp cực mà nó ko cho chụp hình. Và thấy còn nhiều dòng còn hấp dẫn lắm anh.

 • #6

  Beo in Đà Nẵng (Saturday, 01 October 2011 09:56)

  TUYỆT VỜI ông Anh... thật khó tìm được một bài biết đầy tâm huyết và đầy đủ như của anh để người chơi tham khảo & định hướng... rất mong được đọc thêm nhiều bài viết của Anh để có cái nhìn sâu hơn về thú chơi đầy màu sắc và tinh tế này.
  Cám ơn Anh rất nhiều.

 • #7

  kao-miniature (Saturday, 01 October 2011 11:41)

  Đa tạ các lời khen tặng khích lệ của "giang hồ đồng đạo". Sẽ tìm hiểu thêm về bộ sách này và hy vọng sẽ cập nhật thêm nhiều chi tiết khám phá mới trong thời gian gần đây. Hé lộ tí bí mật khám phá ở nơi đáy chai.... Các anh hùng hảo hán khác đâu rồi?

 • #8

  trithanh888 (Saturday, 01 October 2011 11:51)

  cám ơn anh thật nhiều..một bài viết tuyệt thật..rất bổ ích cho em..chúc anh thành đạt...có về caolanh ghé em chơi nhe anh..

 • #9

  ctpq (Sunday, 02 October 2011 14:40)

  Khích lệ gì nổi anh ơi! Đọc xong thấy tưng tưng luôn. Em mới có 12 chai bây giờ mới biết là có 32 chai.potay.com luôn. Hic!

 • #10

  minicity (Sunday, 02 October 2011 22:36)

  bài viết có nhiều chi tiết lý thú, thanks nhiều!

 • #11

  Duy Nguyễn (Monday, 03 October 2011 05:47)

  Đọc xong bài viết em có được những điều sau:
  1. Thêm hiểu biết về Camus
  2. Học được ở họ cách PR sản phẩm 1 cách tinh tế tài tình trong việc số lượng sản xuất ra hạn chế và không đồng nhất
  3. Cảm ơn anh về những đóng góp quý báu đã đam mê, tìm kiếm tài liệu cũng những thời gian để dịch và thống kê để có 1 bài viết tổng quát về kiến thức này.
  4. Em thì chưa có được 1 quyển sách nào của Camus cả hihi...

  Chúc anh luôn vui khỏe anh nhé

 • #12

  hoangloccos1@gmail.com (Monday, 03 October 2011 07:31)

  Em đọc bài viết nghiên cứu này của anh 3 lần thì mói có thể bắt đầu "thấm".
  Đúng là "rượu học" bao la, vô biên, càng nghiên cứu tìm hiểu thì càng thấy mình không biết gì.
  Khi đọc bài viết về Camus Book Collection của anh xong, em mới có thể biết được sự phong phú, cũng như lịch sử hào hùng của loại rượu này, tạo cho em thêm niềm tin rằng kiến thức sưu tầm rượu mẫu của các nhà sưu tầm Việt Nam ta trong tương lai sẽ sánh cùng bạn bè cùng giới trên toàn cầu.
  Chúc anh luôn thành công, và luôn truyền lửa cho các nhà sưu tầm kinh nghiệm và mới vào nghề như em.

 • #13

  Cao ốc A (Monday, 03 October 2011 12:51)

  Cám ơn Anh vì giúp anh em sưu tập rượu mẫu thêm được kiến thức mới

  Chơi rượu phải hiểu được kiến thức mới phê và giữ được ngọn lửa lòng để tiếp tục con đường sưu tập của mình

  Một lần nửa cám ơn ông anh

 • #14

  virgo69 (Thursday, 05 January 2012 09:04)

  Mê mẩn bộ sách này rồi ạ!

 • #15

  Ốc Tiêu (Friday, 13 February 2015 23:33)

  Bài viết làm em tốn nhiều xiền. Many thanks!

 • #16

  Mê đo cổ (Friday, 07 October 2016 09:41)

  Rất may là mình mới sưu tầm được 1 chai Camus- màu trắng, có in hình tượng bán thân Napoleon

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com