TIN MỚI: RƯỢU MIỄN THUẾ KHÔNG BỊ SIẾT NHẬP KHẨU

Rượu miễn thuế không bị siết nhập khẩu
Rượu miễn thuế không bị siết nhập khẩu

Doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa là mỹ phẩm, rượu ngoại, điện thoại di động... để kinh doanh hàng miễn thuế sẽ không nằm trong danh sách siết thủ tục theo Thông tư 20 và thông báo 197 của Bộ Công Thương. Trong văn bản trả lời thắc mắc của một số doanh nghiệp ngày 13/7, Bộ Công Thương khẳng định những lô hàng là điện thoại di động, mỹ phẩm hay rượu ngoại nhập về bán tại các cửa hàng miễn thuế sẽ không bị siết thủ tục nhập khẩu.

 

Như vậy, những lô hàng này nhập khẩu về Việt Nam vẫn được thực hiện qua cảng hàng không thay vì chỉ được qua 3 cảng biển chính là Hải Phòng, TP HCM và Đà Nẵng. Bên cạnh đó, những sản phẩm này nhập về cũng không phải xuất trình giấy ủy quyền chính hãng và chữ ký xác nhận của cơ quan ngoại giao tại nước ngoài.

 

Trước đó, Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Sài Gòn và Công ty Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) cũng có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị không áp dụng quy định siết thủ tục nhập khẩu đối với hàng miễn thuế bán tại sân bay.

 

Từ cuối tháng 6 đến nay, hàng chục doanh nghiệp nhập khẩu ôtô, rượu ngoại... đã có văn bản gửi cơ quan hải quan, Bộ Tài chính, Công Thương đề nghị tháo gỡ khó khăn cho những lô hàng bị ách tại cảng vì không đáp ứng điều kiện về thủ tục nhập khẩu. Trong số này có ít nhất 100 ôtô loại mới nguyên chiếc nhập khẩu đối mặt với nguy cơ phải tái xuất vì không đủ điều kiện thông quan.

 

Hôm 11/7 vừa qua, Tổng cục Hải quan liệt kê tất cả các trường hợp vướng mắc của doanh nghiệp để chuyển sang phía Bộ Công Thương xem xét giải quyết. Cơ quan này cũng đề nghị đưa 10 trường hợp hàng hóa nhập khẩu, trong đó có hàng miễn thuế, tài sản của Việt kiều hồi hương, du học sinh hay hành lý của người xuất nhập cảnh... ra khỏi danh sách bị siết thủ tục theo thông tư 20 và thông báo số 197.

Khả năng trường hợp rượu mẫu được liệt kê trong danh sách gởi Bộ Công Thương xem xét giái quyết lần này là không có bởi vì cộng đồng sưu tập chúng ta chưa có tiếng nói chung đủ mạnh. Tuy nhiên một lượng hàng hóa gởi qua đường bưu điện hiện tại bị kẹt chất đống trong kho bưu điện do gặp vướng mắc nội dung thông báo 197 cũng sẽ là một áp lực lớn thúc Bộ phải sớm ra tay giải quyết tồn đọng này.

 

Thời gian vừa qua, thông báo 197 này đã vô tình làm cho công đồng sưu tập rượu mini đang trải qua tâm trạng “khát” rượu do nguồn rượu sưu tập nhập vào Việt Nam bị hạn chế bởi quyết định này gián tiếp “cấm nhập rượu bằng đường bưu điện”. Đã có sưu tập thì phải có một không gian hoạt động mà ở đó các tay sưu tập mua bán trao đổi để cùng nhau làm phong phú bộ sưu tập của mình. “Không gian hoạt động” ở đây phải được hiểu ở mức độ liên kết rộng rãi các tay sưu tập từ nhiều quốc gia khác nhau. Niềm đam mê sưu tập đang dần nguội lạnh do “không gian” hiện nay bị trói buộc trong phạm vi hẹp theo kiểu “đóng cửa ngồi nhìn nhau”. Thông báo 197 nói rằng cửa khẩu nhập khẩu cho rượu chỉ ở 3 cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng và cảng TPHCM trong khi đó rượu mẫu, rượu mini dùng cho sưu tập trao đổi thì chỉ phù hợp gởi bằng đường bưu điện do số lượng nhỏ chỉ có vài chai, thậm chí đôi khi chỉ có độc bản 1 chai. Theo tôi được biết các hãng vận tải tàu biển chẳng ai muốn nhận vận chuyển gói hàng dưới 1kg!!! Nếu giả sử gói hàng này may mắn được nhận vận chuyển, chắc chắn nó rất dễ bị thất lạc trong hàng ngàn container trên cảng. Khác với rượu hàng hóa được luân chuyển qua nhà sản xuất - nhà phân phối - cửa hàng - người uống, rượu mini sưu tầm tuy xuất phát từ nhà sản xuất chính hãng nhưng đa số lại luân chuyển từ tay sưu tập này qua tay sưu tập khác. Có những chai mini được sản xuất cách đây vài chục năm, có loại rượu hãng đã ngưng sản xuất từ lâu, có những loại rượu mà hãng sản xuất ra nó đã đóng cửa giải thể hoặc bị mua lại. Căn cứ vào tình hình thực tiễn này thì đào đâu ra các loại giấy tờ như: Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó. Thêm vào đó, các giấy tờ này phải được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật!!! Không lẽ chỉ có một vài chai rượu bé tí tẹo mà lại đi làm phiền đến các cơ quan ngoại giao của mình. Thiết nghĩ Bộ Công Thương nên linh động giải quyết tháo gỡ làm sao để giới sưu tập rượu mini có thể được nhận vài chai rượu mini bằng đường bưu điện qua đó có thể tiếp tục lòng đam mê sưu tập của mình. Tôi nghĩ rằng Bộ Công Thương chỉ cần khống chế số lượng nhập tối đa ở mức một vài chai và khống chế thể tích tối đa của mỗi chai dưới 100ml thì đã có thể ngăn chặn hành vi dùng đường vận chuyển bằng bưu điện để gian lận thương mại lách luật được rồi.

Có một số tay sưu tập thắc mắc không hiểu cách tính thuế như thế nào. Họ móc túi trả một cục tiền quá nhiều cho mấy chai rượu bé tí nên xót tiền xót của phán luôn câu Hải Quan đánh thuế tùy tiện. Thật ra cơ quan này họ làm việc bài bản chặc chẽ dựa trên các nghị định, thông tư, thông báo…được cập nhật liên tục. Chỉ có các chú các bác chết là vì thiếu hiểu biết mà thôi. Nhân đây xin trình bày cụ thể cách tính thuế nhập khẩu rượu vào Việt Nam như sau:

 

Thuế nhập khẩu (thuế NK) = Số lượng x giá tính thuế x thuế suất thuế NK

Giá tính thuế là tổng của giá trị rượu, giá cước vận chuyển và bảo hiểm. Hiện tại thuế NK rượu được công bố trong biểu thuế XNK là 51% trong khi năm ngoái 2010 thì ở mức 55%. Mức thuế suất ràng buộc theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam đối với rượu nhập khẩu là 45% vào năm 2013. Kể từ khi gia nhập WTO, thuế suất đối với rượu nhập khẩu đã được giảm từ 65% xuống 51%.

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB) = Số lượng x (giá tính thuế + thuế nhập khẩu) x thuế suất thuế TTĐB

Thuế TTĐB là công cụ của nhà nước nhằm điều tiết thu nhập của người tiêu dùng cho ngân sách nhà nước một cách hợp lý. Đối tượng bị đánh thuế thường là các mặt hàng xa xỉ phẩm, các mặt hàng không cần thiết cho xã hội, các dịch vụ giải trí dành cho những người có thu nhập cao… Thuế TTĐB được đánh trên các đối tượng cụ thể như sau: hàng hóa (Thuốc điếu, xì gà, rượu, bia, ô tô dưới 24 chỗ, xăng các loại và các loại chế phẩm để pha chế xăng, điều hòa nhiệt độ có công suất từ 90.000 BTU trở xuống, bài lá, vàng mã, hàng mã) và dịch vụ (Kinh doanh vũ trường, mát-xa, karaoke - Kinh doanh casino, trò chơi bằng máy jackpot - Kinh doanh vé đặt cược đua ngựa, đua xe - Kinh doanh golf: bán thẻ hội viên, vé chơi gôn). Hiện tại thuế suất thuế TTĐB của rượu là 45%

 

Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) = Số lượng x (giá tính thuế + thuế NK + thuế TTĐB) x thuế suất thuế GTGT

Thuế suất thuế GTGT hiện tại là 10%

 

Ví dụ một chai rượu Cognac mini 50ml độ cồn 40% có giá trị nguyên tệ là 1 EURO bao gồm cước vận chuyển. Tỉ giá tại thời điểm tính thuế là 21.000 đồng cho 1 Euro. Như vậy giá trị tính thuế là 21.000 đồng.

Thuế NK = 21.000 x 51% = 10.710 đồng

Thuế TTĐB = (21.000 + 10.710) x 45% = 9.450 đồng

Thuế GTGT = (21.000 + 10.710 + 9.450) x 10% = 4.116 đồng

Tổng số tiền thuế phải trả trước khi nhận được chai rượu sẽ là tổng số tiền của ba loại thuế trên: 24.276 đồng.

 

Thường thì phải trả nhiều hơn con số này do máy tính của Hải Quan luôn tính tròn số đến đơn vị ngàn đồng. Tính tròn số ở từng loại thuế riêng lẻ chứ không tính tròn số ở tổng số thuế cuối cùng, cho nên người trả thuế bị lỗ phần lũy tiến % trong từng loại thuế. Nhìn vào tổng số tiền thuế phải trả lại lớn hơn giá trị thật của chai rượu mới thấy ngán ngẩm cho mấy tay sưu tập rượu có lòng đam mê “điên khùng”. Nghề chơi nào cũng lắm công phu. Chơi cái gì mà chẳng tốn tiền hả các bác…

 

Jack Kao

09/2011

 

Khi copy xin vui lòng ghi nguồn trích dẫn tại

http://kao-miniature.jimdo.com

Write a comment

Comments: 2
 • #1

  ruoumini (Sunday, 04 September 2011 20:59)

  Trước tiên là mấy bác ở BCT ở chả biết làm gì nên ra tùm lum tb.

  Ra rùi bổ sung cv cho lắm vào. Chả nguyên cứu gì cả. Làm dân chúng phản ánh wa' trời. Nhất là cá nhân. Vì các mặt hàng thân nhân gởi về là rượu, mĩ phẩm, phone... nhưng nằm trong danh mục "cấm" nên cũng bị ăn vạ. trong khi tb là danh cho doanh nghiệp. Thế mà mấy thằng HQ cũng nó là có cá nhân dù tìm mòn tờ giấy tb nó đưa cho xem không có 1 chữ cá nhân nào.


  Thực sự tb này chỉ là văn bản hành chính, ko có giá trị pháp luật. Nhưng chả hiểu sao nó "dính" tùm lum. Làm rối như canh hẹ. Để rồi ra cv bổ sung.

  Đã bổ sung vài cv, nhưng kết quả dành cho cá nhân vẫn chưa thấy. Nào là hàng về dưới 5t sẽ miễn ( bt vb cũ là 1t thì free tax), nào là định giá trị hàng ko phải HQ, ko phải bđiện, ko phải BCT. Vậy ai định giá đây? Mà mún định giá hàng vô tội wạ sao? Mua 1 nói 10 ah? Có đưa hóa đơn chính ra HQ nó cũng au chịu.

  Tuy jờ nói là free b.thường, nhưng chỉ dành cho cá nhân, cá điểm bán... xem cv sẽ rõ. Còn d nghiệp thì cứ áp dụng rõ tb này, cv bổ sung sẽ rõ...

  Rõ ràng rối ngay từ đầu khi cái tb này ra. Thà cứ như ban đầu, cấm, hạn chế ai thì cứ nói rõ. Chứ kiểu này thì " quyền tự do cá nhân" chả còn au, ngâm sông cách chợ bó tay lun.

  Cái kiểu nói vận chuyển về cảnh biển thì được, nhưng tb nó sai ngay từ đầu là giao dịch cá nhân với nhau thì đào au ra giấy ủy quyền.... Ko lẽ chửi mấy thằng ở BCT.

  Việc gởi hàng tàu biển thì chỉ có Đức thì cá nhân có thể, dịch vụ DHL. Chứ mấy nước khác khi giao dịch thì chưa thấy cá nhân nào nói đc. Vì họ ko bao giờ mún bán sp và tjan nhận sp của người mua lâu, chờ lâu rùi nói ko nhận, khiếu nại tùm lum. Cái đc cái không ai bít.

  Làm ăn kỉu này thì ko khéo sẽ bị cấm như 1 thời xài thẻ tdụng chùa. Mình sạch nhưng cái lỗi từ nhà nước chứ ko phải do mình làm sai.

  2 tháng từ vụ lùm xùm này thì gởi nhanh, chậm đều bị giữ lại hết. đa số hàng gởi nhanh đã thông wan sau nhìu cv bổ sung ( tuy nhiên hên xui). Còn hàng gởi bthường thì mất 100%, chả thấy au cả dù cv nó rõ ràng.

  Thường thì sau 30 ko nhận hàng, bđiện nó trả về nơi phát, xem như mất. Vậy mà HQ, bđiện nó hàng gởi kho, ko giám pát, ko dám trả vì vướng do tb này dù cá nhân ko liên wa gì. Jơ` cv bổ sung rỗ thế như chả thấy hàng phát au, chỉ thấy thêm tức cái chính sách VN, nhất là mấy bác BCT.

  Điều này làm "tham nhũng", mún nhận hàng thì phải "nhờ" người trong ngành để lấy hàng. Bó tay, làm giàu cho cá nhân, mấy wan.

  Từ khi tb này ra thì hàng hóa ko còn thông wan ở bđiện ở LTK, mà chuyển wa bđiện ở HBT.

  Sau vụ cv rõ ràng thì ko bít có về như cũ ko? hay vẫn mới thế này.

  Tuy nhiên, mấy tay su tập ở xì pố vẫn nhận hàng về bthường. Ông anh share kinh nghiệm vụ này với nào.

  Chính sách thuế thì cứ xem vb, mã số hàng hóa cụ thể. Còn cách xác định giá trị sp thì đã nói ở trên là vô tội wạ. Ai từng gặp rùi sẽ hỉu.

  Ông anh share thông tin về việc nhận hàng bây giờ bằng gởi nhanh hay thường. Hàng đã thông wan đều chưa.
  Còn vụ cv rõ thế, nhưng cái kiểu thông hay ko của mấy thằng HQ ở b điện thì chán.

  Kiểu này chắc bỏ nghiệp chơi wa'

 • #2

  Johnny (Saturday, 01 October 2011 08:25)

  Đến bây giờ 1 số hàng rượu mini của e mà bà con bên USA mua gửi về vẫn chưa lấy được. Hôm trước nhờ người quen làm bên sân bay lấy luôn. Chứ ko thì nó giam tới khi nào có văn bản hướng dẫn luôn.

LIKE US ON FACEBOOK

MY FANPAGE

Free counters!

VISIT OUR CLUB AT:

www.vietnamliquorclub.com